การใส่สายยางให้อาหารทางจมูก พร้อมวิธีการให้อาหารทางสายยาง เป็นประโยชน์ในการดูแลผู้ป่วย

การใส่สายยางให้อาหารทางจมูก

การใส่สายยางให้อาหารทางจมูก

การใส่สายยางให้อาหารทางจมูก คือ การนำเอาท่อสายยางให้อาหารสำหรับการแพทย์ใส่เข้าทางรูจมูก โดยให้ส่วนปลายของสายยางให้อาหารอยู่ที่กระเพาะอาหารของผู้ป่วย ซึ่งการใช้งานสายยางให้อาหารทางสายยางนั้นจะมีการใช้ก็ต่อเมื่อผู้ป่วยไม่สามารถทานอาหารทางปากได้ เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ไม่รู้สึกตัว มีอาการอ่อนเพลีย มีการผ่าตัดระบบทางเดินอาหาร หรือผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับการกลืน แต่สำหรับการใช้งานสายยางให้อาหารนั้นจำเป็นต้องมีวิธีการใช้งานที่ถูกต้อง เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายกับผู้ป่วยด้วย รวมถึงต้องทำความสะอาดมือให้สะอาดทุกครั้งที่ต้องการใช้งานสายยางให้อาหาร ซึ่งเชื่อว่ายังมีหลายคนในปัจจุบันนี้ที่ยังไม่กล้าใช้สายยางให้อาหารผู้ป่วย ดังนั้นบทความนี้จะพาคุณไปทำความรู้จักกับวิธีการใช้งานสายยางให้อาหารสำหรับดูแลผู้ป่วยอย่างถูกวิธี จะมีวิธีการไหนบ้าง บทความนี้มีคำตอบ

วิธีการให้อาหารทางสายยาง สำหรับดูแลผู้ป่วย

สำหรับวิธีการใช้งานสายยางให้อาหารทางจมูก เชื่อว่าเป็นสิ่งที่หลายคนกลัวเป็นอย่างมากในปัจจุบันนี้ ซึ่งต้องบอกเลยว่าการใช้งานสายยางให้อาหารนั้นมีวิธีการใช้งานที่ง่ายมากๆ เพียงแต่ต้องระมัดระวังในเรื่องของความสะอาดเท่านั้น โดยการใช้งานสายยางให้อาหารมีขั้นตอนการใช้งาน ดังนี้

1.ล้างมือให้สะอาด

ในขั้นตอนแรกให้ผู้ดูแลทำความสะอาดมือให้สะอาดและเช็ดให้แห้ง เพราะการให้อาหารทางสายยางนั้นมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ จึงควรทำล้างมือให้สะอาดก่อนเป็นอันดับแรก

2.จัดท่านั่งผู้ป่วย

ในขั้นตอนต่อมา คือ การจัดท่าผู้ป่วยให้อยู่ในท่าที่เหมาะสม อาจจัดท่าด้วยการให้อยู่ในท่านั่ง หรือท่านอนหงานศีรษะสูงกึ่งนั่ง และก่อนที่จะใส่สายยางให้อาหารเข้าไปทางจมูก ก็อย่าลืมที่จำเช็ดดูก่อนด้วยว่าผู้ป่วยมีเสมหะที่อาจทำให้เกิดการไอหรือไม่ หากมีก็ให้ทำการดูดเสมหะออกให้หมดก่อนให้อาหารทุกครั้งนั่นเอง

3.เช็กตำแหน่งสายยาง

ในขั้นตอนต่อมาคือการเช็กตำแหน่งสายยางว่าอยู่ในตำแหน่งเดิมหรือไม่ อีกทั้งทุกครั้งที่มีการเปิดจุกสายยาง ก็อย่าลืมที่จะพับสายก่อน เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ของเหลวไหลย้อนออกมาจากกระเพาะ

4.ตรวจสอบอาหารที่อยู่ในกระเพาะและให้อาหาร

สำหรับขั้นตอนการตรวจสอบอาหารที่อยู่ในกระเพาะของผู้ป่วยนั้น ให้ใช้กระบอกดูดอาหารหรือน้ำออกจากกระเพาะ หากพบว่ามีปริมาณเกิน 50 ซีซี ก็ให้เลื่อนเวลาในการให้อาหารอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เมื่อให้อาหารเสร็จควรให้น้ำและยา รอให้น้ำไหลจากสายยางให้หมดจึงพับสายยางและอุปกรณ์ต่างๆทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์ และทำการจัดท่าให้ผู้ป่วยนอนพักให้ศีรษะสูงประมาณ 1 ชั่วโมงก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

เครื่องให้อาหารทางสายยาง มีอุปกรณ์อะไรที่สำคัญบ้าง

สำหรับเครื่องให้อาหารทางสายยางนั้น ถือเป็นอุปกรณ์การแพทย์ชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเป็นสิ่งที่จะช่วยทำให้ผู้ดูแลมีความสะดวก สบายมากยิ่งขึ้น สามารถตั้งเวลาได้ เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถทานอาหารได้เองตามปกติ ซึ่งเครื่องให้อาหารทางสายยางนั้นมีอุปกรณ์สำคัญในการใช้งานดังนี้

  • Syringe หรือ กระบอกสำหรับใส่อาหาร
  • สายยางให้อาหาร
  • อุปกรณ์สำหรับทำความสะอาด
  • สบู่สำหรับล้างมือ
  • อาหารเหลว อาหารสำเร็จรูป

สามารถหาซื้ออุปกรณ์ให้อาหารทางสายยาง ได้จากที่ไหน

เนื่องจากการใส่สายยางให้อาหารทางจมูก เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่สามารถมองข้ามได้ เพราะหากใช้สายยางให้อาหารที่ไม่ได้คุณภาพและมาตรฐาน ก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อทางจมูกได้ง่ายมากๆ ดังนั้นจึงควรเลือกซื้อสายยางให้อาหารจากร้านที่มีความน่าเชื่อถือ หากคุณกำลังมองหาร้านจำหน่ายสายยางให้อาหาร แต่ยังไม่รู้จะเลือกซื้อกับที่ไหนดี ร้านจำหน่ายเครื่องมืออุปกรณ์การแพทย์ Rakmor ก็ถือว่าเป็นร้านที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะมีการจำหน่ายอุปกรณ์ให้อาหารทางสายยางคุณภาพดี ราคาถูก รวมถึงสินค้าหมวดหมู่อื่นที่เกี่ยวข้องกับเครื่องมือและอุปกรณ์การแพทย์อีกมากมาย

ก็จะเห็นได้ว่าการให้อาหารทางสายยาง เป็นหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญของเครื่องให้อาหารทางสายยางที่ผู้ดูแลหรือญาติผู้ป่วยไม่สามารถมองข้ามได้ อีกทั้งยังจำเป็นต้องศึกษาวิธีการใช้งานเครื่องให้อาหารทางสายยางและสายยางให้อาหารเป็นอย่างมากดีใช้งานกับผู้ป่วย เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อและเพื่อสุขอนามัยที่ดีในการดูแลผู้ป่วย และสำหรับใครที่กำลังหาซื้อร้านจำหน่ายสายยางให้อาหาร ก็อย่าลืมพิจารณาเลือกซื้อกับร้านที่มีความน่าเชื่อถือ เพราะจะช่วยทำให้สามารถมั่นใจได้ว่าได้รับสายยางให้อาหารที่มีคุณภาพและมาตรฐาน และนอกจากนี้เราก็หวังว่าบทความเกี่ยวกับวิธีการใช้สายยางให้อาหารที่เราได้นำมาเสนอในบทความนี้ จะสามารถช่วยทำให้คุณสามารถใช้งานสายยางให้อาหารได้อย่างถูกวิธี ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานสายยางให้อาหาร รวมถึงหวังว่าบทความนี้จะสามารถเป็นประโยชน์สำหรับผู้มีข้อสงสัยในการใช้งานสายยางให้อาหารได้ไม่มากก็น้อย


ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *