แรงดันเลือดในร่างกาย ขึ้นอยู่กับอะไร และเส้นเลือดที่มีแรงดันมากที่สุด

แรงดันเลือดภายในร่างกาย

แรงดันเลือด ของหลอดเลือดต่างๆ

ในระบบหมุนเวียนเลือด อวัยวะที่สำคัญคือหัวใจมีหน้าที่รับและส่งเลือดไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายผ่านหลอดเลือดได้แก่ หลอดเลือดดำ หลอดเลือดแดงและหลอดเลือดฝอย หลอดเลือดแต่ละชนิดมีแรงดันเลือดที่แตกต่างกันออกไปหลอดเลือดดำผนังสีคล้ำมีความดันโลหิตภายในต่ำกว่าหลอดเลือดแดง การวัดความดันโลหิตจะวัดที่แรงดันในหลอดเลือดแดงเส้นเลือดที่มีแรงดันภายในมากที่สุด ความดันโลหิตปกติค่าตัวบน (หัวใจบีบตัว) น้อยกว่า 120 มิลลิเมตรปรอทและความดันโลหิตตัวล่าง (หัวใจคลายตัว) น้อยกว่า 80 มิลลิเมตรปรอท สำหรับหลอดเลือดฝอยจะมีความดันภายในหลอดเลือดต่ำที่สุด เมื่อเลือดไหลผ่านหลอดเลือดฝอยจะแลกเปลี่ยนแก๊สออกซิเจนสารอาหาร น้ำรวมถึงของเสียต่างๆ ระหว่างเลือดกับเซลล์

ความเร็วในการไหลเวียนของเลือด

แรงดันเลือดในร่างกายของเรามีความเร็วเท่าไหร่ โดยความเร็วการไหลของเลือดในหลอดเลือดแดงใหญ่หรือหลอดเลือดเอออร์ตาเฉลี่ยแล้วมีค่าประมาณ 30-35 เซนติเมตรต่อวินาทีและจะลดลงไปตามขนาดของหลอดเลือด จนในที่สุดหลอดหลอดเลือดฝอยจะเหลือเพียง 0.2-0.3 มิลลิเมตรต่อวินาทีเท่านั้น

เราขออธิบายในส่วนของหลอดเลือดแดง หลอดเลือดดำและหลอดเลือดฝอย เพื่อให้ทุกคนมองเห็นภาพมากขึ้นหลอดเลือดดำและหลอดเลือดแดงมีหน้าที่แตกต่างกันออกไป

  • หลอดเลือดดำ มีหน้าที่นำเลือดเสียหรือเลือดที่มีคาร์บอนไดออกไซด์เป็นส่วนประกอบสูงกับเข้าสู่หัวใจห้องบนขวาเพื่อนำไปฟอกที่ปอดภายในหลอดเลือดดำนั้นมีความดันต่ำในกรณีที่หลอดเลือดดำฉีกขาด เลือดที่ไหลออกมาจะคงที่สม่ำเสมอการห้ามเลือดหรือหยุดเลือดจึงทำได้ง่ายมากกว่าในกรณีที่หลอดเลือดแดงฉีกขาด
  • หลอดเลือดแดง มีหน้าที่คือการนำเลือดออกจากหัวใจ เลือดที่มีออกซิเจนสูงนำไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย การวัดความดันโลหิตให้ดูที่การบีบตัวของหัวใจและการคลายตัวของหัวใจ
  • หลอดเลือดฝอย เป็นหลอดเลือดที่เชื่อมต่อระหว่างหลอดเลือดแดงขนาดเล็กไปยังหลอดเลือดดำขนาดเล็ก หลอดเลือดฝอยจะแทรกอยู่ในเนื้อเยื่อต่างๆ ของร่างกาย เช่นสมองกล้ามเนื้อ ผิวหนัง รวมถึงอวัยวะอื่นๆ ยกเว้นเส้นผมและเล็บจะไม่มีหลอดเลือดฝอยเป็นส่วนประกอบ หลอดเลือดฝอยนั้นมีขนาดเล็กที่สุด มีลักษณะเป็นเส้นเลือดแดงฝอยและเส้นเลือดดำฝอยเนื้อเยื่อบางมาก

เส้นเลือดที่มีแรงดันภายในมากที่สุดคืออะไร

เส้นเลือดที่มีแรงดันภายในมากที่สุด คือ หลอดเลือดแดง เป็นเพราะว่า หลอดเลือดแดงมีลักษณะผนังหนาและมีความยืดหยุ่น หลอดเลือดแดงมี 3 ขนาดด้วยกัน ได้แก่ 1.เอออร์ตาเป็นหลอดเลือดแดงที่มีขนาดใหญ่ที่สุด 2.อาร์เทอรีหลอดเลือดแดงมีหน้าที่นำเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายมีผนังกล้ามเนื้อหนาทนต่อแรงดันเลือดได้ดี สุดท้ายคือ 3.อาร์เทอริโอล หลอดเลือดแดงเล็กสามารถขยายตัวหรือหดตัวได้เพื่อบังคับการไหลเวียนของเลือด เส้นเลือดที่มีแรงดันภายในมากที่สุดคำตอบคือ Aorta หรือ เอออร์ตาเพราะเป็นหลอดเลือดแดงที่มีขนาดใหญ่ที่สุดหน้าที่หลักคือการลำเลียงเลือดสีแดงที่สูบฉีดออกจากหัวใจห้องล่างซ้ายโค้งไปทางด้านหลังทอดผ่านช่องอก ช่องท้อง เส้นเลือดแดงเอออร์ตาถือว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดโดยมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว

แรงดันเลือด

ตรวจแรงดันเลือดบ่อยๆ ด้วยเครื่องวัดความดันโลหิต

ความดันโลหิต หมายถึง แรงดันเลือดที่เกิดจากการสูบฉีดเลือดไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย ความดันโลหิตสูงคือภาวะที่ความดันในหลอดเลือดแดงสูงอย่างต่อเนื่องหรือตั้งแต่ 140/90 มิลลิเมตรปรอทขึ้นไป อาการที่มักพบในความดันโลหิตสูง เช่นเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย มือเท้าชา ตาพร่ามัว ใจสั่น ปวดหัวหรือปวดที่บริเวณท้ายทอย ต้นคอ เป็นต้น ส่วนความดันโลหิตต่ำคือภาวะที่มีความดันโลหิตต่ำกว่า 90/60 มิลลิเมตรปรอท อาการที่พบบ่อยเช่น วิงเวียน ศีรษะ เป็นลม คลื่นไส้ เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย หัวใจเต้นเร็ว หรือหายใจเร็ว เกิดอาการสับสน มองเห็นภาพซ้อน ขาดสมาธิ เป็นต้น 

เราจะรู้ได้อย่างไรว่ามีภาวะความดันโลหิตต่ำหรือสูง เครื่องวัดความดันโลหิตเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่สามารถใช้วัดค่าความดันโลหิตได้ โดยใช้ตรวจวัดค่าความดันของกระแสเลือดภายในหลอดเลือดแดง ซึ่งเกิดจากการสูบฉีดเลือดของหัวใจเมื่อหัวใจบีบตัวจะได้ค่าความดันตัวบน ในขณะที่หัวใจคลายตัวจะได้ค่าความดันตัวล่าง ปัจจุบันเครื่องวัดความดันโลหิตไม่ใช่อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ใช้ได้แค่ในโรงพยาบาลหรือสถานพยาบาลทั่วไปเท่านั้นแต่ยังสามารถซื้อมาใช้งานได้ที่บ้านสามารถตรวจเช็คได้ด้วยตนเองยิ่งเป็นเครื่องวัดความดันโลหิตแบบดิจิตอลหรือแบบอัตโนมัติยิ่งใช้งานง่ายขั้นตอนการใช้งานไม่ยุ่งยากซับซ้อน ทำให้หลายๆ คนตัดสินใจซื้อเครื่องวัดความดันโลหิตมาติดไว้ที่บ้าน

หากคุณสนใจสั่งซื้อเครื่องวัดความดันโลหิตแบบดิจิตอลหรือเครื่องวัดความดันโลหิตแบบพกพา Rakmor เรามีจำหน่าย มีให้คุณเลือกหลายยี่ห้อ หลายรุ่นหลายรูปแบบหลายดีไซน์ เครื่องวัดความดันโลหิตที่อ่านค่าได้ง่ายผ่านหน้าจอระบบดิจิตอล ราคาไม่แพงคัดสรรมาเฉพาะสินค้าเกรดดีมีคุณภาพ ได้มาตรฐานระดับสากล โรงพยาบาลชั้นนำเลือกใช้สามารถวัดค่าความดันโลหิตได้อย่างแม่นยำ รักหมอ เราจำหน่ายเครื่องวัดความดันโลหิตในราคาถูกคุ้มค่ามากกว่าที่อื่น พร้อมโปรโมชั่นส่วนลด ดีลเด็ดๆ มากมาย จำหน่ายทั้งในราคาส่งและราคาปลีก มีการรับประกันสินค้าอย่างดี บริการให้คำแนะนำและคำปรึกษาโดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ คุณสามารถสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ง่ายๆ เลย แถมบริการจัดส่งทั่วประเทศไทย

ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *