อุปกรณ์ให้อาหารทางสายยาง สำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถรับประทานอาหารเองได้ มีอะไรบ้าง ?

อุปกรณ์ให้อาหารทางสายยาง มีอะไรบ้าง

อุปกรณ์ให้อาหารทางสายยาง

การเตรียมอุปกรณ์ให้อาหารทางสายยาง สำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถรับประทานอาหารเองได้ เป็นสิ่งที่ผู้ดูแลผู้ป่วยควรให้ความสำคัญ เนื่องจากการให้อาหารทางสายยางต้องกระทำอย่างถูกต้อง เพื่อความปลอดภัยและลดความเสี่ยงในการให้อาหารทางสายยางให้มากที่สุด ซึ่งจะเป็นการนำของเหลวเข้าสู่ร่างกายผู้ป่วยด้วยวิธีที่แตกต่างจากการทานอาหารด้วยตนเอง ดังนั้นอุปกรณ์การให้อาหารทางสายยางต้องมีครบถ้วนและถูกต้อง เพื่อความปลอดภัยและสุขอนามัยของผู้ป่วย

อุปกรณ์การฟีด (Feeding) ในการให้อาหารทางสายยาง คืออะไร

อุปกรณ์การฟีด (Feeding) ในการให้อาหารทางสายยาง คือ อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับนำอาหารเข้าสู่ร่างกายของผู้ป่วย โดยจะใช้เป็นสายยางที่มีความใส มีหลายขนาดให้เลือกใช้ ซึ่งมีทั้งสายให้อาหารขนาด 5 – 8 French  Nasogastric tubes (NG tubes)ซึ่งเป็นขนาดที่ลดความรำคาญในขณะใส่ลงไปในกระเพาะสำหรับผู้ป่วยได้ และยังเป็นขนาดที่มีความเหมาะสำหรับการ  Feed ให้อาหารทางสายยาง

นอกจากนี้ยังมีสายให้อาหารแบบที่มีขนาดใหญ่ขึ้น คือ ขนาดมากกว่า 14 French จะช่วยให้การ Feed ให้อาหารทางสายสะดวกกว่า และลดความเสี่ยงในการอุดตันของอาหารระหว่างการให้อาหารได้ดีอีกด้วย

เครื่องให้อาหารทางสายยาง

อุปกรณ์ให้อาหารทางสายยาง มีอะไรบ้าง

1.Syringe หรือ กระบอกสำหรับใส่อาหาร

เป็นกระบอกขนาด 50 มิลลิลิตร ซึ่งจะประกอบด้วย 2 ส่วน คือ ส่วนด้านในหรือลูกสูบ มีคุณสมบัติสำหรับดูดหรือดันอาหาร ยา และดันลมเข้าหรือออกจากร่างกายผู้ป่วย

ส่วนด้านนอกหรือกระบอก มีคุณสมบัติสำหรับใส่อาหาร โดยเป็นการใส่อาหารเหลวเพื่อนำพาอาหารเข้าสู่สายยางและเข้าสู่ร่างกายของผู้ป่วย

2.อาหารสำหรับให้ผู้ป่วยทางสายยาง

ซึ่งอาหารแต่ละชนิดที่เหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละราย จะมีคำสั่งของแพทย์ระบุไว้ว่าผู้ป่วยรายใดเหมาะกับอาหารชนิดใด ทั้งนี้ผู้ดูแลจึงต้องเลือกอาหารเพื่อให้อาหารทางสายยางแก่ผู้ป่วยตามคำสั่งของแพทย์ด้วย

3.น้ำเปล่าสะอาด

แนะนำว่าให้ใช้น้ำเปล่าต้มสุกเพื่อฆ่าเชื้อโรค และลดความเสี่ยงในการติดเชื้อของผู้ป่วยที่รับการให้อาหารทางสายยาง

4.อุปกรณ์เช็ดทำความสะอาดเครื่องมือสำหรับให้อาหารทางสายยาง

เช่น สำลี แอลกอฮอล์ น้ำต้มสุก และผ้ารองกันเปื้อน เป็นต้น

ขั้นตอนการให้อุปกรณ์ให้อาหารทางยาง แบบถูกต้อง ต้องทำอย่างไร

1.ศึกษาวิธีการให้อาหารทางสายยางให้ถูกต้อง

ควรอ่านคู่มือและศึกษาวิธีการให้อาหารทางสายยางสำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถรับประทานอาหารได้ด้วยตนเองอย่างถูกต้อง  เพื่อลดความเสี่ยงและความปลอดภัยในการให้อาหารแก่ผู้ป่วย ซึ่งผู้ดูแลผู้ป่วยควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ก่อนการให้อาหารทางสายยาง ถึงวิธีการให้อาหาร การเก็บและรักษาอุปกรณ์ รวมทั้งชนิดของอาหารที่เหมาะสำหรับให้อาหารทางสายยางแก่ผู้ป่วยแต่ละรายด้วย

2.เตรียมอุปกรณ์ให้อาหารทางสายยางให้พร้อม

ก่อนให้อาหารทางสายยาง ควรจัดเตรียมอุปกรณ์ให้เรียบร้อย ตรวจสอบว่าอุปกรณ์แต่ละชนิดมีความพร้อมสำหรับการใช้งาน และทำความสะอาดอุปกรณ์ต่าง ๆ ด้วยการใช้สำลีชุบน้ำต้มสุกสะอาดเช็ดให้เรียบร้อย รวมทั้งใช้แอลกอฮอล์เช็ดมือของผู้ดูแลก่อนการให้อาหารทางสายยางเพื่อสุขลักษณะที่ดี

3.ตรวจเช็คตำแหน่งของสายให้อาหารผู้ป่วย

ควรตรวจเช็กตำแหน่งของสายยางให้อาหารว่าอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องหรือไม่ทุกครั้งก่อนให้อาหาร และเช็ดทำความสะอาดก่อนการให้อาหารทุกครั้ง หลังจากให้อาหารเสร็จเรียบร้อยก็เช็ดบริเวณจุกสายยางอีกครั้ง โดยใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำหรือใช้สำลีชุบน้ำสะอาดเช็ดคราบอาหารที่อาจหลงเหลืออยู่จากการให้อาหารทางสายยางแก่ผู้ป่วย

4.จัดเก็บอุปกรณ์ Feed อาหารให้เรียบร้อย

เก็บอุปกรณ์ให้อาหารทางสายยางในอุณหภูมิห้องปกติและไม่เก็บไว้ในบริเวณที่มีความชื้น เพราะอาจทำเกิดเชื้อราและเชื้อโรคต่าง ๆ ในอุปกรณ์ให้อาหารทางสายยางได้

การให้อาหารทางสายยางเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ผู้ป่วยสามารถทานอาหารได้สะดวกมากขึ้น สำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถทานอาหารได้ด้วยตัวเองจึงจำเป็นต้องให้อาหารทางสายยาง รวมทั้งให้ยาเพื่อรักษาอาการผู้ป่วย ดังนั้น อปกรณ์ให้อาหารทางสายยาง จึงต้องใช้งานอย่างถูกต้อง ระมัดระวัง และดูแลรักษาให้ดี เพื่อให้อุปกรณ์ Feed อาหารมีความสะอาด และลดความเสี่ยงในการติดเชื้อในระหว่างการให้อาหารทางสายยาง รวมถึงยังเป็นการยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ให้อาหารทางสายยางได้อีกด้วย

นอกจากนี้การเลือกอุปกรณ์ให้อาอาหารทางสายยางที่มีคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกสายให้อาหาร เครื่องให้อาหารทางสายยาง ถุงให้อาหารทางสายยาง ฯลฯ ก็ควรเลือกซื้อจากร้านขายอุปกรณ์ทางการแพทย์โดยตรงจะดีที่สุด เพราะจะได้มั่นใจในเรื่องของความปลอดภัยว่าได้รับอุปกรณ์ให้อาหารทางสายยางที่เป็นของแท้ มีมาตรฐาน และมีการรับประกัน

หากไม่แน่ใจว่าควรเลือกซื้ออุปกรณ์ให้อาหารทางสายยางอะไรบ้าง เลือกแบบไหนดี รวมถึงต้องการเลือกซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์สำหรับผู้ป่วยเพิ่มเติม ก็สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับร้านขายอุปกรณ์ทางการแพทย์ “รักหมอ เมดิคอล” ของเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง เราพร้อมให้คำแนะนำที่ดีที่สุดเสมอ 😊

– – – – – – –
ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *