โรคฝีดาษลิงคืออะไร พอจะมีวิธีป้องกันได้อย่างไรบ้าง

โรคฝีดาษลิง

นอกจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ทุกคนต้องระวังในตอนนี้ โรคฝีดาษลิงก็เป็นอีกหนึ่งความกังวลใจของใครหลายคน และเมื่อไม่นานมานี้เอง พบมีผู้ติดเชื้อในประเทศไทยแล้วจำนวน 2 ราย รายแรกเป็นชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในไทยและได้หลบหนีออกจากโรงพยาบาลส่วนรายที่สองเป็นชายไทย อายุ 47 ปี พอได้เห็นข่าวแบบนี้เชื่อว่าทุกคนไม่สบายใจแน่นอน รู้สึกว่าตัวเองไม่ปลอดภัย อย่างไรก็ตาม เราไม่ควรตื่นตระหนกมากจนเกินไป สิ่งที่ควรทำคือการศึกษาทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคนี้

โรคฝีดาษลิงเกิดจากอะไร

โรคฝีดาษลิง (Monkeypox) คือ โรคที่เกิดจากไวรัส Othopoxvirus โดยเป็นไวรัสที่อยู่ในกลุ่มเดียวกันกับไข้ทรพิษ สามารถพบเจอได้สัตว์ตระกูลลิง นอกจากนั้นยังพบเจอได้ในสัตว์จำพวก กระแต หนู และกระรอก มีการค้นพบโรคนี้ครั้งแรกในลิงจึงกลายมาเป็น โรคฝีดาษลิง นั่นเอง โรคนี้ได้มีการแพร่ระบาดครั้งแรกในทวีปแอฟริกา แบ่งออกเป็น 2 สายพันธุ์หลักๆ คือ สายพันธุ์แอฟริกากลาง ซึ่งมีความรุนแรงมากและสายพันธุ์แอฟริกาตะวันตก มีความรุนแรงน้อยกว่าโดยเป็นสายพันธุ์ที่กำลังแพร่ระบาดในขณะนี้ โดยเป็นการติดจากลิงสู่คนผ่านเลือด สารคัดหลั่งและตุ้มหนองของสัตว์ เมื่อได้รู้แล้วว่าโรคฝีดาษลิงเกิดจากอะไร ทีนี้เรามาดูอาการของโรคนี้กันต่อเลยดีกว่า

โรคฝีดาษลิงอาการ

สำหรับอาการของโรคฝีดาษลิง จะแบ่งออกเป็น 2 ระยะ ได้แก่ ระยะก่อนออกผื่น ประมาณ0-5 วัน โรคฝีดาษลิงอาการระยะแรกจะมีไข้ ปวดศีรษะ มีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดหลัง อ่อนเพลียมาก อาการเริ่มแรกคล้ายกับโรคอีสุกอีใสหรือหัด ต่อมาจะเป็นระยะออกผื่น ปกติจะเริ่มภายใน 1-3 หลังจากที่เริ่มมีไข้ ตุ่มผื่นจะขึ้นหนาโดยเฉพาะบริเวณใบหน้า แขนและขา โดยผื่นจะมีขนาด 2-10 มิลลิเมตร ช่วง 2-4 สัปดาห์ จากนั้นตุ่มสามารถแพร่กระจายไปทั่วทั้งใบหน้า ฝ่ามือ ฝ่าเท้า เยื่อบุช่องปาก อวัยวะเพศ เยื่อบุตา รวมถึงกระจกตาอาจได้รับผลกระทบไปด้วย ลักษณะของผื่นจะเริ่มจากผื่นแดง ค่อยๆ เป็นผื่นนูน แข็งเล็กน้อย กลายเป็นถุงน้ำ เกิดตุ้มหนอง จนเป็นฝีและตุ่มแตก แห้งเป็นสะเก็ด ท้ายที่สุดแล้วผู้ป่วยจะเริ่มมีอาการดีขึ้นและหมดระยะการแพร่กระจายเชื้อให้ผู้อื่น

โรคฝีดาษลิงติดต่อทางไหน

โรคฝีดาษลิงติดต่อทางไหน คำถามที่หลายคนสงสัย โดยสามารถติดต่อกันได้จากสัตว์สู่คนและคนสู่คน โรคนี้สามารถติดต่อได้จากสัตว์แทะทุกชนิด อาจเกิดจากการสัมผัสเลือดโดยตรง สารคัดหลั่ง น้ำหนองหรือตุ่มหนองของสัตว์ สำหรับการติดต่อจากคนสู่คน อาจติดตั้งจากการสัมผัสสารคัดหลั่ง การไอ จาม ตุ่มหนองหรือน้ำหนอง หรือติดต่อจากการใช้สิ่งของร่วมกันกับผู้ป่วย อย่างไรก็ตาม โรคฝีดาษลิง ไม่ได้ติดต่อกันเร็วเหมือนโควิด-19 เพราะมีลักษณะการแพร่เชื้อจากการใกล้ชิดกับผู้ป่วยเป็นหลัก มีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่ติดต่อกันผ่านละอองฝอยขนาดใหญ่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราก็ไม่ควรชะล่าใจต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดกันต่อไป

ควรรู้ ! อุณหภูมิร่างกายปกติ อยู่ที่เท่าไหร่ รู้ทันก่อนโควิด-19 จะถึงตัว

วิธีป้องกันและลดความเสี่ยงจากฝีดาษลิง

หากติดเชื้อฝีดาษลิงไปแล้วต้องทำอย่างไร

หากพบว่าเป็นโรคฝีดาษลิง หรือมีภาวะโรคฝีดาษลิงอาการน่าสงสัย ควรแยกตัวออกห่างจากผู้อื่นไปหาหมอทันทีเพื่อรับการวินิจฉัย เมื่อติดเชื้อฝีดาษลิงให้แยกตัวจากผู้อื่น แยกของใช้ แยกห้องน้ำ ห้ามสัมผัสหรือใกล้ชิดกับผู้อื่นโดยเด็ดขาด ที่สำคัญคือห้ามไปแกะ เกาผื่นหรือตุ่มหนองเพราะอาจเกิดรอยแผลเป็นได้ง่าย

ถ้ายังไม่ติดมีวิธีการป้องกันอย่างไร

กรณีที่ยังไม่ติดเชื้อฝีดาษลิงให้ออกห่างจากผู้ติดเชื้อ หรือผู้ที่เสี่ยงติดเชื้อ ไม่ไปสัมผัสผื่น ตุ่มหนองของผู้ที่ติดเชื้อหรือเสียงต่อการติดเชื้อ ควรหมั่นล้างมือด้วยแอลกอฮอล์บ่อยๆ เนื่องจากเชื้อของฝีดาษลิงมีลักษณะเป็นโปรตีนหุ้มโดยสามารถถูกทำลายได้ด้วยอลกอฮ 70 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป แนะนำให้สวมใส่หน้ากากอนามัยด้วย

โรคฝีดาษลิงวัคซีน ป้องกันมีแล้วหรือยัง

โรคฝีดาษลิงวัคซีนมีไหม การฉีดวัคซีนไข้ทรพิษหรือฝีดาษคนสามารถป้องกันโรคฝีดาษลิงได้ด้วย เมื่อปี พ.ศ. 2523 มีการฉีดโรคฝีดาษคนไปแล้วแต่ผู้ที่เกิดหลังจากปีดังกล่าวยังไม่ได้รับวัคซีน จึงทำให้ไม่มีภูมิคุ้มกัน ปัจจุบันวัคซีนฝีดาษคนที่ได้รับอนุมัติจาก FDA หรือสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่ง สหรัฐอเมริกา มีเพียง 2 ตัว คือ วัคซีน ACAM2000 และ Imvamune สำหรับวัคซีนฝีดาษคนในประเทศไทย ได้มีการตรวจสอบคุณภาพวัคซีนฝีดาษคนที่ผลิตมาตั้งแต่ พ.ศ. 2522-2523 ทั้งหมด 13 รุ่นการผลิต ซึ่งมีการเก็บไว้ในรูปแบบของผงแห้ง พบว่ายังมีลักษณะทางกายภาพที่ดี มีคุณภาพมาตรฐานวัคซีนไวรัสทั่วไป หากเกิดการระบาดของฝีดาษลิงในประเทศไทยแล้วไม่สามารถจัดหาวัคซีนมาได้ วัคซีนที่มีในตอนนี้กว่า 1 หมื่นหลอด น่าจะสามารถนำมาใช้ป้องกันฝีดาษลิงได้ อย่างไรก็ตาม การนำวัคซีนมาใช้ในภาวะฉุกเฉินต้องพิจารณาร่วมกันหลายๆ ฝ่าย ถึงประโยชน์ ความเสี่ยงเพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อผู้ที่ได้รับวัคซีน

บทสรุป

ทั้งหมดนี้ หวังว่าจะทำให้ทุกคนเข้าใจเกี่ยวกับโรคฝีดาษลิงมากขึ้น เราไม่ควรตกใจหรือหวาดระแวงไปเกินกว่าเหตุในขณะเดียวกันก็ไม่ควรละเลย ต้องตระหนัก ตื่นตัว เรียนรู้ ศึกษา อ่านข่าวหาข้อมูลไว้เยอะๆ จากแหล่งข้อมูลข่าวสารที่เชื่อถือได้ การเช็คอาการตนเองเบื้องต้นสำคัญมาก อย่างที่บอกว่าอาการเริ่มแรกคือเป็นไข้ จากนั้นจะมีผื่นขึ้น มีตุ่มหนอง หากคุณสงสัยว่าตัวเองมีอาการดังกล่าวหรือคนรอบข้างมีอาการน่าสงสัย ควรไปหาหมอเพื่อรับการวินิจฉัยในลำดับต่อไป การเช็คอุณหภูมิร่างกายสำคัญไม่แพ้กันสามารถใช้เครื่องวัดอุณหภูมิ ได้หรือจะวัดอุณหภูมิด้วยที่วัดอุณหภูมิแบบขาตั้ง สั่งซื้อที่ Rakmor ราคาถูก ขายทั้งราคาปลีกและราคาส่ง แหล่งจำหน่ายเครื่องมือทางการแพทย์ อุปกรณ์ทางการแพทย์อีกมากมายหลายอย่าง สินค้าดี มีคุณภาพ ได้มาตรฐานแน่นอน

– – – – – – –

ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *