เตียงผู้ป่วยแบบมือหมุน มีข้อดีอย่างไรดี เตียงผู้ป่วยราคาถูก

เตียงพยาบาล เตียงผู้ป่วยแบบมือหมุน คือ ?

เตียงพยาบาลหรือเตียงผู้ป่วยโดยทั่วไปแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ เตียงผู้ป่วยแบบมือหมุน  เตียงผู้ป่วยไฟฟ้าและเตียงแบบที่ใช้ได้ทั้งมือหมุนและไฟฟ้า สำหรับเตียงแบบมือหมุนนั้นก็มีกลไกการทำงานตามชื่อเรียกเลยคือต้องใช้มือในการปรับส่วนหัวหรือท้ายเตียง ซึ่งแน่นอนว่าต้องใช้แรงมากพอสมควร แต่ว่าข้อดีของเตียงประเภทนี้คือเป็นเตียงผู้ป่วยราคาถูกและยังมีหลายราคาให้เลือกตามงบประมาณ

เตียงผู้ป่วยแบบมือหมุนมี ข้อดี – ข้อเสีย อย่างไร

เตียงผู้ป่วยทุกประเภทมีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันออกไป สำหรับเตียงแบบมือหมุนก็เช่นเดียวกัน หากต้องการหาซื้อมาใช้งานจะเป็นการดีกว่าที่มีข้อมูลจำนวนมากเอาไว้เพื่อเปรียบเทียบกับเตียงประเภทอื่น ซึ่งจะช่วยเป็นแนวทางที่ดีในการตัดสินใจเลือกซื้อเตียงผู้ป่วยนั่นเอง ส่วนข้อดีและข้อเสียของเตียงมือหมุนก็มีดังต่อไปนี้

ข้อดี – เตียงแบบมือหมุนเป็นเตียงที่ราคาถูกที่สุดเมื่อเทียบกับเตียงผู้ป่วยประเภทอื่นๆ ดังนั้นแม้จะมีงบประมาณไม่มากนักก็สามารถเข้าถึงได้ เตียงมีน้ำหนักเบา จึงเคลื่อนย้ายได้สะดวก ไม่ต้องใช้ไฟฟ้า จึงใช้งานได้แม้ในยามที่ไฟฟ้าดับ สุดท้ายคือมีกลไกการทำงานที่ไม่ซับซ้อน ไม่จำเป็นต้องทำความเข้าใจมากนักก็ใช้งานได้

ข้อเสีย – เตียงประเภทนี้ไม่สามารถปรับแต่งการใช้งานได้อย่างอิสระมากนัก ซึ่งก็คือปรับได้แค่ส่วนหัวกับท้ายเตียงเท่านั้น ทั้งยังต้องใช้แรงมาก จึงอาจใช้งานค่อนข้างลำบากสำหรับผู้ป่วยที่ตัวเล็กหรือมีปัญหาในการเคลื่อนไหวร่างกาย จึงอาจจำเป็นต้องมีผู้ช่วยนั่นเอง

               ใครที่กำลังมองหาเตียงคนไข้เอาไว้ให้สมาชิกในบ้านที่กำลังป่วยอยู่ อาจสงสัยว่าเตียงมีกี่ฟุตบ้าง โดยทั่วไปแล้วขนาดเตียงผู้ป่วยจะอยู่ที่ 85-90 เซนติเมตร แต่ขนาดมาตรฐานจะมีขนาด 90 เมตรหรือ 3 ฟุต ซึ่งถือว่ากว้างอย่างเหมาะสม สำหรับความยาวเตียงจะอยู่ที่ 200 เซนติเมตรหรือ 2 เมตร ซึ่งจะนับเฉพาะความยาวของพื้นเตียงเท่านั้น ไม่รวมส่วนหรือปลายเตียงแต่อย่างใด

ฟังก์ชั่นของเตียงผู้ป่วยแบบมือหมุนและจุดเด่นมีอะไรบ้าง

  • 1.ปรับระดับหัวและปลายเตียงได้ เตียงคนไข้แบบมือหมุนจะสามารถปรับระดับความสูงต่ำของส่วนหัวเตียงและปลายเตียงได้ โดยปรับได้ด้วยไกร์ที่อยู่บริเวณปลายเตียงได้เลย แต่ก่อนเตียงผู้ป่วยประเภทนี้จะมี 2 ไกร์ ซึ่งจะปรับได้แค่ส่วนหัวและขา แต่ปัจจุบันนี้มีทั้งแบบ 3 ไกร์และ 5 ไกร์ ทำให้ปรับการทำงานของเตียงได้มากขึ้น เพราะนอกจากหัวและขาแล้วยังปรับระดับความสูงได้ ผู้ป่วยจะอยู่ในท่านั่งเมื่อต้องทานอาหารหรือดูโทรทัศน์ แม้จะลงจากเตียงก็ทำได้ง่ายขึ้น ดังนั้นนอกจากช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ป่วยแล้ว ยังทำให้ผู้ดูแลสามารถดูแลผู้ป่วยได้สะดวกขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน
  • มีล้อ เตียงมีน้ำหนักเบาและยังมีล้อ จึงช่วยให้เคลื่อนย้ายได้สะดวก เป็นประโยชน์มากหากต้องไปโรงพยาบาลในช่วงเวลาฉุกเฉิน ซึ่งเป็นลักษณะที่สำคัญมากของเตียงนอนคนป่วย
  • กันตกปรับได้ บริเวณราวกันตกด้านข้างสามารถดึงขึ้นหรือลงได้ ทำให้ลงจากเตียงได้สะดวกและยังป้องกันไม่ให้คนไข้นอนดิ้นจนตกเตียงในขณะนอนหลับได้

สรุปได้ว่าเตียงผู้ป่วยแบบมือหมุนนี้มีราคาถูกกว่าเตียงประเภทอื่น แม้จะมีฟังก์ชันการทำงานไม่เยอะมากนัก แต่โดยรวมก็ใช้งานทั่วไปได้อย่างครบครัน เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหาเตียงให้สมาชิกที่เป็นผู้ป่วยภายในบ้านแต่มีงบประมาณจำกัด อย่างไรก็ตามถ้าไม่ติดขัดเรื่องงบประมาณ แนะนำให้ศึกษาข้อมูลและข้อดี-ข้อเสียของเตียงแต่ละประเภทให้ละเอียด จากนั้นนำข้อมูลมาเปรียบเทียบกันเพื่อชั่งน้ำหนัก การทำงานแบบนี้จะช่วยให้ตัดสินใจซื้อเตียงผู้ป่วยที่ตอบโจทย์ความต้องการมากที่สุดได้

——- 

ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *