ถังออกซิเจนหมดดูยังไง ? วิธีการคำนวณหาเวลาที่ใช้ออกซิเจนได้ ต้องทำอย่างไรบ้าง

ถังออกซิเจนหมดดูยังไง มีวิธีตรวจเช็คอย่างไรบ้าง

ถังออกซิเจนหมดดูยังไง

ถังออกซิเจนหมดดูยังไง ? เป็นสิ่งที่คนใช้ถังออกซิเจนหลายคนไม่รู้ ซึ่งจริงๆ แล้วการรู้ว่าถังออกซิเจนสามารถใช้ได้นานเท่าไหร่ นั้นมีความสำคัญอย่างมาก เพราะถังออกซิเจนเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญกับผู้ป่วยที่มีค่าออกซิเจนในเลือดต่ำ และจำเป็นต้องได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอ ซึ่งหากไม่รู้ว่าก๊าซออกซิเจนในถังจะหมดตอนไหน หรือถังออกซิเจนใช้ได้นานเท่าไหร่ ก็อาจทำให้ออกซิเจนหมดก่อนและไม่สามารถให้ออกซิเจนกับผู้ป่วยได้อย่างต่อเนื่อง

ระยะเวลาในการใช้งานถังออกซิเจนเหลือเท่าไหร่ ดูตรงไหน ?

เราจะรู้ได้อย่างไรว่า ระยะเวลาในการใช้งานถังออกซิเจนเหลือเท่าไหร่ ดูได้จากตรงไหน โดยให้สังเกตที่เกจ์ออกซิเจน ซึ่งต้องอธิบายก่อนว่า เราไม่สามารถนำจำนวนแก๊สในถังมาเทียบบัญญัติไตรยางค์เพื่อหาว่าแก๊สจะหมดตอนไหน หรือหมดเมื่อไหร่ได้ เนื่องจากแรงดันนอกถังมีน้อยกว่าแรงดันภายในถัง ทำให้ต้องใช้สูตรในการคำนวณ การคำนวณหาเวลาที่จะใช้ถังออกซิเจน ว่าจะใช้งานได้นานเท่าไหร่นั้น ให้ดูค่าความดันที่เปลี่ยนไปที่ “ เกจ์ออกซิเจน ” หลังจากนั้นนำมาคำนวณแทนค่าลงไปในสูตร ซึ่งเราจะอธิบายในลำดับต่อไป 

ทำไมถึงควรรู้ว่าถังออกซิเจนหมดตอนไหน

ก่อนที่เราจะไปดูวิธีคำนวณหาเวลาที่ใช้ถังออกซิเจนได้ คุณสงสัยไหมว่าทำไมต้องรู้ว่าถังออกซิเจนหมดตอนไหนหรือใช้งานถังออกซิเจนต่อไปได้นานอีกเท่าไหร่ จำเป็นต้องรู้เรื่องพวกนี้ หรือไม่อย่างไร บอกเลยว่าจำเป็นมากเรื่องพื้นฐานที่ผู้ใช้งานหรือผู้ที่ดูแลผู้ป่วยต้องรู้ ในการให้ออกซิเจนกับผู้ป่วย เพราะเมื่อเรารู้ว่าถังออกซิเจนจะหมดตอนไหน ใช้งานได้นานเท่าไหร่ เมื่อออกซิเจนในถังใกล้หมดแล้ว เราสามารถเติมออกซิเจนกลับเข้าไปใหม่ได้ ผู้ป่วยจะได้รับออกซิเจนอย่างต่อเนื่องช่วยให้การรักษามีประสิทธิภาพมากที่สุดนั่นเอง 

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม : ถังออกซิเจน ใช้ได้กี่ชั่วโมง? แต่ละขนาดใช้งานได้นานต่างกันเท่าไหร่ เลือกแบบไหนดีที่สุด

รู้ว่าถังออกซิเจนหมดตอนไหน มีความสำคัญอย่างไร

วิธีคำนวณหาเวลาที่ใช้ถังออกซิเจนได้

วิธีคำนวณหาเวลาที่ใช้ถังออกซิเจนได้ไม่ยากเพราะมีสูตรตายตัวสามารถนำค่ามาแทนในสูตรแล้วคำนวณหา ระยะเวลาที่จะใช้งานถังออกซิเจนได้เลย

สูตรการคำนวณ ได้แก่ 

  • ปริมาณแก๊สออกซิเจนในถัง = (ความดันเกจ์ที่อ่านค่าได้ มีหน่วยเป็น psi x ปริมาตร V ที่ระบุมากับถัง) / 14.69 
  • ออกซิเจนที่เหลืออยู่ในถังใช้งานได้นาน = ปริมาณแก๊สในถังที่มีอยู่ / อัตราการไหลตามที่แพทย์แนะนำ 

ตัวอย่างการคำนวณ 

  • V ที่ระบุมาบนถัง 2.9 
  • ค่าแรงดันบนเกจ์ 1,500 psi 
  • แพทย์แนะนำให้เปิดออกซิเจน 2 ลิตร/นาที 

ปริมาณแก๊สออกซิเจนในถัง = (1,500 x 2.9) / 14.68 = 296.11 

ออกซิเจนที่เหลืออยู่ในถังใช้งานได้นาน = 296.11/2 = 148.05 (ประมาณ 2 ชม. 48 นาที) 

ในการให้ออกซิเจนสำหรับผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุที่มีภาวะพร่องออกซิเจน สิ่งสำคัญคือต้องปรับอัตราการไหลของออกซิเจนให้เหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละบุคคล โดยต้องปรับอัตราการไหลของออกซิเจนตามคำแนะนำของแพทย์เท่านั้น สำหรับวิธีคำนวณหาเวลาที่ใช้ถังออกซิเจนได้ตามสูตรนี้ไม่ยากเลยใช่ไหม อย่างไรก็ตาม สูตรการคำนวณดังกล่าวเป็นเพียงทฤษฎีเท่านั้น ดังนั้น เราควรเผื่อเวลาไว้สักเล็กน้อย เพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วย 

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม : อันตรายจากถังออกซิเจน มีอะไรบ้าง ? ที่ต้องระวัง วิธีการป้องกันอันตรายของออกซิเจนทำอย่างไร

การรู้ว่าถังออกซิเจนหมดดูยังไง และรู้วิธีการคำนวณหาเวลาที่ใช้ออกซิเจนได้ จะทำให้รู้ว่าออกซิเจนจะหมดตอนไหน ใช้งานได้นานเท่าไหร่ ทำให้สามารถเติมออกซิเจนกลับเข้าไปใหม่ได้ ผู้ป่วยได้รับออกซิเจนอย่างต่อเนื่อง และทำให้การรักษามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 

ซึ่งนอกจากการคำนวณหาระยะเวลาการใช้งานถังออกซิเจนจะสำคัญแล้ว การเลือกถังออกซิเจนก็สำคัญไม่แพ้กัน ซึ่ง Rakmor มีถังออกซิเจนที่มีคุณภาพดี ได้มาตรฐานจำหน่าย ตั้งแต่ขนาด 0.5-6 คิว มีความจุออกซิเจนได้มากถึง 40 ลิตร ในราคาไม่แพง มีการรับประกันสินค้า พร้อมจัดส่งฟรีทั่วประเทศไทย 

ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *