FiO2 คืออะไร ? มีค่ากี่ระดับบ้าง สำคัญอย่างไรในกระบวนการบำบัดด้วยออกซิเจน

FiO2 คืออะไร

FiO2 คืออะไร ?

FiO2 คือ สัดส่วนของออกซิเจนในอากาศที่ร่างกายหายใจเข้าทั้งหมด 1 ส่วน เรียกว่า Fraction Of Inspired O2 ซึ่งสามารถเขียนย่อๆ ได้ว่า FiO2  หรือเรียกให้เข้าใจง่ายๆ ว่า FiO2 เป็นความเข้มข้นของออกซิเจนในการหายใจเข้านั่นเอง ออกซิเจนยังจัดเป็นสารชนิดหนึ่งที่มีทั้งคุณและโทษ ควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสม ผู้ใช้ออกซิเจนในการบำบัดจะต้องมีความรู้เกี่ยวกับการบำบัดเป็นอย่างดีหรือต้องมีความเชี่ยวชาญสูง รวมถึงรู้วิธีการใช้อุปกรณ์ต่างๆ เพื่อที่จะสามารถนำมาบำบัดได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดนั่นเอง

FiO2 มีความสำคัญอย่างไร

FiO2 เป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก สามารถนำมาใช้ในการให้ออกซิเจน หรือทำออกซิเจนบำบัดได้ แต่จำเป็นต้องทราบข้อบ่งชี้ ข้อห้าม ภาวะแทรกซ้อน อุปกรณ์ออกซิเจนชนิดต่างๆ การใช้งานอุปกรณ์ เป็นอย่างดี เพื่อจะได้นำมาใช้บำบัดได้อย่างเกิดประสิทธิภาพสูงสุด และการบำบัดด้วยออกซิเจนนั้นจำเป็นต้องใช้ความเข้มข้นของออกซิเจนในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากหรือน้อยเกินไป รวมถึงต้องมีความเชี่ยวชาญในการบำบัดด้วยออกซิเจนมีประสิทธิภาพและปลอดภัยต่อผู้บำบัดด้วยนั่นเอง

FiO2 มีความสำคัญอย่างไร

ระดับของค่า FiO2 ในการบำบัดด้วยออกซิเจน

ระดับค่า FiO2 ที่ใช้ในการบำบัดด้วยออกซิเจนนั้น หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าสามารถแบ่งออกได้ทั้งหมดอยู่ 3 ระดับ โดยแต่ละระดับก็จะเหมาะกับการให้ออกซิเจนที่แตกต่างกัน เช่น 

  • ระดับค่า FiO2 ต่ำ (<35%) เหมาะสำหรับการให้ออกซิจนแบบ Air-entrainment mask , Air-entrainment nebulizer , Blending system , Incubator 
  • ระดับค่า FiO2 ปานกลาง (35-60%) เหมาะสำหรับ Air-entrainment nebulizer , Blending system , Hood, tent, incubator 
  • ระดับค่า FiO2 สูง (>60%) เหมาะสำหรับ Blending system , Nonrebreathing system , Hood

เครื่อง High Flow อุปกรณ์ให้ออกซิเจนที่มีอัตรา FiO2 สูง

เครื่อง High Flow เป็นอุปกรณ์ให้ออกซิเจนที่มีอัตรา FiO2 สูง ที่ใช้ในการบำบัดผู้ป่วย จะให้ออกซิเจนผ่านสายช่วยหายใจทางจมูกแบบไม่มีหน้ากากชนิดถุง ช่วยชะล้างทางเดินหายใจส่วนบน ทำให้คุณสามารถหายใจได้สะดวกมากขึ้น ออกซิเจนที่ได้รับความร้อนเพื่อให้มีอุณหภูมิที่ตรงกับร่างกายมนุษย์มากที่สุด หรือเรียกว่าเป็นเครื่องที่ช่วยทำให้อัตราการไหลของออกซิเจนสูงที่มีการทำความชื้นและความร้อนให้ใกล้เคียงกับร่างกายของมนุษย์มากที่สุด เครื่อง High Flow เป็นเครื่องให้ออกซิเจนอัตราสูงที่เหมาะสำหรับการใช้งานในผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับการหายใจเฉียบพลัน เรื้อรัง หรือผู้ป่วยโควิด-19 ขั้นรุนแรง หรือผู้ที่มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ อีกทั้งยังสามารถช่วยหลักเลี่ยงอาการปอดอักเสบได้ด้วยเช่นกัน

ก็จะเห็นได้ว่าเครื่อง High Flow เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีประโยชน์ต่อผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบการหายใจไม่น้อย สามารถบำบัดผู้ป่วยด้วยออกซิเจนได้ ซึ่งการใช้งานเครื่อง High Flow ช่วยเพิ่มปริมาณ FiO2  นั้นก็จำเป็นต้องให้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาดูแล เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งาน 

ซึ่ง Rakmor ร้านจำหน่ายเครื่องมืออุปกรณ์การแพทย์ มีเครื่อง High Flow จำหน่าย เป็นสินค้าคุณภาพดี มีมาตรฐานในระดับสากล จำหน่ายให้กับคุณในราคาไม่แพง สามารถนำไปใช้งานอย่างไม่ต้องกลัวว่าจะส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งาน อีกทั้งยังมีการรับประกันสินค้า ช่วยเพิ่มความมั่นใจ หากสนใจก็สามารถสั่งซื้อสินค้ากับเราได้ที่นี่เลย และนอกจากนี้เราก็หวังว่าบทความเกี่ยวกับ FiO2 สำคัญอย่างไรที่เราได้นำมาเสนอในบทความนี้ จะสามารถเป็นประโยชน์ให้กับคุณได้ไม่มากก็น้อย

ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *