วิธี การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ เป็นหนึ่งในการดูแลผู้ป่วยติดเตียง

การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ หมายถึงการให้ยา หรือสารน้ำผ่านทางหลอดเลือดดำ เพื่อรักษาโรคหรือเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษา โดยสารน้ำถูกส่งเข้าไปในหลอดเลือดดำของผู้ป่วยผ่านอุปกรณ์ทางการแพทย์เฉพาะทาง ซึ่งก็เป็นหนึ่งในวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากกว่าการให้ยาผ่านทางช่องปาก หรือทางเดินอาหาร แต่ก็อาจมีความเสี่ยงที่ผู้ป่วยจะเกิดภาวะแพ้ หรือเกิดอาการที่ไม่พึงประสงค์อื่นๆขึ้นได้ ดังนั้นการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ จึงจำเป็นต้องได้รับการตรวจสอบ และดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิด

การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ ให้ด้วยวิธีใด

การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำสามารถให้ผ่านส่วนต่างๆของร่างกายได้ โดยส่วนใหญ่นิยมให้สารน้ำผ่านทางเส้นเลือดดำใหญ่ ซึ่งแพทย์จะให้สารน้ำกับผู้ป่วยด้วย Infusion pump ผ่านทางหลอดเลือดดำในแขน หรือหลอดเลือดดำในขา นอกจากนี้ยังสามารถสารน้ำผ่านทางหลอดเลือดดำเล็กในร่างกายของผู้ป่วย โดยจะมีการให้สารน้ำผ่านทางหลอดเลือดดำในหน้าอก หรือหลอดเลือดดำในท้อง ส่วนอีกหนึ่งช่องทางที่สามารถให้สารน้ำผ่านทางหลอดเลือดดำได้ก็คือให้ผ่านทางช่องเจาะด้วย Syringe pump ในกรณีที่ผู้ป่วยมีช่องเจาะ เช่น ช่องเจาะของเส้นเลือดดำในท้อง ช่องเจาะของหลอดเลือดดำในหลอดปอด เป็นต้น

ข้อดีของการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

ในปัจจุบันการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำด้วยเครื่องควบคุมการให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ ถือเป็นการดูแลทางการแพทย์ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วย และยังมีข้อดีหลายอย่างดังนี้

1.มีความแม่นยำ

เพราะเครื่องควบคุมการให้สารละลายทางเลือดดำสามารถควบคุมการให้สารละลายได้อย่างแม่นยำ และตรงตามปริมาณที่กำหนดไว้ ทำให้สามารถลดความเสี่ยงในการให้สารละลายมากเกินไป หรือน้อยกว่าปริมาณที่ต้องการ

2.ประหยัดเวลา

เครื่องควบคุมการให้สารละลายทางเลือดดำช่วยลดเวลาในการให้สารละลายเมื่อเปรียบเทียบกับวิธีการให้สารละลายโดยใช้มือ ทำให้ผู้ให้แพทย์สามารถได้ใช้เวลาไปกับการรักษาในทางอื่นๆได้มากขึ้น

3.มีความสะดวกสบาย

จากการสังเกต และการศึกษาพบว่าเครื่องควบคุมการให้สารละลายทางเลือดดำ ช่วยลดอาการกำเริบ และลดความเจ็บปวดของผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในกรณีที่สารละลายที่ให้กับผู้ป่วยเป็นสารที่มีความเป็นกรด หรือเบสมาก นอกจากนี้เครื่องควบคุมการให้สารละลายทางเลือดดำยังช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ และการปนเปื้อนของสารได้

4.ปรับการให้สารได้

ช่วยให้ผู้ให้แพทย์หรือผู้ดูแล สามารถปรับปรุงการให้สารน้ำและสารละลายกับผู้ป่วยได้อย่างแม่นยำ หากมีการเปลี่ยนแปลงของสภาพผู้ป่วย ก็จะได้ปรับการให้สารละลายกับผู้ป่วยตามความเปลี่ยนแปลงของผู้ป่วยได้อย่างเหมาะสม โดยที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ป่วย

5.เข้าถึงเนื้อเยื่อได้เร็ว

การให้สารน้ำผ่านทางหลอดเลือดดำด้วยเครื่องควบคุมการให้สารละลาย จะทำให้สารละลายเข้าถึงเนื้อเยื่อและอวัยวะได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้สารละลายถูกส่งไปยังตำแหน่งที่ต้องการได้เร็วกว่าการให้สารละลาย หรือยาผ่านการกิน

6.ลดความเสี่ยงจากการแพร่กระจายของเชื้อโรค

เพราะการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ ด้วยเครื่องควบคุมการให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ มีความปลอดภัยสูง เนื่องจากสารละลายที่ให้ผู้ป่วย ถูกส่งไปยังเป้าหมายโดยตรง ไม่ได้ผ่านทางระบบทางเดินอาหารที่อาจมีเชื้อโรคอยู่ ทำให้ลดความเสี่ยงจากการแพร่กระจายของเชื้อ

สามารถหาซื้อเครื่องให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ ได้ที่ไหน

เครื่องให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีความจำเป็น และมีความสำคัญต่อการรักษาผู้ป่วยเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ป่วยที่ต้องการสารละลายหรือสารน้ำผ่านทางหลอดเลือดดำ แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ใช่ว่าผู้ซื้อจะสามารถเลือกซื้อเครื่องให้สารอาหารทางหลอดเลือดดำได้ตามท้องตลาดทั่วไป เพราะผู้ซื้อจะต้องคำนึงถึงคุณภาพ และความปลอดภัยเป็นอันดับแรก สำหรับใครที่ต้องการหาซื้อ เครื่อง infusion pump หรือเครื่องให้สารละลายทางหลอดเลือดดำชนิดต่างๆ แนะนำให้ซื้อที่ Rakmor.com บริษัทผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์ และเครื่องมือทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐาน นำเข้าอุปกรณ์ต่างๆจากต่างประเทศ และจากโรงงานผลิตที่ได้มาตรฐานในระดับสากล ทำให้สินค้าของทางร้านได้รับการยอมรับ และได้รับความเชื่อใจจากผู้ซื้อ นอกจากทางร้านจะมีอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้เลือกซื้อครบครันแล้ว ทางร้านยังมีการดูแลและให้คำแนะนำ เกี่ยวกับการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ และการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆอย่างถูกต้องกับผู้ซื้อทุกท่าน พร้อมกันนั้นยังมีการรับประกันสินค้าทุกชิ้น มีรายละเอียดการใช้งานบอกให้ทราบอย่างชัดเจน และทางร้านยัง

ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *