fbpx

วิธีใช้ปรอทวัดไข้แบบแก้ว ต้องวัดกี่นาที แล้วดูยังไง อ่านบทสรุปได้ที่นี่ Update ปีล่าสุด

วิธีใช้ปรอทวัดไข้แบบแก้ว ต้องวัดกี่นาที แล้วดูยังไง

ปรอทวัดไข้แบบแก้ว

ปรอทวัดไข้แบบแก้ว เป็นปรอทที่ใช้งานได้สะดวก หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง แม้ว่าในปัจจุบันนี้จะมีปรอทวัดไข้แบบอื่น ๆ ออกมาวางจำหน่ายมากมายหลายรูปแบบ แต่ปรอทวัดไข้แบบแก้วก็ยังได้รับความนิยมอยู่เสมอ อันเนื่องมาจากเหตุผลที่กล่าวไปแล้วข้างต้น ซึ่งในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับปรอทวัดไข้แบบแก้วให้มากขึ้น

ปรอทวัดไข้แบบแก้ว คืออะไร  

ปรอทแก้ววัดไข้ เป็น เครื่องวัดอุณหภูมิ ที่ใช้งานกันมาเป็นเวลานานแล้ว ซึ่งรูปแบบของปรอทวัดไข้แบบแก้วจะมีลักษณะเป็นแท่งยาวที่ประกอบด้วยก้าน และหลอดที่มีขีดสเกลบอกตัวเลขอุณหภูมิ ภายใน ปรอทแก้ววัดไข้ บรรจุสารปรอทเอาไว้ ซึ่งปรอทวัดไข้แบบแก้วนี้จะมีคุณสมบัติที่สามารถขยายตัวได้เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น

โดยปกติแล้วปรอทวัดไข้จะเย็นกว่าอุณหภูมิร่างกาย เมื่อนำปรอทแก้วที่ปลายกระเปาะบรรจุปรอทเอาไว้สอดเข้าไปในส่วนของร่างกายที่มีอุณหภูมิสูง จะทำให้ปรอทขยายตัวขึ้นและไหลขึ้นไปตามหลอดที่อยู่ตรงกลางของก้านแก้วที่มีสเกลขีดบอกตัวเลขเอาไว้ ยิ่งอุณหภูมิร่างกายสูงมาก ปรอทก็จะยิ่งขยายตัวขึ้นไปตามอุณหภูมิ ทำให้เรารู้ได้ว่าอุณหภูมิร่างกายในขณะนั้นสูงผิดปกติหรือไม่ เพื่อที่จะได้หาสาเหตุของการที่อุณหภูมิสูงผิดปกติ และเพื่อจะได้ดูแลร่างกายให้กลับสู่ภาวะปกติโดยเร็ว

ปรอทแก้ววัดไข้ สำหรับการวัดอุณหภูมิ

ปรอทวัดไข้แบบแก้ว วัดกี่นาที

การใช้ปรอทวัดไข้แบบแก้วนั้นสามารถใช้วัดอุณหภูมิของร่างกายได้หลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นที่ปาก, รักแร้, ทวารหนัก ซึ่งการวัดอุณหภูมิที่แม่นยำจะต้องใช้เวลาในการวัดอย่างน้อย 2-3 นาทีขึ้นไป แต่ถ้าจะให้ดีคือใช้เวลาตั้งแต่ 7- 10 นาที ซึ่งหากเป็นเด็กเล็กที่อยู่ไม่ค่อยนิ่งอาจจะต้องหากิจกรรม อย่างเช่น เปิดการ์ตูนให้ดูเพื่อที่จะได้ใช้เวลาในการวัดได้นานโดยที่เด็กไม่งอแงเสียก่อน

ก่อนใช้งานปรอทวัดไข้ ต้องเตรียมตัวอย่างไร

วิธีการเตรียมความพร้อมก่อนที่จะวัดไข้ด้วยปรอทวัดไข้แบบแก้ว สามารถทำได้ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

1.ก่อนใช้งานต้องทำความสะอาดปรอทวัดไข้แบบแก้วด้วยสบู่และน้ำ โดยใช้น้ำเย็นทำความสะอาด อย่าใช้น้ำร้อน เพราะอาจทำให้ปรอทวัดไข้แบบแก้วเสียได้ หรือหากต้องใช้งานอย่างเร่งด่วน สามารถใช้สำลีหรือผ้าก๊อซสะอาดชุบแอลกอฮอล์เช็ดให้ทั่วปรอทวัดไข้แบบแก้วแล้วล้างออก

2.ล้างมือให้สะอาดก่อนทำการวัดอุณหภูมิร่างกายด้วยปรอทวัดไข้แบบแก้ว

3.เตรียมนาฬิกาหรือเครื่องจับเวลา โดยนาฬิกาควรมีเข็มวินาทีเพื่อที่จะได้จับเวลาได้อย่างละเอียดแม่นยำ

4.เตรียมท่าของผู้ป่วยให้เหมาะสม โดยถ้าเป็นผู้ใหญ่หรือเด็กโตอาจให้อยู่ในท่านั่งหรือนอนหงาย ส่วนเด็กเล็กอาจจะต้องมีผู้ช่วยในการวัดอุณภูมิเพราะอยู่ไม่ค่อยนิ่ง หากดิ้นมากอาจทำให้ปรอทวัดไข้แบบแก้วแตกซึ่งอาจเป็นอันตรายอย่างมาก

5.เตรียมวาสลีน สำหรับการวัดอุณหภูมิในเด็กเล็กที่ต้องวัดไข้ทางทวารหนัก

6.หากจะวัดอุณหภูมิทางรักแร้ ควรเช็ดทำความสะอาดรักแร้ให้แห้งสะอาด และไม่มีเหงื่อเพราะอาจจะทำให้การวัดอุณหภูมิด้วยปรอทวัดไข้แบบแก้วคลาดเคลื่อนได้

7.บอกกล่าวผู้ที่จะวัดไข้ว่าจะทำการวัดอุณหภูมิ หากเพิ่งอาบน้ำร้อนมาหรือมีเหงื่อออก ให้รอสักครู่เพราะไม่เช่นนั้นอาจทำให้ผลการวัดไข้ด้วยปรอทวัดไข้แบบแก้วคลาดเคลื่อนได้

8.ตรวจสอบระดับปรอท หรือ ที่วัดไข้ แบบแก้ว ในสเกลให้อยู่ในระดับต่ำกว่า 35 องศาเซลเซียส และก่อนใช้งานปรอทวัดไข้แบบแก้วต้องสะบัดปรอทแก้วให้ระดับของปรอทอยู่ต่ำกว่าสเกลดังกล่าว

วิธีใช้ปรอทวัดไข้แบบแก้ว

การใช้ปรอทวัดไข้แบบแก้ว สามารถใช้วัดอุณหภูมิร่างกายได้หลายส่วน โดยที่แต่ละส่วนสามารถทำการวัดได้ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

1.ใช้ปรอทวัดไข้แบบแก้วทางรักแร้

สอดปรอทวัดไข้แบบแก้วเข้าไปใต้แขน ให้ส่วนปลายกระเปาะอยู่บริเวณกึ่งกลางของรักแร้ จากนั้นให้ปล่อยแขนลง รอเวลา 2-3 นาทีเป็นอย่างต่ำ แล้วค่อยดึงปรอทแก้ววัดไข้ออกมาดูอุณหภูมิ

2.ใช้ปรอทวัดไข้แบบแก้วทางปาก

ก่อนวัดไข้ต้องแน่ใจว่าผู้ถูกวัดไม่ได้ดื่มหรือกินอาหารร้อน ๆ มา เพราะอาจทำให้อุณหภูมิคลาดเคลื่อน แต่หากมีการดื่มเครื่องดื่มร้อนมาให้รอเวลาสัก 20-30 นาทีค่อยทำการวัดไข้ วิธีการวัดคือให้ผู้ถูกวัดอมปรอท โดยให้ปลายกระเปาะของปรอทอยู่ใต้ลิ้น ห้ามเคี้ยวหรือกัด จากนั้นปิดปากลงให้สนิท รอเวลา 2-3 นาที จึงดึงปรอทวัดไข้แบบแก้วออกมาดูอุณหภูมิ

คลิกอ่านวิธีการวัดไข้ทางปากเพิ่มเติม : วัดไข้ทางปาก วัดไข้ใต้ลิ้น กี่นาที มีวิธีการวัดอุณหภูมิผ่านปรอทอย่างไรบ้าง

3.ใช้ปรอทวัดไข้แบบแก้วทางทวารหนัก

การใช้ปรอทวัดไข้แบบแท่งแก้วทางทวารหนักเป็นวิธีที่นิยมใช้กับเด็กทารกแรกเกิดและเด็กเล็ก โดยเริ่มต้นจากการเตรียมเด็กเล็กให้นอนบนพื้นเรียบและแข็งแรง จากนั้นทาวาสลีนที่ปลายปรอทวัดไข้แบบแก้วแล้วจับขาทั้งสองข้างยกขึ้น แล้วสอดปรอทวัดไข้เข้าไปที่ทวารหนัก ซึ่งขั้นตอนนี้ต้องทำอย่างเบามือและระวังไม่ให้สอดปรอทวัดไข้แบบแก้วเข้าลึกเกินไป รอเวลาอย่างน้อย 2 นาทีแล้วดึงปรอทวัดไข้แบบแก้วออกมา

ปรอทวัดไข้แบบแก้วดูยังไง มีวิธีการอ่านค่ายังไงบ้าง

ปรอทวัดไข้แบบแก้วดูยังไง

หลังจากใช้งานปรอทวัดไข้แบบแก้ววัดอุณหภูมิร่างกายแล้ว ให้ดึงออกมาดูระดับของปรอท โดยสังเกตที่เส้นสีเงินที่อยู่บนสุดว่าอยู่ในระดับสเกลที่เท่าไหร่ จากนั้นนำมาเทียบกับเกณฑ์ของอุณหภูมิร่างกาย โดยสามารถดูผลได้ดังนี้

  • อุณหภูมิ 37.6-38.3 องศาเซลเซียส มีไข้ต่ำ
  • อุณหภูมิ 38.4-39.4 องศาเซลเซียส มีไข้ปานกลาง
  • อุณหภูมิ 39.5-40.5 องศาเซลเซียส มีไข้สูง
  • อุณหภูมิ 40.5 องศาเซลเซียสขึ้นไป มีไข้สูงมาก ต้องรีบเช็ดตัวลดอุณหภูมิและปรึกษาแพทย์โดยเร็ว

ปรอทวัดไข้แก้ว ราคา เท่าไหร่

สำหรับ ราคา ปรอทแก้ววัดไข้ ต้องขอบอกเลยว่าแต่ละยี่ห้อ จะมีความแตกต่างกันไป หากเป็นปรอทวัดไข้แบบแก้วที่นำเข้าจากฝั่งยุโรป ราคา ปรอทวัดไข้แบบแก้ว ก็จะสูงกว่าปรอทวัดไข้แบบแก้วที่นำเข้ามาจากทวีปเอเชีย

และหากเป็นการสั่งซื้อปรอทวัดไข้แบบแก้ว ราคาส่ง ก็จะมีราคาถูกกว่าการสั่งซื้อปรอทวัดไข้แบบแก้ว ราคาปลีก ซึ่งท่านสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับราคาปรอทวัดไข้แบบแก้วได้ที่นี่

ปรอทวัดไข้แบบแก้ว VS ปรอทวัดไข้ดิจิตอล

เลือกใช้ปรอทวัดไข้แบบแก้ว VS ปรอทวัดไข้ดิจิตอล แบบไหนดีกว่ากัน

ถ้าพูดถึงการวัดไข้ด้วยตัวเองที่บ้านในยุคนี้ แน่นอนเลยว่า ” ปรอทวัดไข้ดิจิตอล ” นั้นจะได้รับความนิยมมากกว่า เพราะว่าใช้งานง่าย สะดวกกว่า ทราบผลไวกว่า ไม่ต้องเสียเวลามานั่งรอหลายนาทีแบบการใช้งานแบบปรอทวัดไข้แบบแก้ว ที่สำคัญคือหาซื้อได้ง่าย และราคาไม่แพงด้วย

ส่วนในเรื่องของความแม่นยำนั้นก็ต้องขอบอกเลยว่า ทั้งปรอทวัดไข้แบบแก้ว และแบบดิจิตอลจะให้ค่าความแม่นยำที่ใกล้เคียงกันเลย แต่ที่จะแตกต่างกัน ก็คือ เรื่องของราคา และรูปแบบการใช้งาน เพื่อให้เห็นภาพกันมากขึ้นเราลองมาดูข้อดี-ข้อเสียของปรอทวัดไข้ทั้ง 2 แบบกันดีกว่า

ปรอทวัดไข้แบบแก้ว

ข้อดี : ปรอทวัดไข้แบบแก้ว ราคาถูก ไม่แพง ใครๆ ก็ซื้อไปใช้งานได้ ( ถ้าวัดไข้เป็น )

ข้อเสีย : มีการใช้งานทุกยุ่งยากและน้อย เพราะก่อนวัดไข้ต้องหมั่นเช็คปรอทวัดไข้อยู่เสมอว่าอุณหภูมิต่ำกว่า 36 องศา แถมยังอ่านค่าได้ยาก ตัวปรอทแก้วมีความเปราะบางต้องระมัดระวังให้ดีในขณะที่ใช้งาน ซึ่งอาจจะทำให้แตกหักจนมีสารปรอทออกมาได้

ปรอทวัดไข้ดิจิตอล

ข้อดี : ตรวจวัดอุณหภูมิได้ง่าย รวดเร็ว เพียงแค่กดปุ่มวัดไข้แล้วรอผลเท่านั้น แถมยังง่ายต่อการอ่านค่าเพราะจะแสดงผลการตรวจวัดผ่านหน้าจอดิจตอล ตัวปรอทวัดไข้ดิจิตอลไม่ได้ทำจากแก้ว จึงไม่แตกหักง่าย ไม่มีสารปรอทที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ใช้ได้กับทุกเพศ ทุกวัย

ข้อเสีย : ปรอทวัดไข้ดิจิตอล ราคาสูงกว่าปรอทวัดไข้แบบแก้ว

อันตรายที่ต้องระวังให้ดีเมื่อใช้ปรอทวัดไข้แบบแก้ว

อันตรายที่ต้องระวังให้ดีเมื่อใช้ปรอทวัดไข้แบบแก้ว

อันตรายแบบเฉียบพลัน

กรณีนี้จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อร่างกายได้รับสารปรอทในปริมาณที่มากเกินไป ซึ่งจะทำให้เกิดภาวะปัสสาวะน้อยลง หายใจได้ลำบากมากขึ้น มีอาการปวดท้องรุนแรงพร้อมถ่ายเหลวแบบมีเลือดเจือปนอยู่ด้วย บางรายจะมีอาการอาเจียนร่วมด้วย

อันตรายแบบเรื้อรัง

กรณีนี้จะเป็นการที่ร่างกายได้รับสารปรอทสะสมมาเป็นเวลานานๆ ซึ่งจะทำให้มีอาการเหงือกบวก ฟันโยก ช่องปากมีแผลอักเสบ มีน้ำลายออกมาปริมาณมาก มือสั่น บางรายจะมีอาการรับรสชาติอาหารที่ผิดเพี้ยนไป

นอกจากนี้สารปรอทยังเป็นอันตรายสำหรับเด็กเล็ก และคุณแม่ที่ตั้งครรภ์อย่างมากๆ เนื่องจากสารปรอทจะเข้าไปทำลายระบบปราสาทของลูกรัก ส่งผลให้เด็กมีความสามารถในการเรียนรู้เรื่องราวต่างๆ ลดน้อยลง บางรายอาจจะเกิดอาการชัก ถ้าแย่มากๆ ก็อาจจะถึงขั้นหูหนวก หรือตาบอดเลยก็ได้ค่ะ

ข้อควรระวังการใช้งานปรอทแก้ววัดไข้

ข้อควรระวังการใช้งานปรอทแก้ววัดไข้

การใช้งานปรอทวัดไข้แบบแก้ว ผู้ใช้งานจะต้องระมัดระวัง ดังนี้

1.ระวังการแตกหัก

ควรระวังเรื่องการแตกหักของปรอทวัดไข้แบบแก้วเพราะด้านในบรรจุปรอทซึ่งเป็นสารอันตราย หากปรอทวัดไข้แบบแก้วชำรุดก็อาจจะมีเศษแก้วที่แตก อาจทำให้บาดหรือทิ่มแทงเข้าผิวหนังหรือเนื้อเยื่อได้ ดังนั้นจึงต้องใช้งานอย่างระมัดระวัง และตรวจสอบสภาพของปรอทวัดไข้แบบแก้วก่อนนำมาใช้งานว่าอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ไม่มีการแตกหักหรือเสียหาย  

2.ระวังเรื่องเชื้อโรค

โดยปกติแล้ว การใช้ปรอทวัดไข้แบบแก้วจะต้องล้างทำความสะอาดทั้งก่อนและหลังใช้งาน โดยเฉพาะปรอทวัดไข้แบบแก้วที่อาจมีการใช้ร่วมกันหลายคน ซึ่งต้องมีการทำความสะอาดให้ดีเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค

ปรอทวัดไข้แบบแก้ว เป็นเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายที่ใช้งานได้ง่ายและมีความแม่นยำค่อนข้างสูง แต่ทั้งนี้ก็ต้องใช้งานอย่างถูกวิธีและระมัดระวัง เพราะหากปรอทวัดไข้แบบแก้วตกหล่น อาจเกิดการแตกหักและมีอันตรายได้  หากนำมาวัดอุณหภูมิร่างกายแล้วมีค่าสูงกว่าปกติแสดงว่ามีไข้ ควรให้การดูแลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด อาจให้ยาหรือเช็ดตัวลดไข้ แต่ถ้ามีไข้สูงมากหรือไข้ไม่ลดควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุความผิดปกติของร่างกาย

หากท่านต้องการที่จะติดต่อซื้อ ปรอทวัดไข้แบบแก้ว ก็สามารถติดต่อสอบถามทางทีมงานร้านขายอุปกรณ์การแพทย์ Rakmor ได้ตลอด 24 ชม. พร้อมบริการจัดหา จัดจำหน่าย ราคาส่ง-ปลีก จัดส่งฟรีทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑลค่ะ 😊

– – – – – – –
ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

5 thoughts on “วิธีใช้ปรอทวัดไข้แบบแก้ว ต้องวัดกี่นาที แล้วดูยังไง อ่านบทสรุปได้ที่นี่ Update ปีล่าสุด

  1. Pingback: [ 7 ปรอทวัดไข้ทางหู ยี่ห้อไหนดีที่สุด ] มีวิธีการใช้งานอย่างไร ราคาเท่าไหร่ ?

  2. Pingback: [ 7 ที่วัดไข้เด็ก ยี่ห้อไหนดีที่สุด ] ปรอทวัดไข้เด็ก เครื่องวัดไข้แบบไหนดี ปี 2020

  3. Pingback: [ วัดไข้เด็กทารก เด็กโต อย่างไรดี ] มีวิธีการวัดไข้อย่างไรบ้าง พร้อมสิ่งที่ต้องระวัง

  4. Pingback: [ วัดไข้ทางปาก วัดไข้ใต้ลิ้น ใช้เวลากี่นาที ] มีวิธีการวัดอุณหภูมิด้วยปรอทอย่างไร ?

  5. Pingback: [ 5 วิธีใช้เครื่องวัดไข้ทางหน้าผาก ] ที่ตรวจวัดอุณหภูมิได้อย่างแม่นยำที่สุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น