ดูดเสมหะเจ็บไหม การดูดเสลดในผู้ใหญ่เจ็บกว่าเด็กจริงหรือไม่ อ่านได้ที่นี่ มีข้อมูลจาก Pantip มาฝาก

การดูดเสมหพเจ็ยไหม ดูดเสลดในผู้ใหญ่เจ็บมากน้อยแค่ไหน

ดูดเสมหะเจ็บไหม

ในบทความนี้ Rakmor จะพาเพื่อน ๆ ไปดูกันค่ะ ว่าการ ดูดเสมหะเจ็บไหม เพราะเรื่องนี้ถือว่าเป็นคำถามยอดฮิตอย่างมาก ๆ เนื่องจากว่า การดูดเสมหะ เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหาในระบบทางเดินหายใจ ที่ไม่สามารถไอเพื่อขับเสมหะออกมาด้วยตนเองได้ เพื่อช่วยทำทางเดินหายใจให้โล่ง หายใจสะดวกขึ้น และลดปัญหาการติดเชื้อจึงต้องมีการดูดเสมหะ ซึ่งการดูดเสมหะนั้นเป็นการใช้สายดูดเสมหะสอดเข้าไปในปากของผู้ป่วยหรือเข้าทางท่อทางเดินหายใจเทียม ที่ต้องใช้ความระมัดระวังและความนุ่มนวลอย่างมาก เพื่อไม่ให้ผู้ป่วยเจ็บและลดการระคายเคืองในทางเดินหายใจ

การดูดเสมหะในผู้ใหญ่เจ็บไหม

การดูดเสมหะนั้นเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ป่วยที่เป็นผู้ใหญ่เกิดความเจ็บปวดได้เหมือนกัน เนื่องจากต้องสอดท่อเข้าไปในช่องทางเดินหายใจซึ่งมีความแห้งและอ่อนบาง จึงทำให้เกิดอาการแสบ ระคายเคือง และหากใช้แรงดูดที่ค่อนข้างแรงก็จะทำให้ผู้ป่วยรู้สึกเจ็บได้ไม่น้อย

อ่านเพิ่มเติม : การดูดเสมหะในผู้ใหญ่ เจ็บไหม มีวิธีการดูดเสมหะผู้ใหญ่อย่างไรบ้าง ต้องอ่านก่อนลงมือจริง ๆ

ดูดเสลดในผู้ใหญ่เจ็บกว่าการดูดเสลดในเด็กหรือไม่

การดูดเสมหะในผู้ใหญ่นั้นทำให้เกิดการเจ็บและระคายเคืองทางเดินหายใจได้มากกว่าในเด็ก เพราะในเด็กจะใช้เพียงลูกยางแดงในการดูดเสมหะ แต่ในผู้ใหญ่ต้องใช้เครื่องดูดเสมหะที่มีแรงค่อนข้างมาก จึงทำให้เกิดการเจ็บปวดได้มาก โดยเฉพาะเมื่อผู้ดูดใช้เทคนิคในการดูดที่ไม่ถูกต้องและไม่ได้ทำด้วยความเบามือ ดังนั้นจึงต้องใช้เทคนิคในการดูดเสมหะอย่างถูกวิธีและนุ่มนวล เพื่อลดการระคายเคืองในเยื่อบุทางเดินหายใจ และลดความเจ็บปวดของผู้ป่วย  

อ่านเพิ่มเติม : ดูดเสมหะทารก อย่างไรให้น้องไม่เจ็บ มีวิธีการดูเสลดในเด็กอย่างไรบ้าง

ดูดเสมหะอย่างไรดีไม่ให้เจ็บ ?

วิธีการลดความเจ็บปวดและภาวะแทรกซ้อนในระหว่างการดูดเสมหะ เพื่อให้ผู้ป่วยรู้สึกสุขสบายขึ้น สามารถทำได้ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

1.เลือกขนาดของสายยางดูดเสมหะให้เหมาะสม

การเลือกสายยางดูดเสมหะที่มีขนาดใหญ่เกินไป จะก่อให้เกิดความระคายเคืองต่อเยื่อบุทางเดินหายใจของผู้ป่วยได้มาก ดังนั้นจึงควรเลือกสายดูดเสมหะที่มีขนาดไม่เกิน 1 ส่วน 2 หรือครึ่งหนึ่งของเส้นผ่าศูนย์กลางของท่อเจอะคอ

2.กะระยะความลึกในการใส่สายดูดเสมหะให้พอดี

โดยไม่ควรสอดสายดูดเสมหะเข้าไปลึกเกินกว่าความยาวของท่อช่วยหายใจ

3.เตรียมความพร้อมของผู้ป่วยก่อนดูดเสมหะ

ผู้ป่วยหลายคนมักมีความกังวลใจ เครียด เมื่อรู้ตัวว่ากำลังจะถูกดูดเสมหะ ซึ่งเป็นสิ่งที่อาจกระตุ้นให้เกิดความเจ็บปวดมากขึ้น ดังนั้นจึงควรเตรียมความพร้อมของผู้ป่วยโดยการจัดท่าในการนอนให้เหมาะสม และควรทำให้รู้สึกผ่อนคลาย

4.ใช้ทักษะในการดูดที่นุ่มนวล

เพื่อจะได้ไม่มีปัญหาเรื่องการกระแทก และไม่เกิดการหมุนสายดูดเสมหะ ควรเลือกใช้แรงดูดที่น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ อีกทั้งควรใช้ระยะเวลาในการดูดเสมหะแต่ละครั้งไม่เกิน 10-15 วินาทีหากไม่รู้จะซื้อที่ดูดเสมหะ

ดูดเสมหะเจ็บไหม Pantip มีรีวิวจริงๆ มาฝาก

หากถามว่า การดูดเสมหะเจ็บไหม ต้องขอบอกเลยว่าถ้าเป็นการดูดเสมหะในผู้ใหญ่ก็จะมีอาการเจ็บปวดอยู่บ้าง การดูดเสมหะเป็นการช่วยเปิดทางเดินหายใจให้โล่ง โดยใช้เครื่องดูดเสมหะที่มีแรงดูดสูงที่อาจทำให้ผู้ป่วยเกิดความเจ็บปวดและระคายเคืองเยื่อบุทางเดินหายใจได้ ดังนั้นผู้ทำการดูดเสมหะจึงต้องมีวิธีการที่นุ่มนวล ปฏิบัติตามหลักปลอดเชื้ออย่างเคร่งครัด และเลือกใช้แรงในการดูดที่เหมาะสมเพื่อให้ผู้ป่วยเกิดความเจ็บปวดน้อยสุด

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://pantip.com/topic/35898591

หากท่านต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลว่าควรเลือกซื้อเครื่องดูดเสมหะแบบไหนดี ก็สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลจากทีมงาน Rakmor ได้ตลอดเวลา จัดจำหน่าย เครื่องดูดเสมหะ คุณภาพมาสูงแบบครบวงจร ราคาถูกมากขอบอก !

– – – – – – –
ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *