12 อาหารบำรุงปอด ที่มีสรรพคุณทางยา ช่วยบำรุงปอดและหัวใจให้แข็งแรง

อาหารบำรุงปอด ให้มีสุขภาพดีแข็งแรง มีอะไรบ้าง

อาหารบำรุงปอด

อาหารบำรุงปอด ถือเป็นอาหารที่ดีต่อปอดและดีต่อร่างกาย หากว่าร่างกายได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ ก็จะทำให้ปอดมีความแข็งแรง ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยิ่งถ้าหากว่ารับประทานอาหารบำรุงปอดให้แข็งแรงต่อเนื่องเป็นประจำทุกวัน ระบบทางเดินหายใจรวมไปถึงระบบการทำงานของปอดก็จะดีขึ้น เมื่อปอดทำงานดี ภาวะอันตรายต่างๆ เช่น ภาวะหัวใจเต้นเร็ว หายใจไม่อิ่ม ภาวะพร่องออกซิเจนหรือออกซิเจนในเลือดต่ำก็จะไม่เกิดขึ้น

อาหารบำรุงปอด มีประโยชน์อย่างไร

การทานอาหารบำรุงปอด คือหนึ่งในวิธีที่สามารถทำได้ง่ายที่สุด เพราะสามารถหาซื้อได้ทั่วไป ซึ่งหากว่าทานอาหารบำรุงปอดอย่างสม่ำเสมอ ก็จะได้รับประโยชน์ดังนี้

  • ปอดจะแข็งแรง ไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ
  • ปอดจะได้รับความชุ่มชื้น ลดการเกิดการระคายเคือง
  • ช่วยขับสารพิษออกไปจากปอด ช่วยป้องกันปอดติดเชื้อ
  • ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรค เช่น โรคมะเร็งปอด ฯลฯ
  • กระตุ้นการทำงานของปอด ทำให้ปอดทำงานและลำเลียงก๊าซออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: 6 วิธีเพิ่มออกซิเจนในเลือด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการหายใจ และรับออกซิเจนให้ดีขึ้น

ประโยชน์ของอาหารที่บำรุงปอด มีอะไรบ้าง

12 อาหารบำรุงปอดให้แข็งแรง มีอะไรบ้าง

1.แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลนับว่าเป็นผลไม้บำรุงปอดที่หาทานง่าย หาทานได้ทั้งในตลาดและห้างสรรพสินค้า ประโยชน์ของแอปเปิ้ลคือช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย ช่วยดูแลสุขภาพปอด อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งปอดได้เป็นอย่างดี เนื่องจากแอปเปิ้ลมีวิตามินซี มีเบต้าแคโรทีนและยังมีเส้นใยอาหารสูง

2.ถั่ว 

ถั่วถือเป็นธัญพืชบำรุงปอดที่สามารถหารับประทานได้ทั่วไป ในถั่วแต่ละชนิดจะมีไขมันและมีแมกนีเซียมที่ดีต่อทั้งระบบไหลเวียนเลือดและระบบการทำงานของปอด ทำให้ปอดแข็งแรงลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ

ถั่ว เป็นหนึ่งในอาหารฟื้นฟูปอด

3.กระเทียม

กระเทียมมีคุณสมบัติคือช่วยต้านการอักเสบ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งแทบทุกชนิด รวมไปถึงโรคมะเร็งปอด นอกจากนี้กระเทียมยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับปอด ทำให้ปอดแข็งแรง นับเป็นอาหารที่บำรุงปอดที่มีประสิทธิภาพสูงมากๆ 

4.แซลมอน

เนื้อปลาแซลมอนถือว่าเป็นอาหารบำรุงปอดหัวใจยอดนิยม เพราะแซลมอนมีโอเมก้า 3 ซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านปอดอักเสบ ช่วยทำให้ปอดแข็งแรง ช่วยเสริมสร้างการทำงานให้กับปอด ทำให้ปอดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

5.ชาสมุนไพร

นอกจากชาสมุนไพรจะเป็นเครื่องดื่มที่ให้ความสดชื่นกับร่างกาย ช่วยให้เกิดความผ่อนคลายแล้ว ชาสมุนไพรบำรุงปอดยังมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย ยังช่วยให้ระบบหายใจทำงานได้อย่างสะดวกขึ้นอีกด้วย

ชาสมุนไพรบำรุงปอด ได้รับความนิยม และหาทานง่าย

6.แครอท

แครอทคือพืชอีกหนึ่งชนิดที่มีวิตามิน มีเบตา-แคโรทีน  ซึ่งช่วยในการขับสารพิษออกจากร่างกาย ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ในลดการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายและปอดได้เป็นอย่างดี

7.ขิง

ขิงบำรุงปอดสามารถหาทานได้ง่ายมากๆ เพราะเป็นสมุนไพรพื้นบ้าน สรรพคุณของขิงมีมากมาย ทั้งช่วยล้างพิษในปอด ช่วยต้านการอักเสบของอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย นอกจากนี้ขิงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ช่วยต้านการเกิดโรคมะเร็ง อีกทั้งยังช่วยให้ระบบการหายใจทำงานดีขึ้น

ขิงบำรุงปอด มีสารอาหารหลากหลาย ดีต่อสุขภาพปอด

8.น้ำขิง

น้ำขิงบำรุงปอดก็คือน้ำสมุนไพรที่ได้จากการสกัดจากขิง หากรับประทานน้ำขิงอุ่นๆ ก็จะช่วยละลายเสมหะ ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ ช่วยล้างสารพิษที่อยู่ในลำคอ ทำให้ระบบการหายใจทำงานได้สะดวกขึ้น นอกจากนี้น้ำขิงยังช่วยลดความเสื่อมของปอดได้อีกด้วย

9.น้ำมันมะกอก

ในน้ำมันมะกอกมีสารที่ดีต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นสารโพลีฟีนอล รวมไปถึงวิตามินเอ ซึ่งสารเหล่านี้ก็ช่วยป้องกันการเกิดโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับปอด ให้ปอดแข็งแรง

10.มะเขือเทศ

มะเขือเทศเป็นอาหารฟื้นฟูปอดยอดนิยม เพราะมะเขือเทศนั้นอุดมไปด้วยสารไลโคปีน ที่มีส่วนช่วยลดการอักเสบของปอดและระบบทางเดินหายใจ ในผู้ป่วยที่เป็นโรคหอบหืด นอกจากนี้ยังช่วยฟื้นฟูปอดจากการสูบบุหรี่ ทำให้ปอดฟื้นฟูและกลับมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพดังเดิม

มะเขือเทศ คือผักผลไม้บํารุงปอด ที่ทานง่าย ประโยชน์เยอะ

11.ฟักทอง

ในฟักทองมีเบตา-แคโรทีน มีวิตามินซี ทำให้ช่วยต่อสู้และต่อต้านโรคมะเร็งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก โรคมะเร็งปอด นอกจากนี้ฟักทองมีเส้นใยอาหารและโพแทสเซียม ซึ่งเป็นดีต่อร่างกาย ดังนั้นฟักทองจึงถือว่าเป็นผักบำรุงปอด ที่ช่วยบำรุงรักษาปอดได้ดีมากๆ 

12.ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

ผลไม้ตระกูลเบอร์รีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น บลูเบอร์รี่ อาซาอิเบอร์รี่ ราสเบอรี่ สตรอว์เบอรี่ ต่างอุดมไปสารต่อต้านอนุมูลอิสระและวิตามินซีสูง ช่วยทั้งในด้านการป้องกันการอักเสบของร่างกาย ช่วยบำรุงเลือด บำรุงหัวใจ บำรุงปอด ทำให้ปอดแข็งแรง ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งปอดได้เป็นอย่างดี

ผลไม้บำรุงปอดตระกูลเบอร์รี่ มีวิตามินต่างๆ ที่ดีต่อสุขภาพปอด

ข้อควรระวังในการทานอาหารบำรุงปอด

การทานอาหารที่ช่วยบำรุงปอด แม้ว่าจะเป็นสิ่งที่ดีและมีประโยชน์ต่อปอด แต่ถ้าหากได้รับในปริมาณที่มากเกินไปหรือปรุงแต่งไม่ถูกวิธี ก็อาจจะส่งผลข้างเคียงหรือผลเสียได้ ถ้าเป็นอาหารที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนหรือเป็นอาหารที่ผสมกับเนื้อสัตว์ในปริมาณที่มากเกินไป อาจจะส่งผลเสียต่อปอด เช่น ทำให้เกิดการไอ รู้สึกกระหายน้ำ ทำให้ปอดติดเชื้อ ส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานของปอดลดลงได้ ดังนั้นจึงควรเลือกทานให้ดีอย่างระมัดระวัง

อาหารบำรุงปอด กับการฟื้นตัวของผู้ป่วยโรคปอด

สำหรับผู้ป่วยที่กำลังฟื้นตัวจากโรคปอด ควรต้องมีการทานอาหารบำรุงปอดควบคู่ไปกับการรักษาของแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นการรักษาด้วยยา และการรักษาด้วยถังออกซิเจน หรือเครื่องผลิตออกซิเจน รวมไปถึงอุปกรณ์ช่วยหายใจประเภทอื่นๆ เพราะเมื่อปอดได้รับการรักษาด้วยตัวยาฟื้นฟูไปพร้อมกับการทานอาหารบำรุงปอดร่วมด้วย ปอดก็จะมีการฟื้นฟูที่ดี ทำให้ปอดฟื้นตัวได้เร็วยิ่งขึ้น นอกจากจะฟื้นตัวเร็วแล้ว ปวดก็จะมีสุขภาพที่แข็งแรงขึ้นอีกด้วย สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมผู้ป่วยโรคปอดจึงต้องทานอาหารบำรุงปอดควบคู่ไปกับการรักษา

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: เครื่องผลิตออกซิเจน VS ถังออกซิเจน แตกต่างกันอย่างไร เลือกใช้แบบไหนดีกว่ากัน?

สำหรับ อาหารบำรุงปอด ที่ช่วยในการบำรุง ฟื้นฟูและช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ที่เกี่ยวกับปอด ซึ่งปัจจุบันอาหารที่ช่วยบำรุงปอดมีหลากหลายชนิดให้เลือกทาน และสามารถหาซื้อมารับประทานได้ง่าย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการทานอาหารบำรุงปอด ก็ควรเลือกทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรรับประทานมากจนเกินไป เพราะอาจจะส่งผลเสียต่อปอดได้ รวมถึงยังควรเลือกทานอาหารช่วยบำรุงที่มีคุณภาพ สะอาด ควบคู่ไปกับการรักษาของแพทย์ และการให้ออกซิเจนด้วยอุปกรณ์ต่างๆ ด้วย

– – – – – – –

ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/

โทรติดต่อ : 062-696-8628

Line@ : @Rakmor

FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *