เครื่องผลิตออกซิเจน จําเป็นไหม ? ใช้แล้วส่งผลดีต่อผู้ป่วยอย่างไรบ้าง

เครื่องผลิตออกซิเจน จําเป็นไหม

เครื่องผลิตออกซิเจน จําเป็นไหม

ทุกคนคงเคยได้ยินหรือเคยรู้จักกับ เครื่องผลิตออกซิเจนมาก่อนใช่หรือไม่ แต่บางครั้งเราก็ยังอดสงสัยไม่ได้ว่า เครื่องผลิตออกซิเจน มีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหน โดย เครื่องผลิตออกซิเจน หรือ Oxygen Concentrator คือ อุปกรณ์ทางการแพทย์ชนิดหนึ่งใช้กับผู้ป่วยที่มีความผิดปกติทางการหายใจหรือสำหรับผู้ที่ต้องการออกซิเจน ในปัจจุบันเครื่องผลิตออกซิเจนถูกพัฒนาออกแบบมาให้มีความทันสมัยมากขึ้น ตัวเครื่องแข็งแรง ทนทาน ใช้งานง่าย นอกจากนั้นยังมีเครื่องผลิตออกซิเจนแบบพกพาด้วย วันนี้เราจะพามาดูว่าเครื่องผลิตออกซิเจน มีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหน ใช้กับผู้ป่วยแบบไหนบ้าง พร้อมแนะนำว่าควรใช้เครื่องผลิตออกซิเจนเมื่อไหร่ด้วย เพื่อเป็นข้อมูลสำคัญให้ทุกคนเข้าใจมากขึ้น

เครื่องผลิตออกซิเจน จำเป็นกับผู้ป่วยแบบไหนบ้าง

1.ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ

สำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะโรคปอดเรื้อรัง อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ง่าย เช่น ความดันโลหิตสูง ภาวะหัวใจเต้นผิดปกติหรือภาวะหัวใจล้มเหลว เป็นต้น นอกจากนั้นยังรวมถึงคนที่มักมีปัญหาทั่วไป เช่น นอนกรน หายใจไม่ออก เป็นหวัดบ่อย หรือมักแพ้อากาศ เครื่องผลิตออกซิเจนมีความจำเป็นอย่างมาก สามารถช่วยบรรเทาอาการดังกล่าวได้ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคแทรกซ้อนได้ นอกจากนั้นยังช่วยให้คุณนอนหลับพักผ่อนได้อย่างสบายมากขึ้นด้วย

2.ลดการเกิดภาวะ Hypoxemia

ภาวะ Hypoxemia มักเกิดขึ้นบ่อยกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคปอดเรื้อรัง เนื่องจากเม็ดเลือดแดงไม่ได้รับปริมาณออกซิเจนมากพอ ส่งผลให้เกิดอาหารเหล่านี้ ได้แก่ หายใจเสียงดัง หายใจถี่ หายใจหอบ มึนงง ผิวหนังเกิดการเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำเงินหรือสีเขียวเข้ม หากได้รับออกซิเจนเพียงพอ ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการเหล่านี้ได้ ดังนั้น เครื่องผลิตออกซิเจนจึงมีความสำคัญอย่างมาก ทำให้ผู้ป่วยอยู่ในภาวะที่ปลอดภัย

เครื่องผลิตออกซิเจน 10 ลิตร ยี่ห้อ devilbiss รุ่น 1025ks (20psi)

3.สำหรับผู้ที่สูบบุหรี่เป็นประจำ

เครื่องผลิตออกซิเจนเหมาะกับคนที่สูบบุหรี่เป็นประจำ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งปอด เมื่อสารนิโคตินและคาร์บอนมอนอกไซด์ เข้าสู่ร่างกายทำให้ออกซิเจนในร่างกายลดน้อยลง แต่เครื่องผลิตออกซิเจนจะช่วยทำให้คุณได้รับปริมาณออกซิเจนมากขึ้น

4.ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบการไหลเวียนของเลือด

เครื่องผลิตออกซิเจนช่วยส่งเสริมให้คุณภาพชีวิตคุณดีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมักจะเหนื่อยง่ายหรือมีอาการอ่อนล้า เนื่องจากระบบการไหลเวียนของเลือดไม่ดี เหมาะที่จะใช้เครื่องผลิตออกซิเจนอย่างมาก มีติดบ้านไว้สักเครื่อง หรือซื้อรุ่นแบบพกพา สะดวกสบายติดตัวไปได้ทุกที่ ช่วยได้เยอะเลยทีเดียว เพราะช่วยให้ระบบการไหลเวียนของเลือดในร่างกายดีขึ้น การไหลเวียนของเลือดมีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดอาการเหนื่อยง่าย หรืออ่อนล้าและหากร่างกายได้รับออกซิเจนเพียงพอจะช่วยให้รู้สึกสดชื่น ลดความเครียด อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะหรือโรคไมเกรนได้ด้วย

คลิกอ่านบทความเพิ่มเติม : เครื่องผลิตออกซิเจน ดีไหม เมื่อใช้งานส่งผลดีต่อผู้ป่วยอย่างไรบ้าง

เครื่องผลิตออกซิเจน จำเป็นต้องใช้ถึงเมื่อไหร่

เครื่องผลิตออกซิเจน จำเป็นต้องใช้ถึงเมื่อไหร่ หลายๆ คนสงสัย ซึ่งคุณจะพบได้ว่าปัญหาหลักที่เกิดจากการไม่ได้รับออกซิเจนที่เพียงพอได้แก่

  • เหนื่อยหอบง่าย อ่อนเพลีย
  • หายใจไม่อิ่ม ไม่สะดวก
  • ไมเกรน ปวดหัว มีอาการเครียด
  • หลับยากหรือนอนหลับไม่สนิท

หากคุณมีอาการดังกล่าวสามารถใช้เครื่องผลิตออกซิเจนเลย แต่สำหรับผู้ที่มีปัญหานอนไม่ค่อยหลับหรือหลับไม่สนิท แนะนำใช้ให้ประมาณ 1-2 ชั่วโมงก่อนนอน ช่วยให้นอนหลับพักผ่อนได้สบายมากขึ้น ข้อแนะการใช้งานเครื่อง หากใช้เป็นระยะเวลานานต่อเนื่อง 8 ชั่วโมง ควรพักเครื่องก่อนอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เพราะถ้าไม่หยุดพักเครื่องอาจทำให้มอเตอร์ร้อนได้

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 6 ประโยชน์ ของเครื่องผลิตออกซิเจน ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน จะมีอะไรบ้างตามมาดูกัน

เครื่องผลิตออกซิเจน จำเป็นหรือไม่

สรุปแล้วเครื่องผลิตออกซิเจนจำเป็นไหม มาก-น้อย แค่ไหน ?

ขอเสริมเรื่องของอันตรายจากการใช้เครื่องผลิตออกซิเจน เพื่อเป็นเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ เพราะหลายคนสงสัยว่า การใช้ออกซิเจนบำบัดอันตรายมากน้อยแค่ไหน ออกซิเจนคือองค์ประกอบสำคัญมากๆ ในร่างกายของมนุษย์ ใช้ในการหายใจเปรียบเหมือนเชื้อเพลิงของอวัยวะต่างๆ ซึ่งโดยปกติค่าออกซิเจนในเลือดของมนุษย์จะอยู่ที่ 95-99% หากออกซิเจนในเลือดต่ำ อาจส่งผลให้เกิดปัญหาหรืออาการผิดปกติตามมาได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ายิ่งมีออกซิเจนเยอะๆ ยิ่งดี เพราะหากได้รับออกซิเจนมากเกินไปหรือร่างกายมีความเข้มข้นของออกซิเจนสูง อาจส่งผลให้ปอดหยุดทำงานได้เลย ดังนั้น จะเห็นได้ว่า เครื่องผลิตออกซิเจนมีความจำเป็นมาก แต่ถ้าหากใช้ไม่เหมาะสม หรือร่างกายได้รับปริมาณออกซิเจนมากเกินไป ก็อาจส่งผลเสียได้เช่นเดียวกัน

เครื่องผลิตออกซิเจน ในปัจจุบันมีทั้งที่ใช้งานภายในบ้านและรุ่นแบบพกพา โดยมีตั้งแต่ขนาด 3 ลิตร-10 ลิตร เลยทีเดียว จำนวนลิตรที่แตกต่างกันออกไป หมายถึงความสามารถในการปรับอัตราการไหลของออกซิเจน เช่น เครื่องผลิตออกซิเจน ขนาด 5 ลิตร สามารถปรับอัตราการไหลของออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายต่อนาที โดยปรับได้สูงสุด 5 ลิตรต่อนาที เป็นต้น สำหรับผู้ที่ต้องเดินทางบ่อยๆ แนะนำให้ซื้อเครื่องผลิตออกซิเจนขนาดพกพา มีน้ำหนักเบา เพราะช่วยอำนวยความสะดวกสบายต่อการใช้งาน ยิ่งเลือกแบรนด์ดี รุ่นที่มีประสิทธิภาพ ทันสมัย ใช้งานง่าย ก็ยิ่งดี ตอบโจทย์และคุ้มค่า ที่สำคัญใช้งานได้อย่างปลอดภัย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : เครื่องผลิตออกซิเจนใช้น้ำอะไร ? เพื่อให้ความชุ่มชื้นกับผู้ป่วยเมื่อเพิ่มออกซิเจนให้ร่างกาย

มาถึงตรงนี้ เชื่อว่าหลายคนคงมีคำตอบในใจแล้วใช่หรือไม่ว่า เครื่องผลิตออกซิเจน จำเป็นไหม จากความคิดเห็นโดยส่วนตัวของผู้เขียน กล้าการันตีได้เลยว่าเครื่องผลิตออกซิเจนมีความจำเป็นอย่างมาก มีประโยชน์หลายอย่างๆ โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ หรือแม้กระทั่งผู้ที่อยู่ในภาวะปกติทั่วไป แต่บางครั้งอาจต้องพบเจอกับความเครียด นอนไม่หลับ หรือหลับไม่สนิท ก็สามารถใช้เครื่องผลิตออกซิเจนได้ เพราะเป็นเครื่องที่ช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น แต่ก็ต้องใช้งานให้เหมาะสม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เลือกแบรนด์ รุ่น หรือยี่ห้อที่เชื่อถือได้ เพื่อให้คุ้มค่าและการใช้งานที่ปลอดภัยนั่นเอง   

– – – – – – –
ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *