เครื่องพ่นละอองยา ( Nebulizers ) คืออะไร  เครื่องพ่นยาแบบละอองมีแบบไหนบ้าง แต่และแบบมีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง

เครื่องพ่นละอองยา คืออะไร

เครื่องพ่นละอองยา ( Nebulizers ) 

เครื่องพ่นละอองยา (Nebulizers) อุปกรณ์ที่เราพบเห็นได้บ่อยตามโรงพยาบาล คลินิกหรือสถานพยาบาลทั่วไปและยังสามารถนำมาใช้งานที่บ้านหรือใช้งานนอกสถานที่ได้เพราะมีจำหน่ายแบบพกพา ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา เครื่องพ่นละอองยาอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นสำหรับผู้ป่วยโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ปัจจุบันนอกจากเครื่องพ่นละอองยาแบบพกพาแล้วยังมีแบบตั้งโต๊ะ ราคาไม่แพง คุณสามารถเลือกใช้ได้ตามความต้องการ อย่างไรก็ตาม เครื่องพ่นยาแต่ละแบบมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ข้อดี ข้อเสียมีอะไรบ้างควรรู้ไว้ ก่อนตัดสินใจซื้อ

เครื่องพ่นยาแบบละออง คืออะไร

เครื่องพ่นยาแบบละออง หรือ Nebulizers คือ อุปกรณ์ทางการแพทย์ชนิดหนึ่ง อุปกรณ์นี้มีความจำเป็นสำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหาในระบบทางเดินหายใจมาก เช่น ผู้ป่วยโรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ ฯลฯ เครื่องพ่นยาแบบละอองใช้งานได้ทั้งที่โรงพยาบาลและใช้งานได้ที่บ้าน รวมถึงพกพาออกไปนอกสถานที่ช่วยให้ผู้ป่วยหายใจสะดวกมากขึ้นคุณสมบัติที่โดดเด่นคือพ่นละอองยาขนาดเล็กทำให้ตัวยาเข้าไปสู่ปอดได้รวดเร็วออกฤทธิ์ว่องไวถือเป็นวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพอย่างไรก็ตาม ยาที่ใช้กับเครื่องพ่นละอองยาควรได้รับคำแนะนำทางจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

การดูแลรักษาเครื่องพ่นยาแบบ Nebulizers

 • ถอดหน้ากากและเครื่องทำฝอยออก จากนั้นล้างทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่น นำมาผึ่งลมให้แห้ง ทั้งนี้ไม่จำเป็นต้องถอดเอาคอมเพรสเซอร์ออกมาล้างด้วย
 • ถอดหน้ากากและเครื่องทำฝอยออกจากตัวเครื่องสามารถล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อได้หรือนำน้ำไปผสมกับน้ำส้มสายชูแทนโดยผสมน้ำ 3 ส่วนและน้ำส้มสายชู 1 ส่วน แช่ทิ้งไว้ 1 ชม. ก่อนนำมาล้างด้วยน้ำอุ่นอีกทีแล้วนำไปผึ่งลมให้แห้ง

เครื่องพ่นยาละออง มีแบบไหนบ้าง

เครื่องพ่นละอองยา Nebulizers ปัจจุบันได้รับความนิยมสูงการใช้งานต้องต่อกระเปาะยาและหน้ากากเข้ากับเครื่อง โดยเครื่องจะอัดอากาศหรือแรงดันทำให้ยาพ่นออกมาเป็นละอองฝอย สำหรับเครื่องพ่นละอองยางแบบ Nebulizers แบ่งออกเป็น 2 รูปแบบหลักๆ ได้แก่

เครื่องพ่นละอองยา แบบตั้งโต๊ะ หรือ Compressor Nebulizers เป็นเครื่องพ่นยาระบบอัดอากาศ อุปกรณ์นี้ใช้รักษาโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ ฯลฯ ช่วยขับเสมหะ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ระบบทางเดินหายใจ  ตัวยาเข้าสู่ปอดได้รวดเร็วมีประสิทธิภาพ โดยทั่วไปนั้นเครื่องพ่นละอองยา แบบตั้งโต๊ะจะมีขนาดใหญ่เหมาะกับการใช้งานในโรงพยาบาลหรือใช้งานที่บ้านไม่เหมาะกับการใช้งานนอกสถานที่ พกพาไม่สะดวก เครื่องพ่นยาแบบตั้งโต๊ะเหมาะกับเด็กเล็กเพราะไม่ต้องถือเอง เนื่องจากมีหน้ากากพ่นยา รัดไว้ 

เครื่องพ่นละอองยาแบบพกพา หรือ Mesh Nebulizers เครื่องพ่นยาขยายหลอดลมแบบพกพา เครื่องมีขนาดเล็ก กะทัดรัดเหมาะกับการพกพา ใช้งานง่าย หลักการทำงานของ เครื่องพ่นยาหอบหืดพกพา คือ การสั่นจนทำให้ยาแตกตัวเป็นละอองฝอยผ่านตะแกรงที่มีความถี่ โดยทั่วไปเครื่องจะใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ การทำงานเสียงเบาไม่รบกวน บางรุ่นบรรจุปริมาณยาได้เยอะตัวยาแตกละอองขนาดเล็กมากๆ ทำยาออกฤทธิ์ได้เร็วเป็นการรักษาที่มีประสิทธิภาพ

ข้อดีและข้อเสีย ของ เครื่องพ่นละอองยา แต่ละแบบมีอะไรบ้าง

เครื่องพ่นละอองยา แบบตั้งโต๊ะ

ข้อดี

 • ราคาไม่แพง
 • หาซื้อได้ง่าย
 • เหมาะกับเด็กเล็ก

ข้อเสีย

 • อาจมีเสียงดังรบกวน
 • มีน้ำหนักเยอะ
 • ไม่สะดวกต่อการพกพา

เครื่องพ่นละอองยาแบบพกพา

ข้อดี

 • น้ำหนักเบา
 • สะดวกต่อการพกพา
 • ไม่มีเสียงดังรบกวน

ข้อเสีย

 • ราคาสูงกว่าแบบตั้งโต๊ะ
 • อาจเจอปัญหาแบตฯ เสื่อมเร็ว
ซื้อรถเข็นผู้ป่วย

ซื้อ เครื่องพ่นละอองยา ที่ไหนดี

คุณกำลังมองหาเครื่องพ่นยาแบบละออง อยู่ใช่หรือไม่ คุณมาถูกทางแล้วเพราะ Rakmor เรามีจำหน่าย ร้านขายอุปกรณ์ทางการแพทย์ เครื่องมือทางการแพทย์ครบครัน ที่นี่มีเครื่องพ่นยาหอบหืด  ให้เลือกหลายแบบ พกพาง่าย ใช้งานสะดวก เครื่องรุ่นใหม่ทันสมัยเพื่อการรักษาที่มีประสิทธิภาพ มั่นใจคุณภาพเพราะ เราคัดเอาสินค้าแบรนด์ดังมาจำหน่าย ขายทั้งส่งและปลีก สินค้ารับประกันอย่างดี มั่นใจมีคุณภาพได้มาตรฐานแน่นอน มีทั้งเครื่องพ่นละอองยาของเด็กและผู้ใหญ่ให้เลือกซื้อได้ตามความต้องการ สั่งซื้อออนไลน์พร้อมจัดส่งทั่วไทย บริการให้คำแนะนำตลอด 24 ชั่วโมง

เครื่องพ่นละอองยา Nebulizers อุปกรณ์ที่มีความจำเป็นต่อผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ ฯลฯ น้ำยาแตกตัวเป็นละอองฝอยเข้าสู่ปอดได้รวดเร็ว ช่วยรักษาหรือบรรเทาอาการให้ดีขึ้น เครื่องพ่นละอองยามีทั้งเครื่องพ่นยาหอบพกพาและเครื่องพ่นละอองยาแบบตั้งโต๊ะ มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป สำหรับผู้ที่สนใจสั่งซื้อเครื่องพ่นละอองยา สั่งซื้อได้เลยที่ รักหมอ ที่นี่จำหน่ายสินค้าคุณภาพดี ราคาถูกชัวร์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *