ประเภทของรถเข็นวีลแชร์ ประโยชน์ และ วิธีป้องกันยืดอายุในการใช้งานให้นานมากขึ้น

รถเข็นวีลแชร์ ประโยชน์ของมันและวิธีใช้งานเบื้องต้น ? 

           รถเข็นวีลแชร์ นั้น คืออุปกรณ์สำคัญช่วยให้ผู้สูงอายุหรือผู้พิการที่มีปัญหาในการบกพร่องของร่างกายที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายตัวเองได้ รถเข็นวีลแชร์ เลยกลายเป็นอุปกรณ์จำเป็นในการช่วยเหลือทำให้สามารถพึ่งพาตัวเองได้ดียิ่งขึ้นแถมยั้งช่วยอำนวยความสะดวกและขจัดข้อจำกัดในการที่จะขยับหรือทำสิ่งต่างๆออกไป การเลือกประเภทของวีลแชร์นั้นสิ่งที่ควรตอบโจทย์ของความต้องการได้อย่างเหมาะสมแถมยังสามารถทำให้ผู้พิการไปไหนมาไหนเองได้และสะดวกยิ่งขึ้นแถมยังสามารถส่งเสริมให้ผู้พิการหรือผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตไม่ว่าจะเป็น การไปทำงานต่อ หรือ เข้าสู่ของโลกการศึกษาและเข้าสังคมได้อย่างง่ายและราบรื่นขึ้นไปอีกขั้น

บทความน่าสนใจ : รถเข็นเคลื่อนย้ายผู้ป่วย หรือ วีลแชร์สำหรับผู้ป่วยผู้สูงอายุ กับ 10 ยี่ห้อ ที่คุ้มค่าคุ้มราคาที่สุดในปี 2022

รถเข็นวีลแชร์จะจำเป็นตอนไหนและจำเป็นต่อใครบ้าง ? 

         โดยปกติผู้ป่วยหรือผู้พิการและผู้สูงอายุที่ไม่สามารถเดินได้ตามปกติก็มักจะได้คำแนะนำจากแพทย์ให้หา วีลแชร์ มาใช้เพื่อในการเคลื่อนย้ายและก็ขึ้นอยู่กับความจำเป็นและความต้องการของผู้ป่วยด้วยว่าต้องการเคลื่อนที่มากขนาดไหน เช่นผู้ป่วยที่เป็นอัมพาตครึ่งซึก อาจต้องการที่จะใช้วีลแชร์อย่างมาก และผู้ป่วยที่มีอาการขาหักหรือกระดูกหัก อาจต้องใช้วีลแชร์เพียงช่วงเวลาสั้นๆเท่านั้น จนกว่าอาการจะทรงตัวหรือดีขึ้นไปในอีกขั้น

โดยปกติทั่วไป รถเข็นวีลแชร์มีประโยชน์กับผู้ที่มีอาการหรือภาวะดังต่อไปนี้

 • อัมพาตหรืออาการอัมพาตครึ่งซึก
 • ปัญหากล้ามเนื้อและกระดูก
 • ปัญหาของระบบประสาท หรือ มีอาการบาดเจ็บที่ไขสันหลัง
 • ขาโก่งหรือทรงตัวผิดปกติ
 • เบาหวานหรือมีอาการเป็นเก๊าเดินระยะไกลไม่ได้
 • กระดูกข้อเท้าหรือขาหัก
 • ผู้สูงอายุที่ไม่สามารถขยับตัวได้น้อยหรือไม่ได้เลย
 • ผู้พิการที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายตัวเองได้

รถเข็นวีลแชร์นั้นเหมาะสมกับผู้สูงอายุและผู้ป่วยที่ต้องการใช้รถเข็นเพราะไม่สามารถเคลื่อนที่ได้สะดวกหรือไม่สามารถขยับได้เอง อาจจะเพราะโรคต่างๆหรืออุบัติเหตุก็ตามทำให้ทรงผลกระทบต่อ ขา หรือ กล้ามเนื้อเป็นสาเหตุให้ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองในการเคลื่อนที่ได้ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการที่จะช่วยเหลือตัวเองเวลาที่ต้องการเคลื่อนย้ายจะได้ไม่ยากลำบากจนเกินไป

ประเภทของรถวีลแชร์มีอยู่ กี่ประเภท ? 

         ประเภทของรถวีลแชร์หลักๆแล้วมีอยู่ 2 ประเภท นั่นคือ รถเข็นไฟฟ้าหรือวีลแชร์ไฟฟ้า และ รถเข็นธรรมดาหรือวีลแชร์ระบบมือ โดยที่วีลแชร์ระบบมือนั้นจะต้องใช้มือเข็นที่ล้อหรือมือดันให้วีลแชร์มีการเคลื่อนตัวไปในทางข้างหน้า ทั้งนี้ ส่วนในของราคาของรถวีลแชร์มีราคาที่แตกต่างกันไปตามประเภท

1.รถเข็นวีลแชร์ธรรมดา

      ประเภทของวีลแชร์ธรรมดาหรือวีลแชร์มือหมุน ข้อดีของรถเข็นผู้ป่วยธรรมดาจัดว่าเป็นรถเข็นวีลแชร์ สำคัญอย่างหนึ่งเพราะมีราคาที่ถูกกว่า แถมยังช่วยผ่อนแรงผู้ดูแลให้สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวกมากขึ้นและรถเข็นเป็นส่วนหนึ่งของผู้ป่วยที่ถูกนำมาใช้เป็นเสมือนขาของผู้ป่วยและทำให้คนที่มีปัญหาการเดินมีคุณภาพชีวิตดีขึ้นไปอีกและมีราคาที่ถูกกว่ารถเข็นไฟฟ้าอย่างมากซึ่งผู้ใช้อาจจะเหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการป่วยในการขยับท่อนบนได้บ้างแตะไม่เหมาะกับผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยอัมพาตที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้

2.รถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้า

    ประเภทของวีลแชร์ไฟฟ้า ก็ขึ้นทรงกับชื่อเลยนั้นใช้ไฟฟ้ามีราคาที่สูงกว่ารถเข็นธรรมดาอย่างมากและมี ข้อดีของ รถเข็นไฟฟ้า หรือ วีลแชร์ผู้ใช้สามารถไปในที่ๆต้องการโดยที่ไม่ต้องให้ผู้อื่นมาช่วยเหลือสามารถเอารถเข็นไฟฟ้าไปจำจ่ายตลาดหรือไปเยี่ยมเพื่อนข้างบ้านก็สามารถทำได้ อีกทั้งยัง นั่งสบายกว่าไม่เมื่อยที่จะต้องมาเข็นรถไฟฟ้าและมีการบังคับในการตอบสนองกว่าโดยที่เราไม่ได้ใช้แรงในการบังคับอีกด้วย

รถเข็นไฟฟ้าหรือวีลแชร์ไฟฟ้า ที่มีการวางจำหน่ายในปัจจุบันมี่อยู่หลายรุ่นมากมายและหลายยี่ห้อ แตะละแบรนด์ก็มีความต่างทั้งในส่วนราคาและออฟชันของการใช้งาน สำหรับครอบครัวไหนที่จัดว่ามีสมาชิกผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยที่เคลื่อนที่ไม่ได้หรือเคลื่อนไหวลำบากจัดได้ว่ารถเข็นไฟฟ้าใช้งานได้สะดวกกว่าวีลแชร์ธรรมดาอย่างมากแต่ก็ต้องมีปัญหาในด้านราคาด้วยนั้นเอง

ยืดอายุใช้งานของ รถเข็นวีลแชร์อย่างไร ให้ใช้ได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น

    ต้องขอเกริ่นก่อนว่า การเลือกวีลแชร์ที่มีความเหมาะสมกับคุณภาพกับผู้ใช้งาน และการรักษาหรือวิธีดูแลวีลแชร์ก็มีความสำคัญด้วยเช่นกัน และผู้ช่วยหรือคนใกล้ตัวควรที่จะดูแลรักษาคู่กันไปเพื่อให้มีอายุการใข้งานที่ยาวมากยิ่งขึ้นไปอีก

 1. ทำความสะอาดที่รองเบาะนั่งและปลอกภายนอก
 2. ไม่ควรให้โดนน้ำหรืออาบน้ำบนรถวีลแชร์
 3. ควรใช้น้ำมันหล่อลื่นตามจุดของข้อต่อต่างๆเป็นประจำ
 4. วีลแชร์ไฟฟ้าควรเช็คแบตเตอรรี่เป็นประจำไม่ควรใช้จนแบตหมดเกลี้ยง
 5. เช็คสภาพล้อให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานเสมอ
——- 

ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *