การดูแลผู้ป่วยความดันโลหิตสูง ไม่ให้ความดันโลหิตพุ่งสูงจนเกินไป

การดูแลผู้ป่วยความดันโลหิตสู

ผู้ป่วยความดันโลหิตสูง

การดูแลผู้ป่วยความดันโลหิตสูง เป็นกระบวนการดูแลผู้ป่วยที่มีภาวะความดันโลหิตสูง เพื่อควบคุมระดับความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม เพราะความดันโลหิตที่สูงเกินไป อาจทำให้อวัยวะต่างๆภายในร่างกายถูกทำลาย อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน และโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจขาดเลือด อัมพฤกษ์ โรคหลอดเลือดในสมอง โรคไต และภูมิคุ้มกันบกพร่อง การดูแลผู้ป่วยความดันโลหิตสูง จึงเป็นการดูแลที่มีความสำคัญต่อภาวะทางสุขภาพ และคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย

วิธีการดูแลผู้ป่วยความดันโลหิตสูง ทำอย่างไร

วิธีดูแลผู้ป่วยความดันโลหิตสูงที่มีประสิทธิภาพ ประกอบไปด้วยวิธีต่างๆ ดังนี้

  1. พาผู้ป่วยไปพบแพทย์ หรือผู้ให้บริการด้านสุขภาพเป็นประจำ เพื่อตรวจวัดความดันโลหิตและประเมินสุขภาพโดยรวม
  2. ให้ผู้ป่วยรับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง สำหรับการให้ยากับผู้ป่วย ไม่ควรเพิ่มปริมาณ หรือหยุดใช้ยาโดยไม่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์
  3. จัดหาอาหารที่สมดุลและอุดมไปด้วยโภชนาการให้ผู้ป่วยได้รับประทาน เช่น ผลไม้ ผัก ธัญพืชเต็มเมล็ด โปรตีนไม่ติดมัน และผลิตภัณฑ์จากนมไขมันต่ำ
  4. ตรวจวัดความดันโลหิตให้กับผู้ป่วย ด้วยเครื่องวัดความดันโลหิตหลังการทำกิจกรรมต่างๆ
  5. หากผู้ป่วยมีน้ำหนักเกิน ให้พาผู้ป่วยไปออกกำลังกาย เพื่อลดน้ำหนัก เพราะการลดน้ำหนักเพียงเล็กน้อยก็ทำให้ความดันโลหิตลดลงได้
  6. ให้ผู้ป่วยทำกิจกรรมที่ดีต่อสุขภาพ เช่น เดิน ว่ายน้ำ หรือปั่นจักรยาน เนื่องจากกิจกรรมเหล่านี้เป็นหนึ่งในการดูแลผู้ป่วยความดันโลหิตสูงที่ช่วยลดภาวะความดันโลหิตสูงได้จริง
  7. สร้างสภาพแวดล้อมที่ดีให้กับผู้ป่วย ด้วยการจัดห้องให้สะอาด จัดวางข้าวของเครื่องใช้ต่างๆให้เป็นระเบียบ จะให้ผู้ป่วยรู้สึกสบายตา ไม่รู้สึกเครียด
  8. ค้นหาวิธีจัดการความเครียดให้กับผู้ป่วย เนื่องจากความเครียดอาจนำไปสู่ภาวะความดันโลหิตสูง ดังนั้นจึงควรให้ผู้ป่วยจัดการกับความเครียดด้วยวิธีต่างๆ เช่น การทำสมาธิ การฝึกหายใจลึกๆ

อาหารที่เหมาะกับผู้ป่วยความดันโลหิตสูง

เมนูอาหารที่เหมาะกับผู้ป่วยที่มีภาวะความดันโลหิตสูง เป็นอาหารที่ช่วยจัดการระดับความดันโลหิตและลดความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนของหัวใจและหลอดเลือด สำหรับอาหารที่ผู้ป่วยทานแล้วลดความดันโลหิตได้ดี มีดังนี้

1.โจ๊กข้าวโอ๊ตกุ้ง

โจ๊กข้าวโอ๊ตกุ้ง ประกอบไปด้วยข้าวโอ๊ต ที่เป็นแหล่งของโฟลิเมคและใยอาหารที่สูง และยังมีแคลเซียม วิตามิน บี นอกจากนี้ยังมีกุ้งซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี และมีไขมันไม่สูงไป โจ๊กข้าวโอ๊ตกุ้งจึงเหมาะกับผู้ป่วยความดันโลหิตสูงเป็นอย่างยิ่ง

2.มัลเบอร์รี่อกไก่นึ่ง

มัลเบอร์รี่อกไก่นึ่ง เป็นอาหารคลีนที่เหมาะกับผู้ป่วยความดันโลหิตสูง เพราะนอกจากจะมีความอร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการแล้ว มัลเบอร์รี่อกไก่นึ่ง ยังมีส่วนผสมของผลเบอร์รี่ ที่เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามิน ซึ่งส่งเสริมสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด นอกจากนี้ยังช่วยลดความดันโลหิตสูงได้เป็นอย่างดี

3.ปลาแซลมอนอบ

เมนูปลาแซลมอนอบ เป็นเมนูอาหารที่ดีสำหรับผู้ป่วยความดันโลหิตสูง เนื่องจากปลาแซลมอนเป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า 3 (Omega-3 fatty acids) ที่มีส่วนในการบำรุงหัวใจและหลอดเลือด และมีผลต่อการลดความเสี่ยงของภาวะความดันโลหิตสูง

4.สลัดผลไม้สด

สลัดผลไม้สดก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ดีต่อคนที่ป่วยเป็นความดันโลหิตสูง เพราะส่วนผสมของผลไม้สด เช่น แตงโม แคนตาลูป และกีวี ที่อยู่ในสลัดผลไม้สด มีโซเดียมต่ำตามธรรมชาติ และมีโพแทสเซียมสูง ช่วยให้ความดันโลหิตของผู้ป่วยอยู่ในเกณฑ์ที่เป็นปกติ

5.ผักนึ่ง

ผักนึ่ง เป็นหนึ่งในอาหารที่เหมาะกับการดูแลผู้ป่วยความดันโลหิตสูง เพราะผักนึ่ง โดยเฉพาะผักใบเขียว อุดมไปด้วยโพแทสเซียม ซึ่งโพแทสเซียมก็เป็นแร่ธาตุที่ช่วยรักษาและควบคุมระดับความดันโลหิตได้อย่างดีเยี่ยม

เลือกใช้เครื่องวัดความดันที่ได้คุณภาพ คุ้มค่าคุ้มราคา

เมื่อต้องการใช้เครื่องวัดความดันโลหิตที่มีคุณภาพ สำหรับการดูแลผู้ป่วยความดันโลหิตสูง แนะนำให้ซื้อเครื่องวัดความดันโลหิตจาก Rakmor เพราะเครื่องวัดความดันโลหิตของทางร้าน เป็นเครื่องมือที่ได้มาตรฐาน นำเข้าจากต่างประเทศ สามารถวัดความดันโลหิตได้อย่างแม่นยำ มีการแสดงค่าความดันโลหิตให้ทราบอย่างชัดเจน และที่สำคัญเครื่องวัดความดันโลหิตของทางร้านสามารถบันทึกค่าต่างๆเก็บไว้ในเครื่องเพื่อดูย้อนหลังได้

นอกจากนี้ Rakmor ยังมีการจัดจำหน่ายเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่สำคัญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องวัดน้ำตาลในเลือด เครื่องผลิตออกซิเจน เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว เครื่องวัดไข้ เครื่องดูดเสมหะ เครื่องให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ เครื่องมือผ่าตัด เตียงผู้ป่วย ไปจนถึงอุปกรณ์ดูแลผู้ป่วย อย่างรถเข็นผู้ป่วย รถเข็นอาบน้ำ ไม้เท้าช่วยเดิน ชุดช่วยหายใจ และยังมีการจัดจำหน่ายครุภัณฑ์ทางการแพทย์ เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ อุปกรณ์ดูแลผู้สูงอายุ และอื่นๆอีกมากมาย

ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *