วัดอุณหภูมิปกติของร่างกาย ได้ด้วย ด้วยเครื่องวัดสัญญาณชีพ

วัดอุณหภูมิปกติของร่างกาย

อุณหภูมิปกติของร่างกาย

อุณหภูมิร่างกายปกติ มีความสำคัญต่อกระบวนการทำงานในร่างกายเป็นอย่างมาก โดยอุณหภูมิในร่างกายที่ปกติจะช่วยให้เมตาบอลิสม์ในร่างกายเกิดขึ้นได้ตามปริมาณที่ต้องการ ทำให้การทำงานของอวัยวะและระบบต่างๆภายในร่างกายทำงานได้ดี ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้คนส่วนใหญ่ รวมถึงผู้ป่วย มีความพยายามที่จะรักษาอุณหภูมิในร่างกายอยู่ในเกณฑ์อุณหภูมิคนปกติ เพื่อป้องกันปัญหาทางสุขภาพ ความเครียด และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย เพื่อต่อสู้กับสภาพแวดล้อม โรคร้าย และสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา

เครื่องวัดสัญญาณชีพ ตรวจเช็คอะไรได้บ้าง

เครื่องวัดสัญญาณชีพ เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ใช้ในการวัดสัญญาณชีพจร และค่าต่างๆ เกี่ยวกับสภาพร่างกายของผู้ป่วย โดยทั่วไปแล้วเครื่องวัดสัญญาณชีพสามารถวัดค่าต่างๆได้ ดังนี้

1.อัตราการเต้นของหัวใจ

 • เป็นการตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจในหนึ่งนาที (bpm)
 • ค่าปกติจะอยู่ในช่วง 60-100 ครั้งต่อนาที

2.ความดันโลหิต

 • เป็นการวัดความดันโลหิตจาก 2 ค่าหลักๆ
 • ค่าความดันขณะหัวใจบีบตัว (Systolic) ค่าปกติจะอยู่ที่ 120-129 mmHg
 • ค่าความดันขณะที่หัวใจคลายตัว (Diastolic) ค่าปกติจะอยู่ที่ 80-84 mmHg

3.อุณหภูมิร่างกาย

 • เป็นการวัดอุณหภูมิของร่างกายในช่วงเวลานั้นๆ
 • ค่าอุณหภูมิคนปกติจะอยู่ที่ 36.5-37.5 องศาเซลเซียส

4.ออกซิเจนในเลือด

 • เป็นการวัดความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด มีหน่วยวัดเป็น %
 • ค่าปกติจะอยู่ที่ 96-100%

5.อัตราการหายใจ

 • เป็นการวัดอัตราการหายใจ มีหน่วยเป็นครั้งต่อนาที
 • ค่าปกติการหายใจจะอยู่ที่ 12 ถึง 16 ครั้งต่อนาที

6.คลื่นไฟฟ้าหัวใจ

 • เป็นการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ
 • แสดงการกระบวนการ การทำงานของหัวใจในแต่ละช่วงเวลา 
+
This product has multiple variants. The options may be chosen on the product page Quick View
+
This product has multiple variants. The options may be chosen on the product page Quick View

วิธีการอ่านเครื่องวัดสัญญาณชีพ

การอ่านค่าสัญญาณชีพที่แสดงอยู่บนหน้าจอมอนิเตอร์ของเครื่องวัดสัญญาณชีพ สามารถอ่านได้อย่างง่ายดาย เพียงใช้ความรู้และความเข้าใจในค่าสัญญาณชีพต่างๆ สำหรับการอ่านค่าอัตราการเต้นของหัวใจ ผู้ใช้งานจะต้องสังเกตตัวย่อ HR ที่ย่อมาจาก Heart Rate หรืออัตราการเต้นของหัวใจ แล้วอ่านตัวเลขที่อยู่ด้านใต้หรือด้านข้าง โดยค่าอัตราการเต้นของหัวใจมีหน่วยวัดเป็น bpm ซึ่งค่าปกติจะอยู่ที่ 60-100 หากเกินหรือต่ำกว่านี้ ถือว่าผิดปกติ ส่วนการอ่านค่าออกซิเจนในเลือด หรือ ค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด ให้อ่านตัวเลขที่อยู่ด้านใต้หรือด้านข้างอักษรย่อ SpO2 โดยเครื่องวัดสัญญาณชีพจะแสดงข้อมูลออกมาเป็นเปอร์เซ็นต์ โดย SpO2 ที่เป็นปกติจะอยู่ระหว่าง 90- 100%

สำหรับการอ่านค่าความดันโลหิต ให้อ่านค่าจากตัวเลขที่อยู่ด้านใต้หรือด้านข้างอักษรย่อ ABP โดยตัวเลขจะมีอยู่ 2 ค่า คือ ค่าความดันโลหิตขณะหัวใจบีบตัว และค่าความดันขณะหัวใจคลายตัว ซึ่งมีหน่วยเป็นมิลลิเมตรปรอท (mmHg) ซึ่งค่าความดันโลหิตปกติจะอยู่ที่ 120/80 (mm/Hg) สำหรับการอ่านค่าอุณหภูมิบนหน้าจอเครื่องวัดสัญญาณชีพนั้น จะอ่านจากตัวเลขที่มีหน่วยเป็น °C (องศาเซลเซียส) หรือ °F (องศาฟาเรนไฮต์) ซึ่งอุณหภูมิร่างกายปกติ จะอยู่ที่ 36.5-37.5 องศาเซลเซียส ส่วนการอ่านค่าอัตราการหายใจ ให้อ่านตรงอักษรย่อ RR โดยค่าปกติการหายใจจะอยู่ที่ 12-16 ครั้งต่อนาที

วัดอุณหภูมิและอัตราการเต้นของหัวใจ ด้วยเครื่องวัดสัญญาณชีพ

การรู้ข้อมูลเกี่ยวกับอุณหภูมิร่างกายปกติ สำคัญอย่างมากต่อการประเมินสุขภาพ และประเมินความผิดปกติในร่างกาย ดังนั้นการให้ความสำคัญกับการอ่านค่าอุณหภูมิร่างกาย และอัตราการเต้นของหัวใจจึงสำคัญที่สุด เพราะจะทำให้รู้ข้อมูลเกี่ยวกับอุณหภูมิ และสัญญาณชีพได้อย่างชัดเจน เมื่อรู้ข้อมูลอย่างชัดเจนก็จะทำให้สามารถทำการรักษา เพื่อป้องกันภาวะหัวใจหยุดเต้น และภาวะต่างๆได้ แต่การจะรู้ข้อมูลเกี่ยวกับสัญญาณชีพได้ครบทุกอย่างนั้น จำเป็นต้องตรวจวัดโดยใช้เครื่องวัดสัญญาณชีพเท่านั้น เพราะเครื่องวัดสัญญาณสามารถตรวจวัดและแสดงข้อมูลสัญญาณชีพได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิ อัตราการเต้นของหัวใจ อัตราการหายใจ ความดันโลหิต คลื่นไฟฟ้าหัวใจ และอื่นๆอีกหลายอย่าง

สำหรับใครที่ต้องการซื้อเครื่องวัดสัญญาณชีพไว้ตรวจวัดสัญญาณชีพต่างๆ เช่น อุณหภูมิร่างกาย อัตราการเต้นของหัวใจ ความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด แนะนำให้ซื้อจาก Rakmor เพราะเครื่องวัดสัญญาณชีพของทางร้าน เป็นเครื่องมือทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐาน สามารถใช้งานได้ทุกสถานการณ์ มีประสิทธิภาพในการทำงานที่สูง เหมาะกับสถานพยาบาล คลินิก และสถานที่รักษาต่างๆ เพราะสามารถตรวจสัญญาณชีพได้อย่างแม่นยำ และที่สำคัญคือทางร้านจัดจำหน่ายในราคาสุดประหยัด ใครๆก็ซื้อไปใช้งานได้

ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *