การปั๊มหัวใจด้วยไฟฟ้า วิธีใช้เครื่อง AED เครื่องช่วยชีวิตที่จะขาดไม่ได

การปั๊มหัวใจด้วยไฟฟ้า

การปั๊มหัวใจด้วยไฟฟ้า

การปั๊มหัวใจด้วยไฟฟ้า คือ การช่วยชีวิตหรือการรักษาภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต การกระตุกหัวใจด้วยไฟฟ้าช่วยฟื้นคืนชีพให้กับผู้ป่วยโดยใช้กระแสไฟฟ้าเข้าไปหยุดรูปแบบการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติหรือผิดจังหวะ การกระตุกหัวใจหรือการปั๊มหัวใจด้วยไฟฟ้าจะใช้เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าชนิดอัตโนมัติหรือ AED ย่อมาจาก Automated External Defibrillator อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบบพกพาใช้ช่วยชีวิตผู้ป่วยในกรณีฉุกเฉินหรือผู้ป่วยที่หมดสติได้ อุปกรณ์นี้สามารถอ่านและวิเคราะห์คลื่นไฟฟ้าหัวใจได้อย่างแม่นยำและสามารถปล่อยคลื่นไฟฟ้าเพื่อไปกระตุ้นหัวใจให้กลับมาเต้นถูกจังหวะอีกครั้ง

เครื่องปั๊มหัวใจด้วยไฟฟ้า สำคัญแค่ไหนทางการแพทย์

เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้ามีความสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะในวงการทางการแพทย์ สำหรับบุคคลธรรมดาทั่วไปที่ผ่านการอบรมปฐมพยาบาลเบื้องต้นจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับการใช้เครื่องปั๊มหัวใจด้วยไฟฟ้าอย่างถูกวิธี โดยทดลองกับหุ่นฝึกปฏิบัติจริง ปัจจุบันเครื่อง AED แบบพกพามีการติดตั้งตามสถานที่ต่างๆ ใช้ช่วยชีวิตผู้ป่วยโรคหัวใจได้หลายเคส เช่น กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน หัวใจหยุดเต้น เส้นเลือดหัวใจอุดตัน ผู้ป่วยที่ถูกไฟฟ้าช็อต จมน้ำ รวมถึงหัวใจหยุดเต้นขณะหลับ เป็นต้น

หากคุณต้องการสั่งซื้อเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าหรือ AED  Rakmor  เรามีจำหน่าย จำหน่ายเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้ามีทั้งชนิดอัตโนมัติและกึ่งอัตโนมัติ สินค้าดีมีคุณภาพได้มาตรฐานสากล มีการรับประกัน  สินค้าเราทันสมัย นำเข้าจากต่างประเทศแบรนด์แท้ เราจำหน่ายเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าแบรนด์ดังระดับโลก เช่น YUWELL, ZOLL, MEDIANA เป็นต้น ที่สำคัญรักหมอเราจำหน่ายในราคาถูก ขายทั้งราคาปลีกและราคาส่ง มีโปรโมชั่นตลอดทั้งเดือน สั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์เรามีบริการจัดส่งทั่วประเทศไทยหากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เรามีทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่คอยให้คำแนะนำและคอยให้คำปรึกษาคุณตลอด 24 ชั่วโมง  

ขั้นตอนการปั๊มหัวใจด้วยไฟฟ้า

  • เมื่อคุณพบเห็นผู้ป่วยหัวใจหยุดเต้นหรือหยุดหายใจแบบกะทันหัน ขั้นตอนแรกให้คุณเข้าไปปลุกโดยใช้มือทั้งสองข้างจับที่บริเวณหัวไหล่จากนั้นเขย่าพร้อมกับเรียกดังๆ
  • รีบขอความช่วยเหลือโดยโทรไปที่เบอร์ 1669 แจ้งกับทางเจ้าหน้าที่ว่าให้นำเครื่อง AED มาด้วยในกรณีที่บริเวณนั้นไม่มีเครื่อง AED หรือเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้า
  • ตรวจสอบว่าผู้ป่วยยังหายใจอยู่หรือไม่ หากผู้ป่วยไม่หายใจหรือไม่รู้สึกตัวให้ปฐมพยาบาลในเบื้องต้นด้วยการปั๊มหัวใจ หรือทำ CPR วางส้นมือลงไปที่กึ่งกลางกระดูกหน้าอกแล้วกดปั๊มหัวใจลึกประมาณ 2 นิ้วด้วยความเร็ว 100 ครั้งต่อนาที
  • เมื่อเครื่อง AED มาถึงแล้วให้ทำการปั๊มหัวใจด้วยไฟฟ้า โดยวางแผ่นนำไฟฟ้าหรือแผ่น pad  แผ่นหนึ่งไว้ที่ชายโครงด้านซ้ายและวางอีกแผ่นต่ำกว่าไหปลาร้าด้านขวา อย่างไรก็ตามจะต้องลอกแผ่นพลาสติกด้านหลังออกก่อน และตรวจดูให้แน่ใจว่าสายไฟจากแผ่นนำไฟฟ้านั้นได้ต่อเข้ากับตัวเครื่องเรียบร้อยแล้ว
  • กดเปิดเครื่อง AED ในกรณีที่บริเวณหน้าอกของผู้ป่วยมีความชื้นให้เช็ดจนแห้งสนิท หรือหากมีวัตถุนำไฟฟ้า เช่นสร้อยคอทองคำให้ถอดออกก่อน
  • ในขณะที่เครื่อง AED กำลังวิเคราะห์ห้ามสัมผัสตัวผู้ป่วย ปฏิบัติตามคำแนะนำของเครื่อง AED หากเครื่องแจ้งเตือนให้ SHOCK ให้กดปุ่มช๊อกไฟฟ้า ในขั้นตอนนี้เน้นย้ำอีกครั้งห้ามสัมผัสตัวผู้ป่วยเป็นอันขาด
  • ให้ทำการปั๊มหัวใจหรือ CPR อย่างต่อเนื่องตามคำแนะนำของเครื่อง AED จนกว่าทีมกู้ภัยหรือรถพยาบาลจะมาถึง ในกรณีที่ผู้ป่วยรู้สึกตัวให้พลิกตะแคงตัว 
  • เมื่อรถพยาบาลมาถึงให้ส่งต่อผู้ป่วยไปยังทีมกู้ชีพขั้นสูงเพื่อนำตัวของผู้ป่วยเข้าไปรักษาต่อที่โรงพยาบาล

หาซื้อเครื่อง AED เครื่องกระตุกหัวใจด้วยไฟฟ้า

การปั๊มหัวใจด้วยไฟฟ้า เป็นการช่วยชีวิตผู้ป่วยด้วยการกระตุกหัวใจด้วยไฟฟ้าเพื่อเพิ่มโอกาสการรอดชีวิต สำหรับผู้ที่หยุดหายใจกะทันหัน เครื่อง AED หรือเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าจึงเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมาก สำหรับผู้ที่ต้องการสั่งซื้อเครื่อง AED หรือ เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพและได้มาตรฐาน Rakmor เรามีจำหน่าย อาทิเช่น เครื่อง AED ชนิดอัตโนมัติ (AED) Yuwell รุ่น HeartSave YA8 มาในขนาดพกพาใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ ตัวเครื่องมีระบบแนะนำการใช้งานเป็นแบบเสียงทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษได้มาตรฐาน ISO13485 หรือ CE มีระบบแจ้งเตือนความลึกของการกดปั๊มหัวใจด้วย มีหน้าจอแสดงสถานะความพร้อม สำหรับแผ่นนำไฟฟ้าใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ พลังงานในการกระตุกหัวใจหมดผู้ใหญ่มี 200 300 และ 360 จูนล์ สำหรับการกระตุกหัวใจในหมวดเด็กมี 50 70 และ 100 จูนล์ 

นี่เป็นเพียงตัวอย่างของเครื่อง AED หรือเครื่องปั๊มหัวใจไฟฟ้าที่ Rakmor  จำหน่ายเท่านั้น งมีเครื่องปั๊มหัวใจไฟฟ้าให้คุณเลือกอีกหลายแบรนด์หลายรุ่น เราคัดเลือดมาเฉพาะสินค้าแบรนด์ดังได้มาตรฐานเท่านั้น เครื่อง AED มีการรับประกันอย่างดีหากคุณสนใจสามารถสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ เรามีบริการจัดส่งทั่วประเทศไทย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *