เป็นมั้ย? มีเสียงวิ้งในหูตลอดเวลา เกิดจากอะไรและมีวิธีรักษาอย่างไร

เสียงวิ้งในหู

เคยไหม! อยู่ดีๆ ก็ได้ยินเสียงวิ้งในหู โดยไม่รู้ว่านั่นเกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่ ทำให้เกิดความรู้สึกรำคาญใจเป็นอย่างมาก ซึ่งการที่มีเสียงวิ้งในหูตลอดเวลา หรือหูวิ้งในที่เงียบ อาจเกิดจากความผิดปกติบางอย่างของหูชั้นนอก ชั้นกลาง ชั้นใน หรือเกิดจากโรคบางชนิดได้เช่นกัน ดังนั้นจะต้องหาสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดเสียงในหูวิ้งๆ เพื่อจะได้รักษาอย่างถูกวิธี รวมถึงควรดูแลหูอย่างถูกต้อง เพื่อสุขภาพหูที่ดีด้วย

เสียงวิ้งในหูเกิดจากอะไร เสียงดังในหู แบ่งออกเป็น 2 ประเภท

เสียงวิ้งในหู เกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ซึ่งแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลักๆ จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

 

1.เสียงดังในหูชนิดที่ได้ยินคนเดียว

การเกิดเสียงวิ้งในหูประเภทนี้ จะได้ยินเฉพาะผู้ป่วยเพียงคนเดียวเท่านั้น ไม่มีใครอื่นได้ยินเสียงอีก ซึ่งการที่หูมีเสียงวิ้ง จะแยกสาเหตุจากความผิดปกติที่เกิดกับหูแต่ละชั้น เช่น หากเป็นหูชั้นนอก ก็อาจเกิดจากการที่มีขี้หูอุดตันมากเกินไป มีการอักเสบเกิดขึ้น ถ้าเป็นหูชั้นกลาง ก็จะเกิดจากการมีน้ำขังอยู่ในหู และการอักเสบของหูชั้นกลาง แต่ถ้าเป็นหูชั้นใน ก็อาจเกิดจากประสาทหูเสื่อมนั่นเอง ทั้งนี้ต้องวินิจฉัยว่ามีสาเหตุมาจากอะไรกันแน่ นอกจากนี้ก็มีสาเหตุจากโรคต่างๆ ได้อีกด้วย อย่างเช่น เลือดออกในสมอง ความดันโลหิตสูง โรคไต โลหิตจาง ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนก่อให้เกิดเสียงดังแปลกๆ ในหูได้ทั้งสิ้น

 

2.เสียงดังในหูชนิดที่คนภายนอกสามารถได้ยินด้วย

สำหรับประเภทนี้ก็คือจะมีเสียงในหูวิ้งๆ ซึ่งนอกจากผู้ป่วยจะได้ยินแล้ว บุคคลอื่นที่อยู่ใกล้ก็ได้ยินเสียงด้วย โดยสาเหตุก็อาจจะมาจากการที่ท่อยูสเตเชี่ยนเกิดความผิดปกติ เส้นเลือดแดงโป่งพอง หรือเกิดจากความผิดปกติของหลอดเลือด จนทำให้มีเสียงดังออกมาจากร่างกาย และอาจจะดังชัดเจนจนคนที่อยู่รอบข้างได้ยินเลยก็ได้ ทั้งนี้ก็มีความอันตรายมากเช่นกัน จึงไม่ควรนิ่งนอนใจหากมีอาการเหล่านี้เกิดขึ้น

การตรวจวินิจฉัย

อย่างที่ได้รู้กันไปบ้างแล้วว่าการที่มีเสียงในหูวิ้งๆ นั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนั้นจึงต้องมีการวินิจฉัยถึงสาเหตุที่แท้จริงของอาการที่เกิดขึ้น โดยเริ่มแรกแพทย์จะซักถามประวัติของผู้ป่วยก่อน จากนั้นก็จะตรวจดูในหูเพื่อหาความผิดปกติ ตรวจวัดความดัน ตรวจเลือด และอื่นๆ ที่อาจนำไปสู่การค้นพบสาเหตุของเสียงวิ้งในหูได้ โดยจะวินิจฉัยด้วยวิธีใดบ้างนั้น แพทย์ก็จะอิงจากการซักประวัติของผู้ป่วยเป็นหลัก ซึ่งหากเข้าข่ายสาเหตุใดมากกว่า ก็จะเจาะจงตรวจหาสาเหตุด้วยวิธีนั้นก่อนเป็นอันดับแรก หากไม่พบจึงค่อยตรวจวินิจฉัยด้วยวิธีอื่นต่อไป

เสียงวิ้งในหู มีวิธีรักษาอย่างไร

รักษาเสียงวิ้งในหู

สำหรับวิธีการรักษาเมื่อมีเสียงวิ้งในหูตลอดเวลาก็สามารถทำได้ด้วยวิธีดังนี้

  1.       รักษาที่ต้นเหตุ เช่น หากเกิดจากการอักเสบของหูชั้นกลาง ก็จะต้องรักษาอาการอักเสบให้หาย หรือถ้าเกิดจากโรคบางชนิด ก็ต้องรักษาโรคนั้นก่อน ซึ่งหากรักษาจนหายดีแล้ว อาการเสียงวิ้งๆ ที่ดังขึ้นในหูก็จะหายไปด้วย
  2.       ใช้เครื่องช่วยฟังเพื่อลดการรบกวนจากเสียงในหูวิ้งๆ ลง ซึ่งจะทำให้ผู้ป่วยได้ยินเสียงพูดคุย หรือเสียงอื่นๆ ชัดเจนมากขึ้น และรู้สึกได้ว่าเสียงวิ้งเบาลงอย่างเห็นได้ชัด แต่กว่าจะหายขาดก็อาจใช้เวลาพอสมควร และต้องรักษาด้วยวิธีอื่นควบคู่ไปด้วย
  3.       เลี่ยงสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดเสียงในหูมากขึ้น ทั้งนี้ก็ต้องดูว่าอะไรบ้างที่ทำให้คุณได้ยินเสียงวิ้งหนักกว่าเดิม ก็ให้หลีกเลี่ยงสิ่งนั้นไป ซึ่งแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน เช่น การได้ยินเสียงดังๆ เป็นต้น

การดูแลหู ป้องกันการเกิดเสียงวิ้งในหู

ควรดูแลหูอย่างไรเพื่อป้องกันการเกิดเสียงวิ้งในหู และทำให้หูมีสุขภาพดี ไม่เกิดปัญหาต่างๆ ได้ง่าย ซึ่งไม่ใช่แค่ป้องกันการเกิดเสียงในหูเท่านั้น แต่ยังช่วยป้องกันการติดเชื้อในหูได้อีกด้วย ไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีวิธีการดูแลหูที่ดีอย่างไรบ้าง

  1.       อย่าฟังเสียงดังจนเกินไป โดยเฉพาะเมื่อใช้หูฟังด้วย เพราะเสียงที่ดังจะทำให้แก้วหูเกิดการอักเสบ และอาจถึงขั้นแก้วหูแตกได้ ดังนั้นควรเปิดเสียงในระดับความดังที่เหมาะสมจะดีกว่า หรือหากใช้หูฟังก็จะต้องไม่เสียบหูฟังนานติดต่อกันเกินชั่วโมงด้วย
  2.       เช็ดหูให้แห้งเสมอ อย่าปล่อยให้หูเปียกเป็นเวลานาน โดยหลังจากอาบน้ำเสร็จให้คุณรีบเช็ดหูให้แห้งทันที ไม่อย่างนั้นจะทำให้มีน้ำขังในหูและเกิดเสียงในหูวิ้งๆ ได้ นอกจากนี้ยังอาจเกิดหูน้ำหนวกได้อีกด้วย
  3.       พยายามอย่าให้น้ำเข้าหู หากมีน้ำเข้าไป ควรเอียงหูเพื่อให้น้ำไหลออกมาในทันที แล้วเช็ดทำความสะอาดหูให้แห้ง
  4.       ระวังอย่าให้เกิดการกระแทกบริเวณหูแรงๆ เพราะจะทำให้เกิดการกระทบกระเทือนและเป็นอันตรายต่อหูได้ ซึ่งอาจอันตรายถึงขั้นหูหนวกได้เลยทีเดียว
  5.       หมั่นสังเกตอยู่เสมอว่ามีความผิดปกติใดๆ เกิดขึ้นกับหูของคุณหรือไม่ เพื่อจะได้รักษาได้ในทันที ก่อนจะรุนแรงมากกว่าเดิมจนยากจะแก้ไข ซึ่งหากพบว่าผิดปกติ ไม่ว่าจะเล็กน้อยหรือรุนแรง ต้องรีบไปพบแพทย์ในทันที
  6.       ไม่ควรแคะขี้หู เพราะปกติแล้วหูของเราจะมีกระบวนการในการทำความสะอาดขี้หูออกมาอยู่แล้ว ซึ่งการแคะหรือปั่นหูจะทำให้ขี้หูเข้าไปอัดแน่นและอุดตันมากกว่าเดิม จนเกิดผลเสียในที่สุด

เสียงวิ้งในหู เป็นปัญหาสุขภาพอย่างหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะนั่นอาจเกิดจากสาเหตุที่เป็นอันตรายได้มากกว่าที่คิด ดังนั้นหากคุณพบว่ามีเสียงวิ้งในหูจนรู้สึกน่ารำคาญ หรือมีอาการเจ็บปวดที่ทำให้เกิดความทรมานร่วมด้วย แนะนำให้ไปพบแพทย์เฉพาะทางเกี่ยวกับโรคหู คอ จมูกในทันที เพื่อค้นหาสาเหตุที่แท้จริงให้เจอว่าเกิดจากอะไรกันแน่ และจะได้รักษาอย่างถูกต้องนั่นเอง นอกจากนี้อย่าลืมดูแลสุขภาพหูให้ดีอยู่เสมอตามคำแนะนำข้างต้นที่เราได้บอกไป เพื่อการมีสุขภาพหูที่ดี ไม่มีปัญหาตามมา เพราะหูเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญมากของร่างกาย จึงมองข้ามไม่ได้เลยเชียว

——- 

ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *