Vital Sign Monitor เครื่องวัดสัญญาณชีพ ที่จะช่วยบอกสุขภาพของคุณ

Vital Sign Monitor

Vital Sign Monitor ถือเป็นเครื่องมือทางการแพทย์ที่ขาดไม่ได้ในโรงพยาบาล คลินิก รถพยาบาล และสถานพยาบาลต่างๆ เพราะเครื่องมือนี้มีบทบาทสำคัญในการตรวจสอบสัญญาณชีพของผู้ป่วย ทำให้แพทย์หรือพยาบาลที่ดูแลด้านสุขภาพ ได้ทราบถึงสุขภาพของผู้ป่วย ได้รู้ว่าการทำงานของร่างกายผู้ป่วยเป็นปกติหรือไม่ และเมื่อได้รู้สัญญาณชีพของผู้ป่วยจากเครื่องติดตามสัญญาณชีพ แพทย์และพยาบาลจะได้ทำการประเมินสุขภาพของผู้ป่วย และหาวิธีการรักษาต่อไป

Vital Sign Monitor

เครื่องตรวจวัดสัญญาณชีพ หรือ Vital Sign Monitor คืออุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ใช้ในการตรวจสอบและติดตามสัญญาณชีพของผู้ป่วย โดยสัญญาณชีพของผู้ป่วยถือเป็นข้อมูลสำคัญในการประเมินสุขภาพร่างกายของผู้ป่วย และยังเป็นประโยชน์ในการวินิจฉัยและรักษาอาการป่วยต่างๆ สำหรับหน้าที่หลักๆของเครื่อง Vital Sign Monitor คือช่วยให้แพทย์ ได้รู้ว่าผู้ป่วยมีอัตราการเต้นของหัวใจปกติหรือไม่ปกติ นอกจากนี้เครื่องตรวจวัดสัญญาณชีพยังทำหน้าที่เป็นระบบเตือนภัยล่วงหน้า แจ้งเตือนให้แพทย์ได้ทราบถึงภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ตลอดจนการปรับแผนการรักษา ทำให้บุคลากรทางการแพทย์สามารถปรับแผนการรักษาให้ตรงกับความต้องการของผู้ป่วยแต่ละราย

เครื่องวัดสัญญาณชีพ วัดค่าอะไรได้บ้าง

เครื่องวัดสัญญาณชีพ เป็นเครื่องมือที่สามารถตรวจวัดสัญญาณชีพในร่างกายของผู้ป่วยได้หลายอย่าง โดยหลักๆแล้วจะวัดได้อยู่ 5 อย่างดังนี้

1.อุณหภูมิร่างกาย (Body Temperature)

อุณหภูมิร่างกาย สามารถวัดได้จากอวัยวะภายในต่างๆในของร่างกาย ซึ่งจุดประสงค์ของการวัดอุณหภูมิในร่างกาย ก็เพื่อให้รู้ว่าอุณหภูมิร่างกายในร่างกายของผู้ป่วยเป็นปกติ หรือสูง-ต่ำกว่าปกติ

2.ชีพจร (Heart Rate)

ชีพจร คือจำนวนการเต้นของหัวใจในหนึ่งนาที โดยชีพจรจะเป็นตัวบ่งชี้ที่สำคัญในการประเมินสภาพสุขภาพของระบบหัวใจและหลอดเลือด หลักๆแล้วการวัดหรือการจับชีพจรจะใช้หน่วยเป็นจำนวนครั้งต่อนาที

3.ความดันโลหิต (Blood Pressure)

ความดันโลหิต เป็นสัญญาณชีพที่สำคัญต่อการตรวจสอบสุขภาพของบุคคล โดยความดันโลหิตคือความกดที่กระแสเลือดกดทับที่ผนังหลอดเลือด มีสองค่าหลักคือ ความดันโลหิตในการบีบตัว

4.การหายใจ (Respiratory Rate)

การหายใจ เป็นสัญญาณชีพที่มีความสำคัญต่อการประเมินสภาพของร่างกาย และสภาพอารมณ์ของบุคคล หลักๆแล้วการวัดการหายใจจะวัดเป็นจำนวนครั้งในหนึ่งนาที หากการหายใจมีการเปลี่ยนแปลงอาจบ่งชี้ถึงปัญหาทางสุขภาพ

5.ความอิ่มตัวของออกซิเจน (Oxygen Saturation)

ความอิ่มตัวของออกซิเจน เป็นสัญญาณชีพที่แสดงของระดับออกซิเจนในเลือด ทำให้ทราบถึงปริมาณออกซิเจนในเลือดในขณะนั้นๆ ปกติการวัดความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด จะมีหน่วยเป็นเปอร์เซ็นต์

เครื่องตรวจสัญญาณชีพนั้น มีประโยชน์มากแค่ไหน

1.ทำให้รู้ปัญหาสุขภาพตั้งแต่เนิ่นๆ

การตรวจติดตามสัญญาณชีพด้วยเครื่องวัดสัญญาณชีพเป็นประจำ จะทำให้บุคลากรทางการแพทย์สามารถระบุปัญหาทางสุขภาพตั้งแต่ระยะแรกเริ่มได้ โดยความผิดปกติในสัญญาณชีพจะบ่งชี้ถึงปัญหาพื้นฐาน ทำให้แพทย์สามารถดำเนินการรักษาได้อย่างทันท่วงที

2.ช่วยประเมินสภาพของผู้ป่วย

สัญญาณชีพ เช่น อัตราการเต้นของหัวใจ ความดันโลหิต อัตราการหายใจ และอุณหภูมิ จะแสดงภาพรวมทางสุขภาพของผู้ป่วย ช่วยให้แพทย์ผู้ดำเนินการรักษา สามารถวัดความรุนแรงของการเจ็บป่วย หรืออาการบาดเจ็บของผู้ป่วยได้อย่างรวดเร็ว

3.ติดตามสัญญาณชีพของผู้ป่วยได้อย่างต่อเนื่อง

เครื่องตรวจวัดสัญญาณชีพสามารถติดตามสถานะทางสุขภาพของผู้ป่วยได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งการติดตามสถานะของผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง ก็ช่วยให้แพทย์ และพยาบาลได้รู้ความเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของผู้ป่วย แบบนาทีต่อนาที ทำให้การรักษาผู้ป่วยมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

4.ช่วยเพิ่มความมั่นใจในการรักษาผู้ป่วย

เครื่องตรวจวัดสัญญาณชีพ ทำให้กระบวนการวัดและบันทึกสัญญาณชีพเป็นไปอย่างราบรื่น นอกจากนี้ยังช่วยประหยัดเวลาในการรักษาของบุคลากรทางการแพทย์ ทำให้แพทย์สามารถมุ่งเน้นการรักษาไปในทางอื่นๆ และยังช่วยให้แพทย์สามารถวางแผนการรักษา ปรับปรุงการให้ยา หรือเพิ่มการรักษาตามที่จำเป็นได้

Vital Signs Monitor เป็นเครื่องมือที่มีบทบาทสำคัญในการดูแลผู้ป่วย สามารถรายงานสัญญาณชีพได้แบบต่อเนื่อง ทำให้แพทย์และผู้ดูแลสามารถติดตามสถานะทางสุขภาพของผู้ป่วยได้ตลอดเวลา ทำให้ผู้ป่วยได้รับผลจากการรักษาที่ดีขึ้น ส่วนบุคลากรทางการแพทย์ หรือสถานพยาบาลแห่งไหน ที่ต้องการซื้อเครื่องวัดสัญญาณชีพที่ได้มาตรฐาน มีประสิทธิภาพการทำงานที่สูงไว้ใช้งาน สามารถเลือกซื้อได้ที่ Rakmor.com ร้านขายอุปกรณ์ทางการแพทย์ และเครื่องมือแพทย์แบบครบวงจร ทางร้านมีอุปกรณ์และเครื่องมือให้เลือกซื้อหลากหลาย สินค้าทุกชิ้นนำเข้าจากโรงงานผลิตที่ได้มาตรฐาน ผ่านการรับรอง โดยทางร้านจัดจำหน่ายทั้งในราคาปลีก-ส่ง ในราคาที่ถูกและดี

ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *