โต๊ะคร่อมเตียง Overbed คืออะไร ? ใช้ดีไหม มีระบบการทำงานอย่างไรบ้าง

โต๊ะคร่อมเตียง Overbed คืออะไร มีระบบการทำงานอย่างไร มาทำความเข้าใจกันเถอะ

Overbed คืออะไร

วันนี้เราจะขอพูดถึงตัวช่วยสำคัญสำหรับผู้ป่วย ที่ช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้ผู้ป่วยที่อยู่ในช่วงของการพักฟื้นร่างกายได้เป็นอย่างดี เรากำลังพูดถึง “ โต๊ะคร่อมเตียง หรือ โต๊ะ Overbed  เนื่องจากการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเพื่อไปรับประทานอาหารบริเวณอื่นๆ นั้นเป็นเรื่องที่ยากและไม่สะดวกเท่าที่ควร ดังนั้น โต๊ะคร่อมเตียงจึงเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่สามารถช่วยเหลือผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี

โต๊ะคร่อมเตียงมีประโยชน์อย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงหรือไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้ตามปกติ ซึ่งจะต้องนอนอยู่บนเตียงผู้ป่วย เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นฟู โดยโต๊ะคร่อมเตียงนั้นสามารถช่วยให้ผู้ป่วยได้รับประทานอาหารสะดวกสบาย ตลอดจนทำกิจกรรมอื่นๆ ไม่ต้องเคลื่อนย้ายผู้ป่วย อีกทั้งยังถูกต้องตามหลักการ ถูกสุขอนามัยที่ดีด้วย โต๊ะคร่อมเตียงในปัจจุบันมีหลายรุ่น หลายยี่ห้อ ส่วนใหญ่จะเน้นการออกแบบให้สามารถปรับระดับได้ เพื่อให้เหมาะสมกับผู้ป่วยที่นอนอยู่ โดยไม่ต้องเคลื่อนไหวหรือโน้มตัว ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่ออาการของผู้ป่วยได้

โต๊ะคร่อมเตียง Overbed มีลักษณะการทำงานอย่างไร

 • โต๊ะคร่อมเตียง ในปัจจุบันมีโครงสร้างที่ผลิตขึ้นจากวัสดุที่หลากหลาย แต่วัสดุที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือโต๊ะคร่อมเตียงที่ทำจากสแตนเลส เนื่องจากเป็นวัสดุที่มีน้ำหนักไม่มาก ง่ายต่อการเคลื่อนย้ายและมีความแข็งแรงทนทาน
 • ที่บริเวณฐานด้านล่างของโต๊ะคร่อมเตียงส่วนใหญ่นิยมออกแบบให้มีล้อทั้ง 4 ล้อ เพื่อให้การเคลื่อนย้ายหรือเข็นไปใช้งานสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น
 • โต๊ะคอมเตียงสามารถปรับระดับความสูงต่ำให้เหมาะสมหรือพอดีกับผู้ป่วยได้ตามความต้องการ
 • โต๊ะคอมเตียงบางรุ่นสามารถพับเก็บได้ ช่วยประหยัดพื้นที่และไม่ยุ่งยากในการเคลื่อนย้าย

โต๊ะคร่อมเตียง Overbed ดีไหม

ถ้าถามว่า โต๊ะคร่อมเตียง Overbed  ดีไหม ?

ก็ตอบได้เลยว่าดีมากๆ เพราะเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี รวมถึงอำนวยความสะดวกสบายให้กับญาติผู้ป่วยหรือผู้ดูแลผู้ป่วยด้วย

ผู้ป่วยสามารถรับประทานอาหารได้ง่ายดายและไม่ต้องเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเพื่อไปรับประทานอาหารยังสถานที่อื่นๆ ซึ่งยุ่งยากและอาจทำให้เกิดอันตรายขึ้นได้ในระหว่างการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงหรือไม่สามารถขยับร่างกายได้เลย

โต๊ะคร่อมเตียงถูกออกแบบมาให้ช่วยเหลือผู้ป่วยในเรื่องของการรับประทานอาหารโดยเฉพาะหรือแม้กระทั่งการใช้ประโยชน์โต๊ะคร่อมเตียงในการทำกิจกรรมอื่นๆ ก็ยังสามารถทำได้ด้วยเช่นเดียวกัน ยิ่งเลือกโต๊ะข้างเตียงที่ดี มีคุณภาพมี โครงสร้างแข็งแรงทนทานได้มาตรฐานตามหลักสากลก็ยิ่งดีเพราะช่วยเพิ่มความคุ้มค่าและเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานมากขึ้น

โต๊ะคร่อมเตียง Overbed เหมาะสมกับการใช้งานแบบไหน

โต๊ะคร่อมเตียงเหมาะกับการใช้งานหรือใช้ประโยชน์ได้หลากหลายรูปแบบ ยกตัวอย่างเช่น

 • ผู้ป่วยสามารถใช้โต๊ะคร่อมเตียง เพื่อรับประทานอาหารบนเตียงได้
 • ผู้ป่วยสามารถใช้โต๊ะคร่อมเตียง เพื่อรับประทานยาได้
 • ผู้ป่วยสามารถใช้โต๊ะคร่อมเตียงเพื่อวางสิ่งของหรืออุปกรณ์ต่างๆ ตามที่ต้องการได้
 • ผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรงมากสามารถใช้โต๊ะคร่อมเตียงวางโน้ตบุ๊กเพื่อทำงานได้
 • ผู้ป่วยสามารถใช้โต๊ะคร่อมเตียง เพื่อทำกิจกรรมอื่นๆ เช่น อ่านหนังสือ

ประโยชน์ของโต๊ะคร่อมเตียง Overbed มีอะไรบ้าง

 • โต๊ะคร่อมเตียงช่วยให้ผู้ป่วยที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายหรือเคลื่อนไหวร่างกายไม่สะดวกสามารถรับประทานอาหารได้ โดยไม่ต้องเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไปรับประทานอาหารในสถานที่อื่นๆ ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายมากขึ้น
 • โต๊ะคร่อมเตียง ช่วยให้การรับประทานอาหารง่ายขึ้น เนื่องจากสามารถปรับระดับความสูงต่ำได้ โดยผู้ป่วยไม่ต้องโน้มตัวหรือรู้สึกเกร็งในระหว่างการรับประทานอาหาร
 • โต๊ะคร่อมเตียง ช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้กับญาติผู้ป่วยหรือผู้ที่ดูแลผู้ป่วยสามารถดูแลผู้ป่วยได้ง่ายขึ้น
 • โต๊ะคร่อมเตียงคือตัวช่วยสำหรับผู้ป่วยในการทำกิจกรรมต่างๆ โดยผู้ป่วยสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้ เช่น การทานอาหาร การอ่านหนังสือ ทำงานหรือทำภารกิจส่วนตัวอยู่บนเตียงนอนได้อย่างสะดวกสบาย

การเลือกซื้อโต๊ะคร่อมเตียงที่สำคัญเลย ก็คือ การเลือกขนาดของโต๊ะคร่อมเตียงให้เหมาะสมกับความต้องการใช้งานนั่นเอง โดยอาจพิจารณาถึงรูปแบบการใช้งานที่เหมาะสมและสะดวกมากที่สุด เพื่อให้คุณสามารถตัดสินใจซื้อโต๊ะคร่อมเตียงได้อย่างไม่ผิดพลาด ลองพิจารณาถึงขนาดเตียงผู้ป่วย ห้องนอนผู้ป่วย จากนั้นลองวิเคราะห์ดูว่าควรเลือกซื้อโต๊ะคร่อมเตียงขนาดแบบไหน จึงเหมาะที่จะใช้งาน รวมถึงตรวจสอบกับทางร้านขายอุปกรณ์การแพทย์ด้วยว่ามีขนาดใดบ้างเพื่อที่จะได้ใช้ประโยชน์จากโต๊ะคร่อมเตียงได้อย่างเต็มที่ ซึ่งท่านสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลือกซื้อโต๊ะคร่อมเตียงกับทาง RAKMOR ได้เสมอเลยนะคะ เรายินดีให้คำแนะนำเสมอค่ะ 😊

– – – – – – –
ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *