ng tube สายยางสำหรับให้อาหารผู้ป่วยที่ไม่สามารถทานเองได้

ng tube

Ng tube คือ

Ng tube คือ อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ใช้ในการส่งสารอาหารเหลว สารละลาย หรือยา ผ่านทางรูจมูกเข้าสู่กระเพาะอาหารโดยตรง ส่วนใหญ่ทำจากวัสดุที่มีความนุ่มนวล และปลอดภัยต่อร่างกาย เช่น ท่อพลาสติก หรือยางซิลิโคน ในส่วนของรูปร่าง Ng tube มีความยาวประมาณ 50-120 ซม. และมีลักษณะเป็นสายยางเส้นตรง หรือโค้งตามรูปร่างของผู้ป่วย เพื่อความสะดวกในการเข้าถึงกระเพาะอาหาร

สำหรับการใช้งาน โดยทั่วไปแล้วการใส่สายยาง Ng tube จะต้องใช้งาน หรือดำเนินการโดยผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ และจะต้องมีการจัดวางการใช้อุปกรณ์ มีการเอกซ์เรย์สภาพร่างกายภายในของผู้ป่วยก่อนให้อาหาร เพราะการเอกซเรย์จะทำให้การให้อาหารทางสายยางมีประสิทธิภาพ ไม่รบกวนระบบการทำงานอื่นๆในร่างกายของผู้ป่วย และไม่เป็นอันตรายต่อผู้ป่วย

สายยางให้อาหารควรใช้กับใครบ้าง

สายยางให้อาหารผู้ป่วย Ng tube เหมาะสำหรับใช้กับผู้ป่วยที่มีเงื่อนไขทางการแพทย์ หรือมีความต้องการเฉพาะ ซึ่งหลักๆแล้วผู้ป่วยที่ควรใช้สายยางให้อาหาร มีดังนี้

 1. ผู้ป่วยที่กลืนลำบาก คือผู้ป่วยที่มีปัญหาในการกลืน เนื่องจากสภาวะต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือดสมอง ความผิดปกติของระบบประสาท หรือมะเร็งที่ส่งผลต่อคอ หรือหลอดอาหาร
 2. ผู้ป่วยที่ต้องการการสนับสนุนด้านโภชนาการ คือผู้ป่วยที่ไม่สามารถรับประทานอาหาร หรือได้รับสารอาหารทางปากที่เพียงพอ ซึ่งการใช้ Ng tube จะช่วยส่งผ่านสารอาหารเหลวเข้าสู่กระเพาะอาหารได้โดยตรง
 3. ผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร คือผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร เช่น ลำไส้อุดตัน ลำไส้ใหญ่ หรือความผิดปกติของการเคลื่อนไหวของกระเพาะอาหาร ซึ่งการใช้สายยางให้อาหารจะช่วย คลายกระเพาะอาหาร กำจัดของเหลว และอากาศส่วนเกินได้
 4. ผู้ป่วยหลังการผ่าตัด ส่วนใหญ่ผู้ป่วยหลังการผ่าตัดเป็นผู้ป่วยอาจไม่สามารถรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำได้ทันที จึงจำเป็นต้องมีการให้อาหารทางสายยางด้วย Ng tube
 5. ผู้ป่วยที่อาเจียนรุนแรง Ng tube จะช่วยระบายของในกระเพาะอาหาร และป้องกันการสำลักในผู้ป่วยที่มีอาการอาเจียนต่อเนื่อง และรุนแรง แต่ในระหว่างที่ใช้ Ng tube แพทย์หรือผู้ดูแลควรปฏิบัติตามข้อควรระวังในการให้อาหารทางสายยางทุกครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายขึ้นกับผู้ป่วย

ข้อดีของการใช้ Ng tube

 • Ng tube สามารถส่งสารอาหารที่จำเป็น เช่น ของเหลว และยาเข้าสู่กระเพาะอาหารได้โดยตรง ซึ่งสิ่งนี้ก็เป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถกินหรือดื่มทางปากได้
 • เมื่อเปรียบเทียบกับสายยางป้อนอาหารแบบอื่นๆ เช่น ท่อที่ต้องผ่านการผ่าตัด Ng tube ใช้งานได้ง่ายกว่า และที่สำคัญคือไม่รุกรานผู้ป่วย ไม่จำเป็นต้องใช้ยาสลบกับผู้ป่วย
 • มีประโยชน์สำหรับวัตถุประสงค์ในการวินิจฉัย เช่น การเก็บตัวอย่างกระเพาะอาหาร หรือการตรวจสอบระดับ pH ในกระเพาะอาหาร นอกจากนี้ ยังใช้รักษาโรคเพื่อคลายการบีบตัวของกระเพาะอาหาร และขจัดของเหลว หรือก๊าซส่วนเกิน
 • สายยางให้อาหาร Ng tube ที่เชื่อมต่อกับเครื่องให้อาหารทางสายยาง ช่วยลดความเสี่ยงของการสำลัก ซึ่งการสำลักเป็นภาวะที่มีความอันตราย ถ้าหากสารอาหารในกระเพาะอาหารเข้าสู่ปอด

ขอแนะนำเครื่องให้อาหารทางสายยางและวิธีใช้งาน

เครื่องให้อาหารทางสายยาง เป็นเครื่องมือทางการแพทย์ที่ออกแบบมาเพื่อควบคุมการส่งสารอาหาร สารละลาย ยา และของเหลว เข้าสู่กระเพาะอาหาร หรือลำไส้ของผู้ป่วยผ่านทางสายยาง เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยที่ไม่สามารถกิน หรือกลืนได้ตามปกติ สำหรับวิธีการให้อาหารผ่านทางสายยาง มีดังนี้

 1. จัดเตรียมอุปกรณ์สำหรับให้อาหารผู้ป่วย ไม่ว่าจะเป็น เครื่องให้อาหารทางสายยาง Ng tube กระบอกฉีดยา เทปกาวหรือที่ยึดท่อ ถ้วยใส่น้ำหรือน้ำเกลือ ถุงมือ
 2. จัดท่าผู้ป่วยให้อยู่ในท่าตั้งตรงหรือเตรียมตัวเล็กน้อย เพื่อให้ถอดสายยางให้อาหารได้ง่ายขึ้น
 3. ค่อยๆ สอดสายยางให้อาหารเข้าไปในรูจมูกข้างใดข้างหนึ่งของผู้ป่วย หากมีแรงต้านหรือความยากลำบาก ให้หยุดชั่วคราวและประเมินใหม่ก่อนดำเนินการต่อ
 4. หลังจากใส่ท่อแล้ว ให้ยืนยันตำแหน่งในกระเพาะอาหาร จากนั้นให้สายยางให้อาหารเข้ากับจมูกของผู้ป่วยโดยใช้เทปกาวหรือที่ยึด เพื่อป้องกันการดึงออกโดยไม่ตั้งใจ
 5. เชื่อมต่อ Ng tube กับเครื่องให้อาหารทางสายยาง เพื่อให้อาหารทางสายยางกับผู้ป่วย
 6. เริ่มการให้อาหารผู้ป่วย และติดตามการให้อาหารผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด

ผู้ที่ได้รับผิดชอบในการให้อาหารกับผู้ป่วย ควรได้รับการฝึกอบรมการใช้เครื่องให้อาหารทางสายยาง เพื่อการใช้เครื่องมือที่ถูกต้อง และสิ่งสำคัญที่ผู้รับผิดชอบต้องทำในระหว่างการให้อาหารผู้ป่วย คือผู้ดูแลต้องเฝ้าระวังความผิดปกติของผู้ป่วย เพื่อป้องกันปัญหาและป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ป่วย 

ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *