ทำความเข้าใจหลักการทำงานของเครื่อง Infusion Pump คือ…..

Infusion Pump คือ

สำหรับหลักการทำงานของเครื่อง infusion pump คือ การควบคุมการให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ หรือ เครื่องให้สารละลายทางหลอดเลือดดํา เป็นเครื่องที่มีประโยชน์เป็นอย่างมาก ซึ่งในปัจจุบันนี้เชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้จักกับเครื่อง infusion pump ว่าคืออะไร ดังนั้นบทความนี้จะพาคุณไปทำความรู้จักกับเครื่องควบคุมการให้สารละลายทางหลอดเลือดดำว่าคืออะไร มีข้อดีอย่างไร

Infusion Pump คือ

สำหรับเครื่องให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ infusion pump คือ อุปกรณ์ทางการแพทย์อย่างหนึ่ง ที่เป็นเครื่องมือที่มีความทันสมัยเป็นอย่างมาก ใช้สำหรับให้สารอาหาร สารละลายหรือยาให้กับผู้ป่วย เพื่อรักษาอาการให้สามารถอยู่รอดต่อไปได้ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเครื่องที่มีประโยชน์เป็นอย่างมากเลย เพราะการให้สารอาหารทางหลอดเลือดดำนั้น จำเป็นต้องควบคุมเพื่อให้สารละลายหรือสารอาหารในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากหรือน้อยเกินไปนั่นเอง

เครื่องควบคุมการให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ-(Infusion-Pump)

ข้อดีของเครื่องควบคุมการให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ infusion pump

 • ช่วยทำให้ผู้ป่วยที่มีอาการหนักหรือไม่รู้สึกตัว สามารถรับยาทางหลอดเลือดดำเพื่อรักษาอาการให้ดีขึ้นได้
 • ช่วยทำให้ผู้ป่วยได้รับสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย เพื่อพยุงอาการ
 • ช่วยทำให้ผู้ป่วยสามารถรอดพ้นจากความเสี่ยงหรือวิกฤตต่างๆ ด้วยวิธีการให้สารอาหารหรือยาทางหลอดเลือดดำ
 • เป็นเครื่องที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ต้องรับยาในปริมาณน้อย แต่ต้องรับยาอย่างต่อเนื่อง 

วิธีการดูแลเครื่องให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ infusion pump

 1. ต้องระมัดระวังไม่ให้เครื่องให้สารละลายทางหลอดเลือดดำกระแทก เพราะอาจส่งผลต่อประสิทธิภาพในการใช้งานได้
 2. ต้องไม่ติดตั้งเครื่อง infusion pump ไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิต่ำ หรือมีความชื้นในอาการสูง เพราะอาจทำให้อุปกรณ์ได้รับความเสียหายและทำให้ระบบเกิดการทำงานที่ผิดพลาด
 3. เลือกใช้สายน้ำเกลือที่ได้มาตรฐาน และไม่นำสายน้ำเกลือกลับมาใช้ซ้ำ
 4. ต้องใช้ปลั๊กที่ต่อสายดินและเชื่อมต่อไฟฟ้ากระแสสลับที่มีแรงดันของไฟฟ้าที่เหมาะสม
 5. ต้องมีการตรวจสอบและบำรุงรักษาเครื่อง infusion pump อย่างสม่ำเสมอ
 6. เมื่อพบว่าเครื่อง infusion pump ชำรุด ควรรีบแจ้งผู้เชี่ยวชาญให้กับมาซ่อมแซมทันที
 7. ต้องมีการศึกษาข้อมูลและวิธีการใช้งานเครื่อง infusion pump ก่อนทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งาน

วิธีแก้เครื่อง Infusion Pump ร้องเบื้องต้น

เมื่อมีสัญญาณแจ้งเตือนเครื่อง infusion pump แน่นอนว่าหลายคนก็จะตกใจกันอย่างแน่นอน อยู่ๆก็เกิดเครื่องร้องขึ้นมาเสียดื้อๆ ซึ่งต้องบอกเลยว่าวิธีการแก้ไขเบื้องต้นนั้นก็มีอยู่ด้วยกันดังนี้

เมื่อมีเสียงร้องขึ้นมาจากเครื่อง infusion pump ให้รีบทำงานกดปุ่ม กดปุ่ม Start / Stop / Silence เพื่อทำการหยุดเสียงร้องที่เกิดขึ้น

หลังจากที่ทำการกดปุ่มตามขั้นตอนแรกไปแล้ว จากนั้นให้มากลับมาแก้ปัญหาตามที่สัญญาณไฟกระพริบบอก เมื่อแก้เสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้กดปุ่ม กดปุ่ม Start / Stop / Silence เพิ่มให้เครื่องสามารถเริ่มทำงานต่อไปได้นั่นเอง

เมื่อพบว่าเครื่องให้สารละลายทางหลอดเลือดดำมีเสียงร้องขึ้นมา วิธีการแก้ที่ดีที่สุดก็คือการแจ้งผู้เชี่ยวชาญให้เข้ามาทำการตรวจสอบเครื่อง infusion pump ว่ามีความผิดปกติอะไรอย่างไรบ้าง จากนั้นจึงทำการซ่อมแซ่มนั่นเอง

Infusion Pump เพื่อช่วยควบคุมให้สารละลายเข้าทางหลอดเลือดดำ

สำหรับเครื่องให้สารละลายเข้าทางหลอดเลือดดำ ถือเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะสามารถช่วยทำให้ผู้ป่วยที่ไม่สามารถตื่นขึ้นมาทานยาได้ ได้รับยาเข้าไปพยุงอาการทางหลอดเลือดดำได้ ทำให้สามารถดำรงชีวิตต่อไปได้ เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์การแพทย์ที่มีประโยชน์เป็นอย่างมากเลยทีเดียว

ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

ก็จะเห็นได้ว่าเครื่องช่วยควบคุมการให้สารละลายเข้าทางหลอดเลือดดำหรือ Infusion pump คืออะไร ทำไมถึงเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีความสำคัญต่อหลายๆชีวิตเป็นอย่างมาก และทั้งนี้ทั้งนั้นการเลือกซื้อเครื่อง Infusion pump ก็เป็นเรื่องที่ไม่สามารถมองข้ามได้ จำเป็นต้องพิจารณาเลือกซื้อกับร้านที่มีความน่าเชื่อถือ ได้คุณภาพ และมีมาตรฐาน หากไม่รู้จะเลือกซื้อกับที่ไหนดี Rakmor ร้านจำหน่ายเครื่องมืออุปกรณ์การแพทย์ครบวงจร ก็ถือเป็นร้านที่น่าสนใจและเป็นตัวเลือกที่ดีเป็นอย่างมาก มีการจำหน่ายเครื่องให้สารละลายทางหลอดเลือดดำให้กับคุณในราคาถูก หากสนใจก็สามารถเข้ามาสั่งซื้อได้ตามช่องทางการจำหน่ายของ รักหมอ ได้เลย

📄 คลิกอ่านหัวข้อใกล้เคียง ✔️

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *