การใช้งาน เครื่องฟังเสียงหัวใจทารกอันตรายไหม จำเป็นต้องอ่านก่อนซื้อไปใช้งาน

การใช้งานเครื่องฟังเสียงหัวใจทารก เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์อย่างหนึ่งที่ได้รับความนิยมในการนำมาใช้ฟังคลื่นความถี่ของหัวใจเด็กทารกที่อยู่ในครรภ์ เพื่อตรวจสอบอัตราการเต้นของหัวใจของทารกที่อยู่ในครรภ์ เป็นอุปกรณ์ที่มีขนาดเล็ก สามารถพกพาได้ง่ายและสะดวกต่อการใช้งานเป็นอย่างมาก สามารถนำออกมาใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา

ซึ่งเครื่องฟังหัวใจทารกในปัจจุบันนี้มีหลายแบบ หลายประเภทให้เลือกใช้งาน อีกทั้งยังมีวิธีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้วิธีการใช้งาน เพื่อประสิทธิภาพในการใช้งานสูงสุด และแน่นอนว่าบทความนี้จะพาคุณไปรู้จักกับวิธีการใช้งานเครื่องฟังหัวใจทารกในครรภ์แบบถูกวิธีและปลอดภัย รวมถึงตอบบอกเครื่องฟังเสียงหัวใจทารกอันตรายไหม

เครื่องฟังเสียงหัวใจทารกอันตรายไหม

สำหรับคุณพ่อคุณแม่แล้วมือใหม่หลาย ๆ คน คงจะอยากได้ยินเสียงอัตราการเต้นของหัวใจลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์ เพื่อเป็นการเช็คว่าลูกน้อยยังมีสุขภาพที่ดีอยู่ การใช้งานเครื่องฟังหัวใจทารกจึงเป็นวิธีการที่หลายคนเลือก และหลายคนก็อาจจะเลือกไปอัลตราซาวด์ เพราะกลัวว่าเมื่อมีการใช้งานเครื่องฟังหัวใจทารกจะส่งผลอันตรายต่อตัวทารก

ซึ่งความจริงแล้วเครื่องฟังเสียงหัวใจทารกนั้นไม่ได้ส่งผลอันตรายต่อทารกในครรภ์เลยสักนิด แต่หากใช้งานเครื่องฟังเสียงหัวใจทารกผิดตำแหน่งก็อาจจะทำให้ไม่ได้ยินเสียงหัวใจและก่อให้เกิดความกังวลกับเหล่าคุณพ่อคุณแม่ได้ ดังนั้นเมื่อต้องการใช้งานเครื่องฟังเสียงหัวใจทารกก็อย่าลืมคลำหาตำแหน่งของหัวใจทารกก่อนจะฟังเสมอ เพื่อที่จะได้ยินเสียงการเต้นของหัวใจทารกนั่นเอง

เครื่องฟังเสียงหัวใจทารก

วิธีใช้งานเครื่องฟังเสียงหัวใจทารกในครรภ์ให้ปลอดภัย 

1.เลือกสถานที่ที่เงียบ

หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมต้องการใช้งานเครื่องช่วยฟังเสียงหัวใจทารกต้องเลือกใช้งานในบริเวณที่เงียบที่สุด เพราะการเลือกใช้งานเครื่องฟังเสียงหัวใจเด็กทารกในสถานที่เงียบ ๆ จะช่วยทำให้เหล่าคุณพ่อคุณแม่สามารถได้ยินเสียงทารกได้ง่ายและชัดเจนที่สุด อีกทั้งยังทำให้ไม่ได้ยินเสียงรบกวน การเลือกใช้งานเครื่องฟังเสียงหัวใจทารกจึงเหมาะสำหรับการใช้งานในสถานที่เงียบ ๆ เป็นอย่างมากนั่นเอง

2.จัดท่าในการฟัง

เมื่อเหล่าคุณพ่อคุณแม่เลือกสถานที่ในการฟังเสียงหัวใจทารกได้แล้ว ในขั้นต่อมาคือการจัดท่าในการนอนฟังเสียงหัวใจทารก ซึ่งอาจนอนราบไปกับเตียงนอนหรือโซฟา แต่หากไม่อยากนอนก็สามารถนั่งเอนบนโซฟาในท่าที่สบายและไม่เกร็ง ก็สามารถฟังเสียงหัวใจทารกได้ด้วยเช่นกัน

3.เตรียมเครื่องฟังเสียงหัวใจ

การเตรียมเครื่องฟังเสียงหัวใจให้มีความพร้อมในการใช้งานนั้น ถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งจะต้องทำการใส่ถ่านและทาเจลลงบนหัวจับเสียงคลื่นหัวใจทารกและกดปุ่มเปิดเครื่อง เพื่อเตรียมใช้งานเครื่องฟังเสียงหัวใจทารก

4.นำเครื่องช่วยฟังเสียงหัวใจทารกคลำหาเสียงหัวใจช้า

ในขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่สำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งจะต้องค่อย ๆ คลำหาเสียงหัวใจช้า ๆ เพื่อฟังเสียงหัวใจทารก ซึ่งที่บริเวณตัวเครื่องฟังเสียงทารกนั้นก็สามารถปรับระดับเสียง รวมถึงมีปุ่มฟังก์ชันในการใช้งานมากมาย เมื่อมีการใช้งานเรียบแล้ว ให้กดปิดเครื่องฟังเสียงหัวใจ แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว  

ก็จะเห็นได้ว่าเครื่องฟังเสียงหัวใจทารก เป็นอุปกรณ์ฟังเสียงที่มีสามารถช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีให้กับคนในครอบครัวได้ อีกทั้งยังช่วยทำให้คุณพ่อคุณแม่สามารถฟังเพื่อตรวจสอบอัตราการเต้นของหัวใจทารกภายในครรภ์ได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่น่าสนใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเครื่องฟังเสียหัวใจทารกในปัจจุบันนี้ก็มีหลากหลายแบรนด์ เหล่าคุณพ่อคุณแม่ก็อย่าลืมพิจารณาเลือกซื้อเครื่องช่วยฟังเสียงหัวใจทารกกับร้านที่มีความน่าเชื่อถือ เพื่อที่จะได้เครื่องฟังเสียงหัวใจทารกที่ได้มาตรฐาน มีคุณภาพ และสามารถใช้งานได้อย่างไม่เป็นอันตรายต่อเด็กทารกภายในครรภ์

หากไม่แน่ใจว่าควรเลือกซื้อเครื่องฟังเสียงหัวใจทารกยี่ห้อไหนดี แบบไหนดี ก็สามารถขอคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่รักหมอเมดิคอลได้ตลอด 24 ชั่วโมง เราพร้อมให้คำแนะนำที่ดีที่สุดเสมอ

ช่องทางสอบถามหรือสั่งซื้อสินค้า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *