หาค่า PI โดยใช้ เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว คืออะไร ค่า PI นำไปใช้ประโยชน์ในเรื่องใดบ้าง

หาค่า-PI-โดยใช้-เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว-คืออะไร-ค่า-PI-นำไปใช้ประโยชน์ในเรื่องใดบ้าง

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว เครื่องมือทางการแพทย์ที่มีความสำคัญโดยเฉพาะในช่วงที่โควิด-19 กำลังแพร่ระบาด ที่ผ่านมาดูเหมือนสถานการณ์จะดีขึ้น อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้เรายังวางใจไม่ได้ต้องป้องกันและดูแลตัวเองให้ดี รวมถึงคนในครอบครัวด้วย เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว เครื่องมือนี้ช่วยเฝ้าระวังอาการและติดตามอาการได้ เนื่องจากผู้ป่วยบางรายไม่แสดงอาการหรือไม่มีอาการที่บ่งบอก รู้ตัวอีกทีอยู่ในภาวะวิกฤตรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต

ค่า PI ในเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว คืออะไร

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ค่า PI คือ เครื่องตรวจวัดความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดโดยใช้หลักการสารต่างชนิดกันจะมีคุณสมบัติในการดูดซับคลื่นแสงอินฟาเรดของเลือดและเนื้อเยื่อที่ไหลผ่านอวัยวะที่ตรวจวัด ส่วนที่เหลือทะลุผ่านไปยังฉากรับบริเวณด้านล่างโดยมีตัววัดปริมาณแสงที่เหลืออยู่ นำไปคำนวณกับปริมาณแสงที่หายไปทำให้ทราบค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด ส่วนมากเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วนิยมตรวจวัดที่บริเวณนิ้วมือ นิ้วเท้าและติ่งหู เครื่องมือนี้ทำให้ทราบความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดและยังทราบอัตราของชีพจรด้วย ปัจจุบันเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วสามารถวัดค่าความอิ่มตัวออกซิเจนในเลือดและอัตราการเต้นของหัวใจนอกจากนั้นยังสามารถวัดค่า PI ได้ ค่าpiในเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว (Perfusion Index) เป็นการวัดค่าการไหลเวียนของเลือดในบริเวณนั้น

ค่า PI ในเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว หาไปเพื่ออะไร

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วค่าpiคืออะไร ได้รู้ไปแล้วมาถึงการวัดค่า PI (Perfusion Index) โดยค่าที่ได้จะมีหน่วยเป็นเปอร์เซ็นต์ ค่า PI มีตั้งแต่ 0.02% ไปจนถึง 20% ขึ้นอยู่ที่แบรนด์หรือผู้ผลิตเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วในแต่ละรุ่น เนื่องจากการวัดความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดวัดได้จากเลือดที่ไหลเวียนในบริเวณนั้น หากเลือดเกิดการไหลเวียนไม่สม่ำเสมอจะมีผลทำให้ค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดเกิดการคลาดเคลื่อนได้ จึงจำเป็นต้องตรวจการไหลเวียนของเลือดควบคู่ไปด้วยซึ่งต้องอาศัยชีพจรช่วย ในกรณีที่วัดความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดหรือ SaO2 จะมีสัญญาณชีพหรือมีการไหลเวียนของเลือดในบริเวณนั้นลดลง จะส่งผลให้ค่า PI น้อยลงตามไปด้วยแต่ถ้าชีพจรแรงมากค่า PI จะเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน

ประโยชน์ของ ค่า PI ใน Oximeter

  • ใช้เพื่อตรวจสอบความแม่นยำของเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว
  • ใช้ติดตามเพื่อดูลักษณะการไหลเวียนของเลือด
  • ใช้เฝ้าระวังและติดตามอาการของผู้ป่วย
  • ใช้เพื่อประเมินอาการของผู้ป่วย

การอ่านค่าเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว PI

การอ่านค่าเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว PI ให้สังเกตที่สัญลักษณ์ PI ทั้งนี้ต้องเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วรุ่นใหม่ ทันสมัยสามารถวัดค่า PI ได้ อย่างที่เราได้กล่าวไปแล้วในตอนต้นว่าโดยปกติค่า PI มีตั้งแต่ 0.02-20% ขึ้นอยู่ที่รุ่นนั้นๆ หากค่า PI ปกติ PI>4% ถือว่ามีการไหลเวียนของเลือดที่เพียงพอ

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วค่าPI คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ทั้งหมดนี้คือสาระความรู้ดีๆ ที่เรามาแชร์หวังหลายคนที่ยังสับสนจะเข้าใจมากขึ้น รวมถึงได้เล็งเห็นความสำคัญของเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วด้วย ปัจจุบันสามารถสั่งซื้อเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วได้ง่ายๆ จากร้านค้าออนไลน์เลือกเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วเลือกรุ่นที่ทันสมัย มีความแม่นยำมีประสิทธิภาพสูง เลือกซื้อจากแหล่งจำหน่ายที่เชื่อถือได้ จำหน่ายสินค้าดีมีคุณภาพได้มาตรฐานเท่านั้น เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วเครื่องมือทางการแพทย์ที่นอกจากใช้ประโยชน์ในโรงพยาบาลหรือคลินิกแล้วยังสามารถนำมาใช้งานที่บ้านหรือพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้  

ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *