เลือกซื้อ หูฟังสำหรับคนหูตึง ยี่ห้อไหนดี ควรเลือกใช้แบบไหนดีที่สุด ปี 2022

หูตึง คืออะไร เครื่องช่วยฟังคนหูตึง

หูตึง คือ ภาวะความผิดปกติทางการได้ยิน ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุมากกว่าคนวัยทำงาน โดยอาการหูตึงมักเกิดขึ้นได้กับหูข้างใดข้างหนึ่ง หรืออาจจะเกิดขึ้นกับหูทั้งสองข้างก็ได้ สำหรับสาเหตุหลักๆของการเกิดอาการหูตึงก็คือ หูชั้นในเสื่อม เนื่องจากอายุที่เพิ่มขึ้น หรืออาจเกิดจากการอยู่ในสถานที่ ที่มีเสียงดังเป็นระยะเวลานาน จนทำให้อวัยวะในการรับเสียงเสื่อมสภาพ เกิดเป็นภาวะหูตึงที่ทำให้ไม่ได้ยินเสียงเหมือนปกติ แต่ถึงอย่างนั้นคนทั่วไปก็มีโอกาสเป็นหูตึงได้ เพราะว่าจริงๆแล้ว หูตึงเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นน้ำในหูไม่เท่ากัน มีขี้หูอุดตัน แก้วหูทะลุ หรือแม้กระทั่งเกิดจากผลกระทบจากการใช้ยาต่างๆ เป็นต้น 

สำหรับคนที่หูตึง แน่นอนว่าผลกระทบที่แย่ที่สุดก็คือทำให้ความสามารถในการสื่อสารลดลง ไม่สามารถรับสารและสื่อสารได้เหมือนเดิม แต่ด้วยการที่เทคโนโลยีที่มีความเกี่ยวข้องกับการรักษาผู้ป่วยที่มีความผิดปกติทางการได้ยิน มีการพัฒนาขึ้นอย่างก้าวกระโดด ทำให้มีการผลิตหูฟังสำหรับคนหูตึงขึ้นมา เพื่อช่วยแก้ปัญหาทางการได้ยิน ทำให้คนหูตึงได้ยินเสียงที่ชัดเจนขึ้น นอกจากนี้หูฟังคนหูตึงยังช่วยให้คนหูตึงไม่รู้สึกว่ามีปมด้อยในการใช้ชีวิตได้อีกด้วย

เป็นมั้ย? มีเสียงวิ้งในหูตลอดเวลา เกิดจากอะไรและมีวิธีรักษาอย่างไรอ่านเพิ่มเติมคลิก

หูฟังสำหรับคนหูตึง มีทั้งหมดกี่แบบ เลือกซื้อแบบไหนดี

     หูฟังสำหรับคนหูตึงในปัจจุบัน มีอยู่ทั้งหมด 3 รูปแบบ นั่นก็คือ แบบกล่อง แบบทัดหลังหูและแบบใส่ในช่องหู โดยหูฟังทั้งสามรูปแบบจะมีความแตกต่างกันไปตามประโยชน์ของการใช้งาน โดยสามารถจำแนกได้ดังนี้

1.หูฟังแบบกล่อง

เป็นหูฟังที่มีลักษณะคล้ายกับเครื่องเล่น MP3 ประโยชน์หลักๆคือเป็นเครื่องช่วยฟังคนหูหนวก ที่มีกำลังขยายสูง แม้ว่าตัวเครื่องจะมีขนาดใหญ่  แต่ก็สามารถหยิบจับได้สะดวก ตัวเครื่องมีปุ่มควบคุมที่สามารถกดปรับได้ง่าย เหมาะสำหรับคนที่มีประสาทหูเสื่อมปานกลางไปจนถึงรุนแรงมาก ดีรวมไปถึงผู้สูงอายุ

2.หูฟังแบบทัดหลังหู 

ถือว่าเป็น เครื่องช่วยฟังผู้สูงอายุ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นหูฟังที่มีกำลังขยายหลายรูปแบบ เหมาะสมกับทุกระดับการได้ยิน เรื่องของคุณภาพเสียงก็อยู่ในระดับสูง มีความเป็นธรรมชาติ มากกว่าหูฟังแบบกล่อง บนตัวเครื่องจะมีปุ่มควบคุมต่างๆไว้ให้กดปรับระดับ ในส่วนเรื่องของข้อดีคือหูฟังรูปแบบนี้มีขนาดเล็กกะทัดรัดและมีน้ำหนักเบา

3.หูฟังแบบใส่ในช่องหู

ได้รับความนิยมไม่แพ้กับหูฟังแบบทัดหลังหู เพราะเป็น เครื่องช่วยฟังคนหูตึง ที่ให้คุณภาพเสียงเป็นธรรมชาติมากที่สุด นอกจากนี้ยังเป็นหูฟังที่ใช้งานง่าย มีขนาดเล็กกะทัดรัด พกพาได้สะดวก เหมาะสำหรับผู้มีปัญหาทางการได้ยินในระดับปานกลาง เพราะมีกำลังขยายที่จำกัด

สำหรับวิธีการเลือกใช้หูฟัง หลักการง่ายๆคือเลือกใช้ตามระดับการสูญเสียการได้ยิน ถ้าหากสูญเสียการได้ยินในระดับเล็กน้อยถึงรุนแรง ประมาณ 41-70 เดซิเบล ให้เลือกใช้หูฟังแบบใส่ในช่องหู เพราะหูฟังชนิดนี้มีกำลังขยายในระดับที่เหมาะสม ส่วนคนหูตึงที่สูญเสียการได้ยินในระดับเล็กน้อยถึงรุนแรง ประมาณ 71-90 เดซิเบล ควรเลือกใช้หูฟังแบบทัดหลังหูและหูฟังแบบกล่อง เพราะมีกำลังขยายสูงกว่าแบบที่ใส่ในช่องหู ช่วยให้คนหูตึงขั้นรุนแรง ได้ยินเสียงที่ชัดเจนขึ้น

ทำไมคนหูตึง ถึงควรใช้เครื่องช่วยฟัง

      เหตุผลที่คนมีปัญหาทางการได้ยินต้องเลือกใช้เครื่องช่วยฟัง เป็นเพราะว่า เครื่องช่วยฟังคนหูตึง จะช่วยขยายเสียงจากภายนอกที่คนหูตึงไม่ได้ยินให้ดังขึ้น จากนั้นจะส่งเข้าไปในหู ทำให้คนที่มีปัญหาทางการได้ยินสามารถรับฟังเสียงได้ดีขึ้น เพิ่มความสามารถในการสื่อสาร นอกจากนี้เครื่องช่วยฟังในแบบใหม่ๆยังให้เสียงใกล้เคียงกับธรรมชาติ เพราะมีการใส่เทคโนโลยีที่มีความทันสมัยเข้าไปในเครื่องช่วยฟัง ทำให้คนหูตึงได้ยินเสียงรอบตัวทั้งหมดใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด

นอกจากนี้เครื่องช่วยฟัง ยังทำให้ได้ยินเสียงพูดที่ชัดเจนขึ้น เพราะในเครื่องช่วยฟัง มีเสาอากาศที่สามารถตัดเสียงรบกวนออกไปให้เหลือแต่เสียงสนทนาได้ ซึ่งการตัดเสียงรบกวนรอบข้างนี้เอง ที่ทำให้คนหูตึงได้ยินเสียงสนทนาผ่านทางโทรศัพท์ได้ชัดเจนขึ้น ไม่เพียงเท่านั้น เครื่องช่วยฟัง ยังสามารถปรับระดับเสียงได้หลายระดับ ทำให้สามารถขยายเสียงจากในโทรศัพท์ให้ดังขึ้นถึงระดับการได้ยิน ถือเป็นการลดปัญหาการได้ยินเสียงเบาในระหว่างที่สนทนาผ่านทางโทรศัพท์ได้ดีมากๆ

แนะนำ 7 เครื่องช่วยฟังสำหรับคนหูตึง ยี่ห้อไหนดี ใช้งานไม่ยาก 2022

เครื่องช่วยฟัง Bluedot แบบถ่าน รุ่น HA01

1.เครื่องช่วยฟัง Bluedot แบบถ่าน รุ่น B-HA01

เป็นเครื่องช่วยฟังชนิดทัดหลังหูแบบใส่ถ่านที่มีขนาดเล็กและมีน้ำหนักเบาสามารถทัดหลังหูได้แบบพอดีโดยไม่รู้สึกเกะกะ ปรับความดังได้ถึง 4 ระดับ สามารถใช้งานต่อเนื่องได้นานประมาณ 200 ชั่วโมงต่อถ่าน 1 ก้อน นำเข้าจากประเทศจีน มีการรับประกัน 1 ปีจากการใช้งานปกติ

เครื่องช่วยฟัง Bluedot แบบชาร์จ รุ่น HA02

2.เครื่องช่วยฟัง Bluedot แบบชาร์จ รุ่น B-HA02

เป็นเครื่องช่วยฟังคนหูตึงแบบทัดหลังหูที่ใช้งานผ่านการชาร์จ ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก น้ำหนักเพียง 7 กรัม ปรับความดังได้ 4 ระดับ มีโหมดลดเสียงรบกวน 4 โหมด ชาร์จเต็ม 1 ครั้งใช้งานได้นาน 80 ชั่วโมง นำเข้าจากประเทศจีนมีการรับประกัน 1 ปีจากการใช้งาน

เครื่องช่วยฟัง Beurer แบบถ่าน รุ่น HA20

3.เครื่องช่วยฟัง Beurer แบบถ่าน รุ่น HA20

เป็นเครื่องช่วยฟังแบบทัดหลังหู ใส่ถ่าน ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก น้ำหนักเพียง 9 กรัม ขยายเสียงสูงสุด 40 เดซิเบล สัญญาณเสียงสูงสุด 128 เดซิเบล ปรับระดับเสียงได้ถึง 4 ระดับ สามารถใช้งานได้นานถึง 72 ชั่วโมงต่อถ่าน 1 ก้อน นำเข้าจากประเทศเยอรมนี รับประกัน 3 ปีจากการใช้งานปกติ

เครื่องช่วยฟัง Lifebox แบบถ่าน รุ่น L-HA01

4.เครื่องช่วยฟัง Lifebox แบบถ่าน รุ่น L-HA01

เครื่องช่วยฟังชนิดทัดหลังหูแบบใส่ถ่าน ใช้สำหรับผู้ที่มีปัญหาทางการได้ยิน ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบาเพียง 6 กรัม ปรับเสียงได้ 4 ระดับ สามารถใช้งานได้นาน 200 ชั่วโมงต่อถ่าน 1 ก้อน มีการรับประกัน 1 ปีจากการใช้งานปกติ

เครื่องช่วยฟัง Lifebox แบบชาร์จ รุ่น L-HA02

5.เครื่องช่วยฟัง Lifebox แบบชาร์จ รุ่น L-HA02

หูฟังสำหรับคนหูตึงแบบชาร์จชนิดทัดหลังหู ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก  น้ำหนักเบาสามารถปรับระดับเสียงได้ 4 ระดับ มีโหมดลดเสียงรบกวน 4 โหมด ใช้ระยะเวลาในการชาร์จ 4-6 ชั่วโมง สามารถใช้งานได้ 80 ชั่วโมง มีการรับประกัน 1 ปีจากการใช้งานปกติ

เครื่องช่วยฟัง V Behind U แบบถ่าน รุ่น JH-907

6.เครื่องช่วยฟัง V Behind U แบบถ่าน รุ่น JH-907

เครื่องช่วยฟังแบบกล่องที่ได้มาตรฐาน ISO13485 , ISO9001 ใช้งานด้วยถ่าน AA 1.5 โวลต์ 1 ก้อน สามารถใช้งานได้นาน 170 ชั่วโมง คุณสมบัติทางเทคนิคคือ ขยายเสียงประมาณ 47 เดซิเบล ปรับระดับความดังได้ 9 ระดับ ควบคุมเสียงได้ถึง 3 โทนเสียง คือ เสียงนุ่ม เสียงชัดเจน เสียงแหลมคมชัด มีการรับประกัน 1 ปีจากการใช้งานปกติ

7.เครื่องช่วยฟัง Cofoe แบบดิจิทัล รุ่น D-C-C1R

เป็นเครื่องช่วยฟังแบบใส่ในช่องหู ใช้สำหรับผู้ป่วยที่มีความผิดปกติทางการได้ยิน ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก มองเห็นได้ยาก ออกแบบมาให้พอดีกับช่องหู สวมใส่สบาย มีคุณสมบัติพิเศษคือสามารถลดเสียงรบกวน มีการกรองเสียงที่มีความเสถียร ปรับปรุงเสียงพูดได้ดี สามารถปรับระดับเสียงได้ถึง 5 ระดับ เป็นหูฟังที่มีคุณภาพและมีความน่าเชื่อถือสูง

สรุป

   หูตึง ถือว่าเป็นความผิดปกติทางร่างกายที่ส่งผลในเชิงลบต่อความสามารถทางการได้ยินและการรับข้อมูล ถึงแม้ว่าอาการหูตึงจะเกิดขึ้นจากหลายปัจจัย ที่อาจจะป้องกันและแก้ไขได้ยาก แต่ถึงอย่างนั้นคนหูตึงก็ยังมีโอกาสที่จะได้ยินเสียงและรับข้อมูลได้ดีเทียบเท่ากับคนปกติโดยผ่านหูฟังสำหรับคนหูตึง เพราะหูฟังคนหูตึงมีคุณสมบัติในการขยายเสียงให้ดังในระดับที่คนหูตึงได้ยิน ซึ่งในปัจจุบันหูฟังคนหูตึงก็มีให้ซื้อมากมายหลายยี่ห้อ มีหลายแบบให้เลือกใช้ เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม ส่วนใครที่อยากจะได้หูฟังช่วยฟังเสียงแบบดีๆไปใช้ สามารถเข้ามาเยี่ยมชมและหาซื้อได้ที่เว็บ rakmor.com

– – – – – – –

ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/

โทรติดต่อ : 062-696-8628

Line@ : @Rakmor

FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *