ผ้าพันแก้ปวดเรียกว่า ผ้ายืดพันเคล็ด [ ELASTIC BANDAGE ]

ผ้ายืดพันเคล็ด

เมื่อมีอาการเจ็บหรือ ปวดกล้ามเนื้อ ไม่ว่าจะเป็นข้อมือ หรือ ข้อเท้า หลายคนมักจะรรักษาด้วยการทานยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบ แต่อีกหนึ่งวิธีดูแลอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อคือ การใช้ ผ้าพันข้อมือแก้ปวด เพื่อช่วยพยุงบรรเทาอาการเจ็บ ปวดกล้ามเนื้อ และข้อต่อ โดย ผ้ายืดพันเคล็ด ยังสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดบวม ช้ำ บริเวณกล้ามเนื้อส่วนที่อาจถูกกระแทกได้ด้วย วันนี้เราเลยจะมาแนะนำวิธีการใช้ ผ้าพันแก้ปวดข้อมือ ว่ามีวิธีการใช้อย่างไร 

ผ้าพันข้อมือ

ผ้าพันข้อมือเคล็ด หรือ พันข้อมือเคล็ด เป็นอุปกรณ์ปฐมพยาบาลที่มีประโยชน์อย่างมาก เพราะสามารถนำมาใช้ได้กับทุกสถานการณ์เมื่อได้รับบาดเจ็บทางกล้ามเนื้อ โดยมีคุณสมบัติหลัก ๆ ก็คือ สามารถใช้พันแก้เคล็ดได้ไม่ว่าจะเป็นการบาดเจ็บกล้ามเนื้อจากการออกกำลังกาย หรือทำงานหนัก เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดบวม และลดความเสี่ยงไม่ให้เกิดอันตรายที่รุนแรงอีกด้วย ปัจจุบันผ้ายืดพันเคล็ดโดยส่วนใหญ่ถูกผลิตมาจากผ้ายืดที่มีคุณภาพสูง และออกแบบการใช้งานมาเป็นพิเศษ จึงเหมาะกับการใช้งานเฉพาะส่วนเช่น เข่า ข้อเท้า หรือพันข้อมือ รวมถึงการใช้พยุงนิ้วมือ – หัวแม่มือ ได้ด้วยเช่นกัน 

ผ้าพันข้อมือ

วิธีพันข้อมือ แก้ปวด เบื้องต้น

หลายคนคงคุ้นเคยกับการใช้ ที่พันข้อมือ เมื่อได้รับบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อมือ หรือข้อเท้า เช่น ในกรณีที่ยกของหนัก แต่ก็มีหลายคนที่ใช้ผ้าพันข้อมือไม่เป็น หรือใช้ได้ไม่ถูกต้อง ซึ่งจริง ๆ แล้วมี วิธีพันผ้ายืดข้อมือ ที่ค่อนข้างง่าย ๆ โดยทุกคนสามารถทำได้ด้วยตนเองได้เลย โดยมี วิธีพันผ้าข้อมือ เบื้องต้นเพื่อบรรเทาอาการปวดได้ดังนี้

1. ผ้าพันข้อมือ จะต้องอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์

วิธีพันข้อมือเคล็ด ก่อนอื่นที่เราจะใช้ผ้าพันข้อมือมาพันทุกครั้ง ผ้าที่ใช้พันต้องม้วนให้เรียบร้อยไม่หลุดลุ่ย ซึ่งจะต้องอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ เพื่อที่เราจะได้มั่นใจว่าผ้าพันข้อมือสะอาด ปลอดภัย ซึ่งเราจะไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อนั่นเอง

2. ใช้มือข้างที่ถนัดจับผ้าพันข้อมือเอาไว้

วิธีการพันข้อมือ เราจะเริ่มจากการใช้มือข้างที่ถนัดจับผ้าพันเคล็ดเอาไว้ โดยการหงายม้วนผ้าขึ้น เพื่อให้ง่ายต่อการพันผ้า และเพื่อไม่ให้ผ้าพันข้อมือหลุดได้ง่าย

3. วางผ้าพันข้อมือบริเวณที่ต้องการพัน  

วิธีพันผ้าล็อคข้อมือ เราจะใช้มือขข้างที่ถนัดจับผ้าพันข้อมือเอาไว้ จากนั้นก็เริ่มจากการนำผ้าพันข้อมือ ไปวางลงบริเวณที่ต้องการพัน เช่น ข้อมือ ข้อเท้า หัวเข่า เป็นต้น ซึ่งเราจะใช้วิธีการพันอย่างน้อย 2-3 รอบ ในการพันนั้นจะไม่พันจนแน่นหรือรัดจนเกินไป

4. เริ่มพันจากส่วนปลายไปที่ส่วนโคนของบริเวณที่ต้องการพัน

ในการพันผ้าพันเคล็ดเราจะเริ่มพันจากส่วนปลาย ไปหาส่วนโคน หรือพันจากข้างล่างขึ้นข้างบน หรือพันจากส่วนเล็กไปหาส่วนใหญ่ เพื่อการรัดหรือการพันผ้าที่ง่าย อีกทั้งยังช่วยให้การพันผ้าไม่หลุดได้ง่ายอีกด้วย

5. ใช้เข็มกลัดผูกผ้าพัน

เมื่อเราทำการพันผ้าแก้เคล็ดเสร็จสิ้นแล้วอย่างถูกต้องและมั่นใจแล้วว่าผ้าจะไม่หลุด จากนั้นเราจะผูกผ้าพันให้แน่นโดยการใช้เข็มกลัดสำหรับผูกผ้าพันกลัดเอาไว้เพื่อที่ผ้าพันแก้เคล็ดจะได้ไม่หลุดได้ง่ายติดให้เรียบร้อย แต่จะไม่ติดทับบริเวณที่ได้รับบาดเจ็บ เนื่องจากอาจะเกิดการกดทับจนเกิดอาการเจ็บปวดที่รุนแรงขึ้นได้

6. ไม่ควรพันผ้าเคล็ดแน่นจนเกินไป

การใช้ผ้ายืดพันเคล็ดสิ่งสำคัญก็คืออย่ารัดแน่นจนเกินไป นั่นก็เพราะจะทำให้เลือดเดินไม่สะดวก และกดทับเส้นประสาทจนส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ และระหว่างที่พันผ้าหากมีอาการปวด และชาให้รีบแกะผ้าออกแล้วพันใหม่อีกครั้ง

ผ้าพันแก้ปวดข้อมือ

ผ้าพันข้อมือแก้ปวดราคาเท่าไหร่ และหาซื้อที่ไหน

ผ้าพันข้อมือแก้ปวดเป็นอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่เราควรมีไว้ใช้ ซึ่งเราสามารถหาซื้อผ้าพันข้อมือได้ตามร้านขายยาโดยทั่วไปได้เลย สำหรับ ผ้ายืดพันเคล็ดราคา จะแตกต่างกันออกไป หากคุณไม่รู้ว่าจะเลือกใช้ผ้ายืดพันเคล็ดรุ่นไหนดี แนะนำ 2 รุ่นดังนี้

1. ผ้าพันเคล็ด ยี่ห้อ IZZI (12 ชิ้น/ห่อ) รหัส RM-ETB02

มีความยืดหยุ่นสูงมาก สามารถใช้พันซ้ำได้ โดยจะช่วยบรรเทาอาการปวดได้ดี และป้องกันการบาดเจ็บมากขึ้น ที่สำคัญสามารถซักทำความสะอาดได้ สำหรับรุ่นนี้ก็จะมีหลายขนาดให้เลือกใช้ตามความเหมาะสม

ผ้าพันเคล็ด ยี่ห้อ IZZI
ผ้ายืดพันเคล็ด ยี่ห้อ IZZI ราคาถูก คุณภาพดี ใช้งานง่าย ไม่ยืด

2. ผ้าพันเคล็ด (Elastic Bandage) ยี่ห้อ อิซซี่ (ISSI) รหัส RM-ETB01

ใช้พันบริเวณที่บาดเจ็บ โดยจะลดอาการบวมลงได้ ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีมากยิ่งขึ้น เป็นรุ่นที่หลายคนนิยมใช้ และมีหลายขนาดให้เลือกใช้ตามความเหมาะสมด้วยเช่นกัน

ผ้าพันเคล็ด (Elastic Bandage) ยี่ห้อ อี่ซี่ (ISSI)
ผ้ายืดพันเคล็ด ผ้าพันข้อมือแก้ปวด (Elastic Bandage) ยี่ห้อ อี่ซี่ (ISSI)

สาระน่ารู้ : ผ้าพันข้อเท้า – ผ้ายืดพันข้อเท้า แบบไหนดี เลือกซื้อออย่างไร

ผ้าพันข้อมือ อุปกรณ์ทำแผล – ปฐมพยาบาล , กระเป๋าพยาบาล , พลาสเตอร์ , แม้แต่ ผ้าก๊อซ ก็เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่เราควรมีไว้ใช้งาน เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าจะเกิดอุบัติเหตุเกิดขึ้นกับเราเมื่อไหร่ หากคุณต้องการมีอุปกรณ์ต่าง ๆ เหล่านี้ติดบ้านไว้ สามารถเข้ามาสั่งซื้อจากเว็บไซต์ Rakmor ได้ตลอดเวลา โดยสินค้าที่เป็นสินค้าคุณภาพ และได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อใช้งานได้อย่างปลอดภัย อีกทั้งยังมีราคาถูกอีกด้วย หรือหากใครที่ต้องการอุปกรณ์ทางการแพทย์อื่น ๆ ก็สามารถที่จะเข้ามาติดต่อสอบถามได้ตลอดเวลาด้วยเช่นกัน

——- 

ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *