PMS คืออะไร อาการเป็นอย่างไรและวิธีรับมือ

PMS

PMS

PMS ย่อมาจากคำว่า Premenstrual Syndrome ผู้หญิงหลายคนมักมีอาการนี้ PMS คือ อาการที่เกิดขึ้นก่อนการมีประจำเดือนประมาณ 1-2 สัปดาห์ มีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในเพศหญิงก่อนการมีประจำเดือนอาการ PMS เป็นตัวการที่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันสำหรับคุณสาวๆ ทั้งหลาย ส่งผลทั้งทางด้านสุขภาพร่างกายและจิตใจเลยทีเดียว    

เป็น PMS ก่อนมีประจำเดือนอาการเป็นอย่างไร ?

เป็น PMS ก่อนการมีประจำเดือน มีอาการอย่างไรบ้าง โดยหลักๆ แล้วมี 2 อาการที่สามารถเห็นได้ชัดเจน คือ อาการทางด้านอารมณ์และอาการทางด้านร่างกาย 

1. อาการทางด้านอารมณ์

เรามาเริ่มต้นกันที่อาการ PMS ที่แสดงออกทางด้านอารมณ์และส่งผลต่อพฤติกรรม ยกตัวอย่างเช่น ผู้หญิงมักมีอารมณ์แปรปรวน รู้สึกหงุดหงิดง่าย โกรธง่าย บางคนมีอาการตึงเครียด ไม่มีสมาธิ มีอารมณ์เศร้า ร้องไห้กับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ค่อนข้างจะ sensitive และมีความวิตกกังวลบ่อย ผู้หญิงบางคนมีความต้องการอยากอาหารมากกว่าปกติ บางคนก็มีพฤติกรรมแยกตัวออกจากสังคมหรือมีปัญหาเกี่ยวกับด้านการนอนหลับ

2. อาการทางด้านร่างกาย

สำหรับอาการทางด้านร่างกาย ยกตัวอย่างเช่น มีอาการปวดศีรษะ มีสิวขึ้นเยอะ รู้สึกเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย บางคนรู้สึกเจ็บเต้านม ปวดกล้ามเนื้อและปวดบริเวณข้อต่อ เกิดอาการท้องเสียหรือท้องผูก ปวดท้อง บ้างก็ท้องอืด บางคนมีน้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น

วิธีรับมือ PMS สำหรับสาวๆ

เราจะรับมือกับ PMS อย่างไรได้บ้าง การรับมือนั้นไม่ยากเลย เริ่มต้นจากการดูแลตัวเอง ซึ่งมีด้วยกันหลายวิธี อย่างเช่น การรับประทานอาหารที่ดี มีประโยชน์อุดมไปด้วยแคลเซียม ทานโยเกิร์ต ผักใบเขียวด้วยก็ดี ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการ หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรืออาหารที่มีรสเค็ม ตลอดจนอาหารที่มีรสหวานจัด การหันมาออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอก็ช่วยลดความเหนื่อยล้าและอาการซึมเศร้าได้ สาวๆ สามารถเล่นโยคะ เพื่อฝึกสมาธิและบริหารลมหายใจไปได้ในตัว การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก็สำคัญเหมือนกัน หากรู้สึกเครียด หงุดหงิด ลองหากิจกรรมอะไรที่ผ่อนคลายทำ ช่วยลดความเครียดลงได้ ผู้หญิงบางคนมีอาการปวดประจำเดือนร่วมด้วยในกรณีนี้สามารถใช้แผ่นประคบร้อนไฟฟ้าช่วยได้  อย่างไรก็ตาม บางรายอาจจำเป็นต้องรักษาหรือบรรเทาอาการโดยใช้ยาสามารถปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรที่ร้านขายยาใกล้บ้านได้

สำหรับแฟนหนุ่ม รับมือแฟนสาวที่มีอาการ PMS อย่างไรได้บ้าง ?

เชื่อว่าแฟนหนุ่มหลายๆ คนคงรู้สึกอึดอัดใจไม่ใช่น้อยที่ต้องมารับมือกับแฟนสาวที่มีอาการ PMS บางครั้งพวกเธอก็หงุดหงิดเอาแต่ใจอย่างบอกไม่ถูก จริงๆ แล้วการรับมือเมื่อแฟนสาวอยู่ในช่วงแดงเดือดหรือมีอาการ PMS ไม่ยากเลย อย่างเช่น คุณหนุ่มๆต้องหลีกเลี่ยงคำพูดที่ทำให้แฟนสาวรู้สึกไม่ดี และก็ต้องเข้าใจอารมณ์ของมนุษย์เมนส์ด้วยว่ามักจะมีอารมณ์แปรปรวนบ่อยๆ การดูแลอกเอาใจใส่ ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญมาก จะพูด จะตอบคำถามอะไรก็ต้องระมัดระวัง และที่สำคัญเกิดเป็นผู้ชายก็ต้องอดทน ถ้าคุณหนุ่มๆ อยากให้แฟนสาวอารมณ์ดีขึ้นก็อาจหาอะไรเล็กๆ น้อยๆ มาเซอร์ไพรส์เธอหรือพากันไปเที่ยวสร้างบรรยากาศที่ดูผ่อนคลาย พวกเธอจะได้ไม่ตกอยู่ในวังวนแห่งความหงุดหงิดและมีอารมณ์แปรปรวน อีกอย่างความสัมพันธ์ของคุณและเธอจะได้กระชับกันมากขึ้นด้วย

อ่านบทความอื่นๆที่น่าสนใจ : ที่วัดอุณหภูมิแบบขาตั้ง แนะนำคุ้มค่า พร้อมวิธีใช้งาน

แล้ว pmdd คือ อะไร ?

pmdd คือ

เมื่อได้รู้แล้วว่า PMS คืออะไร หลายๆ คนก็คงเคยได้ยินคำว่า pmdd มาบ้าง เราจะอธิบายให้เข้าใจแบบง่ายๆ PMDD หรือ Premenstrual Dysphoric Disorder คือ กลุ่มอาการอารมณ์ผิดปกติก่อนมีประจำเดือน เป็นความรุนแรงที่เพิ่มระดับหรือพัฒนามาจาก PMS โดย PMDD จะมีความรุนแรงทางด้านอารมณ์มากกว่า PMS เป็นอารมณ์ที่ก้าวร้าว บางครั้งอาจควบคุมอารมณ์ไม่ได้เลย รู้สึกหงุดหงิด สิ้นหวัง บางคนอยากฆ่าตัวตาย อยากทำร้ายคนอื่น ซึ่งอันนี้จำเป็นต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านอย่างเร่งด่วน   

รู้และเข้าใจ PMS และ PMDD กันไปแล้ว

ทีนี้ คุณผู้หญิงก็ไม่ต้องรู้สึกแปลกใจแล้วว่าทำไมก่อนมีประจำเดือนถึงมีอาการหงุดหงิดหรือมีอาการผิดปกติต่างๆ ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน อาการเหล่านี้เรียกว่า PMS  นั่นเองและถ้ามีอาการรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ก็จะยกระดับขึ้นไป  PMDD ภาวะนี้สามารถรับมือได้ไม่ยากเลย คุณหนุ่มๆ เองก็สามารถรับมือกับแฟนสาวได้ด้วยเช่นกัน ในช่วงที่มีประจำเดือนบางรายอาจมีอาการปวดประจำเดือนด้วย ซึ่งเรียกได้ว่าส่งผลกระทบทางด้านร่างกายและด้านจิตใจเลยทีเดียว หากมีอาการปวดประจำเดือนก็สามารถหาวิธีการรับมือได้ อย่างเช่น การใช้แผ่นประคบร้อนไฟฟ้า เข้าไปสั่งซื้อก็ได้เลยที่ Rakmor ที่นี่ขายอุปกรณ์ทางการแพทย์และเครื่องมือทางการแพทย์ต่างๆ มากมาย

ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *