เครื่องฟังเสียงหัวใจทารกไม่ได้ยิน เกิดจากสาเหตุอะไร ? มีวิธีการแก้ไขอย่างไรบ้าง

เครื่องฟังเสียงหัวใจทารกไม่ได้ยิน มีสาเหตุจากอะไร

เครื่องฟังเสียงหัวใจทารกไม่ได้ยิน เป็นปัญหาหนึ่งที่มักเกิดขึ้นในระหว่างการฟังเสียงหัวใจทารกในครรภ์ ปัญหานี้ทำให้คนเป็นแม่รู้สึกร้อนรุ่มใจ กระวนกระวายใจเกี่ยวกับชีวิตของลูกน้อย ว่าลูกน้อยในครรภ์ยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ แต่ถึงแม้ว่าปัญหาในลักษณะนี้ จะทำให้เกิดความกังวลใจ เกิดความสงสัย คุณแม่ก็อย่าเพิ่งตื่นตระหนกตกใจไป เพราะบางทีการไม่ได้ยินเสียงหัวใจลูกน้อย อาจเกิดจากความผิดปกติของเครื่องฟังเสียงหัวใจทารก และอาจเกิดจากสภาพทางร่างกายของแม่ ที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการใช้เครื่องฟังเสียงหัวใจทารกก็เป็นได้ 

เครื่องฟังเสียงหัวใจทารกไม่ได้ยินเสียง เกิดจากอะไร ?

เมื่อฟังเสียงหัวใจทารกด้วยเครื่องฟังเสียงหัวใจแล้วไม่ได้ยิน ปัญหาอาจเกิดจากหลายสาเหตุ ดังนี้

1.คุณแม่มีน้ำหนักตัวเกิน

น้ำหนักตัวเป็นหนึ่งในสาเหตุ ที่ทำแม่ให้ไม่ได้ยินเสียงหัวใจของทารกน้อยในครรภ์ เพราะน้ำหนักตัวของแม่ที่เพิ่มขึ้น จะทำให้ชั้นไขมันบริเวณหน้าท้องของแม่หนาขึ้น ส่งผลให้เครื่องฟังเสียงหัวใจทารก ไม่สามารถตรวจจับคลื่นเสียงหัวใจ หรือจับจังหวะการเต้นของหัวใจทารกในครรภ์ได้

2.อาจมีภาวะแท้งบุตร

ภาวะแท้งบุตรเป็นสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้แม่ไม่ได้ยินเสียงหัวใจของลูก แต่อย่างไรก็ตาม การจะรู้ว่าลูกในครรภ์ยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ จะขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ โดยคุณแม่จะต้องเข้าตรวจรับการอัลตร้าซาวด์จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อตรวจดูสัญญาณชีพของลูกน้อยในครรภ์ ว่ายังมีชีวิตอยู่หรือไม่

3.ทารกเป็นโรคหัวใจแต่กำเนิด

เมื่อตรวจฟังเสียงหัวใจลูกน้อยในครรภ์ด้วยเครื่องฟังเสียงหัวใจ แล้วไม่ได้ยินเสียงหัวใจของลูก อาจเป็นไปได้ว่าทารกในครรภ์ป่วยเป็นโรคหัวใจแต่กำเนิด โดยโรคหัวใจในเด็กหรือโรคหัวใจแต่กำเนิด จะทำให้ผนังกั้นระหว่างห้องหัวใจด้านบน หรือด้านล่างเกิดการรั่ว ส่งผลให้ระบบการทำงานของหัวใจทารกในครรภ์ทำงานผิดพลาด จนเครื่องฟังเสียงหัวใจไม่สามารถตรวจจับได้ นอกจากนี้โรคหัวใจแต่กำเนิดยังทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ กับทารกอีกด้วย 

4.ตำแหน่งของเครื่องไม่ตรงกับทารกในครรภ์

ตำแหน่งเครื่องฟังเสียงหัวใจ ที่ไม่ตรงกับตำแหน่งหัวใจทารก เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้แม่ไม่ได้ยินเสียงหัวใจทารกน้อยในครรภ์ โดยคุณแม่จะได้ยินเสียงหัวใจก็ต่อเมื่อวางตำแหน่งของเครื่องได้ตรงกับตำแหน่งหัวใจของทารก ส่วนอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้คุณแม่ไม่ได้ยินเสียงหัวใจทารกคือทารกทำการพลิกตัว ทำให้ตำแหน่งของเครื่องกับตำแหน่งหัวใจของทารกไม่ตรงกัน 

เครื่องฟังเสียงหัวใจทารกไม่ได้ยิน อันตรายไหม แก้อย่างไร

เครื่องฟังเสียงหัวใจทารกไม่ได้ยินเสียงลูกในครรภ์ อันตรายไหม ?

ในช่วงแรกที่มีการตั้งครรภ์ หากยังไม่ได้ยินเสียงหัวใจของลูกน้อยในครรภ์ ยังไม่ถือว่าเป็นเรื่องที่อันตราย เพราะช่วงนี้หัวใจทารกยังมีขนาดเล็ก และทารกก็มักจะอยู่ในมดลูกของแม่ แต่เมื่อเข้าสู่อายุครรภ์ประมาณ 12 สัปดาห์ขึ้นไป หากฟังเสียงหัวใจ ด้วยเครื่องฟังเสียงหัวใจทารกแล้วไม่ได้ยิน กรณีนี้อาจเป็นอันตราย คุณแม่ควรรีบติดต่อแพทย์ เพื่อให้แพทย์ทำการตรวจสอบ และหาสาเหตุ พร้อมกับทำการอัลตร้าซาวด์ เพื่อดูว่าทารกในครรภ์มีสภาพร่างกายที่สมบูรณ์ และมีการเจริญเติบโตที่ถูกต้องหรือไม่ 

วิธีแก้เมื่อเครื่องฟังเสียงหัวใจทารกไม่ได้ยินเสียง

เมื่อเครื่องฟังเสียงหัวใจทารกไม่ได้ยินเสียง จะต้องแก้ด้วยการวางเครื่องให้ตรงกับตำแหน่งของทารก เพื่อให้ได้ยินเสียงหัวใจทารกในครรภ์ ถ้ายังไม่ได้ยินเสียงหัวใจทารกอีก ให้ตรวจสอบความผิดปกติของเครื่อง ว่ายังทำงานได้ดีอยู่หรือไม่ แต่ถ้ามีสาเหตุอื่น ที่นอกเหนือจากการวางตำแหน่ง และความผิดปกติของเครื่องฟังเสียงหัวใจทารก คุณแม่ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์ทำการวินิจฉัย และหาวิธีรักษาที่ถูกต้องต่อไป

ปัญหา เครื่องฟังเสียงหัวใจทารกไม่ได้ยินเสียง เป็นปัญหาที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ โดยเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ เช่น ปัญหาจากตัวเครื่อง ปัญหาจากน้ำหนักตัวของแม่ รวมไปถึงการวางตำแหน่งเครื่อง แต่อย่างไรก็ตาม หากคุณแม่ไม่สามารถหาสาเหตุที่แน่ชัด และไม่สามารถแก้ไขด้วยตัวเองได้ ให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำแนะนำ และเพื่อให้แพทย์ทำการรักษาอย่างถูกวิธี 

ส่วนคุณแม่ท่านไหนที่ต้องการซื้อเครื่องฟังเสียงหัวใจทารกที่มีคุณภาพ มีคุณสมบัติที่เหมาะสมกับการฟังเสียงหัวใจลูกน้อย แนะนำให้ซื้อเครื่องฟังเสียงหัวใจทารกจาก Rakmor เพราะเป็นเครื่องมือฟังเสียงหัวใจทารกที่ได้มาตรฐาน ส่งตรงจากโรงงาน มีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย ช่วยให้คุณแม่ได้ฟังเสียงหัวใจลูกน้อยอย่างชัดเจน 

ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *