เครื่องช่วยเดิน พยุงเดิน มีลักษณะการใช้งานแบบไหนเหมาะกับใคร

เครื่องช่วยเดิน มีอะไรบ้าง มีลักษณะการใช้งานเป็นแบบนี้

เครื่องช่วยเดิน

เครื่องช่วยพยุงเดิน หรือ เครื่องช่วยเดิน เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับผู้ที่ประสบอุบัติเหตุเกี่ยวกับขา ผู้ที่เป็นอัมพาต และผู้สูงอายุที่ประคองตนเองให้ยืนได้อย่างลำบาก โดยเครื่องช่วยเดินมีหลากหลายลักษณะ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นอุปกรณ์ที่มีที่สำหรับให้มือจับแล้วค่อย ๆ ก้าวออกไป เป็นตัวช่วยเดินที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานนั้นเดินได้อย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น หากฝึกใช้เป็นประจำจะช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อให้เดินอย่างปกติได้

ใครบ้างที่เหมาะกับการใช้งานเครื่องช่วยเดิน

ใช้เครื่องช่วยพยุงเดินกับผู้ป่วย

การใช้เครื่องช่วยเดินเหมาะกับผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบโดยตรงกับร่างกายบริเวณขาและเท้า โดยส่วนมากมักจะเกิดการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ เช่น การพลัดตกจากที่ค่อนข้างสูง การสะดุด การเล่นกีฬาบางประเภท เช่น ฟุตบอล วิ่ง ทำให้ไม่สามารถใช้งานขาและเท้าได้ตามต้องการ จึงต้องใช้เครื่องช่วยพยุงเดินสำหรับผู้ป่วยที่บาดเจ็บชั่วคราวนั่นเอง

ใช้เครื่องช่วยพยุงเดินกับคนพิการ

สำหรับคนพิการ แน่นอนว่าจะต้องเหมาะสมกับการใช้เครื่องช่วยเดินอย่างมาก เนื่องจากในชีวิตประจำวันนั้นค่อนข้างจะเคลื่อนไหว ทรงตัว และเดินได้อย่างยากลำบาก การมีเครื่องมือที่ช่วยในการพยุงเดิน จะทำให้สามารถเคลื่อนไหวได้ตามที่ต้องการมากยิ่งขึ้นด้วย เป็นสิ่งสำคัญที่เรียกได้ว่าจำเป็นมาก ๆ สำหรับคนกลุ่มนี้

ใช้เครื่องช่วยพยุงเดินกับผู้สูงอายุ

ผู้สูงอายุส่วนใหญ่ที่ไม่สามารถเดินได้ดีมากนัก รวมถึงอาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับขา ข้อเข่าและข้อเท้าได้อย่างง่ายดายมาก ด้วยเหตุนี้เองการเดินหรือทำกิจกรรมที่ใช้เท้านั้นอาจไม่สะดวกนัก จึงต้องมีการใช้เครื่องพยุงฝึกเดินให้ผู้สูงอายุสามารถเดินด้วยตนเองได้ โดยนิยมใช้ไม้เท้าเป็นเครื่องมือในการพยุงให้เดินได้สะดวก

ใช้เครื่องช่วยพยุงเดินกับการกายภาพบำบัด

เครื่องช่วยเดินเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย สำหรับผู้ที่จำเป็นจะต้องทำกายภาพบำบัด เพื่อให้ร่างกายกลับมาดีขึ้นหรืออยู่ในสภาพที่ปรกติอีกครั้ง แน่นอนว่าผู้ป่วยมักจะทรงตัวไม่ได้หรือทรงตัวได้ไม่ดี ควรเลือกเครื่องช่วยเดินที่มีความแข็งแรง มีมือจับที่สามารถยึดได้อย่างมั่นใจ ที่สำคัญควรอยู่ในความดูแลของคนใกล้ชิดด้วย เพื่อดูแลเมื่อผู้ป่วยล้มหรือไม่สามารถทรงตัวได้

อ่านเพิ่มเติม : ที่ช่วยพยุงเดิน มีวิธีการเลือกซื้ออย่างไร เลือกแบบไหนดี และตอบโจทย์ที่สุด

ลักษณะการใช้งานเครื่องช่วยเดิน

การใช้งานเครื่องช่วยเดินนั้นวิธีใช้งานไม่ยากเลย เพียงแค่คุณจับไปยังราวหรือหัวของไม้สำหรับพยุงเดิน จากนั้นก็ใช้ค้ำแล้วค่อย ๆ ก้าวเดิน เริ่มจากขาข้างที่ถนัดแล้วยกขาข้างที่เจ็บช้า ๆ เพื่อฝึกให้เคลื่อนไหวได้นั่นเอง โดยเครื่องช่วยเดินนั้นมีหลากหลายลักษณะ ดังนั้นควรเลือกใช้งานให้เหมาะสมกับผู้ใช้แต่ละประเภท

เครื่องช่วยพยุงฝึกเดิน มีอะไรบ้าง

สำหรับเครื่องช่วยพยุงเดินที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน จะมีดังนี้

1.วอคเกอร์

วอคเกอร์หัดเดิน

วอคเกอร์ (Walker) ถือว่าเป็นเครื่องช่วยเดินที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย โดยวิธีการใช้นั้นก็ง่ายดายมาก ๆ เพียงแค่ให้ผู้ที่ต้องใช้เครื่องช่วยเดิน จับที่บริเวณโค้งของอุปกรณ์แล้วก้าวช้า ๆ เพื่อฝึกเดิน

2.ไม้เท้า

ไม้เท้า

เป็นเครื่องช่วยเดินสำหรับค้ำข้างเดียว จะใช้เพื่อเป็นขาแทนการใช้ขาข้างที่บาดเจ็บอยู่นั่นเอง ตัวช่วยเดิน ประเภทนี้นิยมมากในผู้สูงอายุ โดยให้ยกขาที่เจ็บขึ้นแล้วใช้ไม้เท้าค้ำที่พื้นเพื่อก้าวเดิน

3.ไม้ค้ำยัน

ไม้ค้ำยัน

มักใช้สำหรับวัยรุ่นหรือทุกเพศทุกวัยก็ได้ นิยมใช้เครื่องช่วยเดินแบบทั้งสองข้าง วิธีใช้ก็ไม่ยากเพียงใช้ไม้ค้ำยันพื้นไว้เมื่อต้องการยันพื้นหรือใช้งานแทนขาข้างที่เจ็บ ใช้ในช่วงที่แผลไม่ได้ใหญ่มาก หรือการบาดเจ็บนั้นไม่ได้มีอาการหนัก

4.รถเข็นช่วยเดิน

รถเข็นช่วยเดิน

สำหรับเครื่องช่วยพยุงเดินในรูปแบบนี้นั้นแตกต่างจากเครื่องช่วยพยุงธรรมดาทั่วไป ตัวรถเข็นช่วยเดินเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้ความสะดวกสบายในการเดิน และยังสามารถใช้นั่งพักหลังจากการฝึกเดินได้อีกด้วย

เครื่องช่วยเดินราคาเท่าไหร่

ราคา เครื่องช่วยเดิน แต่ละประเภทจะมีราคาที่แตกต่างกันตามลักษณะการใช้งาน หากเป็นวอคเกอร์ ไม้ค้ำยัน ไม้เท้าแบบธรรมดา เครื่องช่วยเดินจะมีราคาถูกกว่า อุปกรณ์ช่วยเดิน ชนิดพิเศษ เช่น แบบมีล้อ หรือรถเข็นช่วยเดินแบบระบบ Auto

เครื่องช่วยเดินนวัตกรรมใหม่

ยุคสมัยนี้ได้มีเทคโนโลยีที่ทันสมัยเพิ่มมากขึ้น เครื่องช่วยเดิน ก็ย่อมมีการพัฒนาเช่นกันค่ะ เครื่องช่วยเดินนวัตกรรมใหม่ ที่ทางเราคิดว่าน่าสนใจมาก ๆ คือ เครื่องช่วยเดินนวัตกรรมใหม่ Walking Assist ค่ะ เป็นเครื่องช่วยเดินที่ผลิตโดยบริษัท ฮอนด้า (Honda) โดยได้รับความร่วมมือจากสถาบันการแพทย์ในประเทศญี่ปุ่นมากกว่า 50 แห่งมาช่วยกันพัฒนาต่อยอดให้เครื่องช่วยเดินตัวนี้นั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ

เครื่องช่วยพยุงเดิน หรือ เครื่องช่วยเดิน นั้นมีความหลากหลายแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับลักษณะ คุณสมบัติ และการอำนวยความสะดวกให้กับกลุ่มผู้ใช้งานที่มีความต้องการแตกต่างกันด้วย ฉะนั้นแล้วก่อนการเลือกซื้อเครื่องช่วยพยุงเดินก็ควรสำรวจอาการของผู้ใช้งานว่าเหมาะกับตัวช่วยเดินประเภทไหน เพื่อให้การใช้งานเครื่องช่วยเดินนั้นมีประสิทธิภาพและตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด

หากท่านต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือติดต่อสั่งซื้ออุปกรณ์ช่วยเดินประเภทอื่น ๆ ก็สามารถสอบถามทาง Rakmor ได้เลยค่ะ พร้อมจัดจำหน่ายเครื่องช่วยเดินที่มีโครงสร้างแข็งแรง ส่งตรงจากโรงงานผลิตมาตรฐานสูง 100%

โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *