การวัดไข้ทางหู ตรวจวัดอุณหภูมิแม่นยำไหม มีขั้นตอนวิธีการวัดอย่างไรบ้าง

วัดไข้ทางหู แม่นยำไหม มีวิธีการตรวจวัดอย่างไรบ้าง

วัดไข้ทางหู

การวัดไข้ทางหู เป็นอีกหนึ่งวิธีการมาตรฐานในการวัดไข้ เพื่อให้ทราบอุณหภูมิของร่างกาย ซึ่งการวัดไข้ทางหูเป็นการวัดไข้โดยใช้เทอร์โมมิเตอร์แบบดิจิตอล เป็นการอ่านค่าอุณหภูมิที่วัดได้ เพื่อให้ทราบว่ามีไข้หรือไม่อย่างไร ในบทความนี้ Rakmor จะพาทุกท่านไปดูรายละเอียดเกี่ยวกับการวัดไข้ทางหูกันค่ะ ว่ามีวิธีการวัดอย่างไร การตรวจไข้ทางหูมีความแม่นยำ หรือมีอุณหภูมิคลาดเคลื่อนหรือไม่ ลองไปดูเรื่องราวเกี่ยวกับการวัดไข้ทางหูกันเลยค่ะ

ข้อดีของการวัดไข้ทางหู

1.การวัดไข้ทางหูจะมีค่าอุณหภูมิที่ค่อนข้างแน่นอน และเทียบเท่าอุณหภูมิของร่างกายที่ชัดเจนได้ดีกว่าการวัดไข้ด้วยวิธีอื่น

2.การวัดไข้ทางหูใช้เวลาในการวัดและแสดงผลการอ่านค่าอุณหภูมิได้เร็วกว่าการวัดไข้ด้วยวิธีอื่น ๆ โดยการวัดไข้ทางหูใช้เวลาในการวัดไข้อย่างรวดเร็วประมาณ 1 วินาที ทำให้ช่วยลดระยะเวลาในการวัดไข้ได้ดีขึ้น

3.การวัดไข้ทางหูเหมาะสำหรับเด็ก เพราะสามารถอ่านค่าได้แม่นยำ และลดปัจจัยภายนอกที่อาจส่งผลเกี่ยวกับการวัดไข้ได้

4.การวัดไข้ทางหูด้วยเครื่องวัดไข้ดิจิตอลจะช่วยให้อ่านค่าอุณหภูมิง่าย โดยมีรูปแบบการแสดงผลเป็นตัวเลข

5.การวัดไข้ทางหู มีความแม่นยำสูง ซึ่งค่าการวัดไข้ทางหูจะเปลี่ยนแปลงไปน้อยมากจนถึงขั้นไม่เปลี่ยนแปลงเลย

📄 อ่านการวัดไข้ด้วยวิธีการอื่น ๆ

วัดไข้ทางหู แม่นยำไหม คลาดเคลื่อนหรือไม่
วัดไข้ทางหูแม่นยำไหม

วัดไข้ทางหูแม่นยำไหม

การวัดไข้ทางหู ถือว่าเป็นวิธีการวัดไข้ที่มีความแม่นยำสูงอีกวิธีหนึ่ง และยังสามารถอ่านค่าได้ง่ายด้วยการใช้ เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้ และยังเหมาะสำหรับการวัดไข้ในเด็ก เพราะจะอ่านค่าอุณหภูมิของร่างกายได้อย่างแม่นยำ การวัดไข้ทางหูสำหรับเด็กสามารถวัดได้ง่ายในกรณีที่เด็กไม่ยินยอมให้วัดไข้ด้วยทางอื่น และยังมีความปลอดภัย ใช้วัดไข้ทางหูได้ง่าย ๆ ด้วยตนเองได้ การวัดไข้ทางหูดีกว่าการวัดไข้ทางทวารที่ต้องใช้ความชำนาญ และความระมัดระวังเกี่ยวกับข้อจำกัดในการวัดไข้ที่สูงกว่าด้วย

อ่านเพิ่มเติม : วัดไข้เด็กทารกแรกเกิด มีวิธีการวัดไข้อย่างไรบ้างให้แม่นยำ พร้อมข้อควรระวังที่คุณแม่ต้องรู้ !

วัดไข้ทางหูอุณหภูมิควรอยู่ที่เท่าไหร่

การวัดไข้ทางหูควรมีอุณหภูมิปกติอยู่ที่ประมาณ  35.8-38.0 องศาเซลเซียส ซึ่งหากอุณหภูมิที่วัดไข้ทางหูออกมาสูงกว่านี้ แสดงว่าร่างกายมีอาการไข้หรือเกิดความปกติอื่น ๆ  แต่ทั้งนี้ผู้วัดไข้ควรพิจารณาจากปัจจัยหรือสิ่งแวดล้อมรอบข้างประกอบด้วย

วิธีการวัดไข้ทางหู

ขอบคุณคลิปจาก : Omron Healthcare Asia Pacific

1.ก่อนทำการวัดไข้ทางหู ให้ตรวจสอบเทอร์โมมิเตอร์ที่ใช้วัดว่าอยู่ในสภาพเรียบร้อยพร้อมใช้งานหรือไม่ หากพบว่ามีสิ่งสกปรกติดอยู่ให้ทำความสะอาดก่อนการใช้งาน และการวัดไข้ทางหูจำเป็นต้องใช้ที่ครอบเทอร์โมมิเตอร์ก่อนการวัดไข้ ดังนั้นก่อนการใช้งานจึงควรเปลี่ยนฝาครอบทุกครั้ง ทั้งนี้เพื่อความสะอาดและลดการติดเชื้อจากการวัดไข้ทางหู

2.การวัดไข้ทางหูมีความจำเพาะและวิธีการวัดไข้ที่แตกต่างกันไปตามช่วงอายุ ซึ่งหากเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 12 เดือน ให้ดึงติ่งหูลงและเอียงไปทางด้านหลัง เพื่อช่วยให้สอดเทอร์โมมิเตอร์เข้าไปในรูหูได้ง่ายขึ้น แต่สำหรับเด็กอายุมากกว่า 12 เดือนขึ้นไปหรือผู้ใหญ่ควรดึงติ่งหูขึ้นด้านบนและเอียงไปทางด้านหลังแทน

3.เมื่อเตรียมอุปกรณ์วัดไข้และจัดท่าทางของผู้วัดไข้ให้อยู่ในลักษณะที่เหมาะสมแล้ว ให้ค่อย ๆ นำเทอร์โมมิเตอร์สอดเข้าไปในช่องหู โดยให้ตำแหน่งที่เป็นตัวรับอุณหภูมิอยู่ตรงตำแหน่งรูหู

4.เมื่อเทอร์โมมิเตอร์อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมแล้ว ให้เริ่มกดปุ่มวัดอุณหภูมิและอ่านค่าการตรวจวัดไข้ของร่างกาย

วัดไข้ทางหูยี่ห้อไหนดี

การวัดอุณหภูมิทางหูนั้นจะทำการวัดไข้ทางหูผ่านทาง ปรอทวัดไข้ทางหู หรือ เครื่องวัดไข้ทางหู ซึ่งมีที่วัดไข้ทางหูมากมายหลายยี่ห้อด้วยกัน โดยแต่ละยี่ห้อก็จะมีคุณสมบัติต่าง ๆ รวมถึงราคาที่แตกต่างกันไปด้วย สำหรับยี่ห้อเครื่องวัดไข้ทางหูที่ได้รับความนิยมมาก ๆ ก็เช่น Omron , Microlife , Braun , Citizen ฯลฯ ฉะนั้นแล้วก่อนที่จะตัดสินซื้อเครื่องวัดไข้ทางหู ก็ควรศึกษาข้อมูลคุณสมบัติของเครื่องวัดแต่ละยี่ห้อให้ดีด้วยนะคะ

คลิกข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ : ปรอทวัดไข้ทางหู ยี่ห้อไหนดี

การวัดไข้ทางหู จึงมีลักษณะการวัดไข้ที่มีลักษณะเฉพาะเพื่อการอ่านค่าอุณหภูมิที่ถูกต้องและแม่นยำ ซึ่งการวัดไข้ทางหูมีข้อดีที่เหมาะสำหรับเด็ก อีกทั้งยังเป็นวิธีการวัดไข้ที่แสดงผลการอ่านค่าอุณหภูมิที่มีความแม่นยำอีกด้วย ซึ่งผู้ใช้งานสามารถวัดไข้ทางหูได้ด้วยตนเอง แต่ควรศึกษาการวัดไข้ทางหูให้ละเอียดก่อนทำการวัดไข้ ทั้งนี้เพื่อการอ่านค่าอุณหภูมิที่แม่นยำ เพื่อประเมินอาการไข้และภาวะของร่างกายต่าง ๆ ได้แบบถูกต้อง

หากท่านต้องการสอมถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องวัดไข้ทางหู ก็สามารถติดต่อทีมงาน Rakmor ได้โดยตรง พร้อมจัดจำหน่าย เครื่องมือทางการแพทย์ แบบครบวงจร ราคาพิเศษ มีทั้งแบบขายส่ง-ปลีก รับรองว่าคุ้มค่าที่สุดแน่นอน !

ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *