ขนาดวีลแชร์มาตรฐาน และโครงอลูมิเนียม หรือสแตนเลส

ขนาดวีลแชร์

วีลแชร์ เป็นรถเข็นเคลื่อนย้ายผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุ ที่สามารถใช้งานได้ทั้งผู้ป่วยธรรมดา ผู้ป่วยพิการและผู้สูงอายุที่สามารถเคลื่อนย้ายตนเองได้ยาก ซึ่งแน่นอนว่าในปัจจุบันนี้ รถเข็นผู้สูงอายุ มีให้เลือกหลายขนาด จนทำให้หลายคนไม่รู้จะเลือกซื้อวีลแชร์ขนาดเท่าไหร่ดี จึงจะเหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด ดังนั้นบทความนี้ก็เลยจะพาคุณมาทำความรู้จักกับขนาดวีลแชร์มาตรฐาน ที่สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการใช้งานสูง ช่วยเพิ่มความสะดวก สบายให้กับผู้ป่วยและผู้ดูแลได้เป็นอย่างดี จะมีขนาดเท่าไหร่บ้าง บทความนี้มีคำตอบ

ขนาดวีลแชร์

ขนาดรถวีลแชร์มาตรฐาน จะมีความกว้างรถวีลแชร์อยู่ที่ 90 ซม. ความกว้างที่สามารถให้รถเข็นผ่านกันได้ 2 คัน อยู่ที่ 150 ซม. มีความสูงระดับไหลของคนนั่งรถเข็นประมาณ 100 ซม. เมื่อยกแขนขึ้น 160 ซม. ระยะเอื้อมมือไปข้างหน้าประมาณ 50-90 ซม. และมีระยะหมุนตัวที่ประมาณ 150 ซม. นั่นเอง

ขนาดวีลแชร์มาตรฐาน มีขนาดเท่าไหร่

สำหรับขนาดวีลแชร์ มีให้เลือกใช้งานด้วยกันทั้งหมด 2 ขนาด ก็คือ รถเข็นผู้ป่วย ขนาดเล็ก และ รถเข็นผู้ป่วย ขนาดใหญ่ ซึ่งรถเข็นทั้ง 2 แบบก็จะมีความแตกต่างกัน ดังนี้

วีลแชร์ขนาดเท่าไหร่

สำหรับผู้ป่วยขนาดเล็ก เป็น รถเข็นผู้สูงอายุพับได้ ที่มีน้ำหนักเบา สามารถขนย้ายได้สะดวก เราขอแนะนำ รถเข็นผู็ป่วยพับได้ TAVEL รุ่น FIC-211 ที่มาพร้อมกับเบรกมือ มั่นใจในความปลอดภับในขณะหยุดรถได้เป็นอย่างดี มีโครงสร้างที่แข็งแรง ทนทานต่อการใช้งาน ด้วยเหล็กชุบโครเมียม มีให้เลือกซื้อมากถึง 2 สี คือสีดำและสีกรมท่า

 • ความกว้างวีลแชร์ ทั้งคัน : 65 ซม.
 • ความกว้างวีลแชร์ ตอนพับ : 23 ซม.
 • เบาะรถวีลแชร์ กว้าง : 46 ซม.
 • เบาะรถวีลแชร์ สูง : 47 ซม.
 • น้ำหนัก รถวีลแชร์ : 16 กก.
 • รองรับน้ำหนักได้ : 100 กก.

รถเข็นผู้ป่วยไซส์ใหญ่ เป็น รถเข็นผู้สูงอายุไฟฟ้า ที่มีฟังก์ชันในการใช้งานที่ครบถ้วน ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี อีกทั้งรถเข็นผู้ป่วยขนาดใหญ่บางรุ่นก็ยังสามารถปรับนอนได้ด้วย เช่น KARMA รุ่น KP-80 เป็นรถเข็นไฟฟ้าที่สามารถปรับเป็นนั่งและนอนได้

 • ความกว้างวีลแชร์ ทั้งคัน : 1020*630*980 (ยาว x กว้าง x สูง)
 • เบาะรถวีลแชร์ กว้าง : สามารถปรับได้ตั้งแต่ 40-48 ซม.
 • เบาะรถวีลแชร์ สูง : สามารถปรับได้ 7 ระดับ
 • น้ำหนัก รถวีลแชร์ : 80.3 กก.
 • รองรับน้ำหนักได้ : 135 กก.

ประโยชน์ของการรู้ ขนาดรถเข็นคนพิการ

 1. ช่วยลดโอกาสในการเกิดแผลกดทับ ควรเลือกเบาะที่มีความยืดหยุ่น สามารถรองรับสรีระของร่างกายหรือเลือกเบาะนั่งบนรถเข็นผู้ป่วยหรือผู้พิการที่สามารถนั่งได้อย่างสบาย
 2. สะดวกต่อการเคลื่อนย้าย เนื่องจากผู็ป่วยไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้สะดวก การใช้รถเข็นจึงสามารถช่วยเพิ่มความสะดวกต่อการเคลื่อนย้ายร่างกายได้ง่ายมากขึ้นและยังไม่เป็นภาระของใครมากนัก
 3. ช่วยเพิ่มโอกาสทางสังคม ทำให้มีส่วนร่วทในการทำกิจกรรมต่างๆ ช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงการศึกษา
 4. มีสุขภาพจิตที่ดี เนื่องจากไม่เป็นภาระของลูกหลานหรือผู้ดูแลตลอดเวลาและยังไม่ต้องเป็นภาระของใคร
 5. ออกไปเที่ยวได้สะดวก รถเข็นบ้างรุ่นสามารถพับเก็บขึ้นรถไปได้ อีกทั้งยังมีขนาดกะทัดรัด ง่ายต่อการเดินทาง

โครงสร้างวีลแชร์มาตรฐาน แบบไหนดี

1. รถเข็นผู้ป่วยอลูมิเนียม

รถเข็นผู้ป่วยอลูมิเนียม เป็นหนึ่งในประเภทของรถเข็นผู้ป่วยที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันนี้ โครงสร้างทำการอลูมิเนียมที่มีความแข็งแรงและทนทานต่อการใช้งานเป็นอย่างมาก มีน้ำหนักเบา ในบางรุ่นก็ยังสามารถพบเก็บได้ เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่เดินทางอย่างสม่ำเสมอ

2. รถเข็นผู้ป่วยสแตนเลส

รถเข็นผู้ป่วยสแตนเลส เป็นโครงสร้างรถเข็นผู้ป่วยอีกหนึ่งประเภทที่ได้รับความนิยม สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน เนื่องจากมีโครงสร้างรถเข็นที่แข็งแรง อีกทั้งยังไม่ก่อให้เกิดสนิม สามารถสัมผัสกับความชื้นได้แบบไร้กังวลว่าสนิมจะกัดกร่อนไปได้เลย นั้นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้รถเข็นผู้ป่วยสแตนเลสได้รับความนิยมเป็นอย่างมากนั่นเอง

ซื้อรถเข็นผู้ป่วย

รู้ขนาดรถเข็นคนพิการ เพื่อดูแลคนที่เรารัก

ขนาดรถเข็นผู้ป่วย เป็นหนึ่งสิ่งที่หลายคนในปัจจุบันนี้มักจะมองข้าม ซึ่งต้องบอกเลยว่าเป็นเรื่องที่ไม่สามารถมองข้ามได้ ควรเลือกซื้อรถเข็นผู้ป่วยขนาดที่เหมาะสมและตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด เพื่อให้การใช้รถเข็นเกิดประสิทธิภาพสูงสุดเช่นเดียวกัน และหากกำลังมองหาร้านจำหน่ายรถเข็นแต่ไม่รู้จะเลือกซื้อจากที่ไหนดี ก็สามารถค้นหา ร้านขายรถเข็นผู้ป่วยใกล้ฉัน ง่ายๆแค่นี้ ก็จะขึ้นร้านจำหน่ายรถเข็นที่ดีที่สุดมาให้คุณแล้ว

ก็จะเห็นได้ว่ารถเข็นผู้ป่วยเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากสำหรับผู้ป่วย ผู้พิการ ควรเลือกขนาดวีลแชร์ที่เหมาะสม เพื่อทำให้เรื่องยากอย่างการเคลื่อนย้ายตัวเองเป็นเรื่องที่ง่ายมากขึ้น ช่วยลดภาระให้กับผู้ดูแล พึ่งพาตนเองได้มากขึ้น และสำหรับใครที่อยากจะได้ วีลแชร์มาตรฐาน แต่ยังไม่รู้จะเลือกซื้อ รถเข็นผู้ป่วย ยี่ห้อไหนดี หรือ รถเข็นไฟฟ้ายี่ห้อไหนดี เราขอแนะนำ Rakmor ร้านจำหน่ายเครื่องมืออุปกรณ์การแพทย์ครบวงจร ที่จะรถเข็นผู้ป่วยให้คุณเลือกหลายแบบ พร้อมกับผู้เชี่ยวชาญที่ค่อยให้คำแนะนำและตอบข้อสงสัยให้กับคุณอย่างละเอียด ซึ่งหากสนใจที่จะสั่งซื้อรถเข็นผู้ป่วยกับเรา ก็สามารถทักเข้ามาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับเราได้ที่นี่เลย

——- 

ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *