อาหารเสริมผู้ป่วยติดเตียง มีความจำเป็นไหม พร้อมแนะนำ 5 อาหารเสริมสำหรับผู้ป่วยติดเตียง ยี่ห้อไหนดีในปี 2023

อาหารเสริมผู้ป่วยติดเตียง จำเป็นหรือไม่

อาหารเสริมผู้ป่วยติดเตียง

การให้ผู้ป่วยทาน อาหารเสริมผู้ป่วยติดเตียง ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด เพราะเป็นการเสริมสารอาหารที่จำเป็น เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอ ทั้งนี้การให้อาหารเสริมสำหรับผู้ป่วยติดเตียงต้องมีการศึกษาและพิจารณาเลือกให้เหมาะสมกับผู้ป่วยติดเตียงแต่ละราย และยังต้องให้อาหารเสริมตามคำแนะนำของแพทย์

เพราะผู้ป่วยติดเตียงมีระบบการย่อยอาหารที่ไม่สมบูรณ์ การเผาผลาญของร่างกายแตกต่างจากคนทั่วไป ดังนั้นการพิจารณาเลือกอาหารสำหรับผู้ป่วยติดเตียงจึงต้องศึกษาให้ดีและเลือกอย่างระมัดระวัง เพื่อสุขภาพที่ดีและลดความเสี่ยงในการทานอาหารเสริมที่ไม่ถูกต้อง

คลิกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลยค่ะ 😊 แสดง

อาหารเสริมสำหรับผู้ป่วยติดเตียง คืออะไร

อาหารเสริมสำหรับผู้ป่วยติดเตียง คือ อาหารที่มีการพัฒนาโดยนักโภชนาการ ผลิตออกมาเพื่อการให้อาหารเสริมสำหรับผู้ป่วยติดเตียงโดยเฉพาะ จึงมีรูปแบบเฉพาะและสารอาหารที่สามารถทดแทนสารอาหารจากอาหารปกติที่ผู้ป่วยติดเตียงไม่สามารถทานได้

ดังนั้นการให้อาหารเสริมสำหรับผู้ป่วยติดเตียงจึงสามารถช่วยเพิ่มสารอาหารสำคัญที่ร่างกายผู้ป่วยติดเตียงต้องการ ซึ่งเป็นสารอาหารที่ผู้ป่วยติดเตียงไม่ได้รับจากมื้ออาหารปกติที่ผู้ดูแลนำให้ผู้ป่วยติดเตียงทานในแต่ละวัน

อาหารเสริมสำหรับผู้ป่วยติดเตียงที่ดี ควรเป็นแบบไหน

อาหารเสริมสำหรับผู้ป่วยติดเตียงที่ดี ควรมีลักษณะดังนี้

  • อาหารเสริมสำหรับผู้ป่วยติดเตียงมีคุณประโยชน์จากสารอาหารครบครัน ช่วยเติมเต็มสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายของผู้ป่วย
  • อาหารเสริมผู้ป่วยติดเตียงต้องทานง่าย และสามารถดูดซึมเข้าสู่ระบบร่างกายได้ง่าย
  • อาหารเสริมผู้ป่วยติดเดตียงควรเคี้ยวได้ง่าย หรือควรเป็นอาหารเหลว เพื่อให้ผู้ป่วยติดเตียงสามารถเคี้ยวหรือกลืนได้ง่าย
  • อาหารเสริมคนป่วยติดเตียงต้องมีโปรตีนเป็นส่วนประกอบที่สำคัญ เพราะสามารถช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายได้
  • อาหารเสริมผู้ป่วยติดเตียงเป็นอาหารเสริมที่ทางการแพทย์ให้การแนะนำ

ประโยชน์ของอาหารเสริมผู้ป่วยติดเตียง มีอะไรบ้าง

การทานอาหารเสริมสำหรับผู้ป่วยติดเตียง มีประโยชน์ที่สำคัญต่อร่างกาย ดังนี้

  • ช่วยให้ร่างกายย่อยได้ง่าย และยังสามารถดูดซึมเข้าสู่ระบบร่างกายได้ง่าย
  • อาหารเสริมผู้ป่วยติดเตียงช่วยปรับสมดุลของระบบการทำงานในการย่อยอาหาร
  • อาหารเสริมคนป่วยติดเตียงช่วยเพิ่มสารอาหารที่สำคัญที่ร่างกายต้องการ จากอาหารทั่วไปที่ผู้ป่วยไม่สามารถทานได้สะดวก
  • อาหารเสริมผู้ป่วยติดเตียงทานง่ายและได้ประโยชน์สูง
  • อาหารเสริมผู้ป่วยติดเตียงที่เป็นแหล่งโปรตีนจะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย เพิ่มความแข็งแรงให้กับผู้ป่วยติดเตียงได้

อาหารเสริมสำหรับผู้ป่วยติดเตียง มีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหน

การทานอาหารเสริมสำหรับผู้ป่วยติดเตียง มีความจำเป็นต่อระบบร่างกายของผู้ป่วยและส่วนต่าง ๆ ของระบบการทำงานในร่างกายของผู้ป่วย โดยอาหารเสริมผู้ป่วยติดเตียงจะช่วยเพิ่มพลังงานและสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายผู้ป่วยติดเตียง ทำให้ร่างกายที่อ่อนแอมีความแข็งแรงขึ้น จึงมีความจำเป็นต่อระบบร่างกายของผู้ป่วยติดเตียง รวมถึงยังช่วยให้สามารถฟื้นฟูให้ร่างกายของผู้ป่วยติดเตียงแข็งแรงขึ้นได้ และอาหารเสริมสำหรับผู้ป่วยติดเตียงยังถูกพัฒนาโดยนักโภชนาการเฉพาะทาง จึงเหมาะแก่ผู้ป่วยติดเตียงมากกว่าอาหารทั่ว ๆ ไป

แนะนำ 5 อาหารเสริมสำหรับผู้ป่วยติดเตียง ยี่ห้อไหนดี ที่มีสารอาหารครบถ้วนมากที่สุด

การเลือกทานอาหารเสริมสำหรับผู้ป่วยติดเตียง ควรพิจารณาจากความต้องการของร่างกายผู้ป่วยติดเตียงและทั้งนี้ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ประจำตัวผู้ป่วยติดเตียง เพื่อให้การทานอาหารเสริมสำหรับผู้ป่วยติดเตียงตอบโจทย์การเพิ่มคุณค่าทางสารอาหารให้ได้มากที่สุด ซึ่งมีอาหารเสริมสำหรับผู้ป่วยติดเตียงแนะนำ 5 ชนิด ดังนี้

1.สมาร์ท ซุป ซุปไก่ผสมฟักทองและไข่

แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนจากไข่และสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย จากซุปที่มีการผลิตด้วยการพัฒนาสูตรจากนักโภชนาการร่วมกับโรงพยาบาลรามาธิบดี ออกแบบมาเพื่อผู้ป่วยติดเตียงโดยเฉพาะ จึงทานง่ายและได้ประโยชน์สูง

2.Nutripack อาหารเหลวสำเร็จรูป รสทูน่าผสมฟักทอง

อาหารเสริมที่เป็นแหล่งแคลเซียมที่ได้จากปลาทะเล จึงเพิ่มคุณค่าทางสารอาหารแก่ร่างกายผู้ป่วยติดเตียงได้ เป็นอาหารที่เหมาะกับผู้ป่วยติดเตียงที่ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับไต และโรคเบาหวาน เพราะไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลที่ก่อให้เกิดโรคเบาหวานกำเริบ

3.NEPRO HP เนบโปร กลิ่นวนิลา

อาหารเสริมที่มีส่วนช่วยในการควบคุมเกลือแร่ในร่างกาย เหมาะกับผู้ป่วยติดเตียงทั่วไปและผู้ป่วยที่ต้องมีการล้างไตอยู่เป็นประจำ เพราะในอาหารเสริมถูกปรับอัตราส่วนของเกลือแร่ให้มีความเหมาะสมต่อความต้องการของร่างกาย นอกจากนี้ยังสามารถนำอาหารใส่ถุงให้อาหารทางสายยางเพื่อแขวนไว้ที่เตียงหรือเสาน้ำเกลือได้อีกด้วย

4.เบลนดี ควิก ซุปไก่ผสมฟักทองปั่นเข้มข้นสำเร็จรูป

ซุปไก่ที่อัดแน่นไปด้วยโปรตีน ทานง่าย เหมาะกับผู้ป่วยติดเตียงและผู้ป่วยที่ต้องให้อาหารทางสายยางผ่านสายยางให้อาหาร ทำให้ให้อาหารแก่ผู้ป่วยติดเตียงได้ง่าย เนื่องจากมีการออกแบบมาเฉพาะเพื่อผู้ป่วยติดเตียงหรือผู้ป่วยที่ให้อาหารทางสายยางโดยเฉพาะ และมีความสะอาดปลอดภัยไร้สารสังเคราะห์ต่าง ๆ รวมไปถึงไม่มีวัตถุกันเสียอีกด้วย

คลิกอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับอุปกรณ์ให้อาหารทางสายยาง : อุปกรณ์ให้อาหารทางสายยาง สำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถรับประทานอาหารเองได้ มีอะไรบ้าง ?

5.เบลนดี ควิก ซุปปลาแซลมอนปั่นเข้มข้น

อาหารเสริมที่ให้พลังงานเทียบเท่าการทานอาหารทั่วไป 1 มื้อเมื่อทานในปริมาณ 1 ซองที่กำหนดไว้ข้างกล่อง โดยในส่วนของวัตถุดิบนั้นจะเป็น กล้วยน้ำว้า ไข่ขาว เนื้อปลาแซลม่อน ฯลฯ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายพร้อมทั้งยังเป็นแหล่งให้พลังงานแก่ร่างกายด้วย

การให้อาหารเสริมผู้ป่วยติดเตียงถือเป็นการช่วยเพิ่มสารอาหารสำคัญที่ร่างกายต้องการ และยังสามารถทดแทนการขาดสารอาหารจากการทานอาหารที่ไม่เพียงพอหรือไม่ครบ 5 หมู่ได้ เนื่องจากผู้ป่วยติดเตียงมีความจำเพาะในการทานอาหาร การทานอาหารเสริมจึงช่วยตอบโจทย์ให้ผู้ป่วยทานอาหารได้ง่ายขึ้น และช่วยป้องกันภาวะขาดสารอาหารได้ นอกจากนี้ก็ยังช่วยเพิ่มพลังงาน ปรับสมดุลของระบบลำไส้ให้แก่ผู้ป่วยติดเตียงได้ด้วย

หากผู้ป่วยติดเตียงบ้านไหนมีความจำเป็นต้องใช้ “เครื่องให้อาหารทางสายยาง” ก็ควรเลือกซื้ออุปกรณ์การแพทย์ชนิดนี้จากร้านที่เชื่อถือได้เท่านั้น เพราะจะได้มั่นใจในเรื่องของความปลอดภัย ถ้าหากไม่แน่ใจว่าควรเลือกเครื่องให้อาหารทางสายยางแบบไหนดีก็สามารถสอบถามข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ ‘รักหมอ เมดิคอล’ ร้านขายอุปกรณ์การแพทย์อันดับ 1 บนออนไลน์ได้ ที่นี่ เราพร้อมให้คำแนะนำที่ดีเสมอ 😊

– – – – – – –
ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *