เครื่องผลิตออกซิเจนใช้น้ำอะไร ? เพื่อให้ความชุ่มชื้นกับผู้ป่วยเมื่อเพิ่มออกซิเจนให้ร่างกาย

เครื่องผลิตออกซิเจนใช้น้ำอะไร เพื่อให้ความชุ่มชื้นกับผู้ป่วย

เครื่องผลิตออกซิเจนโดยทั่วไปมักจะมีอุปกรณ์ที่เป็นกระปุกน้ำให้ควบคู่มาด้วย โดยกระปุกน้ำนั้นจะมีหน้าที่ในการให้ความชุ่มชื้นกับผู้ป่วยระหว่างการเพิ่มออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายผ่านทางจมูก เนื่องจากหากให้ออกซิเจนเป็นเวลานานๆ โดยไม่มีการเพิ่มความชุ่มชื้น จะทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการจมูกแห้ง จนนำไปสู่การเกิดแผลหรือจมูกอักเสบได้

ดังนั้นกระปุกน้ำจึงถือเป็นส่วนที่มีความสำคัญอย่างมากเลย ซึ่งสิ่งต่อมาที่ผู้ดูแลหรือผู้ป่วยควรรู้ก็คือ เครื่องผลิตออกซิเจนใช้น้ำอะไร ? ถึงจะดีที่สุด และสามารถใช้น้ำประปาเติมได้หรือไม่ เพื่อที่จะสามารถเลือกใช้งานได้อย่างเหมาะสมและปลอดภัยมากที่สุด RAKMOR สรุปมาให้แล้วค่ะ

เครื่องผลิตออกซิเจนใช้น้ำอะไร

ในการเลือกใช้น้ำสำหรับเติมกระปุกน้ำของเครื่องผลิตออกซิเจนนั้น จะต้องเลือกน้ำที่มีความสะอาดและบริสุทธิ์ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการปนเปื้อนของสิ่งสกปรก หรือเชื้อโรคระหว่างการให้ออกซิเจน ซึ่งอาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้ ฉะนั้นจึงควรเลือกให้ดีและเหมาะกับการใช้งาน โดยน้ำที่แนะนำในการใช้สำหรับเครื่องผลิตออกซิเจนจะมีอยู่ 2 ชนิด ดังนี้

1.น้ำกลั่นสเตอร์ไรด์

น้ำกลั่นสเตอร์ไรด์ ถือเป็นน้ำที่นิยมใช้สำหรับให้ความชุ่มชื้นระหว่างการเพิ่มออกซิเจนเข้าสู่ร่างกาย เนื่องจากเป็นน้ำที่มีความสะอาด ได้ผ่านการฆ่าเชื้อโรค และสิ่งปนเปื้อนต่างๆ มาเป็นอย่างดีแล้ว ซึ่งนอกจากจะสามารถใช้กับเครื่องผลิตออกซิเจนได้แล้ว ยังสามารถใช้น้ำกลั่นสเตอร์ไรด์ในการล้างแผล ล้างเครื่องมือแพทย์ หรือล้างคอนแทคเลนส์ได้อีกด้วย

2.น้ำดื่มสะอาด

ในการให้ความชุ่มชื้นกับผู้ป่วยขณะเพิ่มออกซิเจน นอกจากการใช้น้ำกลั่นสเตอร์ไรด์ ยังสามารถใช้น้ำดื่มสะอาดได้ด้วยเช่นกัน โดยน้ำดื่มสะอาดจะผ่านการกรองเอาสิ่งสกปรก และสารตกค้างออก รวมถึงได้ผ่านการฆ่าเชื้อโรคมาแล้ว จึงทำให้มีความสะอาดต่อการนำมาดื่ม และมีความปลอดภัยหากจะนำมาใช้กับเครื่องผลิตออกซิเจน แต่ต้องเป็นน้ำดื่มที่เปิดจากขวดใหม่ๆ เท่านั้นนะคะถึงจะใช้ได้ 😊

คลิกอ่านทบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้เครื่องผลิตออกซิเจนได้ที่นี่ :

📌 เครื่องผลิตออกซิเจน คืออะไร มีกี่ประเภท มีหลักการทำงานอย่างไรบ้าง

📌 เครื่องผลิตออกซิเจน ดีไหม เมื่อใช้งานส่งผลดีต่อผู้ป่วยอย่างไรบ้าง

📌 แนะนำ 7 เครื่องผลิตออกซิเจน ยี่ห้อไหนดี มีทั้งแบบพกพาและแบบตั้งโต๊ะ ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

เครื่องผลิตออกซิเจนใช้น้ำอะไรดีที่สุด

ถึงแม้ว่าทั้งน้ำกลั่นสเตอร์ไรด์ และน้ำดื่มสะอาด จะสามารถใช้ให้ความชุ่มชื้นขณะเพิ่มออกซิเจนได้เหมือนกัน แต่หากพิจารณาตามความเหมาะสมในการใช้งาน น้ำกลั่นสเตอร์ไรด์ก็จะดีที่สุด และมีความปลอดภัยมากกว่าการใช้น้ำดื่มสะอาด เนื่องจากน้ำกลั่นสเตอร์ไรด์นั้นถูกนำมาใช้ทางการแพทย์โดยตรง ซึ่งจะต้องได้ผ่านการฆ่าเชื้อ และถูกตรวจสอบคุณภาพมาอย่างละเอียด เพื่อเป็นการรับรองมาตรฐานของน้ำกลั่น ว่ามีความสะอาดและปราศจากเชื้อโรคจริงๆ

วิธีใช้งานน้ำกลั่นสเตอร์ไรด์กับเครื่องผลิตออกซิเจน

  • เติมน้ำกลั่นสเตอร์ไรด์ลงไปในกระปุกน้ำของเครื่องผลิตออกซิเจนให้อยู่ในระดับปานกลาง ไม่ควรเติมมากเกินไป เพราะน้ำอาจจะกระเด็นเข้าเครื่องผลิตออกซิเจนได้
  • ควรเปลี่ยนน้ำกลั่นสเตอร์ไรด์ที่ใช้ทุกวัน ไม่ควรใช้ซ้ำหรือทิ้งไว้นาน เพราะจะทำให้เกิดการสะสมของเชื้อโรค
  • คอยตรวจเช็คระดับน้ำในระหว่างวันด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้ระดับน้ำเหลือต่ำจนเกินไป
  • เมื่อทำการเปลี่ยนน้ำกลั่นสเตอร์ไรด์ จะต้องล้างทำความสะอาดกระปุกน้ำทุกครั้ง อาจจะใช้น้ำเปล่าหรือน้ำกลั่นในการล้างก็ได้ และหลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาทำความสะอาดต่างๆ

ใช้น้ำประปากับเครื่องผลิตออกซิเจนได้หรือไม่

สำหรับน้ำประปาที่เราใช้อุปโภคในชีวิตประจำวันนั้น จะไม่สามารถนำมาใช้ให้ความชุ่มชื้นกับผู้ป่วยขณะเพิ่มออกซิเจนได้ เนื่องจากในน้ำประปาจะมีส่วนผสมของคลอรีน ซึ่งเป็นสารที่ใช้ในการฆ่าเชื้อโรคในน้ำ แต่มีข้อเสียคือสามารถตกค้างในร่างกาย และเป็นสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้ นอกจากนี้ยังมีโอกาสปนเปื้อนตะกอน หรือสิ่งสกปรกได้ง่าย จึงทำให้น้ำประปาไม่สะอาดเท่าน้ำดื่ม และไม่เหมาะในการใช้กับเครื่องผลิตออกซิเจน

การใช้น้ำกลั่นสเตอร์ไรด์หรือน้ำดื่มสะอาดเพื่อให้ความชุ่มชื้นควบคู่ไปกับการให้ออกซิเจน จะช่วยให้ผู้ป่วยสามารถหายใจได้อย่างสะดวก และรับออกซิเจนได้ดีมากขึ้น ซึ่งอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรละเลยก็คือ การหมั่นดูแลความสะอาด และตรวจเช็คสภาพความพร้อมของอุปกรณ์อยู่เป็นประจำ เพื่อให้สามารถใช้งานเครื่องผลิตออกซิเจนได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และมีความปลอดภัยกับผู้ป่วย

ซึ่งหากท่านกำลังมองหาเครื่องผลิตออกซิเจนขนาดต่างๆ รวมถึงต้องการน้ำกลั่นสเตอร์ไรด์เพื่อไปใช้งาน ก็สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับเรา RAKMOR ได้ตลอดเลยนะคะ เราพร้อมให้คำแนะนำที่ดีที่สุด.. ทุกครั้งที่ท่านต้องการค่ะ 😘

– – – – – – –
ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

One thought on “เครื่องผลิตออกซิเจนใช้น้ำอะไร ? เพื่อให้ความชุ่มชื้นกับผู้ป่วยเมื่อเพิ่มออกซิเจนให้ร่างกาย

  1. สมชาย says:

    น้ำ DI (Deionized water) มาใส่กระปุกให้ความชื้นออกซิเจนคนไข้เจาะคอได้ไหมครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *