เครื่องวัดอุณหภูมิไม่ตรง เกิดจากอะไร เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดขึ้น lo

เครื่องวัดอุณหภูมิไม่ตรง

เครื่องวัดอุณหภูมิไม่ตรง

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส covid-19 ทำให้ทุกคนต้องดูแลรักษาสุขภาพตัวเองและจำเป็นต้องมีการคัดกรองผู้ที่มีไข้ตามจุดต่างๆ ด้วยการใช้เครื่องวัดอุณหภูมิแต่ปัญหาที่มักเกิดขึ้นบ่อยคือ ความคลาดเคลื่อนของค่าที่ได้ ทำไมเครื่องวัดอุณหภูมิไม่ตรง ถือเป็นเรื่องที่ต้องศึกษาทำความเข้าใจ บางครั้งการที่เครื่องวัดอุณหภูมิบ่งบอกค่าที่คาดเคลื่อนมาจากการใช้เครื่องที่ผิดวิธีหรืออาจเป็นที่เครื่องวัดอุณหภูมิไม่มีประสิทธิภาพ  

7  ข้อผิดพลาดสำหรับการใช้งาน เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดวัดไข้

1. เลือกโหมดการวัดผิด

เครื่องวัดอุณหภูมิบางรุ่น มีฟังก์ชั่นการใช้งานรองรับการวัดค่าทั่วไป (Surface) และวัดไข้ (Body) ดังนั้น ควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียดก่อนนำมาใช้งาน หากใช้ฟังก์ชั่น Surface สำหรับวัดไข้ก็อาจเกิดความผิดพลาดในการวัดไข้ได้  

2. นำเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดสำหรับการวัดอาหารหรืออุตสาหกรรมมาวัดไข้

หลายคนเข้าใจผิดหรือถูกหรอกให้ซื้อเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดที่ใช้สำหรับอุตสาหกรรมมาวัดไข้ จึงเป็นเหตุที่ทำให้ได้ค่าอุณหภูมิคาดเคลื่อน ไม่ตรง เนื่องจากการใช้แบบผิดประเภท อย่างไรก็ตาม หากมีความจำเป็นต้องใช้เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดอุตสาหกรรมวัดไข้ ผู้ใช้งานต้องมีความเชี่ยวชาญด้านเครื่องมือสูงหรือการประยุกต์ใช้ต้องเป็นไปตามมาตรฐาน

3. ผู้วัดมีเหงื่อหรือมีการแต่งหน้า

หากผู้วัดมีคราบเหงื่อไคลหรือเม็ดเหงื่อที่ติดบนผิวหนังก็อาจทำให้เกิดปัญหาการวัดที่ได้ค่าคลาดเคลื่อนหรือได้อุณหภูมิที่ผิดพลาดไป นอกจากนั้นเครื่องสำอางก็เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยกับสาวๆ เนื่องจากเครื่องวัดไข้อินฟาเรดจะวัดอุณหภูมิพื้นผิวหากบริเวณที่วัดมีการบดบังด้วยเครื่องสำอางต่างๆ ก็อาจทำให้ค่าการวัดอุณหภูมิผิดพลาดได้เช่นเดียวกัน

4. เส้นผมปิดบังหน้าผากหรือใส่หมวก

การมีเส้นผมปิดบังบริเวณหน้าผากก็อาจทำให้อุณหภูมิที่ได้เกิดการคาดเคลื่อน รวมถึงการสวมหมวกหรือมีผ้าโพกศีรษะด้วย การวัดอุณหภูมิควรถอดหมวกออกก่อนไม่ควรสวมใส่เครื่องแต่งกายที่บดบังบริเวณหน้าเพราะค่าที่ได้อาจไม่ถูกต้อง

5. ตากแดดหรือตากฝนมา

หากตากแดดหรือตากฝนมาแล้ววัดไข้ทันทีแน่นอนว่าค่าที่ได้ย่อมเกิดการคาดเคลื่อน เนื่องจากสภาพแวดล้อมส่งผลต่อการวัดไข้ ในกรณีที่ตากแดดมาอุณหภูมิหน้าผากหรือบริเวณศีรษะจะมีความร้อนสูง แนะนำให้ผู้ที่ต้องการวัดไข้นั่งพักสักครู่แล้วมาทำอีกครั้งหากอุณหภูมิยังสูงอยู่จึงแสดงว่ามีไข้จริงๆ  

6. นั้งอยู่บริเวณที่แอร์ตกใส่นานๆ

หากผู้ที่ต้องการวัดไข้นั่งอยู่ในบริเวณที่มีแอร์ตกใส่เป็นระยะเวลานาน อย่างที่บอกว่าสภาพแวดล้อมนั้นส่งผลต่อการวัดไข้ กรณีมีแอร์ตกที่บริเวณจุดวัดไข้ลมจากเครื่องปรับอากาศจะตกกระทบบริเวณหน้าผากของผู้ถูกวัด จึงส่งผลทำให้ค่าอุณหภูมิของร่างกายเกิดการคลาดเคลื่อนหรือเกิดการผิดพลาด

7. ตั้งค่าบางอย่างผิดพลาด

การที่เครื่องวัดอุณหภูมิแสดงค่าคลาดเคลื่อนหรือผิดพลาด อาจเกิดจากการตั้งค่าของเครื่องวัดอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสมกับการใช้งาน ปัญหานี้มักเกิดขึ้นบ่อยกับผู้ที่เริ่มใช้งานเครื่องวัดอุณหภูมิเป็นครั้งแรก อย่างเช่นการตั้งค่า  DT-8806H  เครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายส่วนใหญ่เกิดความเข้าใจผิดตั้งค่า Total Difference 1 ถึง 2 องศา ส่งผลทำให้ค่าที่ได้จากการวัดเกิดการคลาดเคลื่อนไม่เป็นไปตามจริง ดังนั้น ถ้าไม่ทราบข้อมูลการตั้งค่าแนะนำให้ตั้งค่าจากโรงงานที่ 0.0 องศา และก่อนใช้งานเครื่องวัดทุกชนิดควรศึกษาข้อมูลหรืออาจปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องมือวัดทุกครั้งเพื่อให้การวัดอุณหภูมิร่างกายมีความแม่นยำสูงสุด

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดขึ้น lo

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดขึ้น-lo

นอกจากปัญหาเครื่องวัดอุณหภูมิไม่ตรง ค่าที่ได้คลาดเคลื่อนแล้วยังอาจเกิดปัญหาเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดขึ้น lo โดยอาจเป็นผลมาจากสภาพอากาศที่ร้อนมาก จึงส่งผลกับการทำงานของเครื่อง โดยให้นำเครื่องวัดอุณหภูมิเข้าไปในห้องที่มีอุณหภูมิปกติ พักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ตัวเครื่องอาจจะกลับมาทำงานได้ตามปกติเหมือนเดิม อย่างไรก็ตามสัญลักษณ์  Lo อาจเกิดขึ้นได้อีกจากหลายปัจจัย เช่น การสแกนเร็วเกินไป เกิดจากการล้างมือมาใหม่ๆ แบตเตอรี่อ่อนชาร์จไม่เต็ม การนั่งในห้องแอร์นานๆ มือเย็น หน้าผากเย็น เป็นต้น หาก Lo ยังไม่สามารถแก้ไขได้ เครื่องอาจเกิดการ Error กรณีเครื่องมีการรับประกันควรติดต่อกับตัวแทนจำหน่ายเพื่อขอเคลมหรือขอคืนเงินเป็นลำดับต่อไป

สรุปบทความ เครื่องวัดอุณหภูมิไม่ตรง

ทั้งหมดนี้ก็คือสาระดีๆ เกี่ยวกับเครื่องวัดอุณหภูมิที่เราเอามาฝาก ทำไมเครื่องวัดอุณหภูมิถึงไม่ตรง ปัญหานี้เกิดขึ้นจากสาเหตุหรือปัจจัยใดบ้าง แล้วถ้าเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดขึ้น lo เกิดจากอะไร มีวิธีการแก้ไขอย่างไรดี สำหรับแนวทางการแก้ไขทั้งหมดหรือข้อแนะนำต่างๆ เหล่านี้หวังว่าจะมีประโยชน์อย่างมากต่อทุกคน เมื่อทราบถึงสาเหตุและปัญหาก็จะสามารถใช้เครื่องวัดอุณหภูมิได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *