วิธีเช็คว่ามีไข้กี่องศา สำหรับวัยเด็กทารก ไปถึงผู้ใหญ่

มีไข้กี่องศา

รู้ได้อย่างไรว่ามีไข้  มีไข้กี่องศา อาการไข้หมายถึงอุณหภูมิของร่างกายที่เพิ่มสูงขึ้นมากกว่าอุณหภูมิปกติ อาการไข้ไม่ใช่โรคเป็นอาการที่ร่างกายตอบสนองเมื่อมีการเจ็บป่วยมาจากสาเหตุบางอย่าง อาจเกิดจากหลากหลายสาเหตุ อย่างเช่น การติดเชื้อ สำหรับการวินิจฉัยโรคจะต้องประเมินอาการอื่นๆ ร่วมด้วย อาทิ มีไข้ร่วมกับการไอ เจ็บคอ มีน้ำมูกไหล เป็นต้น   

มีไข้อุณหภูมิเท่าไหร่ สำหรับเด็กทารกและผู้ใหญ่

สำหรับเด็กหรือเด็กทารกอุณหภูมิปกติของร่างกายจะอยู่ระหว่าง 36.6-37.2 องศาเซลเซียส นั่นหมายความว่าเมื่อเด็กหรือทารกมีอุณหภูมิมากกว่า 37.2 องศาเซลเซียส บ่งบอกว่ากำลังมีไข้ ไข้อ่อนๆ กี่องศาหากมีไข้ต่ำๆ อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 37.5-38.4 องศาเซลเซียส พ่อคุณแม่จะต้องเช็ดตัวให้ลูกน้อยบ่อยๆ หรือให้ลูกน้อยทานยา ไข้สูงต้องกี่องศาหากมีไข้สูงมากกว่า 38.5 องศาเซลเซียสขึ้นไปควรพาไปพบแพทย์ สำหรับผู้ใหญ่อุณหภูมิปกติอยู่ที่ 36.1-37.2 องศาเซลเซียส ผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไปอุณหภูมิร่างกายจะต่ำกว่า 36.2 องศาเซลเซียสซึ่งเป็นระดับที่ต่ำกว่าวัยอื่นๆ

วิธีเช็คว่ามีไข้กี่องศา

ใช้อุปกรณ์อะไรวัดไข้ดี

1.ปรอทวัดไข้แบบธรรมดา

ปรอทวัดไข้แบบธรรมดา หรือปรอทวัดไข้แบบแก้ว ราคาถูกหาซื้อได้ง่ายต้องเช็คทุกครั้งก่อนใช้งานว่าแถบบอกอุณหภูมิอยู่ต่ำกว่า 36 องศาเซลเซียส ให้สะบัดปรอทก่อนใช้งาน การอ่านค่าค่อนข้างยากและวัสดุที่เป็นแก้วอาจเปราะบางและแตกหักง่ายซึ่งข้างในบรรจุสารปรอทมีอันตรายต่อสุขภาพ 

2.ปรอทวัดไข้แบบดิจิตอล

การใช้งานปรอทวัดไข้แบบดิจิตอลนั้นง่ายและสะดวก แค่กดปุ่มแล้วรอผลสามารถอ่านค่าได้ง่ายมีตัวเลขบอกชัดเจนผ่านทางหน้าจอโดยวัสดุมีความยืดหยุ่นสูงไม่แตกหักง่ายแถมยังไม่มีสารปรอท เหมาะสำหรับทุกช่วงวัยแต่ข้อเสียคือมีราคาสูงกว่าแบบแก้ว

3.แถบเทปวัดไข้

แถบเทปวัดไข้เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับเด็กทุกวัยและสะดวกต่อการใช้งาน โดยนำเอาแผ่นแปะทาบลงไปตรงกลางหน้าผากแล้วกดเบาๆ ทิ้งไว้ประมาณ 15 วินาทีตัวเลขจะค่อยๆ ปรากฏขึ้น

4.เครื่องวัดไข้แบบอินฟราเรด

เครื่องวัดไข้แบบอินฟาเรดสามารถใช้วัดไข้ต่างหูและทางหน้าผากได้เหมาะกับเด็กที่มีอายุ 3 ปีขึ้นไปเป็นอุปกรณ์ที่มีความแม่นยำสูงและใช้งานง่ายหากต้องการค่าที่แม่นยำควรวัดซ้ำ 2 ครั้งเพื่อหาค่าเฉลี่ย เครื่องวัดไข้แบบอินฟาเรดจะมีแสงสีฟ้าสำหรับวัดอุณหภูมิเพียงกดปุ่มและจ่อไว้ที่หน้าผากจะได้ค่าที่แม่นยำหรือสามารถวัดไข้ได้ในขณะที่ลูกนอนหลับ

วิธีการวัดไข้อย่างไรให้ถูกวิธี

สำหรับผู้ใหญ่เมื่อมีไข้สามารถสังเกตอาการได้ง่ายๆ หรือสามารถหาซื้อยามารับประทานได้เอง รักษาตัวเองได้ในเบื้องต้นแต่สำหรับเด็กเล็กหรือเด็กทารกนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องสังเกตอาการบ่อยๆ เครื่องวัดไข้หรือเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายเป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์อย่างมากทำให้รู้อุณหภูมิร่างกายของลูกน้อยจนนำไปสู่การรักษาอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันนิยมเครื่องวัดไข้อินฟาเรดเป็นเครื่องวัดไข้ดิจิตอลมีการพัฒนามาจากปรอทวัดไข้ ใช้งานง่าย แสดงผลด้วยระบบดิจิตอลอ่านค่าได้แม่นยำมีความคลาดเคลื่อนน้อย นิยมใช้ตามโรงพยาบาลทั่วไปและใช้งานที่บ้าน พกพาสะดวก การวัดอุณหภูมิร่างกายสามารถวัดได้ทั้งทางรักแร้ ทางปาก ทางหู ทางผิวหนังและทางทวารหนัก วัดไข้อย่างไรให้ถูกวิธีมาดูกัน

การวัดไข้ทางทวารหนักนั้นมีความแม่นยำสูง การวัดไข้ทางทวารหนักเหมาะสำหรับเด็กที่มีอายุน้อยกว่า 1 ปี ก่อนวัดไข้ต้องทาวาสลีนที่ปรอทแล้วสอดเข้าไปที่ทวารหนักโดยมีความลึกประมาณ 1 นิ้ว จากนั้นรอประมาณ 2 นาที อย่างไรก็ตามคุณพ่อคุณแม่ต้องจับปลายไว้ให้แน่นเพื่อไม่ให้ปรอทไหลเข้าไปลึก การวัดไข้สามารถทำได้ทั้งท่านอนคว่ำ นอนตะแคงหรือท่านอนหงาย หากคุณพ่อคุณแม่ปฏิบัติไม่ถูกต้องอาจทำให้ลูกน้อยได้รับบาดเจ็บและทำให้ค่าที่ได้คลาดเคลื่อนด้วย

การวัดอุณหภูมิร่างกายผ่านทางรักแร้เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมสูงเหมาะสำหรับเด็กทุกวัยแต่จะต้องแน่ใจว่าปลายปรอทอยู่ใต้รักแร้ การวัดไข้ทางรักแร้ควรรอประมาณ 2-3 นาที เพื่อให้ได้ค่าที่แม่นยำไม่คลาดเคลื่อน อย่างไรก็ตาม การวัดไข้ทางรักแร้อาจใช้เวลานานบางครั้งเด็กๆ ดิ้นไปมาไม่นิ่งอยู่กับที่ จึงทำให้ค่าคาดเคลื่อนและอาจทำให้ได้ค่าที่ได้ต่ำกว่าความเป็นจริง

สำหรับการวัดไข้ทางปากนั้นเหมาะกับเด็กที่มีอายุมากกว่า 5 ปี เนื่องจากเด็กที่มีอายุน้อยกว่า 5 ปี ไม่รู้จักวิธีการอมปรอทอาจไปเผลอกัดปรอดแตกซึ่งปรอทวัดไข้ที่บรรจุสารปรอทไว้มีอันตรายต่อสุขภาพ การวัดไข้ทางปากให้อมไว้ใต้ลิ้นเนื่องจากมีเส้นเลือดอยู่จำนวนมากทำให้ได้อุณหภูมิที่มีความแม่นยำสูง โดยต้องอมปรอทไว้ประมาณ 3 นาที ในขณะที่วัดไข้ไม่ควรหายใจทางปากและไม่ดื่มน้ำร้อนไม่ดื่มน้ำเย็นก่อนวัดไข้อย่างน้อย 15 นาที

การวัดไข้ทางผิวหนัง โดยใช้แถบวัดไข้ สะดวกสบายเหมาะกับทุกเพศทุกวัย อย่างไรก็ตาม ควรเช็ดเหงื่อออกก่อนวัดไข้เพื่อได้ค่าที่แม่นยำ หลังจากนั้นใช้แถบวัดไข้แปะลงไปที่หน้าผากรอประมาณ 15 นาที ตัวเลขจะแสดงขึ้นมาแต่วิธีนี้มีข้อเสียคืออาจเกิดการคลาดเคลื่อนได้ง่ายทำให้ค่าที่ได้ไม่ค่อยแม่นยำ

สำหรับการวัดไข้ทางหูนั้นเหมาะกับเด็กที่มีอายุ 3 เดือนขึ้นไปหรือเด็กทารกเนื่องจากรูหูมีขนาดใหญ่พอที่แสงอินฟราเรดจะสามารถเข้าไปถึงเยื่อของแก้วหูได้ โดยใช้ระยะเวลาสั้นๆ ประมาณ 2-3 วินาที ค่าที่ได้มีความแม่นยำ อย่างไรก็ตาม ในขณะวัดจะต้องดึงใบหูไปทางด้านหลังเล็กน้อยเพื่อให้รูหูตรง และควรวัดไข้อย่างน้อย 2 ครั้งเพื่อหาค่าเฉลี่ยทำให้ได้ค่าที่แม่นยำมากขึ้น

จะดีกว่าไหมหากมีเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย

การวัดอุณหภูมิของร่างกายไม่ว่าจะเป็นการวัดไข้ของเด็กหรือของผู้ใหญ่ เพื่อให้ได้ค่าที่แม่นยำไม่คลาดเคลื่อนนอกจากจะต้องปฏิบัติให้ถูกต้องแล้ว เครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายจะต้องมีประสิทธิภาพมีความแม่นยำสูงด้วย ปัจจุบันสามารถสั่งซื้อเครื่องวัดไข้หรือเครื่องวัดอุณหภูมิของร่างกายได้ผ่านช่องทางออนไลน์ มองหาปรอทวัดไข้ดิจิตอล เครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟาเรด หรือปรอทวัดไข้ รักหมอเรามีจำหน่าย จำหน่ายทั้งราคาขายส่งและราคาขายปลีก สั่งซื้อได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางออนไลน์มีบริการจัดส่งทั่วประเทศไทย มั่นใจสินค้าดีมีคุณภาพได้มาตรฐาน นอกจากนั้นที่นี่ยังคัดสรรอุปกรณ์ทางการแพทย์ เครื่องมือทางการแพทย์ ครุภัณฑ์ทางการแพทย์และเวชภัณฑ์ทางการแพทย์มาจำหน่ายแบบครบวงจร

ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

รู้ได้อย่างไรว่ามีไข้ เป็นไข้กี่องศา วัดไข้ทางปาก ทางรักแร้ ทางทวาร ทางผิวหนังและทางหูทำอย่างไรให้ถูกวิธี ทั้งหมดนี้คือสาระดีๆ ที่เราเอามาแนะนำ การวัดอุณหภูมิร่างกายอุปกรณ์ที่มีความสำคัญคงหนีไม่พ้น เครื่องวัดไข้ เครื่องจะต้องมีความแม่นยำสูงเพื่อให้ค่าที่ได้มีความแม่นยำสูงเช่นกัน มองหาแหล่งจำหน่ายปรอทวัดไข้ดิจิตอล เครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟาเรด หรือปรอทวัดไข้ รักหมอเรามีจำหน่าย สินค้าคุณภาพดี โรงพยาบาลชั้นนำเลือกใช้ เราขายในราคาส่งและราคาปลีก พร้อมจัดส่งทั่วประเทศไทยรองรับการเก็บเงินปลายทาง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *