ออกซิเจนในเลือดต่ำ อันตรายอย่างไร? มีสาเหตุมาจากอะไร และมีสัญญาณเตือนอะไรบ้าง ที่ต้องระวัง!

ออกซิเจนในเลือดต่ำ เกิดจากสาเหตุอะไร อันตรายกับร่างกายอย่างไรบ้าง

ออกซิเจนในเลือดต่ำ คืออะไร

ออกซิเจนในเลือดต่ำ (Hypoxemia) คือ ภาวะที่เนื้อเยื่อในร่างกายของเราขาดออกซิเจน จึงส่งผลทำให้ร่างกายมีค่าออกซิเจนในเลือดต่ำกว่าปกติ โดยหากวัดค่าได้ออกซิเจนต่ำกว่า 95 % ก็จะถือว่ามีออกซิเจนต่ำ ซึ่งในกรณีที่ระดับออกซิเจนในเลือดต่ำลงมามาก จนส่งผลทำให้อวัยวะในร่างกายทำงานได้ไม่เต็มที่ อาจทำให้การทำงานของร่างกายและสมองบกพร่อง แสดงลักษณะที่ผิดปกติออกมาให้เห็นภายนอก เช่น มีเหงื่อไหล หายใจผิดปกติหรือผิวหนังเขียวซีด เป็นต้น หากร้ายแรงอาจมีผลทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้

ออกซิเจนในเลือดต่ำ อาการเป็นอย่างไร

เมื่อปริมาณออกซิเจนในเลือดต่ำมักจะมีระดับความรุนแรง และแสดงอาการที่แตกต่างกันออกไป เนื่องจากมีสาเหตุหรือปัจจัยที่แตกต่างกัน เช่น ผู้ที่มีภาวะบกพร่องออกซิเจนจากการอยู่บนที่สูง หากอยู่บนที่สูงเป็นระยะเวลานานก็จะยิ่งเพิ่มระดับความรุนแรงมากขึ้น หรือหากเกิดกับเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว อาการก็อาจจะรุนแรงกว่าคนทั่วไป อาจถึงขั้นต้องให้ออกซิเจนด้วยเครื่องผลิตออกซิเจนกันเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามคุณสามารถสังเกตอาการที่บ่งชี้ของภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำได้ดังต่อไปนี้

 • ปวดศีรษะหรือวิงเวียนศีรษะ 
 • ผิวหนังซีดหรือเป็นสีเขียวคล้ำ 
 • มีภาวะหายใจลำบากหายใจถี่ขึ้นและมีเสียงหวีด 
 • รู้สึกกระวนกระวายหรือกระสับกระส่าย 
 • การรับรู้ลดลงไม่ตอบสนองต่อสิ่งเร้าภายนอก 
 • ดวงตาพร่ามัวรู้สึก มึนงง ซึม หรือสับสน
คนที่มีออกซิเจนในเลือดต่ำ มักมีอาการหน้ามืด เวียนหัว

สาเหตุที่ทำให้เกิดออกซิเจนในเลือดต่ำ มีอะไรบ้าง

1.ร่างกายได้รับออกซิเจนน้อย

สาเหตุที่ทำให้ออกซิเจนในเลือดต่ำเกิดจากการที่ร่างกายได้รับออกซิเจนน้อย พบว่าเป็นสาเหตุที่เกิดขึ้นบ่อย อาจมีสาเหตุมาจากการอยู่ในบริเวณที่มีอากาศเบาบาง เช่น การอยู่บนที่สูง การอยู่บนยอดตึก การปีนเขาหรือขึ้นเฮลิคอปเตอร์ เป็นต้น 

2.ความผิดปกติของปอด 

สาเหตุออกซิเจนในเลือดต่ำอาจเกิดจากปอดทำงานผิดปกติ อย่างเช่น พื้นที่ที่ใช้ในการแลกเปลี่ยนก๊าซระหว่างปอดกับกระแสเลือดนั้นลดลง เกิดจากผู้ป่วยที่มีอาการปอดแฟบหรือมีลมในปอด รวมไปถึงภาวะที่มีออกซิเจนไม่สามารถซึมผ่านจากถุงลมปอดไปสู่กระแสเลือดได้สะดวกมากขึ้น เกิดกับกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการปอดบวมหรือเป็นโรคเยื่อไฮยาลีน เป็นต้น

ภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ เกิดขึ้นได้จากความผิดปกติของปอด

3.สาเหตุเกิดจากระบบไหลเวียนเลือด  

ผู้ที่มีภาวะค่าออกซิเจนในเลือดต่ำ อาจมีสาเหตุมาจากระบบไหลเวียนเลือดในร่างกาย โดยมีสาเหตุมาจากความบกพร่องในการนำออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงยังเซลล์ต่างๆ ของร่างกาย เช่นจำนวนเม็ดเลือดแดงในเลือดลดลง เป็นโรคโลหิตจางเกิดการเสียเลือดมากกว่าปกติ เกิดภาวะผิดปกติของฮีโมโกลบิน ตลอดจนการที่ร่างกายได้รับสารเคมีบางอย่าง 

4.ผลข้างเคียงจากยา 

ผู้ที่มีปัญหาระดับออกซิเจนในเลือดต่ำ อาจมีสาเหตุมาจากผลข้างเคียงจากการใช้ยา ยกตัวอย่างเช่น ยาในกลุ่มซัลฟานิลาไมด์ เป็นยาที่ใช้รักษาการติดเชื้อในช่องคลอด ช่วยลดอาการอักเสบและอาการคันที่ช่องคลอด รวมถึงการตกขาว เป็นต้น การซื้อยาใดๆ ก็ตามมารับประทานเองควรอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์หรือเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญ  

5.ติดเชื้อ Covid-19  

ผู้ป่วยที่ติดเชื้อ Covid-19 ส่งผลทำให้ปริมาณออกซิเจนในเลือดต่ำได้เช่นเดียวกัน หากร่างกายได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอก็อาจส่งผลทำให้ผู้ป่วยอยู่ในภาวะรุนแรงได้เลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว อาจส่งผลทำให้เสียชีวิตได้เลย

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: 9 วิธีการดูแลรักษาปอด เพื่อเตรียมพร้อมกับวิกฤติโควิด-19 บริหารปอดอย่างไรให้แข็งแรง ก่อนที่จะสายเกินไป

การติดเชื้อโควิด 19 เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ออกซิเจนในร่างกายต่ำ

ค่าออกซิเจนในเลือดปกติ ควรอยู่ที่เท่าไหร่?

โดยปกติแล้วคนที่มีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ทั่วไปจะมีค่าปกติของออกซิเจนในเลือดอยู่ที่ประมาณ 96 – 100%  ดังนั้นหมายความว่าถ้ามีค่าออกซิเจนในเลือดต่ำกว่า 96% ก็จะเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่า ร่างกายของเรามีภาวะพร่องออกซิเจนพร่องหรือมีค่าออกซิเจนในเลือดต่ำนั่นเอง

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว คืออะไร มีหลักการทำงานของที่วัดค่าในเลือดอย่างไรบ้าง

การรักษาภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ

ปัจจุบันออกซิเจนในเลือดต่ำรักษาได้ตามความรุนแรงของอาการ หากผู้ป่วยมีภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำควรไปพบแพทย์ วิธีรักษาออกซิเจนในเลือดต่ำแพทย์จะทำการเพิ่มความเข้มข้นของออกซิเจนในเลือดด้วยวิธีการต่างๆ ขึ้นอยู่กับสาเหตุ อาการ รวมถึงระดับความรุนแรงและดุลยพินิจของแพทย์ด้วย หากผู้ป่วยเกิดความผิดปกติแพทย์จะตรวจวินิจฉัยและรักษาโรค

ตัวอย่างเช่น หากออกซิเจนในเลือดต่ำจากโรคหอบหืด หลอดลมตีบ แพทย์จะใช้ยาขยายหลอดลมพ่นทางจมูก ซึ่งตัวยานี้จะทำให้หลอดลมขยายและช่วยทำให้ผู้ป่วยหายใจได้สะดวกมากยิ่งขึ้น อีกวิธีที่ได้รับความนิยมและพบเห็นได้บ่อย ก็คือการให้ออกซิเจนกับผู้ป่วยด้วยการใช้เครื่องผลิตออกซิเจน ถังออกซิเจน หรืออุปกรณ์ช่วยหายใจต่างๆ เพื่อเพิ่มปริมาณของออกซิเจนในร่างกายให้สูงขึ้น

ออกซิเจนในเลือดต่ำ รักษาได้ด้วยการใช้เครื่องผลิตออกซิเจน เพื่อเพิ่มปริมาณออกซิเจนในร่างกาย

วิธีเพิ่มออกซิเจนในเลือด ช่วยลดการเกิดออกซิเจนในเลือดต่ำ

 • เพื่อป้องกันภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ ควรออกกำลังกายเป็นประจำ ด้วยกีฬาหรือท่าออกกำลังกายที่เหมาะสม เพื่อเสริมสร้างระบบหายใจและระบบไหลเวียนเลือดให้แข็งแรง
 • หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่หรือการรับควันบุหรี่ รวมถึงหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 
 • หมั่นตรวจระดับออกซิเจนในเลือดสม่ำเสมอ สามารถใช้เครื่องวัดออกซิเจนในเลือดได้ 
 • กรณีที่ผู้ป่วยเป็นโรคหอบหืดหรือเป็นโรคปอด ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด และควรได้รับการพ่นยาตามคำสั่งของแพทย์อย่างสม่ำเสมอด้วย
 • เพื่อป้องกันภาวะพร่องออกซิเจนหรือออกซิเจนในเลือดต่ำ แนะนำให้ดื่มน้ำให้เพียงพอ เพราะในน้ำนั้นจะมีออกซิเจนเป็นส่วนประกอบหลัก จึงช่วยเพิ่มออกซิเจนในร่างกายได้

ทั้งหมดนี้ก็คือข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับ ออกซิเจนในเลือดต่ำ ที่เรานำมาแชร์ หวังว่าจะมีประโยชน์สำหรับทุกๆ คน ภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำไม่ใช่ปัญหาเล็กๆ แต่เป็นปัญหาใหญ่ที่ไม่ควรมองข้าม เพราะอาจตามมาซึ่งผลเสียต่อร่างกาย แต่ถ้าเรารู้เท่าทัน หาวิธีการป้องกันและรักษาที่ถูกต้อง เราก็จะสามารถมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ได้

– – – – – – –

ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/

โทรติดต่อ : 062-696-8628

Line@ : @Rakmor

FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *