การดูแลรักษา “ เตียงผู้ป่วย ” เพื่อยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานมากขึ้น

เตียงนอนผู้ป่วย เป็นหนึ่งในอุปกรณ์การแพทย์ที่มีความสำคัญต่อผู้ป่วยเป็นอย่างมาก ช่วยพักฟื้นร่างกาย นอนได้อย่างสบายตัว ปรับเปลี่ยนท่าได้ง่ายในทุกอิริยาบท ดังนั้นการดูแลรักษาเตียงนอนผู้ป่วยจึงเป็นเรื่องที่เราไม่สามารถมองข้ามไปได้ ควรหมั่นดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อทำให้ใช้งานได้ยาวนานคุ้มค่า มีประสิทธิภาพในการใช้งานสูงสุด ซึ่งบทความนี้จะพาไปรู้จักกับความสำคัญของการดูแลรักษาเตียงนอนผู้ป่วย พร้อมกับวิธีการดูแลรักษาเตียงนอนผู้ป่วยและสิ่งที่ควรคำนึงในการใช้งานเตียงนอนผู้ป่วยติดเตียง

การดูแลรักษา เตียงผู้ป่วย มีความสำคัญอย่างไร

การดูแลรักษาเตียงผู้ป่วยเป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะสามารถช่วยให้ผู้ดูแลเฝ้าระวังอาการและสุขภาพของผู้ป่วย ลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ เช่น การเกิดแผลกดทับในผู้ป่วยติดเตียง สามารถปรับเปลี่ยนท่านั่ง ท่านอนหรือพลิกตัวได้ง่ายมากขึ้น ทั้งยังช่วยแบ่งเบาภาระให้กับผู้ดูแลได้เป็นอย่างดี ไม่ทำให้เกิดอันตรายในระหว่างที่อยู่บนเตียง

วิธีการดูแลรักษา เตียงสำหรับผู้ป่วยติดเตียง

สำหรับการดูแลรักษาเตียงคนไข้หรือเตียงนอนผู้ป่วยติดเตียง ถือเป็นสิ่งที่เราไม่ควรมองข้าม เพราะเตียงนอนผู้ป่วยที่ดีจะช่วยทำให้ผู้ป่วยติดเตียงมีสุขภาพจิตใจและร่างกายที่ดีมากขึ้น จึงควรมีวิธีการดูแลรักษาเตียงนอนผู้ป่วยติดเตียงที่ถูกต้อง

1.ทำความสะอาดเตียงนอนผู้ป่วยติดเตียงอย่างสม่ำเสมอ

เตียงนอนผู้ป่วย เป็นสิ่งอาจมีเชื้อโรคและสิ่งสำปรกที่เรามองไม่เห็นเกาะติดอยู่ด้วยเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อในผู้ป่วยที่มีบาดแผลได้ รวมถึงทำให้รู้สึกไม่สบายตัว เราจึงควรทำความสะอาดเตียงนอนผู้ป่วยติดเตียงอย่างสม่ำเสมอ

2.ใช้งานเตียงผู้ป่วยให้ถูกประเภท

ประเภทของนอนผู้ป่วยติดเตียงในปัจจุบันนี้ มีให้เลือกใช้งานหลายประเภทเป็นอย่างมาก ทำให้เราต้องเลือกใช้งานเตียงนอนสำหรับผู้ป่วยติดเตียงให้เหมาะสมเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานและเกิดประสิทธิภาพในการใช้งานมากที่สุด

3.ใช้ฟังก์ชันต่างๆ อย่างถูกวิธี

สำหรับเตียงนอนผู้ป่วยฟังก์ชันต่างๆ เป็นสิ่งมีความสำคัญไม่น้อย เตียงนอนผู้ป่วยแต่ละยี่ห้อก็จะมีวิธีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป เราจึงควรศึกษาและทำความเข้าใจวิธีการใช้งานฟังก์ชันต่างๆอย่างถูกวิธี

4.ตรวจสอบคุณภาพของเตียงนอนผู้ป่วยอย่างสม่ำเสมอ

ในการดูแลเตียงนอนผู้ป่วยติดเตียง การตรวจสอบคุณภาพของเตียงนอนผู้ป่วยอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก ควรตรวจสอบว่ามีความผิดปกติตรงไหนบ้าง หากพบก็ควรรีบแก้ไขเพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ป่วยติดเตียง

5.หมั่นเปลี่ยนผ้าปูที่นอน

ผ้าปูที่นอนเป็นสิ่งที่ผู้ดูแลควรใส่ใจ ควรเปลี่ยนผ้าปูที่นอนเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ เพราะอาจมีสิ่งสกปรกที่เกิดจากการหมักหมมของเชื้อโรคจำนวนมาก เราจึงควรเปลี่ยนผ้าปูที่นอนเป็นประจำเพื่อสุขอนามัยที่ดีนั่นเอง

สิ่งที่ควรคำนึงในการ ในการใช้งานเตียงผู้ป่วย

  • เตียงนอนผู้ป่วยที่มีระบบความปลอดภัยที่ดี เช่น มีราวข้างเตียงกันผู้ป่วยพลัดตกจากเตียง มีระบบล็อคล้อ สัญญาณฉุกเฉินสำหรับเรียกผู้ดูแล รองรับการทำ CPR
  • ความสูงและขนาดของเตียงนอนผู้ป่วย ควรเลือกให้มีขนาดให้พอดีกับผู้ป่วย ไม่กว้างหรือแคบเกินไป รวมถึงควรมีความสูงที่เหมาะสมเพื่อความปลอดภัยควรสูงจากพื้นประมาณ 40 ซม. หรือประมาณข้อพับเข่า
  • โครงสร้างของเตียงผู้ป่วยควรมีความแข็งแรง ทนทานต่อการใช้งาน สามารถรองรับน้ำหนักผู้ป่วยได้ มีอายุในการใช้งานที่ยาวนานคุ้มค่า ซึ่งโดยทั่วไปควรเลือกเตียงนอนผู้ป่วยที่รองรับน้ำหนักได้อย่างน้อย 150 กิโลกรัม

ก็จะเห็นได้ว่าเตียงนอนผู้ป่วยติดเตียงในปัจจุบันนี้มีหลายยี่ห้อเป็นอย่างมาก ซึ่งเมื่อซื้อมาแล้วก็ควรรู้จักดูแลรักษา เพื่อทำให้สามารถใช้งานได้ยาวนาน คุ้มค่ากับเงินที่ซื้อมาและเกิดประสิทธิภาพในการใช้งานสูง นอกจากนี้การดูแลรักษาเตียงนอนผู้ป่วยอย่างสม่ำเสมอก็ยังเป็นผลดีกับผู้ป่วยเป็นอย่างมาก ดังนั้นผู้ดูแลจึงควรดูแลรักษาเตียงนอนอย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็หวังว่าบทความเกี่ยวกับการดูแลรักษาเตียงนอนผู้ป่วยติดเตียงที่เราได้นำมาเสนอในวันนี้จะสามารถเป็นประโยชน์กับผู้ดูแลผู้ป่วยได้ไม่มากก็น้อย


RAKMOR ผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ แบบครบวงจร

ผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ เตียงผู้ป่วย เตียงผู้สูงอายุ รถเข็นผู้ป่วย อุปกรณ์ผู้ป่วยผู้สูงอายุ และคนพิการ อุปกรณ์ทางการแพทย์ แบบครบวงจร พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกเครื่องมือแพทย์ในแบบที่เหมาะสมที่สุดแบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิมเติมผ่านทาง Line หรือ โทรติดต่อ 02-125-0543 , 062-696-8628

ร้านขายอุปกรณ์การแพทย์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *