เทคนิคการดูแลรักษา เตียงสำหรับผู้ป่วยติดเตียง เพื่อยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานมากขึ้น

เทคนิคการดูแลรักษา

เตียงผู้ป่วยติดเตียง

เตียงผู้ป่วยติดเตียง คือ เตียงนอนสำหรับผู้ป่วยที่ต้องนอนอยู่บนเตียงตลอดเวลา ไม่สามารถลุกออกจากเตียงนอนได้ เนื่องจากมีอาจมีอาการเจ็บป่วยหรือเกิดจากความพิการ ซึ่งผู้ป่วยติดเตียงจะต้องได้รับการดูแลจากผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่างๆหรือโรคแทรกซ้อน เช่น แผลกดทับ ปอดบวมหรือกล้ามเนื้อลีบ และแน่นนอนว่าผู้ป่วยติดเตียงสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากที่จะช่วยลดโอกาสในการเกิดผลกดทับก็คือ การใช้ที่นอนผู้ป่วยติดเตียงหรือเตียงสำหรับผู้ป่วยติดเตียงเข้ามาเป็นตัวช่วยทำให้ผู้ป่วยนอนได้สบายมากขึ้น ดังนั้นบทความนี้จะพาคุณไปรู้จักกับความสำคัญของเตียงผู้ป่วยว่ามีความสำคัญต่อผู้ป่วยติดเตียงอย่างไร

เตียงผู้ป่วย มีความสำคัญกับผู้ป่วยติดเตียง มากแค่ไหน

เตียงผู้ป่วย มีความสำคัญกับผู้ป่วยติดเตียง มากแค่ไหน

เตียงนอนสำหรับผู้ป่วยติดเตียง เป็นเตียงที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากต่อผู้ป่วยติดเตียง เพราะมีคุณสมบัติที่เหมาะสมและเป็นประโยชน์อย่างมาก ซึ่งปัญหาใหญ่ที่มักเกิดขึ้นกับผู้ป่วยติดเตียง ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันการเกิดแผลกดทับ ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ป่วยติดเตียงเมื่ออยู่บยเตียง สามารถปรับตำแหน่งและท่าทางต่างๆได้ ไม่ว่าจะเป็นท่านั่งและท่านอน ช่วยแบ่งเบาภาระให้กับผู้ดูแลสามารถพลิกตัวผู้ป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังมีคุณสมบัติด้านความปลอดภัย ไม่ทำให้เกิดอันตรายในระหว่างที่อยู่บนเตียงด้วยนั่นเอง

วิธีการดูแลรักษา เตียงสำหรับผู้ป่วยติดเตียง

วิธีการดูแลรักษา เตียงสำหรับผู้ป่วยติดเตียง

การดูแลที่นอนคนป่วยติดเตียง เป็นสิ่งที่เราไม่สามารถมองข้ามได้ เพราะเตียงนอนผู้ป่วยติดเตียงที่ดีจะช่วยทำให้ผู้ป่วยมีสุขภาพจิตใจที่ดีมากขึ้นด้วย รวมถึงควรดูแลรักษาเตียงผู้ป่วยติดเตียงด้วย ซึ่งวิธีการดูแลรักษาเตียงสำหรับผู้ป่วยติดเตียง มีดังนี้

1.ตรวจเช็คคุณภาพเตียงอย่างสม่ำเสมอ

การดูแลที่นอนสำหรับผู้ป่วยติดเตียง ควรจะตรวจคุณคุณภาพของเตียงนอนอย่างสม่ำเสมอ ว่ามีความผิดปกติตรงไหนบ้าง เพื่อช่วยหลีกเลี่ยงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ป่วยได้นั่นเอง

2.เปลี่ยนผ้าปูที่นอนเป็นประจำ

ผ้าปูที่นอนคนป่วยติดเตียง เป็นสิ่งที่ควรใส่ใจเป็นอย่างมาก ต้องเปลี่ยนเป็นประจำ เพราะผ้าปูที่นอนเป็นสิ่งที่เกิดการหมักหมมของสิ่งสกปรกและเชื้อโรคจำนวนมาก ดังนั้นจึงควรเปลี่ยนผ้าปูที่นอนเป็นประจำ

3.ทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ

ควรทำความสะอาดเตียงนอนผู้ช่วยอย่างสม่ำเสมอ เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่า เตียงนอนผู้ป่วยนั้นอาจมีโรคเชื้อและสิ่งสกปรกเกาะอยู่ด้วยจำนวนมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อหากผู้ป่วยติดเตียงมีบาดแผลได้  นอกจากนี้ก็ยังทำให้รู้สึกไม่สบายตัวด้วยเช่นกัน ทำให้ต้องทำความสะอาดเป็นอย่างสม่อเสมอ

4.ใช้ฟังก์ชันต่างๆอย่างถูกวิธี

เตียงนอนผู้ป่วยติดเตียง มักจะมีฟังก์ชันในการใช้งานมากมาย ซึ่งเตียงนอนแต่ละยี่ห้อก็จะมีวิธีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ทำให้ต้องศึกษาทำความเข้าใจวิธีการใช้งานฟังก์ชันต่างๆให้เข้าใจและใช้งานอย่างถูกวิธี

5.ใช้งานให้ถูกประเภท

เตียงนอนผู้ป่วยมีให้เลือกใช้งานมากมายหลายประเภท ซึ่งควรเลือกใช้งานเตียงนอนผู้ป่วยติดเตียงให้เหมาะสม เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการใช้งานสูงสุด

ข้อควรระวังในการใช้งานเตียงสำหรับผู้ป่วยติดเตียง

ข้อควรระวังในการใช้งานเตียงสำหรับผู้ป่วยติดเตียง 

1.สภาวะกลืนลำบาก

สำหรับข้อควรระวังในการใช้งานเตียงคนป่วยติดเตียง ก็คือเกิดการสภาวะกลืนลำบากที่เกิดจากความผิดปกติของช่องปากและคอหอย ซึ่งเสี่ยงต่อการลำลักในขณะที่รับประทานอาหารหรือนำไปสู่ปอดบวมและติดเชื้อได้ง่าย

2.ความสะอาด

การทำความสะอาดร่างกายและสิ่งขับถ่ายของผู้ป่วยเป็นประจำ ควรหมั่นชำระร่างกายและการขับถ่ายอย่างสม่ำเสมอ หมั่นดูแลสุขภาพช่องปากของผู้ป่วยเพื่อลดการสะสมของแบคทีเรียและลดความเสี่ยงปอดอักเสบ รวมถึงควรจัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมต่อการใช้งานและควรทำให้อากาศถ่ายเทอยู่เสมอ

3.ฟังก์ชันต่างๆ

สำหรับฟังก์ชันในต่างๆที่ใช้คอนโทรลเตียงนอน เป็นสิ่งที่ไม่สามารถมองข้ามได้ ควรใช้งานให้ถูกต้อง เพราะจะได้มีประสิทธิภาพในการใช้งานสูงสุด ช่วยทำให้ผู้ป่วยติดเตียงนอนบนเตียงได้สบายยิ่งขึ้น

4.การเกิดแผลกดทับ

ข้อควรระวังในการใช้งานเตียงนอนผู้ป่วยติดเตียงก็คือ การเกิดแผลกดทับ ซึ่งเกิดการเสียดสีระหว่างผิวหนังกับผิวที่นอนเป็นระยะเวลานาน ทำให้เกิดกดทับจนเป็นแผล ซึ่งควรหมั่นพลิกตัวผู้ป่วยทุก 2 ชั่วโมง

พฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยงในการใช้งานเตียงผู้ป่วย

พฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยงในการใช้งานเตียงผู้ป่วย

1.การกระโดดบนเตียง เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะเตียงนอนผู้ป่วยถูกออกแบบมาเพื่อพักฟื้นร่างกาย ทำให้นอนหลับได้สบายขึ้น การกระโดนบนเตียงจึงไม่ควรทำอย่างยิ่ง

2.ไม่นำผ้าที่ใช้งานแล้วกับเตียงหนึ่งไปวางบนเตียงอื่น เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค

3.ควรล็อกล้อเตียงนอนผู้ป่วย เมื่อไม่ต้องเคลื่อนย้ายเตียง ป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับตัวผู้ป่วย

4.ควรยกราวกั้นข้างเตียงขึ้นทั้ง 2 ข้าง เพื่อป้องกันผู้ป่วยติดเตียงหล่นจากเตียงนอน

ซื้อ เตียงผู้ป่วยติดเตียง ที่ไหนดี

ในปัจจุบันนี้มีร้านจำหน่ายเตียงผู้ป่วยติดเตียงจำนวนมาก ซึ่งอาจทำให้คุณไม่รู้จะเลือกซื้อเตียงนอนผู้ป่วยที่ไหนดี ที่สามารถใช้งานได้ปลอดภัย เราขอแนะนำ Rakmor ร้านจำหน่ายอุปกรณ์การแพทย์ จำหน่ายเตียงผู้ป่วยติดเตียงราคาถูก ที่ได้คุณภาพและมีมาตรฐาน อีกทั้งยังมีการรับประกันสินค้า หากสนใจที่จะสั่งซื้อก็สามารถทักเข้ามาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับเราได้ที่นี่เลย

ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *