ทำไมออกซิเจนต้องผ่านน้ำ ? ก่อนให้ออกซิเจนกับผู้ป่วย การเติมน้ำเพื่อเพิ่มความชื้น มีความสำคัญอย่างไรบ้าง

ทำไมออกซิเจนต้องผ่านน้ำ สำคัญอย่างไร

ทำไมออกซิเจนต้องผ่านน้ำ ?

ทำไมออกซิเจนต้องผ่านน้ำ เป็นสิ่งที่หลายคนสงสัยกันจำนวนมาก นั้นก็เป็นเพราะว่าการให้ออกซิเจน หรือการทำออกซิเจนบำบัดให้กับผู้ป่วยเป็นระยะเวลานานๆ อาจทำให้เกิดการระคายเคือง หรือเกิดอาการแห้งบริเวณจมูกแลทางเดินหายใจได้ ทำให้การให้ออกซิเจนกับผู้ป่วยจำเป็นต้องผ่านน้ำ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับก๊าซออกซิเจนก่อนจะถูกนำส่งไปใช้ผู้ใช้งาน ซึ่งการเติมน้ำในกระปุกให้ความชื้น ควรเติมให้น้ำอยู่ตรงกลางระหว่างเส้นระดับ Maximum และเส้น Minimum เพื่อไม่ทำให้มีปริมาณน้ำมากหรือน้อยจนเกินไปนั่นเอง

หากไม่ให้ความชื้นขณะให้ออกซิเจน จะส่งผลเสียอย่างไร

หน้าที่หลักของกระปุกน้ำให้ความชื้น ก็คือการให้ความชุ่มชื้นกับจมูกของผู้ป่วยในขณะที่ทำการให้ออกซิเจนเข้าสู่ร่างกาย หากมีการให้ออกซิเจนกับผู้ป่วยเป็นเวลานาน โดยไม่มีน้ำเข้ามาเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับโพรงจมูกในระหว่างที่หายใจ ก็อาจส่งผลทำให้ผู้ใช้งานเพิ่มออกซิเจนให้กับร่างกายเกิดภาวะจมูกแห้งจนทำให้เป็นแผล เยื่อโพรงจมูกอักเสบหรือมีเลือดกำเดาไหลออกมาได้เลย

อุปกรณ์ทำความชื้นให้กับออกซิเจน มีอะไรบ้าง

อุปกรณ์ทำความชื้นให้กับออกซิเจน มีกี่ประเภท ?

สำหรับอุปกรณ์ทำความชื้นให้กับออกซิเจน เป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งในปัจจุบันนี้มี 3 ประเภท ดังนี้

1.กระบอกทำความชื้นธรรมดา

เป็นกระบอกทำความชื้นสำหรับคนไข้ที่ให้ออกซิเจนทางจมูกและหน้ากากครอบที่บริเวณจมูกและปาก ซึ่งเป็นกระบอกทำความชื้นหนึ่งประเภทที่ได้รับความนิยมไม่น้อย

2.กระบอกทำความชื้นแบบปรับได้

สำหรับกระบอกทำความชื้นที่สามารถปรับได้ เป็นกระบอกทำความชื้นสำหรับคนที่เจาะคอ ต้องใช้เครื่องผลิตออกซิเจนพ่นยาด้วย ทำให้ต้องได้รับความชุ่มชื้นมากกว่าปกติ เพราะการพ่นยาจะใช้แรงดันสูงทำให้ผู้ป่วยเกิดการแห้งจมูกและคอมากขึ้น หากไม่ได้รับความชื้นที่เพียงพอหรือเหมาะสมก็อาจทำให้มีอาการระคายเคืองคอหรือหลอดลมได้ด้วย

3.เครื่องทำความอุ่นชื้น

เครื่องทำความอุ่นชื้น จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับก๊าซที่นำไปผสมกันระหว่างออกซิเจนกับอากาศก่อนที่จะเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจของผู้ป่วย ความอุ่นชื้นจะทำให้มีอุณหภูมิที่ใกล้เคียงกับอุณหภูมิในร่างกายมนุษย์ รวมถึงช่วยลดการระคายเคืองและการบาดเจ็บของเซลล์เยื่อบุในทางเดินหายใจของผู้ป่วยได้ด้วย

ก็จะเห็นได้ว่าการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับออกซิเจนก่อนที่จะนำเข้าสู่ร่างกาย เป็นเรื่องสำคัญไม่น้อย เพราะจะช่วยทำให้จมูกและคอมีความชุ่มชื้นมากขึ้น ลดความเสี่ยงในการเกิดอาการแห้ง เป็นแผล หรือโพรงจมูกอักเสบได้เป็นอย่างดี และสำหรับใครที่ต้องการเพิ่มออกซิเจนให้กับร่างกายได้ไม่รู้จะเลือกซื้อกับที่ไหนดี Rakmor มีเครื่อง High Flow จำหน่ายพร้อมอุปกรณ์ทำความชื้น จำหน่ายให้กับคุณในราคาไม่แพง สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง มาพร้อมกับการรับประกันสินค้า หากสนใจก็สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับเราได้ที่นี่เลย

ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *