จะมาบอก วิธีใช้เครื่อง AED เครื่องกระตุกหัวใจ เครื่องช่วยชีวิตที่สำคัญ

วิธีใช้เครื่องAED

เครื่อง AED เครื่องกระตุกหัวใจ

เครื่อง AED คือ เครื่องมือทางการแพทย์ที่ใช้ในการช่วยชีวิต ในกรณีที่ผู้ป่วยหรือบุคคลใดๆมีภาวะหัวใจหยุดเต้น โดยเครื่อง AED จะส่งผ่านกระแสไฟฟ้าไปยังหัวใจ เพื่อกระตุ้นให้หัวใจเริ่มเต้นอีกครั้ง ในส่วนของ วิธีใช้เครื่อง AED ก็ใช้งานไม่ยาก เรียนรู้และทำความเข้าใจไม่นานก็สามารถใช้งานได้ แต่หลังจากที่กระตุ้นหัวใจด้วยไฟฟ้าแล้ว ผู้ป่วยควรได้รับการทำ CPR ด้วย เครื่องCPR ร่วมด้วย เพื่อช่วยเพิ่มความชื้นให้กับปอดผู้ป่วย และเพื่อทำให้ปอดของผู้ป่วยทำงานต่อไป จนกว่าผู้ป่วยจะได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม

ข้อดีของเครื่อง AED

 1. ใช้งานง่าย เพราะเครื่อง AED หรือเครื่องกระตุกหัวใจถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย แม้แต่ผู้ที่ไม่ได้รับการฝึกอบรมทางการแพทย์ก็สามารถใช้งานได้
 2. เพิ่มอัตราการรอดชีวิต เมื่อใช้เครื่อง AED กระตุ้นการทำงานหัวใจ จะสามารถเพิ่มอัตราการรอดชีวิตของผู้ที่มีภาวะหัวใจหยุดเต้นกะทันหันได้ โดยจากผลลัพธ์ที่ผ่านมา พบว่า เครื่อง AED สามารถเพิ่มอัตราการรอดชีวิตได้ถึง 70% 
 3. ประหยัดเวลาในการช่วยชีวิต เพราะเครื่อง AED สามารถวิเคราะห์จังหวะการเต้นของหัวใจได้อย่างรวดเร็ว พร้อมกับระบุว่าจำเป็นต้องกระตุ้นหัวใจหรือไม่ ดังนั้นจึงช่วยประหยัดเวลาอันมีค่า และเพิ่มโอกาสรอดชีวิตจากการที่หัวใจหยุดเต้นได้
 4. ไม่รุกล้ำผู้ป่วย เพราะการช็อกไฟฟ้าเป็นการกระทำต่อร่างกายภายนอก ไม่ได้มีการทำหัตถการที่รุกล้ำชีวิตและร่างกายของผู้ป่วยแต่อย่างใด
 5. พกพาได้สะดวก ในปัจจุบันเครื่อง AED ถูกออกแบบมาให้มีขนาดกะทัดรัด และมีน้ำหนักเบา ทำให้ง่ายต่อการพกพา และง่ายต่อการใช้งานในทุกๆสถานการณ์
 6. วินิจฉัยแม่นยำ เครื่อง AED สามารถวินิจฉัยประเภทของภาวะหัวใจหยุดเต้นได้อย่างแม่นยำ ทำให้ได้รู้ว่าผู้ป่วยหรือบุคคลนั้นๆจำเป็นต้องได้รับการกระตุ้นหัวใจด้วยไฟฟ้าหรือไม่
 7. ลดความเสี่ยงต่อความเสียหายของสมอง เพราะการกระตุ้นการทำงานของหัวใจด้วยไฟฟ้า ไม่ได้ทำเป็นระยะเวลานานหลายชั่วโมง ดังนั้นจึงไม่ความเสี่ยงที่สมองจะได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ผู้ป่วยยังจะไม่มีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับภาวะหัวใจหยุดเต้นอีกด้วย
 8. ความอันตรายต่ำ เพราะเครื่อง AED ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ช็อตไฟฟ้าเมื่อจำเป็นเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีคุณลักษณะด้านความปลอดภัย ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายต่อผู้ใช้ หรือผู้ป่วยได้

วิธีใช้เครื่อง AED ใช้ได้ไม่ยาก

เครื่อง AED หรือเครื่องกระตุ้นหัวใจด้วยไฟฟ้าอัตโนมัติ เป็นเครื่องมือทางการแพทย์แบบพกพาที่ใช้ในการวินิจฉัยและรักษาภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ สำหรับ ขั้นตอนการใช้เครื่องaed มีดังนี้ 

 1. นำเครื่อง AED ออกจากกล่อง AED แล้วทำการใส่แบตเตอรี่ ได้ที่ฐานของตัวเครื่องให้เรียบร้อย
 2. เครื่องจะร้องบอกให้เสียบปลั๊กแผ่น Pad จากนั้นให้นำแผ่น Pad ออกมาจากกล่อง AED
 3. ทำการเชื่อมต่อส่วนปลายสาย แผ่น Pad โดยเสียบเข้ากับตัวเครื่อง AED ให้แน่น
 4. ทำการติดแผ่น Pad แผ่นที่ 1 เหนือราวนมขึ้นไปไหล่ด้านขวาของผู้ป่วย ส่วนแผ่น Pad อีก 1 แผ่นให้ติดที่ใต้ราวนมข้างซ้าย
 5. กดปุ่มสีเขียว ซึ่งเป็นปุ่มเปิดเครื่อง จากนั้นเครื่องจะบอกให้ทุกคนถอยห่างจากผู้ป่วย พร้อมกับแจ้งว่ากำลังวิเคราะห์จังหวะการเต้นของหัวใจ
 6. หากผู้ป่วยจำเป็นต้องได้รับการกระตุ้นหัวใจ เครื่องจะแนะนำให้ทำการกระตุ้น พร้อมบอกให้ถอยห่างจากผู้ป่วยอีกครั้ง
 7. ออกห่างจากผู้ป่วย แล้วกดปุ่มไฟกะพริบสีส้มที่เครื่อง AED เพื่อทำการกระตุ้นหัวใจ
 8. เครื่องจะทำการกระตุ้นหัวใจให้กับผู้ป่วย พร้อมกับแจ้งให้เรียกหน่วยแพทย์ฉุกเฉิน เพื่อทำ CPR ให้กับผู้ป่วยต่อไป โดยหลังจากนี้เครื่อง AED จะแนะนำให้ทำ CPR ตามคำแนะนำในระยะเวลาที่กำหนดและในจังหวะที่เหมาะสม
ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *