ค่า BP คืออะไร และ อะไรคือค่า BP จะหาค่า BP ได้จากที่ไหน เรามีคำตอบ

ค่าbpคืออะไร

ค่า BP คือ

BP คือ ค่าความดันโลหิต (Blood pressure)  เป็นค่าความดันของกระแสเลือดในหลอดเลือดแดงที่เกิดจากการสูบฉีดของหัวใจ ในขณะที่หัวใจของเราบีบตัวจะได้ค่าความดันตัวบน (Systolic Blood Pressure)  และเมื่อหัวใจคลายตัวจะได้ค่าความดันตัวล่าง (Diastolic Blood Pressure) การวัดค่าความดันโลหิตนั้นสามารถใช้เครื่องวัดความดันโลหิตได้เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ทันสมัยโดยเครื่องวัดความดันโลหิตมีให้เลือกหลายชนิด ปัจจุบันนิยมเครื่องวัดความดันโลหิตแบบดิจิตอลหรือแบบอัตโนมัติเพราะสามารถใช้งานได้ง่ายไม่ซับซ้อน นอกจากการใช้งานในสถานพยาบาลทั่วไปแล้วยังสามารถใช้ตรวจเช็คอาการได้ที่บ้าน ช่วยประเมินอาการในเบื้องต้นไม่จำเป็นต้องเดินทางไปยังโรงพยาบาล

ค่าความดันโลหิต (Blood pressure) ที่ดีควรอยู่ที่เท่าไหร่

ค่าbpปกติ โดยทั่วไปค่าความดันโลหิตตัวบนต้องไม่เกิน 140 และตัวล่างไม่เกิน 90 มิลลิเมตรปรอท ค่าความดันโลหิตที่สูงหรือต่ำ อาจบ่งบอกถึงโรคบางอย่างหรือภาวะบางอย่าง ค่าความดันโลหิตต่ำ เช่น ร่างกายขาดวิตามินซี ขาดโปรตีนหรือภาวะโลหิตจาง เป็นต้น ค่าความดันโลหิตสูง เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง เส้นเลือดแดงใหญ่โป่งพองหรืออาจเกิดภาวะไตวาย เป็นต้น อย่างไรก็ตามการวัดค่าความดันโลหิตนั้นควรวัดซ้ำ 2-3 ครั้งเพื่อความแน่ใจ  

บทความน่าสนใจ : การอ่านเครื่องวัดสัญญาณชีพ อ่านอย่างไรให้ถูกต้อง ดูได้ไม่ยาก

ความดันโลหิต (Blood pressure) มีความสำคัญกับเราแค่ไหน

การวัดค่าความดันโลหิตเป็นการวัดสัญญาณชีพอย่างหนึ่งสามารถใช้เครื่องวัดความดันโลหิตเพื่อตรวจเช็คได้ โดยสัญญาณชีพจะมีช่วงของค่าปกติที่กำหนดไว้ อย่างเช่น การวัดค่าความดันโลหิต โดยค่าความดันโลหิตตัวบนต้องไม่เกิน 140 และตัวล่างไม่เกิน 90 มิลลิเมตรปรอทเป็นค่ามาตรฐาน หากมีค่าสูงเกินไปบ่งบอกถึงภาวะความดันโลหิตสูงหรือโรคความดันโลหิตสูง แต่ถ้ามีค่าต่ำเกิดไปหมายถึงภาวะความดันโลหิตต่ำ ซึ่งความดันโลหิตต่ำหรือสูงจะแสดงอาการที่แตกต่างกันและมีความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ที่ไม่เหมือนกัน ดังนี้

ภาวะความดันโลหิตต่ำ

ภาวะความดันโลหิตต่ำ คือ ภาวะที่ความดันโลหิตต่ำกว่า 90/60 มิลลิเมตรปรอท อาจมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย เช่น การขาดวิตามินซี ร่างกายขาดโปรตีนหรือเกิดความผิดปกติในเลือด ภาวะโลหิตจาง เป็นต้น อาการของความดันโลหิตต่ำ ผู้ป่วยอาจมีอาการเกิดขึ้นชั่วคราว ได้แก่ มีอาการใจสั่น ตาพร่า วิงเวียนศีรษะ หน้ามืด คลื่นไส้ เหนื่อยง่าย อ่อนเพลียและกระหายน้ำ

ภาวะความดันโลหิตสูง

ภาวะความดันโลหิตสูง คือ ภาวะความดันโลหิตมากกว่า 140/90 มิลลิเมตรปรอท สาเหตุของการเกิดความดันโลหิตสูงยังไม่แน่ชัด โดยมีหลายสาเหตุอาจเกิดจากโรคไต เนื้องอกบริเวณต่อมใต้สมอง และต่อมหมวกไตหรืออาจเกิดขึ้นจากพฤติกรรมบางอย่าง เช่น ไม่ออกกำลังกาย มีภาวะหยุดหายใจในขณะนอนหลับ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ เป็นต้น ผู้ป่วยที่มีความดันโลหิตสูงควรมาพบแพทย์เพื่อรับการตรวจประเมินและได้รับการรักษาเป็นลำดับต่อไป

+
This product has multiple variants. The options may be chosen on the product page Quick View
สินค้าหมดแล้ว
+
This product has multiple variants. The options may be chosen on the product page Quick View

วิธีเลือกซื้อเครื่องวัดความดันโลหิตให้ได้คุณภาพ

BP คืออะไร ความดันโลหิตต่ำและความดันโลหิตต่ำสูง มีอาการอย่างไรเกิดจากสาเหตุใดเมื่อได้รู้กันไปแล้ว ทีนี้มาถึงการเลือกเครื่องวัดความดันโลหิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่สามารถใช้ตรวจวัดความดันโลหิตได้และสามารถหาซื้อได้ง่าย เช่น สั่งซื้อที่  Rakmor  ผ่านช่องทางออนไลน์ ปัจจุบันนอกจากการใช้เครื่องวัดความดันโลหิตในโรงพยาบาล คลินิกหรือสถานพยาบาลทั่วไปแล้วยังสามารถใช้งานได้ที่บ้าน ควรมีไว้ติดบ้านไว้ช่วยใช้ตรวจเช็คอาการของผู้ป่วยในเบื้องต้น อย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อเครื่องวัดความดันโลหิตต้องเลือกให้ดี วิธีเลือกซื้อเครื่องวัดความดันโลหิตให้ได้คุณภาพมีดังนี้

  • เลือกซื้อเครื่องวัดความดันโลหิตที่ดีมีคุณภาพและมาตรฐานผ่านการรับรองมาตรฐานในระดับสากลเพื่อให้มั่นใจในประสิทธิภาพการใช้งานและสามารถวัดความดันโลหิตได้อย่างแม่นยำ
  • เลือกซื้อเครื่องวัดความดันโลหิตแบบดิจิตอลสามารถใช้งานได้อย่างง่ายดายมีขั้นตอนการใช้งานที่ไม่ยุ่งยาก อย่างไรก็ตาม เครื่องวัดความดันโลหิตในแต่ละรุ่นหรือแต่ละยี่ห้อ อาจมีขั้นตอนการใช้งานที่แตกต่างกันออกไปควรศึกษาจากคู่มือก่อนใช้งาน
  • เลือกเครื่องวัดความดันโลหิตที่มีฟังก์ชันทันสมัย เช่น มีฟังก์ชันช่วยบันทึกข้อมูล มีการแจ้งเตือนหากพบความผิดปกติต่างๆ เป็นต้น
  • เลือกซื้อเครื่องวัดความดันโลหิตให้เหมาะสมกับการใช้งาน หากต้องการใช้งานข้างนอกหรือต้องการพกพาไปข้างนอกควรเลือกเครื่องที่มีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา สะดวกต่อการพกพาและใช้พลังงานจากแบตเตอรี่หรือถ่าน
ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *