การดูแลผู้ป่วยใส่สายยางให้อาหาร สิ่งที่ควรรู้ไว้ และพึงระวังในการดูแลผู้ป่วย

การดูแลผู้ป่วยใส่สายยางให้อาหาร

ผู้ป่วยใส่สายยางให้อาหาร

การดูแลผู้ป่วยใส่สายยางให้อาหาร เป็นเรื่องสำคัญที่ผู้ดูแลต้องศึกษาและทำความเข้าใจจนนำไปสู่การปฏิบัติอย่างถูกต้อง เหมาะสมและปลอดภัย การให้อาหารทางสายยางเป็นทางออกสำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถทานอาหารทางปาก เคี้ยวหรือกลืนได้เหมือนคนปกติ อาจป่วยด้วยโรคร้ายหรือป่วยติดเตียง รวมถึงผู้ป่วยที่ทานอาหารได้น้อยกว่า 60% ของพลังงานที่ควรได้รับในแต่ละวัน เมื่อพูดถึงการให้อาหารทางสายยางอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยคือ เครื่องให้อาหารทางสายยาง

การดูแลผู้ป่วยใส่สายยางให้อาหาร

การให้อาหารทางสายยางสามารถให้อาหารผ่านทางจมูก ทางปากและให้อาหารผ่านทางหน้าท้องได้ ซึ่งเราจะแนะนำการดูแลผู้ป่วยใส่สายยางให้อาหารทางจมูก โดยมีวิธีดูแล ดังต่อไปนี้

  • ก่อนฟีดอาหารทุกครั้งให้เช็คสายฟีด ปลายสายต้องอยู่ในกระเพาะอาหารทุกครั้ง
  • เมื่อพลาสเตอร์ที่ติดสายให้อาหารทางจมูก ร่อน เปื่อยจะต้องเปลี่ยนทันที เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดคราบกาวสกปรกหรือป้องกันสายให้อาหารหลุด
  • เมื่อให้อาหารบ่อยๆ อาจทำให้ภายในสายมีคราบอาหารหลงเหลืออยู่ หลังจากผู้ดูแลฟีดอาหารหรือนมเสร็จสิ้นแล้ว ในขณะฟีดน้ำตามให้บีบและรูดสายให้อาหารทำให้คราบอาหารหรือเศษอาหารที่ติดภายในสายหลุด ช่วยยืดอายุของสายให้อาหารและทำให้สายสะอาดไม่อุดตัน
  • เมื่อถึงระยะเวลาที่กำหนดจะต้องเปลี่ยนสายยางให้อาหารทางจมูกเนื่องจากสายให้อาหารที่ใช้งานนานอาจเสื่อมสภาพ ฉีก ขาดหรือสกปรกทำให้ต้องเปลี่ยนเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม โดยปกติแล้วแพทย์จะระบุวันในการเปลี่ยนสายให้
  • เมื่อมีการเปลี่ยนสายให้อาหารทางจมูกจะต้องใส่สายให้อาหารคนละข้างกับรูจมูกเดิม เพื่อลดการอักเสบหรือลดการกดทับของเนื้อเยื่อ

สิ่งที่ควรพึงระวังในการดูแลผู้ป่วยใส่สายยางให้อาหาร

การดูแลผู้ป่วยใส่สายยางให้อาหาร สิ่งที่ต้องระวังคือ ระวังสายให้อาหารดึงรั้ง ในขณะให้อาหารผู้ดูแลควรจัดท่าทางของผู้ป่วยให้สุขสบาย จัดท่าทางอย่างเหมาะสม ระมัดระวังอย่าให้สายดึงรั้ง เช่น สายดึงรั้งเมื่อผู้ป่วยพลิกตัวตะแคง หรือนอนทับสายให้อาหาร เป็นต้น อีกอย่างที่ต้องระวังคือ ระวังอย่าให้ผู้ป่วยดึงสายให้อาหารเพราะอาจเกิดการเลื่อนหลุดของสายให้อาหารได้ ผู้ป่วยบางคนรู้สึกระคายเคืองจนเผลอดึงสายให้อาหารออกโดยไม่รู้ตัว บางเคสเป็นผู้ป่วยสูงอายุหลงๆ ลืมๆ ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ สิ่งสำคัญในการให้อาหารทางสายยาง บอกเลยว่าสำคัญมากๆ ก็คือเลือกเครื่องให้อาหารทางสายยางที่ดี มีประสิทธิภาพเท่านั้น

เลือกใช้เครื่องให้อาหารทางสายยางผู้ป่วยให้ดี

เครื่องให้อาหารทางผ่านสายยางอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ทันสมัยให้อาหารทางสายยางแบบอัตโนมัติ อย่างที่บอกว่าการเลือกเครื่องให้อาหารทางสายยาง นั้นเป็นสิ่งสำคัญ เลือกเครื่องแบบไหนดีให้พิจารณาดังต่อไปนี้

  • เลือกซื้อเครื่องให้อาหารทางสายยางยี่ห้อดัง แบรนด์ที่เชื่อถือได้เลือกรุ่นที่ตอบโจทย์การใช้งาน
  • เลือกเครื่องให้อาหารทางสายยางที่มีประสิทธิภาพ มีความแม่นยำในการให้อาหาร
  • เลือกซื้อเครื่องให้อาหารทางสายยางจากแหล่งจำหน่ายที่เชื่อถือได้สินค้ามีการรับประกันอย่างดี
  • เลือกเครื่องที่สามารถปรับอัตราความเร็วการไหลของอาหาร ตั้งค่าเวลาและปรับปริมาตรของเหลวได้
  • เลือกเครื่องให้อาหารทางสายยางที่มาพร้อมโหมดการใช้งานที่ตอบโจทย์เช่น โหมดอาหารไหลต่อเนื่อง โหมดตั้งเวลา ปริมาตร อัตราการไหลได้ เป็นต้น

การดูแลผู้ป่วยที่ให้อาหารผ่านทางสายยาง ไม่อยากเลยใช่ไหม เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ดูแลต้องศึกษา รู้แล้วเข้าใจ ดูแลผู้ป่วยอย่างเหมาะสมและถูกต้องเพื่อให้ปลอดภัยและการรักษามีประสิทธิภาพสูงสุด ทั้งหมดนี้คือข้อแนะนำดีๆ ที่คุณสามารถนำไปปฏิบัติตามได้ การตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องให้อาหารทางสายยางจะต้องเลือกให้ดี มองหาแหล่งจำหน่ายเครื่องให้อาหารทางสายยาง Rakmor เรามีขาย ที่นี่จำหน่ายเครื่องให้อาหารทางสายยางสินค้าคุณภาพดีมีมาตรฐาน มีการรับประกันอย่างดีเยี่ยม นอกจากนั้นยังจำหน่ายเครื่องมือทางการแพทย์ อุปกรณ์ทางการแพทย์ต่างๆ อีกมากมาย จำหน่ายทั้งราคาส่งและปลีก มีโปรโมชั่นลดเยอะตลอดทั้งเดือน สั่งซื้อออนไลน์ได้เลยตอนนี้ จัดส่งทั่วไทย มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำที่ดีตลอด 24 ชม.

ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *