หูฟังเสียงหัวใจ คืออะไร มีความสำคัญแค่ไหน และมีวิธีการใช้งานอย่างไรบ้าง

หูฟังเสียงหัวใจ

    หูฟังเสียงหัวใจ คือ อุปกรณ์สำคัญทางการแพทย์ที่สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย หน้าที่หลักๆจะใช้สำหรับฟังเสียงหัวใจ ปอด ลำไส้ ฟังเสียงการไหลเวียนเลือด หรือจะใช้ฟังเสียงหัวใจของเด็กทารกในครรภ์ก็สามารถทำได้ สำหรับการทำงานหลักๆของหูฟังทางการแพทย์คือจะมีการเชื่อมต่อหูฟังไปที่ร่างกายของผู้ป่วย เพื่อให้แพทย์สามารถฟังเสียงหัวใจหรืออวัยวะต่างๆภายในร่างกายได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ในปัจจุบันหูฟังทางการแพทย์ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายตามสถานพยาบาล ทั้งขนาดเล็กขนาดใหญ่ เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีความสำคัญ สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการวินิจฉัยอาการป่วยและการดูแลรักษาผู้ป่วยได้เป็นอย่างมาก

หูฟังหัวใจ มีความสำคัญทางการแพทย์มากน้อยแค่ไหน

    เชื่อว่าหลายคนคงสงสัยว่าทำไมถึงต้องมีการใช้หูฟังหมอในการวินิจฉัยอาการป่วยรวมไปถึงใช้ในการรักษาผู้ป่วย เหตุผลก็เป็นเพราะว่า หูฟังหมอหรือหูฟังแพทย์ เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้หมอสามารถฟังเสียงการเต้นของหัวใจได้ชัดเจนขึ้น เมื่อได้ยินเสียงการเต้นของหัวใจได้ชัดเจน ก็จะทำให้หมอสามารถวิเคราะห์และวินิจฉัยอาการป่วยไปพร้อมๆกับการหาวิธีการรักษา นอกจากนี้หูฟังแพทย์ยังสามารถใช้เช็คและฟังเสียงอวัยวะต่างๆภายในร่างกายของผู้ป่วย ไม่ว่าจะเป็น ปอด ลำไส้ หรือแม้กระทั่งใช้ฟังเสียงหัวใจของเด็กที่อยู่ในครรภ์ ดังนั้นหูฟังเสียงหัวใจจึงเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญต่ออาชีพหมอ เป็นสิ่งที่หมอแทบทุกคนจะต้องมีติดตัวกันเอาไว้

หูตึงคืออะไร จะรู้ได้อย่างไรว่าเรามีอาการหูตึง ? อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่คลิก

วิธีการใช้งานหูฟังเสียงหัวใจ

1. การใช้หูฟังแพทย์จะต้องมีหลักในการฟัง โดยจะต้องฟังอยู่ในห้องตรวจที่เงียบไม่มีเสียงรบกวน แล้วจะต้องระวังการกระทบกันของสายท่อยาง และนิ้วมือของผู้ตรวจ ระวังอย่าให้เสียดสีกัน เพราะจะทำให้ไม่ได้ยินเสียงที่ชัดเจน

2. เปิดการใช้งานหูฟังแพทย์ โดยส่วนที่สามารถทำการเปิดใช้งานจะมี 2 ด้าน นั่นก็คือด้าน Bell ใช้สำหรับตรวจสอบเสียงต่ำ เช่น เสียงหัวใจผิดปกติ ส่วนอีกหนึ่งด้านก็คือ Diaphragm ใช้สำหรับตรวจสอบเสียงสูง เช่น เสียงหายใจ เสียงหัวใจปกติ เสียงของลำไส้ เป็นต้น สำหรับการเปิดใช้งานควรเปิดแค่ 1 ด้านต่อการตรวจแต่ละอย่างเท่านั้น

3. สวมส่วนที่เป็นหูฟังเข้ากับหูทั้งสองข้างของผู้ตรวจ โดยควรสวมให้พอดีไม่ควรสวมแน่นเกินไป และไม่ควรจะไขว้สายหูฟัง เพราะอาจจะทำให้ได้ยินเสียงไม่ชัดเจน

4. แนบด้าน Bell หรือด้าน Diaphragm บนร่างกายของผู้ป่วยในส่วนที่ต้องการจะฟังเสียง ควรแนบให้แนบเนื้อกับผู้ป่วยโดยตรง ไม่ผ่านเสื้อผ้า เพื่อป้องกันการได้ยินเสียงที่ผิดพลาดหรือเสียงที่ไม่ชัดเจน เพื่อที่จะทำให้สามารถฟังเสียงหัวใจหรือเสียงอวัยวะต่างๆได้อย่างชัดเจนที่สุด

5. ในการฟังเสียงปอด ให้ใช้ด้าน Diaphragm ในการฟังเสียง โดยการฟังเสียงปอดสามารถฟังได้ทั้งหมด 4 จุด จุดแรกคือใต้ไหปลาร้าของผู้ป่วยทั้งด้านซ้ายและด้านขวา ส่วนที่ 2 คือบริเวณอกบุ๋มเหนือลิ้นปี่ของผู้ป่วย ด้านซ้ายและด้านขวา แต่ถ้าหาก

6. ในการฟังเสียงหัวใจ ให้ใช้หูฟังเสียงหัวใจ ด้าน Bell ในการฟังเสียง โดยจะสามารถฟังเสียงหัวใจได้ทั้งหมด 4 จุด จุดที่ 1 คือ บริเวณซี่โครงที่สองของผู้ป่วยทั้งด้านซ้ายและด้านขวา ต่อมาคือบริเวณซี่โครงที่ 5 ส่วนอีก 1 จุดคือบริเวณใต้ราวนม

สามารถหาซื้อ หูฟังเสียงหัวใจ หรือ หูฟังแพทย์ จากที่ไหนได้บ้าง

สำหรับแพทย์หรือคนทั่วไปที่ต้องการจะหาซื้อหูฟังเสียงหัวใจหรือหูฟังแพทย์ แต่ยังไม่มีที่ซื้อหรือยังไม่มีเว็บไซต์ที่มีการจัดจำหน่ายหูฟังแพทย์ที่ได้มาตรฐาน ผ่านการยอมรับในระดับสากล เราขอแนะนำเว็บไซต์ Rakmor.com เว็บที่จัดทำขึ้นมาโดยบริษัท รักหมอ เมดิคอล จำกัด ซึ่งเป็นผู้นำเข้าและจัดหาเครื่องมือทางการแพทย์ อุปกรณ์ในการรักษาผู้ป่วย อุปกรณ์ดูแลผู้สูงอายุ รวมไปถึงผู้พิการ นำเข้าจากโรงงานที่ได้มาตรฐานในประเทศและยังมีการนำเข้าจากแบรนด์ชั้นนำทั่วโลก ภายในเว็บไซต์ของเรามีการจัดจำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานในระดับโลก มีแบรนด์ผู้ผลิตกว่า 30 แบรนด์เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา เราจึงมีหูฟังทางการแพทย์ เครื่องมือแพทย์ รวมไปถึงอุปกรณ์ต่างๆที่มีคุณภาพหลายรุ่นหลายยี่ห้อ นอกจากนี้เรายังมีการการันตีสินค้าทั้งหมดว่าเป็นของแท้ 100% สินค้าทุกชิ้นได้มาตรฐานและมีประสิทธิภาพการใช้งานสูง 

ใครที่ต้องการจะหาซื้อหูฟังแพทย์ไปใช้งาน สามารถหาซื้อกับทางเว็บไซต์ของเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง รับรองว่าท่านจะได้ หูฟังแพทย์ราคา ไม่แพง ได้อุปกรณ์และเครื่องมือที่ได้มาตรฐานไปใช้งาน ส่วนท่านใดที่มีข้อสงสัยหรืออยากจะขอคำปรึกษาจากทางเว็บไซต์ของเรา สามารถติดต่อสอบถามได้จากช่องทางการติดต่อที่อยู่บนเว็บไซต์ได้ตลอดเวลา เรามีทีมงานที่มีคุณภาพพร้อมตอบคำถาม พร้อมทั้งให้คำปรึกษาและคำแนะนำ รับรองว่าท่านจะได้รับการบริการที่ดีและจะได้อุปกรณ์ที่มีคุณภาพ ในราคาที่คุ้มค่าไปใช้งานอย่างแน่นอน

หูฟังทางการแพทย์ ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นต่อการวินิจฉัยอาการป่วยและการดูแลรักษาผู้ป่วย เป็นอุปกรณ์ที่หมอส่วนใหญ่มีติดตัวกันเอาไว้แทบทุกคน เพราะหูฟังทางการแพทย์สามารถฟังเสียงหัวใจและอวัยวะต่างๆเช่น ปอด ลำไส้ ภายในร่างกายได้อย่างชัดเจน ทำให้หมอสามารถวินิจฉัยอาการป่วยได้ง่ายยิ่งขึ้นกว่าเดิม หูฟังทางการแพทย์จึงเป็นอุปกรณ์ที่จะขาดไม่ได้ สำหรับใครที่กำลังหาซื้อ หูฟังเสียงหัวใจ ที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานที่จะนำไปใช้งาน ช่องทางการหาซื้อที่ง่ายและตอบโจทย์ความต้องการได้ดีที่สุดก็คือเลือกซื้อกับเว็บไซต์ Rakmor.com เว็บไซต์ผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์ เครื่องมือแพทย์ และอุปกรณ์ต่างๆที่ได้มาตรฐานที่สุดในประเทศ

– – – – – – –

ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/

โทรติดต่อ : 062-696-8628

Line@ : @Rakmor

FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *