เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ใช้ตรวจโควิดได้หรือไม่ ทำไมถึงควรซื้อติดบ้านไว้ในช่วงที่โควิดระบาด !

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ใช้ตรวจโควิดได้หรือไม่

หลายคนคงเคยได้ยินชื่อ “ เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว “ กันมาบ้าง แต่อาจจะคิดว่าเป็นเครื่องมือแพทย์ที่ต้องใช้ในโรงพยาบาลอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งในความเป็นจริงแล้วคนทั่วไปก็สามารถซื้อมาใช้เองที่บ้านได้ โดยเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว คือ เครื่องมือที่ใช้ในการวัดระดับปริมาณของออกซิเจนในเลือดว่าอยู่ในระดับที่ปกติหรือเปล่า รวมถึงใช้เช็คอาการเบื้องต้นของการติดโควิดได้ด้วย จึงเหมาะกับการซื้อติดบ้านไว้ในช่วงที่โควิดระบาดแบบนี้มากๆ ซึ่งสามารถหาซื้อได้สะดวกในราคาไม่แพง  และใช้งานง่ายเพียงแค่นำไปหนีบไว้บริเวณปลายนิ้วมือ

การใช้เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ใช้ตรวจโควิดได้หรือไม่

การใช้เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ไม่สามารถใช้ตรวจโควิดได้ !

เนื่องจากตัวเครื่องไม่ได้ใช้สารคัดหลั่งในการวัด แต่จะเหมาะในการใช้ตรวจเช็คระดับออกซิเจนในเลือดของกลุ่มเสี่ยงหรือผู้ป่วยโควิดที่ไม่แสดงอาการ เนื่องจากสภาวะการมีระดับออกซิเจนในเลือดต่ำกว่าปกตินั้น ถือเป็นอาการเริ่มต้นที่บ่งบอกถึงการติดเชื้อโควิดได้ หากรักษาไม่ทันก็เสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้เช่นกัน ทำให้แม้ว่าเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วจะไม่สามารถใช้ตรวจโควิดโดยตรงได้ แต่ก็ถือเป็นอุปกรณ์ที่ควรมีติดบ้านไว้สำหรับผู้คนในช่วงนี้ สามารถคลิกอ่านวิธีการใช้งานเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วได้ที่บทความนี้ >>> วิธีใช้เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว แบบง่าย ๆ แค่อ่านตามก็ทำตามได้ชัวร์ 100%

คลิกอ่านเพิ่มเติม : เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วดูยังไง มีการอ่านค่าเป็นแบบไหน ค่าปกติอยู่ที่เท่าไหร่

ประโยชน์ของการใช้เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว เมื่อติดเชื้อโควิด-19

ในการติดเชื้อโควิด-19 ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่มักไม่ได้แสดงอาการอะไร แพทย์จะแนะนำให้กลับไปกักตัวและคอยสังเกตอาการตัวเองอยู่ที่บ้าน ( Home Isolation ) เนื่องจากโรงพยาบาลมีเตียงในการรองรับผู้ป่วยได้อย่างจำกัด สำหรับผู้ที่ต้องรักษาตัวอยู่บ้านการใช้เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วถือว่ามีประโยชน์มากๆ ในการเฝ้าระวังอาการของตัวเอง โดยใช้เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ววัดระดับปริมาณออกซิเจนในเลือดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้แน่ใจว่ามีระดับออกซิเจนอยู่ในภาวะปกติ เพราะถึงแม้ว่าจะได้แสดงอาการอะไร แต่ก็มีโอกาสที่จะเกิดภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำได้

หากพบว่าร่างกายมีระดับออกซิเจนต่ำกว่าภาวะปกติ คือต่ำกว่า 95% ก็แสดงว่าร่างกายเริ่มมีอาการแย่ลงแล้ว โดยร่างกายอาจมีอาการหายใจเร็ว หอบหรือเหนื่อยง่าย ซึ่งหากสังเกตตัวเองแล้วพบอาการเหล่านี้ ผู้ป่วยโควิดที่รักษาตัวอยู่บ้านจะต้องรีบแจ้งไปทางโรงพยาบาล และเข้ารับการรักษาโดยเร็ว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการแทรกซ้อน หรือมีอาการทรุดลงหนักกว่าเดิม

ไม่ได้เป็นโควิด-19 ควรใช้ที่วัดออกซิเจนปลายนิ้วหรือไม่ ?

สำหรับคนทั่วไปที่ไม่ได้เป็นโควิด-19 ก็ควรใช้เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เป็นโรคหัวใจ หรือโรคอ้วน เพื่อใช้ในการคอยตรวจเช็คระดับออกซิเจนในเลือดของตัวเองว่าร่างกายมีปริมาณออกซิเจนเพียงพอหรือเปล่า ช่วยให้เมื่อเกิดภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำหรือภาวะพร่องออกซิเจน จะได้สามารถไปพบแพทย์และทำการรักษาได้อย่างทันท่วงที นอกจากนี้เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วยังสามารถใช้วัดอัตราการเต้นของหัวใจหรือชีพจรได้อีกด้วย จึงสามารถใช้ติดตามอาการของผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยติดเตียงได้

ถึงแม้ว่าเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว จะไม่สามารถใช้ตรวจหาเชื้อโควิด หรือระบุตัวคนที่ติดโควิดได้ แต่สำหรับคนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงและไม่มีอาการสามารถใช้เครื่องมือนี้ในการเฝ้าระวังอาการของตัวเองที่บ้านได้ โดยควรหมั่นตรวจเช็คอาการอยู่เป็นประจำ หากพบว่ามีภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำที่อาจเป็นอาการเริ่มต้นของผู้ติดเชื้อโควิด ซึ่งถ้าหากปล่อยไว้นานๆ โดยไม่ได้รับการรักษา ก็อาจส่งผลเสียร้ายแรงต่อร่างกายของผู้ป่วยถึงขึ้นเสียชีวิตได้ ดังนั้นเมื่อพบว่ามีอาการผิดปกติเกิดขึ้น ให้รีบไปพบแพทย์ และรับการรักษาโดยเร็วที่สุด

แต่ถ้าต้องการซื้อเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วไปใช้ตรวจวัดด้วยตัวเองที่บ้าน เพื่อป้องกันโรคโควิด-19 ก็สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทางร้านขายเครื่องมือแพทย์ RAKMOR ได้เลยนะคะ เรามีจำหน่ายที่วัดออกซิเจนปลายนิ้วหลากหลายรุ่นที่ให้ผลการตรวจวัดอย่างแม่นยำ ถ้าไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อยี่ห้อไหนดี ก็สามารถขอรับคำปรึกษากับทีมงานผู้เชี่ยวชาญของเราได้โดยตรงเช่นกันคร้า 🥰

– – – – – – –
ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *