การอ่านค่าความดัน SYS DIA PUL ที่ถูกต้อง !! หากยังไม่รู้ว่าตัวเลขบนเครื่องวัดความดัน มีความหมายว่ายังไง

การอ่านค่าความดัน SYS DIA PUL

คุณมักจะสังเกตเห็นสัญลักษณ์ SYS DIA PUL หรือค่า SYS DIA PUL อยู่บนเครื่องวัดความดันใช่หรือไม่ หลายคนสงสัยว่าค่าเหล่านี้บ่งบอกถึงอะไร มีความหมายอย่างไร ค่าความดันปกติ หรือผิดปกติดูยังไง วิธีอ่านค่าเครื่องวัดความดันยากไหม วิธีดูเครื่องวัดความดัน ดูยังไง การอ่านค่าเครื่องวัดความดัน ไม่ได้ยากเลย เราจะพาทุกคนมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับสัญลักษณ์เหล่านี้ให้มากขึ้น

การอ่านค่าความดัน SYS DIA PUL

ก่อนอื่นเลยต้องอธิบายว่า ความดันโลหิต คือ ความดันของกระแสเลือดในหลอดเลือดแดง ซึ่งเกิดจากการสูบฉีดเลือดของหัวใจ เมื่อหัวใจบีบตัวเราจะได้ค่าความดันตัวบนและเมื่อหัวใจคลายตัวจะได้ค่าความดันตัวล่าง ค่าความดันที่ปกติโดยเฉลี่ยทั่วไปจะอยู่ที่ 120/80 มิลลิเมตรปรอท

ซึ่งค่าความดันเหล่านี้ วัดได้โดยการใช้เครื่องวัดความดันนั่นเอง เครื่องวัดความดันในปัจจุบันนิยมแบบดิจิตอลหรือแบบข้อมือ พกพาง่าย ใช้งานสะดวก แถมราคาไม่แพงด้วย มาต่อกันที่ค่าความดันหรือสัญลักษณ์ SYS DIA PUL คุณก็มักจะสังเกตเห็นสัญลักษณ์เหล่านี้ที่อยู่บนเครื่องวัดความดัน สัญลักษณ์ หรือค่าความดันเหล่านี้มีความหมายอย่างไร มาดูกัน  

เครื่องวัดความดันบอกค่าอะไรบ้าง

ค่าความดัน SYS DIA PUL คืออะไร

 • SYS คือ ค่าความดันขณะหัวใจบีบตัว
 • DIA คือ ค่าความดันขณะหัวใจคลายตัว
 • PUL คือ ชีพจรหรืออัตราการเต้นของหัวใจ

1. ค่าวัดความดัน SYS คืออะไร

ในขณะที่หัวใจบีบตัว แรงดันในหลอดเลือดจะสูงขึ้นเรียกว่าความดันตัวบน SYS (Systolic)  การอ่านค่าความดัน SYS หรือค่าความดันขณะที่หัวใจบีบตัว ความดันโลหิตที่เหมาะสมคือ 120-130 มิลลิเมตรปรอท

2. ค่าวัดความดัน DIA คืออะไร

เครื่องวัดความดัน DIA คืออะไร สัญลักษณ์ DIA (Diastolic) ที่ปรากฏอยู่บนตัวเครื่อง หมายถึง ความดันขณะหัวใจคลายตัวเป็นค่าความดันตัวล่าง ซึ่งความดันโลหิตที่เหมาะสมได้แก่ 80-84 มิลลิเมตรปรอท

คลิกอ่านเพิ่มเติม : เครื่องวัดความดันดิจิตอล คืออะไร การใช้งานแตกต่างจากเครื่องวัดความดันแบบอื่นอย่างไร

นั่นหมายความว่าความดันที่ปกติหรือความดันที่เหมาะสม ควรจะอยู่ที่ 120/ 80 มิลลิเมตรปรอท ค่าความดันตัวบน SYS ที่ดีไม่ควรเกิน 120 มิลลิเมตรปรอทและค่าความดันตัวล่าง DIA ไม่ควรเกิน 80 มิลลิเมตรปรอท หรืออาจสรุปได้ดังนี้

 • กลุ่มความดันปกติ <130 / <85 ควรหมั่นตรวจเป็นประจำทุกปี
 • กลุ่มความเสี่ยงสูง 130-139 / 85-89 ควรหมั่นตรวจเป็นประจำทุกปี
 • กลุ่มความดันสูงเล็กน้อย 140-159 / 90-99 ให้ทำการตรวจใหม่ภายใน 2 เดือน
 • กลุ่มความดันสูงปานกลาง 160-179 / 100-109 ให้ทำการตรวจใหม่ภายใน 1 เดือน
 • กลุ่มความดันสูงรุนแรง 180-209 / 110-119 ให้ทำการตรวจใหม่ภายใน 1 เดือน

ขอเสริมในส่วนของการดูแลผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงและความดันโลหิตต่ำเพื่อเป็นความรู้ให้กับทุกคนและนำไปใช้ในการดูแลตนเองหรือคนรอบข้าง

วิธีการดูแลผู้ป่วยที่มีภาวะความดันโลหิตสูง

ผู้ป่วยที่มีโรคความดันโลหิตสูงต้องทานยาอย่างต่อเนื่องตามแพทย์สั่งและติดตามผลความดันของตัวเอง รวมถึงดูแลสุขภาพรอบด้านเพื่อลดค่าความดัน ดังนี้

 • หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดและอาหารรสเค็ม
 • ควบคุมน้ำหนักตัว กรณีที่มีน้ำหนักตัวมากเกินไป
 • หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 • งดการสูบบุหรี่
 • ออกกำลังกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ

3. ค่าวัดความดัน PUL คืออะไร

PUL (Pulsation) คือค่าที่แสดงถึงอัตราการเต้นของหัวใจที่มีแรงดันมาจากเส้นเลือด หัวใจเต้น ก็คือ การบีบตัวหนึ่งครั้งจะมีแรงดันมาสู่เส้นเลือด 1 ครั้งเรียกว่า Pulse 1 ครั้ง ค่าอัตราการเต้นของหัวใจที่ปกติจะมีค่าอยู่ระหว่าง 70-80 ครั้งต่อนาที ซึ่งอัตรานี้อาจจะไม่คงที่สามารถสูงขึ้นได้เมื่อออกกำลังกาย ออกแรงมาก มีไข้สูงหรือเมื่อตื่นเต้นและตกใจ

บทความที่ใกล้เคียง : ความดันตัวล่างต่ำตัวบนสูง มีความหมายอย่างไร ผิดปกติไหม ?

การอ่านค่าความดัน sys dia pul

เลือกมาตรฐานเครื่องวัดความดันอย่างไรดี อ่านค่าความดันแม่นยำ

ในปัจจุบันมีเครื่องวัดความดันที่จำหน่ายมากมาย หลายรุ่น หลายแบรนด์ และหลายรูปแบบ อย่างที่บอกว่าเครื่องวัดความดันที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ก็คือ เครื่องวัดความดันแบบดิจิตอลและแบบข้อมือเพราะใช้งานง่าย แถมยังพกพาง่ายเพราะมีน้ำหนักเบาด้วย การเลือกเครื่องวัดความดันโลหิตเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้การอ่านค่าความดันแม่นยำมากขึ้น มาตรฐานเครื่องวัดความดันที่ดีเป็นอย่างไรมาดูกัน

1.เลือกเครื่องวัดความดันโลหิตแบรนด์ที่มีชื่อเสียง

สิ่งแรกเลยที่ต้องพิจารณา ก็คือ ยี่ห้อหรือแบรนด์ เลือกเครื่องวัดความดันโลหิตแบรนด์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักกว้างขวาง ผู้คนทั่วโลกให้การยอมรับ 

2.เครื่องวัดความดันโลหิตที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน

อาทิเช่น ผ่านการรับรองมาตรฐาน CE (European Conformity) หรือสัญลักษณ์  UL (Underwriters’ Laboratories) มาตรฐานหรือสัญลักษณ์ที่แสดงว่าเครื่องมือนั้นๆ ได้ออกแบบและผลิตมาอย่างดี มีมาตรฐานปลอดภัยตามข้อบังคับของอุตสาหกรรมสหภาพยุโรป เป็นต้น

3.เครื่องวัดความดันที่มีการรับประกันอย่างดี

เลือกซื้อเครื่องวัดความดันที่มีการรับประกันตัวเครื่องอย่างดี เพื่อให้มั่นใจในประสิทธิภาพและการใช้งานในระยะยาว 

4.ซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้

แม้ว่าจะมีเครื่องวัดความดันที่จำหน่ายมากมาย สามารถหาซื้อได้ง่านๆ สั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ เว็บไซต์ออนไลน์หรือตัวแทนจำหน่ายต่างๆ แต่ก็ควรเลือกซื้อเครื่องวัดความดันจากแหล่งจำหน่ายที่เชื่อถือได้เท่านั้น รวมถึงมีบริการให้คำแนะนำและให้คำปรึกษาที่ดีด้วย

ทั้งหมดนี้ก็คือสาระน่ารู้เกี่ยวกับสัญลักษณ์ หรือ การอ่านค่าความดัน SYS DIA PUL หวังว่าทุกคนคงมีความรู้และมีความเข้าใจมากขึ้น สามารถอ่านค่าความดัน SYS DIA PUL ได้และเข้าใจถึงภาวะความดันโลหิตต่ำและภาวะความดันโลหิตสูงเป็นอย่างไร มีค่าเท่าไหร่ จนนำไปสู่การดูแลรักษาตัวเอง การป้องกันอย่างถูกวิธี

และเมื่อพบว่ามีภาวะความดันผิดปกติแบบรุนแรงจะสามารถเข้าพบแพทย์หรือเข้ารักษาตัวได้ทันท่วงที เพื่อลดโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ สำหรับการเลือกเครื่องวัดความดันโลหิตต้องเลือกที่ดี มีมาตรฐานรองรับ เป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียง รุ่นที่ได้รับความนิยมที่สำคัญเลยคือเลือกซื้อจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ 

วิธีการอ่านค่าความดัน SYS DIA PULบริษัท รักหมอ เมดิคอล จำกัด (Rakmor Medical Co., Ltd.) ร้านขายอุปกรณ์การแพทย์ ผู้นำเข้าและจัดหาอุปกรณ์ทางการแพทย์เครื่องมือทางการแพทย์ สำหรับผู้ป่วย ผู้สูงอายุและคนพิการ จากโรงงานผลิตทั่วประเทศและแบรนด์ชั้นนำทั่วโลก พร้อมจัดจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์แบบครบวงจร จำหน่ายทั้งในราคาส่งและราคาปลีก

คัดสรรผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพได้รับมาตรฐานสากลและเป็นที่ยอมรับจากผู้คนทั่วโลกมาขายให้กับคุณ ในราคายุติธรรม จำหน่ายเครื่องวัดความดันมีด้วยกันหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น เครื่องวัดความดันแบบดิจิตอล เครื่องวัดความดันแบบปรอท เครื่องวัดความดันแบบสอดแขน และ เครื่องวัดความดันแบบตั้งโต๊ะ มีให้คุณเลือกมากมาย

——- 

ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *