ถังออกซิเจน ใช้ได้กี่ชั่วโมง? แต่ละขนาดใช้งานได้นานต่างกันเท่าไหร่ เลือกแบบไหนดีที่สุด

ถังออกซิเจนใช้ได้กี่ชั่วโมง มีปัจจัยอะไรบ้างที่ส่งผลต่อระยะเวลาการใช้งาน

​​ถังออกซิเจนใช้ได้กี่ชั่วโมง

หลายคนคงเคยสงสัยกันว่า “ถังออกซิเจนใช้ได้กี่ชั่วโมง?” โดยเฉพาะผู้ป่วยหรือคนที่มีความจำเป็นต้องใช้งานถังออกซิเจน เพื่อรักษาอาการพร่องออกซิเจนหรือออกซิเจนในเลือดต่ำ ที่หลายคนอาจต้องได้รับออกซิเจนตลอดเวลา ดังนั้นเรื่องของจำนวนชั่วโมงการใช้งานของถังออกซิเจนจึงมีความสำคัญ เพราะจะทำให้รู้ลิมิตของถังออกซิเจน ว่าใช้งานกี่ชั่วโมงจึงจะต้องเติมออกซิเจนในถัง 

ซึ่งจะแตกต่างจากเครื่องผลิตออกซิเจนพอสมควร เพราะเครื่องผลิตออกซิเจนสามารถผลิตออกซิเจนได้ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ต้องคอยเติมออกซิเจนเมื่อใช้หมด แต่ถึงอย่างก็ต้องขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์การใช้งานของแต่ละคนด้วย ว่าเหมาะกับการใช้งานแบบไหน

ถังออกซิเจนมีกี่ขนาดให้ใช้งาน

ถังออกซิเจนที่ใช้สำหรับการรักษาผู้ป่วยในปัจจุบัน มีให้ใช้งานอยู่หลากหลายขนาด โดยจะถูกแบ่งออกไปตามขนาดและความจุของออกซิเจน สำหรับถังออกซิเจนในปัจจุบันสามารถแบ่งขนาดการใช้งานออกมาได้ 4 ขนาดดังนี้

*** ดูรายละเอียดของถังออกซิเจนขนาดต่างๆ 👉 คลิกที่นี่

ถังออกซิเจนใช้ได้กี่ชั่วโมง ดูได้จากขนาดของถังออกซิเจน

ถังออกซิเจนใช้ได้กี่ชั่วโมง ระยะเวลาที่ใช้งานได้ของแต่ละขนาดเป็นเท่าไหร่?

การที่ถังออกซิเจนใช้ได้กี่ชั่วโมง? จะขึ้นอยู่กับปริมาณความจุออกซิเจนของถังแต่ละขนาด สำหรับถังที่สามารถจุออกซิเจนได้น้อยก็จะมีระยะเวลาในการใช้งานที่น้อย ส่วนถังที่มีความจุออกซิเจนเยอะ ก็จะมีระยะเวลาการใช้งานที่นานกว่า โดยสามารถแยกให้เห็นคร่าวๆ ได้ดังนี้

  • ถังออกซิเจนขนาด 0.5 คิว ใช้ได้นานประมาณ 1.30 – 2 ชั่วโมง
  • ถังออกซิเจนขนาด 1.5 คิว ใช้ได้นานประมาณ 4-5 ชั่วโมง
  • ถังออกซิเจนขนาด 2 คิว ใช้ได้นานประมาณ 5-6 ชั่วโมง
  • ถังออกซิเจนขนาด 6 คิว ใช้ได้นานประมาณ 23-24 ชั่วโมง

ถังออกซิเจนใช้ได้กี่ชั่วโมง จะขึ้นอยู่กับปัจจัยเหล่านี้

1.ขนาดและปริมาณออกซิเจนในถัง

เรื่องของขนาดและปริมาณออกซิเจนในถังออกซิเจน คือปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อระยะเวลาการใช้งาน การสังเกตว่าถังไหนใช้งานได้กี่ชั่วโมงสามารถสังเกตได้จากตาเปล่า เพราะขนาดของถังออกซิเจนจะมีความต่างกันอย่างชัดเจน โดยถังที่มีขนาดใหญ่ก็จะมีปริมาณออกซิเจนในถังที่เยอะกว่าและใช้งานได้นานกว่าหนังที่มีขนาดเล็ก

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: ออกซิเจน (Oxygen) คืออะไร? ทำหน้าที่อะไรบ้าง ก๊าซ O2 มีความสำคัญกับร่างกายอย่างไร

2.ความดันของออกซิเจนในถัง

ความดันในถังออกซิเจนก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มีผลต่อระยะเวลาการใช้งานถังออกซิเจน ซึ่งค่าความดันที่เหมาะสมจะทำให้ยืดระยะเวลาในการใช้งานถังออกซิเจนนานขึ้น โดยสามารถอ่านค่าความดันได้บนเกจ์ออกซิเจน สำหรับค่าความดันจะมีหน่วยเป็นบาร์หรือคิดเป็นขนาดปอนด์ต่อตารางนิ้ว

อีกสิ่งหนึ่งที่บอกได้ว่ถังออกซิเจนใช้ได้กี่ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับความดันของออกซิเจนในถังาถังออกซิเจนใช้ได้กี่ชั่วโมง ก็คือความดันของออกซิเจนในถัง

3.อัตราการหายใจเข้า-ออกของผู้ป่วย

การหายใจเข้าออกของผู้ป่วยส่งผลต่อปริมาณการได้รับออกซิเจน หากผู้ป่วยคนไหนที่หายใจเร็วกว่าปกติก็จะต้องการปริมาณออกซิเจนที่มากกว่าคนที่หายใจปกติ ซึ่งเรื่องนี้ก็ส่งผลให้ต้องมีการปรับการรับออกซิเจนให้เหมาะสมกับผู้ป่วย 

4.อัตราการไหลของออกซิเจนที่แพทย์สั่ง

เรื่องของอัตราการไหลของออกซิเจนก็ถือว่าเป็นปัจจัยที่มีผลต่อระยะเวลาการใช้งานถังออกซิเจน หากผู้ป่วยต้องการปริมาณออกซิเจนมาก ก็ต้องมีอัตราการไหลของออกซิเจนให้เพิ่มขึ้น ซึ่งก็จะทำให้ปริมาณออกซิเจนลดลงเร็วขึ้น ชั่วโมงการใช้งานของถังออกซิเจนก็จะลดลงตามไปด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการปรับอัตราการไหลของออกซิเจน ไม่ควรปรับด้วยตัวเอง ควรปรับตามคำสั่งของแพทย์เท่านั้น

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: อุปกรณ์ถังออกซิเจน มีส่วนประกอบอะไรบ้าง? ที่สำคัญต่อการให้ออกซิเจนผู้ป่วย

ทำไมต้องรู้ว่าถังออกซิเจนใช้ได้กี่ชั่วโมง

การรู้ว่าถังออกซิเจนใช้งานได้กี่ชั่วโมงเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เนื่องจากผู้ป่วยก็ต้องได้รับออกซิเจนตลอดเวลา ถ้าหากไม่รู้ว่าถังออกซิเจนใช้งานได้กี่ชั่วโมง ใช้จนออกซิเจนหมด แน่นอนว่าอาจจะมีผลต่อชีวิตของผู้ป่วย ดังนั้นการรู้ว่าถังออกซิเจนใช้งานได้กี่ชั่วโมง จึงช่วยป้องกันไม่ให้เกิดเรื่องผิดพลาดอย่างออกซิเจนหมดในระหว่างที่กำลังใช้งานได้

สำหรับใครที่อยากรู้ว่า ถังออกซิเจนใช้ได้กี่ชั่วโมง? สามารถสังเกตได้จากขนาดของถังออกซิเจน โดยถังที่มีความจุออกซิเจนน้อย จะมีระยะเวลาการใช้งานที่น้อย ส่วนถังที่มีความจุออกซิเจนมาก ชั่วโมงการใช้งานก็จะนานขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นจำนวนชั่วโมงการใช้งานของถังออกซิเจนก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ซึ่งมีตั้งแต่ขนาดและปริมาณในถัง ค่าความดันออกซิเจนในถัง อัตราการหายใจเข้าออกของผู้ป่วย รวมไปถึงอัตราการไหลของออกซิเจนตามคำสั่งของแพทย์ ดังนั้นแล้วจะต้องดูหลายๆ ปัจจัยประกอบกันด้วย เพื่อให้สามารถคำนวณว่าถังออกซิเจนใช้ได้กี่ชั่วโมงอย่างแม่นยำนั่นเอง

– – – – – – –

ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/

โทรติดต่อ : 062-696-8628

Line@ : @Rakmor

FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *