วัดไข้ทางทวาร มีขั้นตอนอย่างไร แม่นยำหรือไม่ เหมาะกับใครบ้าง

วัดไข้ทางทวาร มีขั้นตอนอย่างไร แม่นยำหรือไม่ เหมาะกับใครบ้าง

วัดไข้ทางทวาร

การตรวจวัดไข้ผ่านทางก้น หรือ การวัดไข้ทางทวาร คือ การวัดอุณหภูมิโดยใช้วิธีการสอดเทอร์โมมิเตอร์เข้าไปทางทวารหนัก ซึ่งการวัดไข้ทางก้นหรือทางทวารหนักจะมีค่าอุณหภูมิสูงกว่าการวัดไข้ทางปากและทางรักแร้ โดยการวัดไข้ทางปากและการวัดไข้ทางรักแร้ หากมีอุณหภูมิเกิน 37.5 องศสาเซลเซียสขึ้นไปถือว่ามีไข้ แต่หากเป็นการวัดไข้ทางทวารหนัก จะต้องมีอุณหภูมิสูงกว่า 38 องศาเซลเซียสขึ้นไปจึงจะถือว่ามีไข้นั่นเอง

และในวันนี้ RAKMOR จะมาแนะนำวิธีการวัดไข้ทางทวารที่ถูกต้อง และไปดูกันว่าการวัดไข้ทางทวาร จริงๆ แล้วเหมาะกับใคร มีข้อควรระวังอย่างไร รวมถึงไขข้อข้องใจที่ว่าการวัดไข้ทางทวารนั้น แม่นยำหรือมีความน่าเชื่อถือได้มากน้อยเพียงใด ถ้าอยากรู้แล้วก็ตามไปอ่านพร้อมๆ กันเลย

วัดไข้ทางทวาร เหมาะกับใคร

สำหรับคนที่สงสัยว่า การวัดไข้วัดไข้ทางทวารหนักหรือทางก้นเหมาะกับใคร ?

คำตอบคือ.. การวัดไข้ทางทวารนิยมใช้กับเด็กเล็ก ทารก หรือเด็กแรกเกิด ที่มีอายุน้อยกว่า 1 ปีนั่นเอง  

วัดไข้ทางทวารอันตรายหรือไม่

คำถามต่อมา คือ การวัดไข้ทางทวารหนักหรือทางก้นนั้น มีอันตรายหรือไม่ ?

คำตอบคือ.. การวัดไข้ทางทวารนั้นไม่มีอันตรายนะคะ แต่ต้องวัดไข้ทางทวารให้ถูกวิธี เพื่อลดความบาดเจ็บ ยิ่งเป็นการวัดไข้ทางทวารกับเด็กทารกแรกเกิด ยิ่งต้องให้ความสำคัญหรือควรระมัดระวังให้ดีเป็นพิเศษเลย เนื่องจากผิวของเด็กแรกเกิดมีความบอบบางมาก จึงเสี่ยงที่จะได้รับบาดเจ็บได้จากการวัดไข้ทางทวาร

การวัดไข้ทางทวาร แม่นยำหรือไม่

หลายคนสงสัยค่าว่าการวัดไข้ทางทวาร มีความแม่นยำหรือไม่ อุณหภูมิที่วัดค่าออกมาได้มีความน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด

ต้องขอบอกเลยว่าการวัดไข้ทางทวารหนักหรือการวัดไข้ทางก้น มีความแม่นยำสูงกว่าการวัดไข้ที่ตำแหน่งอื่นๆ ในขณะเดียวกันก็ต้องระมัดระวังด้วย เพราะอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บขึ้นได้จากการวัดไข้ทางทวาร

อ่านเพิ่มเติม : วัดไข้ทางปาก วัดไข้ใต้ลิ้น กี่นาที มีวิธีการวัดอุณหภูมิผ่านปรอทอย่างไรบ้าง

อุณหภูมิปกติของการวัดไข้ทางทวาร

อุณหภูมิปกติของการวัดไข้ทางทวาร คือ อยู่ระหว่าง 36.6-38 องศาเซลเซียส

นั่นหมายความว่า หากค่าที่ได้มากกว่า 38 องศาเซลเซียส แสดงว่าลูกน้อยของคุณมีไข้ ซึ่งต้องเข้าสู่กระบวนการรักษาในลำดับต่อไป

ปรอทวัดไข้ทางทวาร ใช้แบบไหนดี ?

1.ปรอทวัดไข้ดิจิตอล

ปรอทวัดไข้

ปรอทวัดไข้ดิจิตอลนั้นมีความทันสมัย ใช้งานง่าย สะดวก ช่วยตอบโจทย์การใช้งานได้ดี สามารถใช้วัดไข้ได้ทั้งทางปาก ทางรักแร้ และทางทวารหนัก ด้วยการเสียบบริเวณปลายเทอร์โมมิเตอร์เข้าไปทางทวาร

แต่อย่างที่บอกว่าการวัดไข้ทางทวารเหมาะกับเด็กทารกหรือเด็กแรกเกิด ข้อดีคือ.. ของการใช้ปรอทวัดไข้ทางทวารเมื่อวัดไข้ตรงตามระยะเวลาที่กำหนดแล้ว ตัวปรอทวัดไข้ดิจิตอลจะมีเสียงสัญญาณเตือนดังขึ้น โดยสามารถนำปรอทวัดไข้ออกจากก้นเด็ก และอ่านค่าตัวเลขอุณหภูมิได้เลยทันทีผ่านหน้าจอดิจิตอล

แต่ข้อเสียของการใช้ปรอทวัดไข้ทางทวาร คือ มีราคาสูงกว่าปรอทวัดไข้แบบแก้วหรือแบบธรรมดา คำเตือนที่ต้องทำตามคือ.. ห้ามนำปรอทวัดไข้แบบดิจิตอลไปแช่น้ำ หากต้องการล้างที่วัดไข้ก็เพียงแค่เช็คทำความสะอาดที่บริเวณส่วนปลายของปรอทเท่านั้น

2.ปรอทวัดไข้แบบแก้ว

ปรอทวัดไข้แบบแก้ว แบบธรรมดา

ปรอทวัดไข้แบบแก้ว หรือ ปรอทวัดไข้ธรรมดา สามารถวัดไข้ได้ทั้งทางปาก ทางรักแร้ และทางทวารหนัก การวัดไข้ทางทวารจะต้องนำปรอทวัดไข้แบบแก้วมาทาด้วยสารหล่อลื่นก่อนใช้วัดไข้ เพื่อลดการเสียดสีทางทวาร

ข้อดีของการใช้ปรอทวัดไข้แบบแก้วหรือแบบธรรมดา คือ มีราคาถูก ไม่แพง อีกทั้งยังสามารถหาซื้อได้ทั่วไป แต่ข้อเสีย คือ มีความบอบบาง และแตกง่าย ฉะนั้นแล้วเวลาวัดไข้ทางทวารด้วยปรอทวัดไข้แบบแก้ว จึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

แต่ถ้าหากต้องการวัดไข้แบบง่ายๆ เพียงแค่ยิงแล้วก็แสดงผล ก็ขอแนะนำเป็นเครื่องวัดไข้ทางหน้าผากจะสะดวกกว่ามากๆ เลยค่ะ 😊

ขั้นตอนการวัดไข้ทางทวาร

ขั้นตอนการวัดไข้ทางทวาร

1.ทาสารหล่อลื่นที่ปรอทวัดไข้ก่อนวัดไข้ทางทวาร

ขั้นตอนแรกให้นำเทอร์โมมิเตอร์ ซึ่งผ่านการฆ่าเชื้อหรือทำความสะอาดมาเรียบร้อยแล้ว ทาด้วยเจลหรือสารหล่อลื่น เช่น ปิโตเลียมเจล เพื่อลดการเสียดสี เพราะอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บได้จากการวัดไข้ทางทวาร

2.จัดท่าทางเด็กให้เหมาะสมกับการวัดไข้ทางก้น

จับตัวเด็กให้นอนคว่ำบนหน้าตัก หรือนอนลงบนพื้นที่ราบเรียบ หลังจากนั้นให้ใช้มือช่วยประคองบริเวณหลังส่วนล่างของเด็ก แต่หากไม่ถนัด แนะนำให้จับเด็กนอนหงาย และยกขาเด็กขึ้นทั้ง 2 ข้างเพื่อเตรียมวัดไข้ทางทวาร

3.สอดปรอทวัดไข้เข้าไปอย่างเบามือ และระมัดระวัง

ขั้นตอนการสอดเทอร์โมมิเตอร์ทางก้นให้ทำอย่างเบามือที่สุดด้วยความระมัดระวัง สอดใส่เทอร์โมมิเตอร์เข้าไปในก้นลึกประมาณ 1.25-2.50 เซนติเมตร ขั้นตอนนี้ระวังอย่าให้เทอร์โมมิเตอร์สอดเข้าไปลึกเกิน เพราะอาจทำให้เด็กเจ็บได้

4.อ่านผลการวัดไข้ทางทวารจากที่วัดไข้

หลังจากนั้นถือเทอร์โมมิเตอร์ค้างไว้สักครู่ หากเป็นปรอทวัดไข้แบบแก้วหรือแบบธรรมดา ควรรออย่างน้อย 2 นาที โดยรอให้แถบสารปรอทหยุดนิ่ง

แต่หากเป็นปรอทวัดไข้แบบดิจิตอลจะมีเสียงสัญญาณดังขึ้น ให้นำปรอทออกจากก้นเด็กได้ และทำการอ่านค่าอุณหภูมิ อย่างที่เราได้กล่าวไปแล้วในตอนต้น ว่าอุณหภูมิปกติของการวัดไข้ทางทวาร คือ อยู่ระหว่าง 36.6-38 องศาเซลเซียส หมายความว่า.. หากค่าที่ได้มากกว่า 38 องศาเซลเซียสแสดงว่าเด็กมีไข้นั่นเอง

การวัดไข้ทางทวารต้องระวังอะไรบ้าง

การวัดไข้ทางทวารต้องระวังอะไรบ้าง

  • การวัดไข้ทางทวารหนักต้องระวังอย่าให้ปรอทวัดไข้สกปรก ควรทำความสะอาดปรอทวัดไข้ทุกครั้งก่อนการวัดไข้ทางทวารด้วยแอลกอฮอร์ เพื่อฆ่าเชื้อโรค สิ่งสกปรก หรือเชื้อแบคทีเรีย เป็นการป้องกันไม่ให้สิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย
  • การวัดไข้ทางทวารหนักหรือทางก้น คุณพ่อคุณแม่ต้องทำด้วยความเบามือ และระมัดระวังให้ดีเป็นพิเศษ เพราะอาจเกิดการบาดเจ็บต่อลูกน้อยได้ในขณะที่วัดไข้ทางทวาร
  • ไม่ควรนำปรอทวัดไข้หรือเทอร์โมมิเตอร์เข้าไปในก้นเด็กลึกเกิน 2.50 เซนติเมตร เพราะอาจทำให้เด็กเจ็บได้

การวัดไข้ทางทวารหนัก หรือ การวัดไข้ทางก้น เป็นการวัดไข้อีกหนึ่งรูปแบบที่ถือได้ว่ามีความแม่นยำสูงมาก ซึ่งแม่นยำมากกว่าการวัดไข้ด้วยวิธีอื่นๆ แต่เหมาะสำหรับเด็กเล็ก เด็กแรกเกิด หรือเด็กทารกที่มีอายุไม่เกิน 1 ปี โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถเฝ้าสังเกตอาการลูกน้อย และวัดไข้ให้ลูกน้อยทางทวารหนักหรือทางก้นได้ด้วยตนเอง อาจไม่จำเป็นต้องพึ่งหมอ เพื่อจะได้รับมือ พร้อมทั้งหาทางรักษาต่อไป ทั้งนี้ก็ต้อง วัดไข้ทางทวาร ให้ลูกอย่างถูกกวิธี เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย และลดอันตรายจากการบาดเจ็บต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอ

หากคุณพ่อ คุณแม่ หรือผู้ที่อ่านบทความนี้กำลังมองหาที่วัดไข้รูปแบบต่างๆ  เช่น เครื่องวัดไข้ ปรอทวัดไข้แบบแก้ว หรือแบบดิจิตอล ก็สามารถทักมาสอบถามข้อมูลจากทีมงานร้านอุปกรณ์การแพทย์เครื่องมือแพทย์ BY RAKMOR – รักหมอ ได้เลยนะคะ เราพร้อมให้คำแนะนำที่ดีที่สุด ราคาคุ้มค่ากับการใช้งาน มีจำหน่ายที่วัดไข้มากมายหลายแบรนด์ดังเลยคร้า 😘

– – – – – – –
ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *