5 วิธีใช้เครื่องวัดไข้ทางหน้าผาก เพื่อตรวจวัดอุณภูมิร่างกายให้แม่นยำที่สุด

5 วิธีใช้เครื่องวัดไข้ทางหน้าผาก เพื่อตรวจวัดอุณภูมิร่างกายให้แม่นยำที่สุด

วิธีใช้เครื่องวัดไข้ทางหน้าผาก

ในช่วงที่โควิด-19 นั้นกำลังระบาดในไทย การตรวจวัดอุณหภูมิตัวเองด้วยเครื่องวัดไข้ทางหน้าผากถือว่าได้รับความนิยมอย่างมาก ในบทความนี้ Rakmor – รักหมอ ได้รวบรวมข้อมูลมาแล้วว่าการวัดไข้ทางหน้าผากต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง มีอุปกรณ์วัดไข้ทางหน้าผากที่ต้องใช้อะไรบ้าง และมี วิธีใช้เครื่องวัดไข้ทางหน้าผากอย่างไร เราลองไปดูข้อมูลกันเลยค่ะ

อุปกรณ์วัดไข้ทางหน้าผาก

อุปกรณ์วัดไข้ทางหน้าผาก หรือ เครื่องวัดอุณหภูมิหน้าผาก เชื่อว่าทุกคนเคยพบเห็นหรือเคยใช้งานมาก่อน อุปกรณ์วัดไข้ทางหน้าผากเป็นเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดแบบไม่สัมผัส ข้อดีคือเครื่องวัดไข้ประเภทนี้ไม่ต้องสัมผัสกับผิวหนังโดยตรง ป้องกันการแพร่เชื้อโรค หรือหลีกเลี่ยงการแพร่เชื้อได้ดี สามารถวัดผลได้รวดเร็ว ทันใจ ไม่ต้องรอนาน และใช้ได้ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุ อีกทั้งยังสามารถอ่านผลได้โดยง่าย เนื่องจากมีตัวเลขแสดงผลลัพธ์บนหน้าจอดิจิตอลที่ชัดเจน

อย่างไรก็ตามแนะนำให้เลือกเครื่องวัดอุณหภูมิทางหน้าผากที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน  มีโปรแกรมตรวจจับอุณหภูมิแม่นยำ เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือเพื่อป้องกันอุณหภูมิที่ผิดเพี้ยน

ก่อนวัดไข้ทางหน้าผากเตรียมตัวอย่างไรดี

  • ก่อนการวัดไข้ทางหน้าผากควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมบางอย่างก่อน เช่น เล่นกีฬา สูบบุหรี่ อาบน้ำอุ่น รับประทานอาหาร หรือดื่มเครื่องดื่ม โดยควรเว้นระยะห่างประมาณ 20-30 นาที ก่อนวัดไข้ทางหน้าผาก เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ได้มีความแม่นยำสูง
  • ในการวัดอุณหภูมิทางหน้าผากต้องศึกษาคู่มือ และคำแนะนำในการใช้งาน ซึ่งในคู่มือจะแสดงถึงวิธีการใช้งานที่ถูกต้อง การทำความสะอาด รวมถึงข้อปฏิบัติเมื่อวัดผลผิดพลาด
  • ตรวจสอบความแม่นยำของเครื่องวัดไข้ทางหน้าผาก โดยการใช้ปรอทวัดไข้ใต้ลิ้นอย่างปรอทวัดไข้ดิจิตอล หรือปรอทวัดไข้แบบแก้ว เพื่อนำมาเปรียบเทียบ ซึ่งค่าที่ได้ต้องไม่แตกต่างจากเครื่องวัดอุณหภูมิหน้าผาก โดยต้องมีค่าบวกลบไม่เกิน 0.3 หากอยู่ในเกณฑ์นี้สามารถนำเครื่องวัดอุณหภูมิไปใช้งานได้ปกติ

อ่านเพิ่มเติม : วัดไข้ทางปาก วัดไข้ใต้ลิ้น กี่นาที มีวิธีการวัดอุณหภูมิผ่านปรอทอย่างไรบ้าง

แนะนำ 5 วิธีใช้เครื่องวัดไข้ทางหน้าผาก

แนะนำ 5 วิธีใช้เครื่องวัดไข้ทางหน้าผาก

1.ตรวจเช็คเครื่องวัดไข้ทางหน้าผากให้เรียบร้อยก่อนใช้งาน

ก่อนนำเครื่องวัดไข้ทางหน้าฝากไปใช้งาน อันดับแรกเลยคือต้องตรวจเช็คความเรียบร้อยของอุปกรณ์ก่อน เพื่อดูว่าอุปกรณ์วัดไข้มีการชำรุดหรือเสียหายหรือไม่ หากมีการชำรุดหรือเสียหาย ไม่ควรใช้เพราะอาจทำให้อุณหภูมิที่วัดค่าออกมาได้เพี้ยน หรือมีความคาดเคลื่อน

2.ตั้งค่าเครื่องวัดไข้ทางหน้าผากเป็นแบบโหมดสำหรับวัดไข้

ตั้งค่าให้เป็นโหมดวัดอุณหภูมิร่างกาย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำ ไม่ผิดเพี้ยน ซึ่งอุณหภูมิทั่วไปในร่างกายของมนุษย์ที่มีร่างกายแข็งแรงปกติ คือ 36.5-37.4 องศาเซลเซียส ส่วนคนที่มีอุณหภูมิร่างกายสูงกว่า 37.5 องศาเซลเซียส จะถือว่ามีไข้  

3.หันตัวเครื่องวัดไข้ไปที่บริเวณหน้าผาก

หันตัวเครื่องวัดไข้ไปที่บริเวณหน้าผาก โดยให้เซนเซอร์หันตรงไปทางหน้าผาก เพื่อให้เซนเซอร์สามารถตรวจจับความร้อนที่ร่างกายแพร่ออกมา และเว้นระยะห่างระหว่างเครื่องวัดอุณหภูมิกับหน้าผากประมาณ 15 เซนติเมตร ที่สำคัญเลยคือห้ามหายใจรดบริเวณเลนส์หัววัดอุณหภูมิ เพราะอาจทำให้เครื่องวัดอุณหภูมิคลาดเคลื่อนได้  

4.ดูการแสดงการวัดไข้ผ่านหน้าจอดิจิตอล

หลังจากที่วัดค่าอุณหภูมิได้แล้ว ขั้นตอนต่อมาคือดูผลตัวเลขที่แสดงผ่านหน้าจอดิจิตอล อย่างที่เราได้กล่าวไปแล้วว่าอุณหภูมิปกติของมนุษย์จะอยู่ระหว่าง 36.5-37.4 องศาเซลเซียส ดังนั้นหากหน้าจอดิจิตอลแสดงค่าที่มากกว่า 37.4 องศาเซลเซียส จะหมายความว่ามีไข้ ซึ่งต้องหาสาเหตุพร้อมวิธีการรักษาต่อไป  

5.ตรวจไข้ซ้ำอีก 2-3 รอบด้วยเครื่องวัดไข้ทางหน้าผาก

ในการวัดไข้ด้วยเครื่องวัดอุณหภูมิทางหน้าฝาก เพื่อความถูกต้องและแม่ยำ หากหน้าจอดิจิตอลแสดงผลลัพธ์พบว่ามีอุณหภูมิมากกว่า 37.4 องศาเซลเซียส แนะนำให้ทำการวัดไข้ซ้ำประมาณ 2-3 ครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าเครื่องวัดไข้ไม่ได้เพี้ยนหรือผิดปกติ

ทั้งหมดนี้ ก็คือ วิธีใช้เครื่องวัดไข้ทางหน้าผาก พร้อมทั้งการเตรียมตัวก่อนวัดไข้ที่ Rakmor – รักหมอ ได้เอามาฝาก โดยหวังเป็นอย่างยิ่งเลยว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคน เครื่องวัดอุณหภูมิทางหน้าผากนั้นมีรูปแบบการใช้งานง่าย สะดวก สามารถวัดไข้ได้อย่างรวดเร็ว โดยใช้ได้ทั้งเด็กเล็ก ทารก หรือเด็กแรกเกิด ไปจนถึงผู้ใหญ่ วัยทำงาน และวัยสูงอายุ แถมยังเป็นเครื่องวัดไข้ที่ปลอดภัยในระหว่างการใช้งาน ซึ่งไม่ต้องสัมผัสกันทางผิวหนัง ป้องกันเชื้อโรคหรือการแพร่ระบาดของเชื้อไววัสได้ดี

อย่างไรก็ตามควรเลือกเครื่องวัดไข้ทางหน้าผากหรือเครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรดที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน เพื่อให้สามารถวัดอุณหภูมิออกมาได้อย่างแม่นยำ ไม่ผิดเพี้ยน ซึ่งท่านสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานเครื่องวัดไข้รูปแบบต่างๆ กับทาง Rakmor ได้เลยผ่านช่องทางด้านล่าง เราพร้อมให้คำแนะนำที่ดีที่สุดสำหรับท่านเสมอคร้า  😊

– – – – – – –
ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *