ภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ อันตรายต่อสุขภาพมากแค่ไหน

ภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ

ภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ

ภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ เป็นภาวะที่เกิดจากลิ่มเลือดก่อตัวในหลอดเลือดดำ ซึ่งเกิดขึ้นในหลอดเลือดดำส่วนใดก็ได้ในร่างกาย โดยภาวะนี้จะทำให้ระบบการไหลเวียนเลือดเกิดการอุดตัน และทำงานผิดปกติ สำหรับภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำในปัจจุบัน มีอยู่สองประเภท คือ ภาวะหลอดเลือดดำอุดตัน (DVT) และภาวะลิ่มเลือดอุดกั้นในปอด (PE) โดยทั้งสองประเภท จะไปขัดขวางระบบไหลเวียนเลือด ทำให้เลือดไม่ถูกส่งไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย ทำให้เกิดภาวะความผิดปกติต่างๆในร่างกาย ดังนั้นถ้าสงสัยว่าตัวเองมีความเสี่ยงที่จะเป็นลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือด หรือสงสัยว่าภาวะลิ่มเลือดอุดตันคืออะไร ควรไปพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์ตรวจสุขภาพ และตรวจหาสาเหตุของโรคนี้ตั้งแต่เนิ่นๆ 

ลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ เกิดจากอะไร

ลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ เป็นภาวะที่ส่งผลต่อระบบไหลเวียนเลือด โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดลิ่มเลือด และทำให้หลอดเลือดดำอุดตัน มีดังนี้ 

  • การไม่ขยับร่างกาย และไม่ได้ทำกิจกรรมต่างๆเป็นเวลานาน 
  • การนั่งเป็นเวลานาน หรือเกิดจากการล้มหมอนนอนเสื่อ
  • ความผิดปกติของเลือดที่สืบทอดมาจากพันธุกรรม
  • การผ่าตัดหรือทำศัลยกรรม โดยเฉพาะการผ่าตัดที่เกี่ยวข้องกับช่องท้อง กระดูกเชิงกราน หรือแขนขาส่วนล่าง
  • การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น การเปลี่ยนแปลงจากการใช้ยาคุมกำเนิด การบำบัดด้วยฮอร์โมนทดแทน นอกจากนี้การตั้งครรภ์ก็ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดลิ่มเลือดได้เช่นเดียวกัน 
บทความที่เกี่ยวข้อง : ลักษณะของ หลอดเลือดดำ ทำหน้าที่อะไรบ้างในร่างกาย

ภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ อาการ

1.อาการบวมที่ขา ข้อเท้า หรือเท้า

เนื่องจาก ขา ข้อเท้า หรือเท้า เป็นอวัยวะที่มีการไหลเวียนเลือดต่ำ และเป็นจุดที่หลอดเลือดดำจะถูกอุดตันได้ง่าย ดังนั้นอวัยวะต่างๆเหล่านี้จึงมักจะเกิดการบวมอย่างฉับพลันและรุนแรง

2.เป็นตะคริวบ่อย

คนที่มีภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ จะเป็นตะคริวบ่อย เพราะเลือดไม่สามารถไหลผ่านหลอดเลือดดำได้อย่างเต็มที่ เมื่อเลือดไม่ถูกส่งไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่างๆ อวัยวะส่วนนั้นจะเกิดการชา และทำให้เกิดเป็นตะคริว

3.ผิวหนังเริ่มเปลี่ยนสี 

อาการลิ่มเลือดอุดตัน จะทำให้ผิวหนังบริเวณที่เกิดลิ่มเลือดอุดตันเปลี่ยนสีเป็นสีแดงคล้ำ และผิวหนังในบริเวณนั้นจะค่อนข้างบอบบาง เพราะไม่มีเลือดหล่อเลี้ยง และเมื่อถูกสัมผัส หรือกระทบกับของแข็งต่างๆ ก็จะทำให้เกิดเป็นแผล และทำให้เกิดอาการบวมได้ง่าย

4.การรู้สึกปวดเมื่อยที่ขา 

ผู้ที่มีภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ จะรู้สึกหนัก ปวด และรู้สึกอ่อนล้าที่ขา โดยเฉพาะเวลาที่เริ่มออกกำลังกาย หรือเดินเป็นเวลานาน เพราะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำเป็นภาวะที่ทำให้เลือดไม่ถูกส่งไปหล่อเลี้ยงขา ทำให้ขาไม่มีแรง และทำให้รู้สึกปวดเมื่อย 

การรักษาและป้องกัน ลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ

1.รักษาด้วยยาต้านเลือดแข็งตัว

โดยทั่วไปการรักษาโรคลิ่มเลือดอุดตันด้วยยาจะทำผ่านการฉีด หรือรับประทาน โดยตัวยาจะมีตั้งแต่ heparin, warfarin และยาต้านการแข็งตัวของเลือดชนิดรุ่นใหม่ อย่าง apixaban, dabigatran และ rivaroxaban

2.รักษาด้วยถุงน่องรัดกล้ามเนื้อ

ถุงน่องรัดกล้ามเนื้อ เป็นถุงน่องที่แบบพิเศษ ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดที่ขา และป้องกันอาการบวม นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการก่อตัวของลิ่มเลือดได้อีกด้วย 

3.ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นประจำ จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด และลดความเสี่ยงของการเกิดลิ่มเลือด แต่อย่างไรก็ตาม หากผู้ป่วยอยู่ในภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ แพทย์อาจให้งดการทำกิจกรรม หรือออกกำลังกาย จนกว่าอาการจะดีขึ้น

4.รักษาด้วยกระบวนการทางการแพทย์

อาจจำเป็นต้องใช้กระบวนการทางการแพทย์ในบางกรณี เพื่อละลายลิ่มเลือด เช่น การใช้ยาเพื่อละลายลิ่มเลือด การใช้สายสวนเพื่อส่งยาไปยังก้อนลิ่มเลือดโดยตรง หรืออาจผ่าตัดเอาลิ่มเลือดออกไป 

5.การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต

หากมีความเสี่ยงต่อการเกิดลิ่มเลือด ให้เปลี่ยนแปลงการกินและการใช้ชีวิต เช่นการควบคุมน้ำหนัก ไม่สูบบุหรี่ ดื่มน้ำให้เพียงพอ และหลีกเลี่ยงการนั่ง หรือยืนเป็นเวลานานๆ

เห็นได้ชัดว่า ลิ่มเลือดอุดตัน เป็นภาวะที่มีความอันตราย หากลิ่มเลือดกระจายไปที่หัวใจ ปอด หรือส่วนอื่นของร่างกาย จะทำให้หายใจลำบาก ไอเป็นเลือด เกิดการชักเกร็ง และยังทำให้เกิดอาการต่างๆที่เป็นอันตรายต่อชีวิต ดังนั้นใครที่สงสัยว่าตัวเองมีความเสี่ยงที่จะเป็นลิ่มเลือดอุดตัน ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์ทำการวินิจฉัย และทำการรักษาทันที นอกจากนี้ยังควรใช้เครื่องมือที่มีส่วนสำคัญในการรักษาลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ อย่าง Syringe pump เพราะเป็นเครื่องมือที่ช่วยในการให้ยา หรือสารละลายเข้าสู่ร่างกายผู้ป่วยทางหลอดเลือดดำ เพื่อรักษาโรคลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *