ผ้าพันข้อเท้า – ผ้ายืดพันข้อเท้า แบบไหนดี เลือกซื้อออย่างไร

ผ้าพันข้อเท้า

ผ้ายืดพันข้อเท้า หรือ ผ้ายืดพันเคล็ด คือ อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับบรรเทาอาการปวด ช้ำ เคล็ด ช่วยป้องกันการบาดเจ็บได้อย่างดี โดยอาศัยแรงกดเข้าไปเพื่อช่วยฟื้นฟูอาการปวดบวมให้ทุเลาลง แถมช่วยซัพพอร์ตไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกายให้เคลื่อนไวได้เป็นปกติมากขึ้น เป็นเหมือนตัวช่วยสำคัญที่ช่วยฟื้นฟูให้กลับมาใช้ชีวิตได้ปกติ

ผ้าพันข้อเท้าพลิก หรือ ผ้าพันเท้าพลิกมีลักษณะเป็นยางยืด สามารถหดตัวได้อย่างดี เหมาะสำหรับใช้พันผ้ายืดข้อเท้า หรือ ข้อเท้าพลิกพันผ้าบริเวณที่แขนขา ข้อเข่า ข้อศอก และนิ้วมือ ทั้งนี้เพื่อช่วยลดอาการ ปวด บวมช้ำ เคล็ดและแพลง ลดการขยับเขยื้อนของอวัยวะที่ได้รบบาดเจ็บให้น้อยลงเพื่อให้อาการเหล่านั้นดีขึ้นได้

ผ้าพันข้อเท้า

การพันผ้ายืดข้อเท้า หรือ วิธีพันผ้ายืดข้อเท้า โดยวิธีดังต่อไปนี้

 1. ก่อนนำผ้ามาพัน ผ้าที่พันต้องม้วนให้เรียบร้อยไม่หลุดลุ่ย
 2. ค่อย ๆจับผ้าพันเคล็ดด้วยมือข้างที่ถนัดโดยหงายม้วนผ้าขึ้น
 3. วางผ้าพันเคล็ดลงไปในบริเวณที่ต้องการพัน ให้พันซัก 2-3 รอบ
 4. โดยพันจากส่วนปลายหาส่วนโคน หรือ พันจากข้างล่างขึ้นข้างบน พันจากส่วนเล็กหาส่วนใหญ่
 5. เมื่อพันเสร็จแล้ว ควรผูก และใช้เข็มกลัด ติดพลาสเตอร์ให้เรียบร้อย ไม่ให้ติดทับบริเวณที่ได้รับบาดเจ็บ
 6. ต้องระวังอย่าใช้ผ้ายืดพันเคล็ดแน่นจนเกินไป เพราะอาจทำให้เลือดเดินไม่สะดวกและกดทับเส้นประสาทได้
 7. หากมีอาการปวด และชา บริเวณที่พันผ้าพันแก้เคล็ด ให้รีบแกะผ้าออก แล้วพันใหม่
ผ้าพันข้อเท้า

ปฐมพยาบาลเบื้องต้น เมื่อเกิดข้อเท้าพลิก ข้อเท้าแพลง

อุบัติเหตุข้อเท้าพลิก ข้อเท้าแพลง เกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่าจะลื่นล้ม ตกบันได ก้าวพลาด เดินตกส้นสูง จากการเล่นกีฬา หากมีอาการปวดต้องรีบปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้ถูกต้องอย่างถูกวิธีดังต่อไปนี้

 1. ให้รีบประคบเย็น เพราะความเย็นจะทำให้หลอดเลือดรอย ๆ ข้อเท้าหดตัว ทำให้อาการบวมเกิดขึ้นลดลงได้
 2. ยึดผ้าด้วย Elastic Bandage รอบข้อเท้า จะทำให้อาการบวมของเนื้อเยื่อรอบ ๆ ข้อเท้าอาการบวมลดลง หรืออาการอักเสบเฉียบพลันลดลงได้
 3. ยกปลายเท้าให้สูงเหนือกว่าระดับหัวใจเวลานอน เหนือกว่าระดับสะโพก เวลานั่ง การบวมจะลดลง
 4. ลองเดินลงน้ำหนักปกติ ถ้าเดินลงน้ำหนักได้มีเพียงแค่จุดกดเจ็บด้านข้างข้อเท้า น่าจะเป็นเพียงเส้นเอ็นด้านข้างช้อเท้าบาดเจ็บไม่รุนแรง ให้ปฐมพยาบาลตั้งแต่ข้อ1-3 อาการจะดีขึ้น
 5. ในรายที่มีอาการรุนแรง ควรส่งพบแพทย์ เพื่อรับการวินิจฉัยเพิ่มเติม บางรายอาจต้องใส่เฝือก หรือผ่าตัด

การบริหารกล้ามเนื้อรอบ ๆ ข้อเท้า

1.เคลื่อนไหว 6 ทิศทาง กระดกขึ้นลง บิดเท้าเข้าออก หมุนเท้าวนเข้า หมุนเท้าวนออก บริหารโดยเคลือ่นไหวปลายเท้า

2.บริหารกล้ามเนื้อให้แข็งแรง โดยเกร็งกล้ามเนื้อค้างไว้ประมาณ 5-10 วินาที ใน 4 ทิศทาง คือกระดกขึ้น ลง บิดเท้าเข้าด้านใน และบิดเท้าออกด้านนอก

ไม่รู้ซื้อที่ไหนดีผ้าพันเท้าแพลงราคาแพงไหม

อุปกรณ์พยาบาลสำหรับการรักษาอาการเจ็บข้อเท้า เท้าแพลงได้ดีก็คือ ผ้ายึดพันเคล็ด หรือ ผ้ารัดบรรเทาปวด จากการออกกำลังกายแล้วได้รับบาดเจ็บทำให้มีอาการปวดบวม และทำให้การเคลื่อนไหวไม่สมบูรณ์ ดังนั้นการใช้ผ้ายืดพันเคล็ดจะมีประโยชน์อย่างมากจะช่วยบรรเทาและรักษาอาการเจ็บข้อเท้าได้อย่างดี

สำหรับ ผ้ายืดพันเคล็ดราคา ขึ้นอยู่กับผ้าพันแต่ละประเภทหรือยี่ห้อ ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามห้างร้านสรรพสินค้า แต่หากต้องการผ้ายืดพันแก้เคล็ดที่มีคุณภาพ เกรดทางการแพทย์ ขอแนะนำ RAKMOR ร้านจำหน่ายผ้าพันเคล็ดคุณภาพดีราคาถูกผ่านการฆ่าเชื้อมาแล้วอย่างดี

ผ้าพันข้อเท้าพลิก
ผ้าพันข้อเท้าแพลง

อุปกรณ์พยาบาลที่จะช่วยรักษาอาการเจ็บข้อเท้า เท้าแพลงได้อย่างดีคือ ผ้าพันข้อเท้า ที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกัน และบรรเทาอาการปวด ป้องกันการบาดเจ็บบริเวณที่เจ็บได้ดี มีความยืดหยุ่นสูง เข้ากับรูปร่างที่ใช้พันได้ดี หลังใช้งานเสร็จสามารถทำความสะอาดง่าย สามารถใช้ซ้ำได้ โดยมีให้เลือกหลายขนาด 2 นิ้ว 3 นิ้ว 4 นิ้ว และ 6 นิ้ว มีจำหน่ายให้ในราคาปลีกและราคาส่ง

RAKMOR ผู้ผลิต นำเข้า และขายส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์ จำหน่ายเครื่องมือแพทย์ ครุภัณฑ์ทางการแพทย์ เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ อุปกรณ์ผู้ป่วย ผู้สูงอายุ และ ผู้พิการแบบครบวงจรมากที่สุด ได้แก่เตียงผู้ป่วย , รถเข็นผู้ป่วย, อุปกรณ์ทำแผล , พลาสเตอร์,  กระเป๋าพยาบาล , เครื่องวัดความดัน, เครื่องผลิตออกซิเจน, เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว, ที่วัดไข้, เสาน้ำเกลือ และอุปกรณ์ปฐมพยาบาลจากหลายแบรนด์ชั้นนำในราคาถูกและคุณภาพดี ส่งตรงจากโรงงานผลิตที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน และปลอดภัยต่อการใช้งานมากที่สุด

RAKMOR ผู้นำเข้าจากแบรนด์ชั้นนำมากมาย เช่น Yuwell, Feellife, Lifebox, OMRON,  Microlife, Jumper, Beurer, APEX, Viatom, Riester และอีกมากมาย ทุกแบรนด์ได้รับมาตรฐานสากล

สามารถปรึกษาก่อนซื้ออุปกรณ์การแพทย์กับเรา RAKMOR ได้ตลอดออนไลน์ 24 ชั่วโมง ราคาคุ้มค่ากับการใช้งาน นำเข้าจากต่างประเทศฝั่งยุโรปและเอเซีย รับรองเรื่องคุณภาพ และความมีมาตรฐานของอุปกรณ์การแพทย์ ร้านขายอุปกรณ์แพทย์ RAKMOR เป็นที่หนึ่งไม่แพ้ใคอย่างแน่นอน สินค้าทุกชิ้นมีการรับประกันหลังการใช้งาน

หากท่านสนใจอุปกรณ์การแพทย์ เครื่องมือการแพทย์ที่ได้มาตรฐาน ให้นึกถึงเรา RAKMOR เราพร้อมที่จะดูแลและส่งมอบเครื่องมือการแพทย์ทุกประเภทให้กับท่านได้ใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ และอย่างปลอดภัยที่สุด และหากเครื่องมือมีปัญหาหรือใช้ไม่เป็น เรามีบริการหลังการขายที่จะมีเจ้าหน้าที่ส่งมอบสินค้าพร้อมให้คำแนะนำการใช้เครื่องมือต่าง ๆ อย่างละเอียด ท่านไม่ต้องห่วงว่าจะมีปัญหาใช้ไม่เป็นแต่อย่างใดเลย ท่านสามารถเข้ามาปรึกษากับเจ้าหน้าที่ได้ตลอดเวลา

สาระน่ารู้ : ผ้าพันข้อมือ มีประโยชน์อะไร ช่วยอะไรในการบาดเจ็บ

ผ้าพันเคล็ด (Elastic Bandage) ยี่ห้อ อี่ซี่ (ISSI)
 
——-

ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *